Thứ năm 09/07/2020 12:37

Ford Việt Nam muốn chấm dứt hiện tượng 'mua bia, kèm lạc'

17:08 | 07/01/2019

Ford Việt Nam không khuyến khích các đại lý đưa ra yêu cầu 'mua bia, kèm lạc', đồng thời sẽ tìm giải pháp để chấm dứt hiện tượng này.
TIN LIÊN QUAN
ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Giá xe Toyota tháng 1/2019: Innova giảm, Fortuner vẫn 'bia kèm lạc'
ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Giá xe Toyota tháng 12/2018: Nhức nhối 'bia kèm lạc'
ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Ford Ranger Raptor loạn giá bị ép kiểu 'bia kèm lạc'
ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Vì sao xe bạc tỷ bị ép mua kiểu ‘bia kèm lạc’?

Hiện tượng "mua bia, kèm lạc" đang là vấn đề nhức nhối tại thị trường ô tô Việt Nam. Hiện tượng này xảy ra ở một số mẫu xe "hot" trên thị trường như Ford Ranger, Toyota Fortuner hay Honda CR-V...

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac
Ford Ranger đi kèm gói phụ kiện từ 30-100 triệu đồng

Hiện tượng "mua bia, kèm lạc" gắn liền với mẫu Toyota Fortuner và lây lan sang các dòng xe khác. Hiện tại, Toyota Fortuner tiếp tục thiết lập kỷ lục mới với yêu cầu mua thêm phụ kiện 50 - 200 triệu đồng để được nhận xe luôn, nếu không "mua lạc", khách hàng phải chờ đợi sau Tết Nguyên đán mới có thể nhận xe.

Không chỉ Toyota Fortuner, hiện tượng "mua bia, kèm lạc" đã và đang xảy ra ở nhiều mẫu xe khác. Trong đó, giữ vị trí thứ 2, thứ 3 lần lượt là 2 mẫu xe Ford Ranger và Ford Everest/Explorer. Một số đại lý Ford tại Hà Nội cho biết, trong thời điểm hiện tại, khách hàng có nhu cầu nhận xe Ranger ngay lập tức, có thể mua thêm gói phụ kiện trị giá 30 - 100 triệu đồng, tùy vào từng phiên bản, màu sắc xe. Trong trường hợp từ chối mua phụ kiện, khách hàng phải chờ ít nhất là 1 tháng mới có xe để giao nhận.

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac
Ford Explorer có gói phụ kiện từ 30-50 triệu đồng

Tương tự, bộ đôi Ford Everest/Explorer có gói phụ kiện từ 30 - 50 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Đại diện của một đại lý Ford Hà Nội lý giải, do ảnh hưởng của Nghị định 116, khiến các mẫu xe nhập khẩu của Ford (trong đó có Ranger, Everest/Explorer) phải chờ đợi đến tháng 8/2018 mới chính thức bán trở lại. Vì vậy, nhu cầu của khách hàng tăng rất cao vào giai đoạn cuối năm dẫn tới hiện tượng cung không đủ cầu.

Dù biết rằng, hiện tượng "mua bia, kèm lạc" không vi phạm pháp luật, thuận mua thì vừa bán nhưng nhiều khách hàng cảm thấy ức chế, bất công khi phải bỏ thêm chi phí để mua phụ kiện "không thật sự cần thiết" để được nhận xe ngay. Khách hàng cho rằng, thà đại lý cứ niêm yết giá công khai, giá cao hay thấp, chênh lệch nhiều hay ít thì người mua sẽ quyết định chọn. Hiện tượng "mua bia kèm lạc" khiến khách hàng cảm thấy như đi chợ, phải "mặc cả" vậy.

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac
Ford Everest có gói phụ kiện từ 30-50 triệu đồng

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc của Ford Việt Nam giải thích, mối quan hệ giữa Ford Việt Nam với các đại lý được xây dựng trên nguyên tắc đối tác. Các đại lý Ford là một doanh nghiệp độc lập, tách biệt với Ford Việt Nam. Về phía Ford Việt Nam chỉ đưa ra giá niêm yết của sản phẩm.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện tượng "mua bia, kèm lạc" chính là bài toán "cung" và "cầu". Bản thân Ford Việt Nam tích cực lắng nghe phản ánh của khách hàng và không khuyến khích các đại lý đưa ra yêu cầu mua thêm phụ kiện.

"Để giải quyết hiện tượng 'mua bia, kèm lạc', Ford Việt Nam đang tích cực làm việc với các đại lý để tìm ra tiếng nói chung. Ngoài ra, Ford đang tìm kiếm và nghiên cứu giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng này", ông Dũng nói.

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Giá lăn bánh Ford Ranger Raptor 2019

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì Ford Ranger Raptor 2019 có giá lăn bánh là 1,384 tỷ đồng tại Hà Nội và ...

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Giá Ford Ecosport đột ngột giảm 50 triệu đồng, cạnh tranh Hyundai Kona

Giá Ford Ecosport tại đại lý bất ngờ giảm mạnh khoảng 30-50 triệu đồng cuối tháng 12/2018 nhằm cạnh tranh với đối thủ như Hyundai ...

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Giá lăn bánh Ford Ranger 2019

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì Ford Ranger 2019 có giá lăn bánh dao động từ 642- 955 triệu đồng với 7 ...

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Ranger, Everest giúp xe Ford Việt Nam đắt hàng chưa từng thấy

Kỷ lục của Ranger và doanh số ấn tượng của Everest giúp Ford Việt Nam lập kỷ lục bán gần 3.500 xe trong tháng 11/2018.

ford viet nam muon cham dut hien tuong mua bia kem lac Người dùng đánh giá Ford EcoSport 2018

Ford EcoSport 2018 được người tiêu dùng đánh giá cao về thiết kế, an toàn và khả năng vận hành. Tuy nhiên xe vẫn còn ...

https://autobikes.vn/
VTC News

Video / Ảnh

Ford Ranger dẫn đầu bảng xếp hạng xe nội địa Mỹ

ford ranger dan dau bang xep hang xe noi dia my
Theo đánh giá của Car.com, Ford Ranger là mẫu xe có chỉ số AMI cao nhất và đã đạt danh hiệu "Chiếc xe đậm chất Mỹ nhất" năm 2020.