Thứ sáu 25/09/2020 10:38

EuroCharm đề nghị giảm 50% phí trước bạ cho ô tô nhập khẩu

10:05 | 01/07/2020

Kêu gọi tạo sân chơi bình đẳng, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các dòng ô tô nhập khẩu để xóa bỏ phân biệt đối xử.    
TIN LIÊN QUAN
eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau Đối tượng nào được miễn, giảm phí bảo trì đường bộ?
eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau Giảm lệ phí trước bạ, giá lăn bánh Hyundai Grand i10 giảm hơn 40 triệu
eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau Giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực
eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau
EuroCham cho rằng việc giảm 50% phí trước bạ cho xe sản xuất và lắp ráp trong nước là phân biệt đối xử

Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) đã công bố “Sách trắng 2020” về các vấn đề kinh tế tại nước ta, trong đó đặc biệt chú trọng đến sự phân biệt đối xữ giữa các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và các sản phẩm nhập ngoại.

Nguyên nhân là do mới đây Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng ô tô nội địa đến hết năm 2020 nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Việc giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp, sản xuất trong nước vô hình chung lại tạo áp lực lên các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc vốn đã có giá bán cao hơn so với đối thủ lắp ráp trong nước

Vì vậy, EuroCharm "đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm thuế, thay vì chỉ áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước thì áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới. Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ".

Ngoài ra, EuroCham đề nghị Bộ Tài Chính cho phép thông quan một phần bằng cách ủy quyền cho các kho ngoại quan với xe mới nhập khẩu nguyên chiếc cho đến tháng 12/2020. "Việc hỗ trợ thông quan như vậy sẽ giúp các nhà nhập khẩu thêm thời gian để phục hồi khả năng tài chính, để nộp thuế dần dần trong quá trình bán hàng lưu kho khi nền kinh tế phục hồi", đơn vị này cho hay.

Đặc biệt, trong báo cáo này EuroCharm cũng nhấn mạnh đề xuất tiếp tục công nhận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại có giá trị của UNECE/ECE và/hoặc báo cáo kiểm định đính kèm sản phẩm, đặc biệt khi EVFTA đi vào hiệu lực trong năm 2020.

Bên cạnh đó, EuroCharm cũng đề nghị tối giản thủ tục hành chính cho nhà nhập khẩu và cơ quan hải quan nên được phép giải phóng một phần lô hàng chứa tất cả các phụ tùng không ảnh hưởng theo Thông tư 05 thay vì chặn toàn bộ lô hàng như hiện nay.

Cùng với đó, Hiệp hội này cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét sửa đổi Nghị định 53/2018/NĐ-CP để cung cấp định nghĩa rõ ràng về đối tượng hàng hóa thuộc phạm vi quản lý, để các nhà nhập khẩu ô tô cập nhật giấy phép kinh doanh cho phù hợp.

eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau

 

Lexus LX 570 Super Sport 2020 phiên bản Black Edition giá 9 tỷ có gì?

Lexus LX 570 Super Sport phiên bản Black Edition mới về Việt Nam có thiết kế ngoại thất màu đen nổi bật, tinh tế và ...

eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau

 

Hyundai Grand i10: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 7/2020

Sau khi giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh Hyundai Grand i10 giảm từ 16 – 25 triệu tùy từng khu vực, dưới ...

eurocharm de nghi giam 50 phi truoc ba cho o to nhap khau

 

Honda CG125Fi 2020 về Việt Nam, giá bán từ 40 triệu đồng

Phiên bản mới nhất Honda CG125Fi 2020 sản xuất tại Trung Quốc có một số thay đổi nhỏ về thiết kế và trang bị hệ ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Nissan có nhà phân phối mới tại Việt Nam

nissan co nha phan phoi moi tai viet nam
Công ty TNHH Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam (VAD) sẽ là đối tác phân phối mới của Nissan tại thị trường ô tô Việt Nam kể từ ...