BMW và Toyota hợp tác phát triển xe chạy bằng khí hydro

Với sự hợp tác này, Toyota và BMW không chỉ tạo ra bước tiến mới trong công nghệ xe hơi mà còn góp phần thúc đẩy một tương lai giao thông xanh và bền vững hơn.
Phát động giải thưởng 'Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2024'Vì sao Toyota Corolla Cross lại được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng?Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng học bổng tại tỉnh Thừa Thiên Huế
BMW và Toyota hợp tác phát triển xe chạy bằng khí hydro

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, hai ông lớn trong ngành ô tô là Toyota và BMW Hãng xe Đức vừa đưa kế hoạch về việc phát triển phương tiện chạy bằng hydro đầu tiên ra thị trường vào năm 2028, sử dụng công nghệ pin nhiên liệu. BMW cũng cho biết chiếc xe này là một mẫu xe hiện tại có thêm tùy chọn hệ thống truyền động sử dụng pin nhiên liệu hydro.

Mặc dù cả hai nhà sản xuất đều từ chối cung cấp thông tin chi tiết khi được hỏi, người phát ngôn của BMW đã xác nhận: "Tập đoàn BMW và Toyota đã hợp tác trong nhiều năm về pin nhiên liệu, với mục tiêu chung là cung cấp thêm một giải pháp không phát thải."

Hai công ty đã có quan hệ đối tác trong lĩnh vực xe chạy bằng pin nhiên liệu kể từ tháng 6 năm 2012, trong đó vai trò của Toyota chỉ giới hạn ở việc cung cấp một số lượng linh kiện hạn chế.

Tuy nhiên, khi quan hệ đối tác được nâng cấp, Toyota sẽ cung cấp cho BMW nhiều thành phần chính hơn cho các loại xe, bao gồm bình chứa hydro và hệ thống pin nhiên liệu. Sau đó, BMW sẽ sử dụng công nghệ EV nội bộ, chẳng hạn như hệ thống truyền động, để sản xuất phần còn lại của xe.

Xe pin nhiên liệu sử dụng môtơ điện giống xe điện, nhưng lấy năng lượng từ một khối pin nhiên liệu nơi hydro được phân tách bởi chất xúc tác để tạo ra điện.

Xe chạy bằng hydro có thể nạp nhiên liệu nhanh chóng và có phạm vi hoạt động rộng, nhưng ít nhà sản xuất ôtô đầu tư vào công nghệ này do chi phí cao và mạng lưới trạm nạp nhiên liệu hạn chế. Trong khi đó, Toyota vốn kỳ vọng vào công nghệ hydro như một biện pháp thực tế và hiệu quả hơn so với xe thuần điện.

BMW đã phát triển một mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu, iX5 Hydrogen, được trang bị hai bình chứa hydro và có phạm vi hoạt động hơn 500 km, cùng với khả năng nạp đầy nhanh chóng trong vòng ba đến bốn phút. Mẫu xe này dựa trên mẫu SUV X5 của BMW.

Một trong những thách thức lớn đối với việc phát triển xe chạy bằng pin nhiên liệu là thiếu hụt cơ sở hạ tầng sạc hydro đáng tin cậy. Quan hệ đối tác giữa Toyota và BMW được kỳ vọng sẽ bao gồm cả hợp tác trong việc phát triển và triển khai hệ thống cung cấp hydro tiên tiến trên khắp châu Âu, giúp khắc phục điểm yếu này và thúc đẩy sự phổ biến của công nghệ xe chạy bằng hydro.

Liên minh giữa Toyota và BMW nhằm mục tiêu giảm chi phí sản xuất xe FCEV bằng cách chia sẻ các thành phần quan trọng. Thỏa thuận hợp tác của hai hãng cũng sẽ bao gồm việc phát triển cơ sở hạ tầng cung cấp hydro tại châu Âu, nơi hiện chỉ có 270 trạm nạp hydro, thấp hơn nhiều so với 632.000 trạm sạc xe điện công cộng.

Canada áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc Canada áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc

Từ 1/10, Canada sẽ áp mức thuế lên tới 100% đối với xe điện Trung Quốc, bao gồm cả những xe Tesla được sản xuất ...

Nhiều chủ xe VinFast VF3 rao bán lại với giá chênh thêm 30 triệu đồng Nhiều chủ xe VinFast VF3 rao bán lại với giá chênh thêm 30 triệu đồng

Khách hàng muốn nhận xe VinFast VF3 ngay mà không muốn chờ đợi lâu sẽ phải chi thêm tiền chênh từ 20-30 triệu đồng.

Hyundai Grand i10 giành lại ngôi vương phân khúc hạng A trong tháng 7 Hyundai Grand i10 giành lại ngôi vương phân khúc hạng A trong tháng 7

Với doanh số 400 xe bán ra, Hyundai Grand i10 vượt mặt Toyota Wigo trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc trong tháng 7/2024.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá Toyota GR Yaris Ogier Edition vừa ra mắt, giới hạn 200 xe toàn cầu

Khám phá Toyota GR Yaris Ogier Edition vừa ra mắt, giới hạn 200 xe toàn cầu

Toyota vừa giới thiệu mẫu GR Yaris Ogier Edition nhằm tôn vinh tay đua 9 lần vô địch WRC, với số lượng chỉ 200 chiếc, sở hữu thiết kế độc quyền và chế độ lái đặc biệt mang đậm chất rally.
Toyota Camry 2.5 HEV, sedan hạng D của những giá trị sử dụng lâu dài

Toyota Camry 2.5 HEV, sedan hạng D của những giá trị sử dụng lâu dài

Không dừng lại ở lợi thế về mức tiêu thụ nhiên liệu, Toyota Camry 2.5 HEV thế hệ mới chinh phục người lái bằng sự cân bằng trong triết lý phát triển. Một nền tảng khung gầm đặt trọng tâm vào độ ổn định và êm ái, không gian rộng rãi đúng chất sedan hạng D, cùng hệ thống an toàn chủ động ưu việt.
Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota đang theo đuổi chiến lược điện hóa linh hoạt thay vì “tất tay” cho xe điện. Trong khi Trung Quốc được định vị là thị trường chủ lực cho EV giá rẻ, thì tại Mỹ, hãng tiếp tục đặt niềm tin vào động cơ đốt trong kết hợp Hybrid, tiêu biểu là siêu xe hiệu năng cao GR GT với cấu hình V8 Hybrid đầy tham vọng.
Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Từ ngày 20/01/2026, Toyota Việt Nam chính thức điều chỉnh giảm giá bán nhiều mẫu xe Hybrid, đi kèm các chính sách tài chính và bảo hành dài hạn, nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tiếp cận công nghệ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
Toyota kiên trì nâng cấp một mẫu xe van suốt 22 năm, không ra thế hệ mới

Toyota kiên trì nâng cấp một mẫu xe van suốt 22 năm, không ra thế hệ mới

Đó là trường hợp của Toyota HiAce, với thế hệ hiện tại đã ra mắt từ thời ông George W. Bush vẫn còn là Tổng thống Mỹ.

Cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Mẫu xe bán chạy thứ hai của Kia trên toàn cầu bước sang thế hệ mới với lần đầu tiên có bản hybrid, nhận đặt hàng từ 27/1.
Cận cảnh Porsche 911 Singer DLS Turbo Sorcerer 710 mã lực

Cận cảnh Porsche 911 Singer DLS Turbo Sorcerer 710 mã lực

Porsche 911 Singer DLS Turbo Sorcerer vừa được hoàn thiện với động cơ 3.8 L twin-turbo mạnh 710 mã lực và mô-men xoắn cực đại 750 Nm, kết hợp hộp số sàn 6 cấp cùng thiết kế cá nhân hóa cực cao dành cho chủ nhân.
Siêu xe Bugatti Chiron 'cày' nhiều như xe taxi

Siêu xe Bugatti Chiron 'cày' nhiều như xe taxi

Chiếc Chiron đặc biệt đã chạy gần 176.000 km trong khoảng 10 năm, tức trung bình mỗi năm đi 17.600 km, hoặc mỗi tháng khoảng 1.460 km.
Bugatti FKP Hommage - bản tái sinh của huyền thoại Veyron

Bugatti FKP Hommage - bản tái sinh của huyền thoại Veyron

Mẫu siêu xe độc nhất vô nhị được tạo ra để vinh danh Ferdinand Piech, người đứng sau thành công của dòng xe Veyron.
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số năm 2025, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số năm 2025, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ford Việt Nam khép lại năm 2025 với kỷ lục doanh số cao nhất lịch sử, đồng thời vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, qua đó khẳng định hiệu quả chiến lược phát triển dài hạn, sức cạnh tranh của danh mục sản phẩm và vai trò ngày càng rõ nét trong bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam.
Volvo EX60 - xe điện mới tham vọng thay đổi cuộc chơi

Volvo EX60 - xe điện mới tham vọng thay đổi cuộc chơi

Hãng xe Thụy Điển ra mắt EX60 với nền tảng cấu trúc điện mới, phạm vi hoạt động và khả năng sạc nhanh hàng đầu phân khúc.

Tin khác

Skoda Kushaq bản nâng cấp 2026 lộ diện

Skoda Kushaq bản nâng cấp 2026 lộ diện

Mẫu gầm cao cỡ B phiên bản 2026 nâng cấp trang bị, bổ sung tính năng, động cơ giữ nguyên, bán trong nửa đầu 2026.
Xe điện Mazda bắt đầu giành khách của Nissan, Volkswagen

Xe điện Mazda bắt đầu giành khách của Nissan, Volkswagen

Không chỉ thu hút người dùng Mazda chuyển sang xe điện, mẫu 6e còn khiến nhiều chủ xe Volkswagen và Nissan Leaf ở châu Âu "thay lòng".
VinFast Green “giải đẹp” bài toán chi phí và vận hành cho tài xế dịch vụ

VinFast Green “giải đẹp” bài toán chi phí và vận hành cho tài xế dịch vụ

Các dòng xe Green của VinFast xuất hiện như một lời giải thực dụng, cân bằng giữa vận hành, an toàn và hiệu quả kinh tế cho tài xế, đồng thời đem đến giải pháp di chuyển xanh, hiện đại hơn cho hành khách.
VinFast ra mắt VF MPV 7, xe điện 7 chỗ hướng tới gia đình Việt

VinFast ra mắt VF MPV 7, xe điện 7 chỗ hướng tới gia đình Việt

Ngày 20/01/2026 - VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện VF MPV 7 - dòng xe đa dụng 7 chỗ được thiết kế chuyên biệt cho nhu cầu gia đình với không gian rộng rãi, công nghệ thông minh vượt trội và tiêu chuẩn an toàn cao cấp.
Xem thêm
Phiên bản di động