Bác bỏ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô đăng ký mới

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký mới là không phù hợp trong bối cảnh hiện nay
Chính sách là yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô Việt Tiếp tục giảm 30% phí bảo trì đường bộ cho xe kinh doanh vận tải Thị trường ô tô cuối năm và 'cú huých' của giảm phí trước bạ
Bác bỏ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô đăng ký mới

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ô tô, do tác động của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã có một loạt chính sách.

Năm 2020 vừa qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành nhiều nghị định hỗ trợ. Lĩnh vực ô tô - xe máy có các Nghị định 70 về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và Nghị 109 về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Qua tổng kết, rà soát chính sách hỗ trợ nêu trên, Bộ Tài chính thấy rằng đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, bộ này sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc áp dụng chính sách này khiến ngân sách địa phương trong năm ngoái giảm thu khoảng 6.000 tỉ đồng.

Hiện tại, mức lệ phí trước bạ đăng ký xe con dưới 9 chỗ ngồi tại hầu hết các tỉnh, thành ở Việt Nam là 10% và cao nhất ở một số nơi như Hà Nội lên tới 12%. Trong khi đó, xe bán tải và VAN có mức thu bằng 60% so với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống và rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự là 2%.

Nhờ các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, doanh số ô tô năm 2020 tại Việt Nam đạt 296.634 chiếc, chỉ giảm 8% so với năm 2019 - mức thấp nhất trong số các thị trường lớn ở Đông Nam Á. Với những tác động từ dịch Covid-19 đang tiếp diễn, nhiều khả năng số lượng xe bán ra sẽ không cải thiện nhiều trong năm nay nếu không có những điều kiện thúc đẩy.

Bảng giá xe máy Honda ngày 11/5/2021 Bảng giá xe máy Honda ngày 11/5/2021

Giá xe máy Honda ngày 11/5/2021 ổn định, giá bán lẻ nhiều mẫu xe tại TP.HCM cao hơn khu vực Hà Nội.

Quy định mới nhất đối với xe bị dừng đăng kiểm Quy định mới nhất đối với xe bị dừng đăng kiểm

Thủ tướng Chính phủ giao chỉ đạo cơ quan đăng kiểm thực hiện dừng đăng kiểm đối với số xe chưa làm thủ tục chuyển ...

Sedan hạng D: Sân chơi vẫn thuộc về Toyota Camry Sedan hạng D: Sân chơi vẫn thuộc về Toyota Camry

Tháng 3/2021, Toyota Camry vẫn đứng đầu phân khúc sedan hạng D, bất chấp sự tăng trưởng của các đối thủ còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2/2026 và phủ rộng toàn bộ thị trường khi sức mua chững lại sau Tết.
96% ô tô xăng, dầu có thể ngừng bán vào năm 2030 vì không đạt chuẩn

96% ô tô xăng, dầu có thể ngừng bán vào năm 2030 vì không đạt chuẩn

Nếu quy định mức tiêu thụ nhiên liệu mới được áp dụng từ 2030, thì sẽ có tới 96% xe chạy xăng dầu, cùng 14% xe hybrid sẽ phải bán vì không đáp ứng chuẩn.
Ô tô nhập khẩu tiếp tục lấn át xe lắp ráp trong nước

Ô tô nhập khẩu tiếp tục lấn át xe lắp ráp trong nước

Trong tổng số hơn 31.700 xe VAMA bán ra, xe nhập khẩu đạt 16.038 xe, trong khi xe lắp ráp chỉ đạt 15.701 xe. Cả hai đều tăng 9% so với tháng trước nhưng xe nhập khẩu vẫn nhỉnh hơn về số lượng.
Triển lãm ô tô Vietnam Motor Show ngừng tổ chức trong năm 2025

Triển lãm ô tô Vietnam Motor Show ngừng tổ chức trong năm 2025

Ngày 11/8, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) xác nhận sẽ không tổ chức Triển lãm Ô tô - xe máy Việt Nam (Vietnam Motor Show) trong năm 2025 và dự kiến sẽ tổ chức vào năm sau.
Áp dụng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu, nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam sẽ phải dừng bán

Áp dụng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu, nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam sẽ phải dừng bán

Nếu hạn mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình được áp dụng theo dự kiến, có thể gây tác động lớn và làm thay đổi gần như toàn bộ hiện trạng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đây là lý do cả khách cá nhân và tài xế dịch vụ ở Nghệ An đều “ưng” VinFast VF 6

Đây là lý do cả khách cá nhân và tài xế dịch vụ ở Nghệ An đều “ưng” VinFast VF 6

Sự kiện lái thử xe điện “Hào khí sông Lam” được VinFast tổ chức ở Nghệ An đã thu hút nhiều người trải nghiệm trực tiếp VinFast VF 6. Mẫu xe Việt được đánh giá cao nhờ sự cân bằng giữa thiết kế, khả năng vận hành và chi phí sử dụng - những yếu tố quan trọng với số đông khách hàng hiện nay.
Hyundai Exter - CUV cỡ A sắp bán ở Việt Nam 2026

Hyundai Exter - CUV cỡ A sắp bán ở Việt Nam 2026

Exter nhỏ hơn Venue và nhiều khả năng thay chính mẫu này để bán ở phân khúc gầm cao giá rẻ.
Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của xe điện sau trải nghiệm với VinFast VF 6

Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của xe điện sau trải nghiệm với VinFast VF 6

Từ 24-26/4, chương trình “Hào khí sông Lam” đã trở thành điểm hẹn sôi động tại Vincom Hà Tĩnh, mang tới cơ hội trực tiếp trải nghiệm thực tế các dòng xe điện thông minh của VinFast. Trong đó, VF 6 với khả năng vận hành “bốc” và hàm lượng công nghệ ấn tượng đã khiến nhiều người lái thử bất ngờ.
Honda Việt Nam triển khai chương trình “Thu cũ đổi mới” trên toàn quốc

Honda Việt Nam triển khai chương trình “Thu cũ đổi mới” trên toàn quốc

Chuỗi sự kiện “Bền bỉ đồng hành - Tiết kiệm an tâm” tại các khu công nghiệp trên toàn quốc, mở màn cho chương trình “Thu cũ đổi mới” năm 2026 của Honda Việt Nam.
Green SM tiếp sức, tài xế công nghệ “rộng đường” chuyển sang xe điện

Green SM tiếp sức, tài xế công nghệ “rộng đường” chuyển sang xe điện

Trước áp lực giá xăng liên tục biến động, nhiều tài xế công nghệ bắt đầu tính lại bài toán mưu sinh, chọn phương án chuyển sang xe điện để giảm chi phí và ổn định thu nhập.
V-Green và Mediamart hợp tác triển khai 1.000 tủ đổi pin xe máy điện

V-Green và Mediamart hợp tác triển khai 1.000 tủ đổi pin xe máy điện

V-Green và MediaMart sẽ cùng triển khai và hoàn thành 1.000 tủ đổi pin tại hệ thống 330 siêu thị điện máy MediaMart trong tháng 5/2026.

Tin khác

Green SM dẫn đầu thị trường taxi công nghệ Việt Nam trong Quý I/2026

Green SM dẫn đầu thị trường taxi công nghệ Việt Nam trong Quý I/2026

Với hơn 54% thị phần, Green SM đang nới rộng khoảng cách với Grab và Be Group, đồng thời định hình lại cuộc chơi bằng mô hình taxi thuần điện.
Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ tại vùng lõi Hoàn Kiếm

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ tại vùng lõi Hoàn Kiếm

11 tuyến phố ở phường Hoàn Kiếm được đề xuất thí điểm vùng phát thải thấp và cấm xe máy xăng từ 18h đến 24h thứ sáu và từ 6h đến 24h thứ bảy, chủ nhật.
VinFast dẫn đầu phân khúc xe thuần điện tại Philippines, bỏ xa Tesla

VinFast dẫn đầu phân khúc xe thuần điện tại Philippines, bỏ xa Tesla

Truyền thông quốc tế ghi nhận VinFast đang là nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang phương tiện xanh, sau khi nhanh chóng vươn lên dẫn đầu phân khúc xe thuần điện tại Philippines trong quý I/2026.
Volkswagen tổ chức thành công giải pickleball Vietnam Open Cup 2026

Volkswagen tổ chức thành công giải pickleball Vietnam Open Cup 2026

Volkswagen Việt Nam tổ chức thành công giải đấu Volkswagen Vietnam Open Cup 2026 trong hai ngày 18-19/04, quy tụ hơn 300 vận động viên và khách mời.
BYD Dolphin 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 499 triệu đồng

BYD Dolphin 2026 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 499 triệu đồng

BYD Dolphin 2026 tại Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và phân phối với giá từ 499 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động