Thứ hai 03/08/2020 19:22

Đi xe thế nào để giữ khoảng cách an toàn

18:23 | 03/09/2016

Theo kinh nghiệm của một số lái xe lâu năm, để giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước, chúng ta hãy tuân theo quy tắc 2 giây. 
TIN LIÊN QUAN
di xe the nao de giu khoang cach an toan ​Không thắt dây an toàn bị xử phạt bao nhiêu?
di xe the nao de giu khoang cach an toan Tự ý thay đổi kết cấu xe có thể bị phạt tới 2 triệu đồng
di xe the nao de giu khoang cach an toan Trang bị kiến thức về khoảng cách phanh
di xe the nao de giu khoang cach an toan Những điều nên biết để kéo dài tuổi thọ cho động cơ ô tô

Quy định của pháp luật về giữ khoảng cách an toàn

Tại điều 12 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường như sau:

- Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
>60 35
80 55
100 70
120 100

- Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

di xe the nao de giu khoang cach an toan
Giữ đúng khoảng cách trên đường

- Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại về giữ khoảng cách an toàn.

Xử lý với hành vi điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn

Việc không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” trừ việc thực hiện hành vi vi phạm này trên đường cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

- Trường hợp người điều khiển xe không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, nếu việc thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên gây tai nạn giao thông có người khác thì người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

- Đối với người điều khiển xe môt tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liến trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

di xe the nao de giu khoang cach an toan
Quan sát để giữ khoảng cách an toàn

Đi xe như thế nào để giữ khoảng cách an toàn?

Theo kinh nghiệm của một số lái xe lâu năm, cần nắm vững quy tắc “2 giây”: Để giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước, chúng ta hãy tuân theo quy tắc 2 giây. 2 giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin từ phía trước, và đưa ra phản ứng kịp thời với những thay đổi. Ví dụ, nếu bạn đi với tốc độ 40 km/h, thì mỗi giây bạn sẽ đi được quãng đường là 11m, như vậy nếu đi tốc độ này, khoảng cách bạn cần giữ với xe phía trước, trong điều kiện đường khô ráo và thời tiết bình thường là 22m.

Nguyên tắc đơn giản này còn áp dụng được ở bất kỳ tốc độ nào. Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật nào đó ở bên đường chẳng hạn như cột đèn, cây hoặc biển báo. Khi xe trước chạy qua vật đó thì bạn bắt đầu đếm giây. Nếu bạn chạy ngang qua vật mà bạn đã chọn trước khi chưa kịp đếm đến 2 một cách từ từ, tức là bạn đã chạy nối đuôi quá sát. Chú ý, bạn nên để khoảng cách với xe trước nhiều hơn 2 giây khi trời mưa, sương mù, ban đêm bởi vì khó ước lượng được khoảng cách và phát hiện nguy hiểm trong những điều kiện như thế này.

Theo csgt.vn

di xe the nao de giu khoang cach an toan Những ngộ nhận về túi khí của tài xế Việt

Do túi khí trên các mẫu xe nhiều khi hoạt động không giống nhau nên rất hay xảy ra những tranh cãi xung quanh túi ...

di xe the nao de giu khoang cach an toan Thắt dây an toàn: Nguy cơ tử vong giảm 75%

AutoBikes.vn - Không chỉ hỗ trợ túi khí hoạt động hiệu quả hơn, thắt dây an toàn cũng giúp giảm nguy cơ gây tử vong ...

di xe the nao de giu khoang cach an toan Quay đầu xe, vào cua an toàn cho người mới lái

Quay đầu xe, vào cua đúng cách luôn là điều không mấy dễ dàng đối với lái mới. Một số kỹ thuật dưới đây sẽ ...

di xe the nao de giu khoang cach an toan Chỉnh gương đúng cách để tránh điểm mù

Điểm mù luôn là nỗi ám ảnh với khá nhiều lái xe ô tô. Để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe thì ...

di xe the nao de giu khoang cach an toan Kinh nghiệm sử dụng phanh an toàn cho lái mới

Đối với một người mới lái xe, kỹ năng đạp phanh an toàn vô cùng quan trọng để tránh mọi tình huống xấu nhất có ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Toyota Fortuner 'xả hàng' trước khi tung phiên bản mới

toyota fortuner xa hang truoc khi tung phien ban moi
Tháng 8,Toyota Fortuner được ưu đãi hấp dẫn như giảm giá tiền mặt, bảo hiểm vật chất... chưa kể ưu đãi 50% lệ phí trước bạ.