BMW và Toyota hợp tác phát triển xe chạy bằng khí hydro
![]() |
Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, hai ông lớn trong ngành ô tô là Toyota và BMW Hãng xe Đức vừa đưa kế hoạch về việc phát triển phương tiện chạy bằng hydro đầu tiên ra thị trường vào năm 2028, sử dụng công nghệ pin nhiên liệu. BMW cũng cho biết chiếc xe này là một mẫu xe hiện tại có thêm tùy chọn hệ thống truyền động sử dụng pin nhiên liệu hydro.
Mặc dù cả hai nhà sản xuất đều từ chối cung cấp thông tin chi tiết khi được hỏi, người phát ngôn của BMW đã xác nhận: "Tập đoàn BMW và Toyota đã hợp tác trong nhiều năm về pin nhiên liệu, với mục tiêu chung là cung cấp thêm một giải pháp không phát thải."
Hai công ty đã có quan hệ đối tác trong lĩnh vực xe chạy bằng pin nhiên liệu kể từ tháng 6 năm 2012, trong đó vai trò của Toyota chỉ giới hạn ở việc cung cấp một số lượng linh kiện hạn chế.
Tuy nhiên, khi quan hệ đối tác được nâng cấp, Toyota sẽ cung cấp cho BMW nhiều thành phần chính hơn cho các loại xe, bao gồm bình chứa hydro và hệ thống pin nhiên liệu. Sau đó, BMW sẽ sử dụng công nghệ EV nội bộ, chẳng hạn như hệ thống truyền động, để sản xuất phần còn lại của xe.
Xe pin nhiên liệu sử dụng môtơ điện giống xe điện, nhưng lấy năng lượng từ một khối pin nhiên liệu nơi hydro được phân tách bởi chất xúc tác để tạo ra điện.
Xe chạy bằng hydro có thể nạp nhiên liệu nhanh chóng và có phạm vi hoạt động rộng, nhưng ít nhà sản xuất ôtô đầu tư vào công nghệ này do chi phí cao và mạng lưới trạm nạp nhiên liệu hạn chế. Trong khi đó, Toyota vốn kỳ vọng vào công nghệ hydro như một biện pháp thực tế và hiệu quả hơn so với xe thuần điện.
BMW đã phát triển một mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu, iX5 Hydrogen, được trang bị hai bình chứa hydro và có phạm vi hoạt động hơn 500 km, cùng với khả năng nạp đầy nhanh chóng trong vòng ba đến bốn phút. Mẫu xe này dựa trên mẫu SUV X5 của BMW.
Một trong những thách thức lớn đối với việc phát triển xe chạy bằng pin nhiên liệu là thiếu hụt cơ sở hạ tầng sạc hydro đáng tin cậy. Quan hệ đối tác giữa Toyota và BMW được kỳ vọng sẽ bao gồm cả hợp tác trong việc phát triển và triển khai hệ thống cung cấp hydro tiên tiến trên khắp châu Âu, giúp khắc phục điểm yếu này và thúc đẩy sự phổ biến của công nghệ xe chạy bằng hydro.
Liên minh giữa Toyota và BMW nhằm mục tiêu giảm chi phí sản xuất xe FCEV bằng cách chia sẻ các thành phần quan trọng. Thỏa thuận hợp tác của hai hãng cũng sẽ bao gồm việc phát triển cơ sở hạ tầng cung cấp hydro tại châu Âu, nơi hiện chỉ có 270 trạm nạp hydro, thấp hơn nhiều so với 632.000 trạm sạc xe điện công cộng.
|
Từ 1/10, Canada sẽ áp mức thuế lên tới 100% đối với xe điện Trung Quốc, bao gồm cả những xe Tesla được sản xuất ... |
|
Khách hàng muốn nhận xe VinFast VF3 ngay mà không muốn chờ đợi lâu sẽ phải chi thêm tiền chênh từ 20-30 triệu đồng. |
|
Với doanh số 400 xe bán ra, Hyundai Grand i10 vượt mặt Toyota Wigo trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc trong tháng 7/2024. |
Có thể bạn quan tâm
Xe điện nào hưởng lợi lớn nhất khi được miễn 100% lệ phí trước bạ?
Toyota Việt Nam tiếp tục thúc đẩy nội địa hóa và công nghệ xanh tại VIMEXPO 2026
Toyota Corolla Cross bán tải mới lộ diện trên đường thử
Toyota bán gần 6.000 xe trong tháng 5, tung loạt ưu đãi mạnh cho khách hàng mua xe tháng 6
Toyota Việt Nam chuẩn bị bán Land Cruiser FJ
Cùng chuyên mục
Lynk & Co 900 cạnh tranh đối thủ nào khi ra mắt Việt Nam
Audi Q3, Q5 thế hệ mới sắp bán tại Việt Nam
Siêu xe Hybrid 1001 mã lực Audi Nuvolari ra mắt, giới hạn 499 chiếc trên toàn cầu
Xe siêu sang Bentley đời 2011 dùng xăng E85
Honda Racing Vietnam tiếp tục được FPT đồng hành tại ARRC và AJRC 2026
Lợi ích kép dù trả thẳng hay trả góp khi xuống tiền “tậu” VinFast VF 3 trong tháng 6
Tin khác
Loạt xe đáng chú ý của Hyundai sắp ra mắt
Ngắm bản độ Mansory Mercedes-AMG G63 dát vàng kiểu Dubai, công suất 820 mã lực
Audi Nuvolari - xe thể thao mới kế nhiệm R8

