Thứ tư 23/09/2020 19:12

Xe cá nhân, xe chở hàng vẫn được lưu thông trong thời gian cách ly

06:10 | 05/04/2020

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường”.
TIN LIÊN QUAN
xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi Các trung tâm đăng kiểm có hoạt động khi cách ly toàn xã hội ?
xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19
xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi Lexus Thăng Long tạm thời đóng cửa vì dịch Covid-19

Trong những ngày qua, thực hiện Chỉ thị16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, nhiều địa phương đã lập chốt chặn, rào đường để hạn hạn chế người dân đi từ địa phương này sang địa phương khác, dừng hoạt động các công trình xây dựng, trung tâm đăng kiểm cũng tạm dừng hoạt động đến 15/4.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Về các "chốt chặn" tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng cho biết các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách. Ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các "chốt chặn" yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Bên cạnh đó, trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Riêng đối với đường bộ, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Sở GTVT trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương. Một số trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi
 

Các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Trước đó, giải thích thêm về Chỉ thị 16, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Cách li xã hội là một tình huống pháp lí không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách li xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải "ngăn sông cấm chợ", chưa phải phong toả xã hội. "Điều quan trong là đảm bảo an toàn cho người lao động".

Điều đó có nghĩa rằng trong thời gian cách li xã hội, vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.

Cũng thưc hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có Công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ, Cục Hàng không, Cục Đường sắt… và các Sở GTVT thực hiện ngay các giải pháp để hạn chế tình trạng lân lay của virus Sars-Cov-2.

Cụ thể, với đường bộ, từ ngày 1/4/2020, tạm dừng hoạt động của toàn bộ xe khách liên tỉnh, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm cả xe công nghệ) đến ngày 15/4.

Với đường sắt, tạm dừng toàn bộ các tàu địa phương, khu đoạn, tàu Thống Nhất chỉ duy trì 1 chuyến/ngày.

Với hàng không, dừng toàn bộ các đườn bay nội địa, chỉ duy trì 3 đường bay Hà Nội đến TP.HCM, Đà Nẵng, và từ TP.HCM đến Đà Nẵng; tần suất đường bay Hà Nội-TP.HCM  là 2 chuyến/ngày; tần suất bay Hà Nội và TP.HC đến Đà Nẵng là 1 chuyến/ngày.

xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi

 

Toyota Innova đại hạ giá 120 triệu, mua xe mới số sàn hay xe lướt số tự động?

Toyota Innova đang có những mức giảm giá thấp chưa từng có, mức giá lăn bánh xe mới số sàn tương đương với xe lướt ...

xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi

 

Toyota Innova giảm 120 triệu đồng có nên mua?

Toyota Innova hiện được giảm tới 100 - 120 triệu đồng tùy phiên bản, khu vực và đại lý.

xe ca nhan xe cho hang van luu thong trong thoi gian cach ly toan xa hoi

 

Mitsubishi Pajero Sport 2020 dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào tháng 5/2020

Mitsubishi Việt Nam đang có kế hoạch ra mắt phiên bản mới thay đổi ở ngoại thất, trang bị an toàn và dự kiến sẽ ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Tăng tuổi lái xe của nam lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi

tang tuoi lai xe cua nam len 62 tuoi nu len 60 tuoi
Bộ Công an đề xuất tăng tuổi lái xe lên tương đương với với độ tuổi lao động của nam là 62 tuổi và nữ 60 tuổi.