Cao tốc Bắc - Nam có mức phí khởi điểm 1.500 đồng/km

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về tiến độ thực hiện cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có một số điều chỉnh về tổng mức đầu tư, hướng tuyến.
TIN LIÊN QUAN
cao toc bac nam co muc phi khoi diem 1500 dong mot km Phạt tới 2 triệu đồng nếu dừng xe ở trạm BOT quá 5 phút
cao toc bac nam co muc phi khoi diem 1500 dong mot km Bị trả tiền lẻ, trạm BOT Cai Lậy xem xét giảm phí
cao toc bac nam co muc phi khoi diem 1500 dong mot km 9 lỗi bị tịch thu phương tiện

Sau điều chỉnh, chiều dài toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông tăng thêm 3 km, từ 654 lên 657 km. Tuy nhiên tổng mức đầu tư toàn dự án lại giảm 14.000 tỷ đồng so với dự tính ban đầu, còn trên 100.000 tỷ. Trong đó vốn đầu tư Nhà nước cho dự án cũng giảm hơn 4.000 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư điều chỉnh còn hơn 54.000 tỷ đồng, giảm khoảng 9.600 tỷ so với ban đầu.

Việc giảm 14.000 tỷ đồng tổng vốn đầu tư toàn dự án dù toàn tuyến tăng thêm 3 km được Bộ Giao thông Vận tải giải thích, là nhờ giảm chi phí dự phòng do cập nhật theo chỉ số giá xây dựng, thay đổi lãi suất vốn vay... so với bước nghiên cứu tiền khả thi. Ngoài ra bước nghiên cứu khả thi đã tính toán lại chuẩn xác chi phí giải phóng mặt bằng trên cơ sở cập nhật lại khối lượng, chi phí bồi thường, cập nhật đơn giá, định mức...

cao toc bac nam co muc phi khoi diem 1500 dong mot km
Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam sẽ được đầu tư theo hình thức BOT. Ảnh: Xuân Hoa

Cập nhật tiến độ thực hiện dự án, Bộ Giao thông cho biết, 8 dự án phân khúc (xây dựng theo hình thức BOT) đang ở bước hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi và sẽ hoàn thành hồ sơ mời thầu ngay khi báo cáo được phê duyệt. Bộ này cũng dự kiến sẽ bàn giao cọc giải phóng mặt bằng, mốc lộ giới đường bộ cho các địa phương khoảng đầu năm 2019.

Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thiện trong quý I/2020 để thi công và hoàn thành các dự án vào năm 2021.

Với 3 dự án đầu tư công, dự kiến công tác thi công đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và đoạn Cam Lộ - La Sơn bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019, thi công trong khoảng 2 năm (hoàn thành năm 2021); dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu triển khai thi công từ quý III/2019 và hoàn thành sau đó 3,5 năm.

Giá toàn tuyến tăng gần 2,5 lần sau 20 năm

Về mức giá, cao tốc này sẽ chia làm các giai đoạn theo hướng tăng dần với mức khởi điểm là 1.500 đồng một xe mỗi km (mức giá trung bình của các cao tốc đã khai thác hiện từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng). Mức này sẽ tăng lên 2.400 đồng một km sau đó 10 năm và lên cao nhất 3.400 đồng vào năm 2042.

Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh, cơ quan này đã nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán lựa chọn mức giá phù hợp cho giai đoạn khởi điểm cũng như các thời kỳ trong cả vòng đời dự án. Mức giá này cũng được cho phù hợp với khả năng chi trả của người dân, bù đắp chi phí sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận của nhà đầu tư và lợi ích của Nhà nước.

Nhà đầu tư phải có 20% vốn chủ sở hữu

Cũng theo báo cáo, rút kinh nghiệm những hạn chế về hình thức đầu tư dự án BOT, nhà đầu tư muốn tham gia các dự án thành phần sẽ phải có vốn chủ sở hữu 20%, thay vì 10-12% như trước đây. Quy định này, theo Bộ Giao thông, nhằm đảm bảo lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực tài chính. Ngoài ra, Bộ này cũng sẽ phải triển khai lập, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng công trình làm cơ sở xác định tổng vốn đầu tư và phương án tài chính trong hồ sơ mời thầu để kiểm soát chặt chẽ hơn chi phí đầu tư.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tịch thu dự án nếu nhà đầu tư vi phạm hợp đồng, không ký được hợp đồng tín dụng với ngân hàng sau 6 tháng để triển khai dự án.

Dự án thành phần hoàn vốn trong 24 năm

Quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi, nhà chức trách cho biết đã gặp không ít khó khăn về lãi suất vay của các dự án triển khai theo hình thức công - tư (PPP). Cụ thể, theo quy định của Bộ Tài chính lãi suất vốn vay dự án PPP không quá 1,5 lần mức bình quân lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ, khoảng 7,72% một năm. Mức lãi suất này được lấy làm cơ sở để phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và xây dựng hồ sơ mời thầu chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế lãi suất trên thị trường cao hơn nhiều, mức 10,5 - 11%.

Sự chênh lệch lãi suất trên được cho sẽ gây khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng và khả năng xem xét cấp tín dụng cho dự án là "khó khả thi". Tính toán sơ bộ, nếu lãi suất thị trường 10,5% một năm thì với vốn đầu tư Nhà nước rót vào dự án 55.000 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn các dự án thành phần theo hình thức PPP là 24 năm.

Một khó khăn khác cũng được Bộ Giao thông đề cập là việc huy động vốn vay nước ngoài cho dự án, vì pháp luật hiện chưa cho phép Chính phủ cung cấp các bảo lãnh như yêu cầu của ngân hàng nước ngoài (bảo lãnh doanh thu tối thiểu, cam kết chuyển đổi ngoại tệ, bảo hiểm bên thứ ba thay thế Chính phủ thực hiện nghĩa vụ đã ký trong hợp đồng từ các tổ chức bảo lãnh, bảo hiểm). Trong khi đó, vốn vay dài hạn trong nước cũng gặp trở ngại nhất định vì các ngân hàng bị khống chế mức tăng trưởng tín dụng. Do đó, ngay cả khi lãi suất vốn vay cho dự án được tháo gỡ thì việc huy động nguồn cấp tín dụng còn những khó khăn nhất định.

Dự án đầu tư cao tốc Bắc Nam gồm 11 dự án thành phần. Theo báo cáo của Chính phủ, kế hoạch phân vốn trái phiếu Chính phủ là 80.000 tỷ đồng, trong đó dành 70.000 tỷ đồng cho dự án giao thông và 10.000 tỷ dự án chống ngập TP HCM. Trong 70.000 tỷ thì đưa vào dự án cao tốc Bắc Nam 55.000 tỷ, còn lại để xử lý cầu yếu đường sắt và các vấn đề cấp bách khác.
VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Thu phí ô tô đi vào cao tốc do Nhà nước đầu tư từ 2025

Thu phí ô tô đi vào cao tốc do Nhà nước đầu tư từ 2025

Mức thu phí đối với ô tô đi vào cao tốc do Nhà nước đầu tư sẽ đáp ứng nguyên tắc phù hợp với lợi ích và khả năng chi trả của người sử dụng
Từ ngày 29/12 tăng giá vé đồng loạt tại 41 dự án BOT đường bộ

Từ ngày 29/12 tăng giá vé đồng loạt tại 41 dự án BOT đường bộ

Bộ Giao thông vận tải đồng ý điều chỉnh tăng giá vé tại 41 dự án BOT đường bộ với 47 trạm thu phí, dự kiến áp dụng từ ngày 29/12.
Sau 31/7, BOT chưa thu phí điện tử không dừng buộc phải 'xả' trạm

Sau 31/7, BOT chưa thu phí điện tử không dừng buộc phải 'xả' trạm

Sau 31/7, không hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng, các tuyến cao tốc sẽ phải xả trạm, lãnh đạo sẽ bị xem xét kỷ luật
Từ 1/10, miễn thuế truy thu phí sử dụng đường bộ với xe thanh lý

Từ 1/10, miễn thuế truy thu phí sử dụng đường bộ với xe thanh lý

Những chiếc ô tô thanh lý từ cơ quan nhà nước hoặc ngân hàng sẽ được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ bắt đầu từ 1/10
Thêm 5 nhóm ô tô miễn phí sử dụng đường bộ

Thêm 5 nhóm ô tô miễn phí sử dụng đường bộ

Từ ngày 1/10 có thêm 5 nhóm ôtô được miễn phí đường bộ gồm: xe cứu thương; xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ,...

Cùng chuyên mục

Volvo EX60 - xe điện mới tham vọng thay đổi cuộc chơi

Volvo EX60 - xe điện mới tham vọng thay đổi cuộc chơi

Hãng xe Thụy Điển ra mắt EX60 với nền tảng cấu trúc điện mới, phạm vi hoạt động và khả năng sạc nhanh hàng đầu phân khúc.
Skoda Kushaq bản nâng cấp 2026 lộ diện

Skoda Kushaq bản nâng cấp 2026 lộ diện

Mẫu gầm cao cỡ B phiên bản 2026 nâng cấp trang bị, bổ sung tính năng, động cơ giữ nguyên, bán trong nửa đầu 2026.
Xe điện Mazda bắt đầu giành khách của Nissan, Volkswagen

Xe điện Mazda bắt đầu giành khách của Nissan, Volkswagen

Không chỉ thu hút người dùng Mazda chuyển sang xe điện, mẫu 6e còn khiến nhiều chủ xe Volkswagen và Nissan Leaf ở châu Âu "thay lòng".
VinFast Green “giải đẹp” bài toán chi phí và vận hành cho tài xế dịch vụ

VinFast Green “giải đẹp” bài toán chi phí và vận hành cho tài xế dịch vụ

Các dòng xe Green của VinFast xuất hiện như một lời giải thực dụng, cân bằng giữa vận hành, an toàn và hiệu quả kinh tế cho tài xế, đồng thời đem đến giải pháp di chuyển xanh, hiện đại hơn cho hành khách.
VinFast ra mắt VF MPV 7, xe điện 7 chỗ hướng tới gia đình Việt

VinFast ra mắt VF MPV 7, xe điện 7 chỗ hướng tới gia đình Việt

Ngày 20/01/2026 - VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện VF MPV 7 - dòng xe đa dụng 7 chỗ được thiết kế chuyên biệt cho nhu cầu gia đình với không gian rộng rãi, công nghệ thông minh vượt trội và tiêu chuẩn an toàn cao cấp.
Bỏ xe xăng chuyển sang VinFast VF 7, người dùng Việt thấy khoái vì “chạy 500 km trong một ngày vẫn thấy nhẹ người”

Bỏ xe xăng chuyển sang VinFast VF 7, người dùng Việt thấy khoái vì “chạy 500 km trong một ngày vẫn thấy nhẹ người”

Sau 2 “đời” xe xăng, anh Trịnh Việt An (Nghệ An) quyết định lựa chọn xe điện VinFast VF 7 để thấy yên tâm và nhàn nhã hơn trong những hành trình đường dài. Sau một thời gian sử dụng, anh nhận định đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất và không còn muốn quay lại xe xăng.

Tin khác

Khi xe khách trở thành thước đo hình ảnh doanh nghiệp vận tải cao cấp

Khi xe khách trở thành thước đo hình ảnh doanh nghiệp vận tải cao cấp

Hyundai Thành Công Thương mại (HTCV) ra mắt Hyundai Universe Prestige trong bối cảnh phân khúc vận chuyển hành khách cao cấp ngày càng phát triển.
Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức mở bán Omoda C7

Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức mở bán Omoda C7

Ngày 16/01/2026, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức khởi động chương trình mở bán mẫu xe Omoda C7 – dòng SUV hạng C thế hệ mới với thiết kế siêu giác quan và công nghệ đột phá. Chương trình áp dụng cho 200 khách hàng đầu tiên đặt cọc trong thời gian từ 16/01 đến 31/03/2026, mở ra cơ hội trải nghiệm dòng xe mới nhất của thương hiệu Omoda & Jaecoo với ưu đãi giá trị lên đến 18 triệu đồng.
Ưu thế toàn diện giúp xe điện VinFast không đối thủ trong cuộc đua doanh số

Ưu thế toàn diện giúp xe điện VinFast không đối thủ trong cuộc đua doanh số

Trải nghiệm lái khác biệt, trang bị đầy đủ kết hợp cùng cảm giác an tâm trong suốt vòng đời xe là những yếu tố đưa các dòng xe điện VinFast trở thành lựa chọn ưu tiên của ngày càng nhiều người Việt. Đó cũng là lý do hãng xe Việt có doanh số ấn tượng lên tới 175.099 xe năm 2025, gấp nhiều lần các đối thủ xếp sau trên thị trường như Toyota, Hyundai, Ford…
VinFast ra mắt gói dịch vụ phần mềm thông minh VF Connect

VinFast ra mắt gói dịch vụ phần mềm thông minh VF Connect

Ngày 15/01/2026, VinFast ra mắt gói dịch vụ phần mềm thông minh VF Connect với nhiều tùy chọn nâng cao và cá nhân hóa tối đa, cung cấp cho các dòng xe từ VF 6 trở lên. Người dùng sẽ được trải nghiệm các tính năng vượt trội, lần đầu xuất hiện trên xe điện VinFast như trợ lý ảo thông minh tích hợp AI tạo sinh; quản lý, giám sát xe từ xa; cảnh báo xâm nhập; hỗ trợ chỉ đường và nhắc nhở người lái; Wi-Fi Hotspot và kho ứng dụng giải trí phong phú.
Audi Q5 thế hệ mới về Việt Nam, chờ đấu GLC, X3

Audi Q5 thế hệ mới về Việt Nam, chờ đấu GLC, X3

Hãng Đức trưng bày và xác nhận mở bán thế hệ thứ ba của Q5 trong 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động