Thứ tư 23/09/2020 23:45

Toyota Fortuner và Hyundai Santa Fe 'ăn miếng, trả miếng'

07:33 | 20/04/2020

Cuộc đua giữa Toyota Fortuner và Hyundai Santa Fe ngày càng trở nên quyết liệt khi 2 mẫu xe trên lần lượt 'ăn miếng trả miếng' nhau và thay nhau giữ vị trí dẫn đầu phân khúc.
TIN LIÊN QUAN
toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng Giữa đại dịch Covid-19, giá Toyota Fortuner giảm chưa từng thấy
toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng Hyundai Santa Fe đại náo thị trường, vượt mặt Toyota Fortuner
toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng Giá lăn bánh Toyota Fortuner 2020

Nếu như những năm trước Toyota Fortuner luôn độc tôn trong phân khúc SUV thì kể từ đầu năm tới nay sự vươn lên của Hyundai Santa Fe đã khiến cuộc đua trong phân khúc này thêm phần thú vị. Ngay trong tháng 1/2020, Hyundai SantaFe đã gây ra bất ngờ lớn khi đạt doanh số cao hơn Toyota Fortuner gần 50 xe và vươn lên dẫn đầu phân khúc. 

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng
Hyundai Santa Fe dẫn đầu phân khúc trong 2 tháng đầu năm

Sang tháng 2/2020, Toyota Fortuner mặc dù vẫn chưa thể giành lại vị trí từ Hyundai Santa Fe nhưng vẫn bám đuổi đối thủ này quyết liệt. Chênh lệch doanh số giữa 2 mẫu xe dẫn đầu phân khúc khá thấp, chỉ 21 xe. Mặc dù sang tháng 3, toàn thị trường đều chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 nhưng bằng nỗ lực kích cầu từ các đại lý, doanh số Toyota Fortuner đã tăng 24% so với tháng trước và vượt qua Hyundai Santa Fe để vươn lên dẫn đầu phân khúc. Trong khi đó doanh số tháng 3 của Hyundai Santa Fe chỉ đạt 570 xe, tăng nhẹ so với tháng trước khoảng 4%.

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng
 

Có thể thấy diễn biến trong 3 tháng đầu năm, thế trận một chiều như những năm trước đây đã bị phá vỡ, thay vào đó là màn ăn miếng trả miếng của 2 mẫu xe dẫn đầu. Sự cạnh tranh quyết liệt còn có thể thấy qua doanh số cộng dồn 3 tháng đầu năm, Toyota Fortuner đạt doanh số 1.874 xe trong khi Hyundai Santa Fe bám đuổi sít xao với doanh số 1.855 xe, chênh lệch không đáng kể.

Dẫu vậy do ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhìn chung cả 2 mẫu xe trên đều đã sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái: Toyota Fortuner giảm 19% trong khi Hyundai Santa Fe giảm 7%. Tuy nhiên trong doanh số quý I của Fortuner giảm 22% thì Santa Fe lại tăng tới 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng
Toyota Fortuner

Hiện nay, Toyota Fortuner đang được phân phối với 6 phiên bản cùng mức giá từ 1,033- 1,354 tỷ đồng; Hyundai Santa Fe được phân phối với 6 phiên bản cùng mức giá từ 995 triệu đồng đến 1,245 tỷ đồng.

Ở vị trí thứ 3 phân khúc, Ford Everest sau Scandal chảy dầu doanh số đã giảm mạnh so với tháng trước. Trong tháng 3,  Ford Everest đạt doanh số 163 xe, giảm 46% so với tháng trước và giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý I, Ford Everest chỉ đạt doanh số 982 xe, tiếp tục giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, thì Ford Everest đã bị 2 mẫu xe top trên bỏ khá xa. Hiện nay mẫu xe này đang được phân phối với 5 phiên bản cùng mức giá từ 999 triệu đồng đến 1,399 tỷ đồng. 

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng
Ford Everest giảm mạnh sau sự cố chảy dầu

Vị trí tiếp theo, Mazda CX-8 vẫn chưa có được kết quả như ý khi vấp phải sự cạnh tranh của nhiều đối thủ mạnh như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Ford Everest. Tháng 3 vừa qua, Mazda CX-8 chỉ đạt doanh số 156 xe, tiếp tục giảm 16% so với tháng trước. Kể từ đầu năm tới nay, Mazda CX-8 mới chỉ tiêu thụ được 577 xe, khá thấp so với các đối thủ. Mazda CX-8 đang được phân phối với 4 phiên bản cùng mức giá từ 1,149- 1,399 tỷ đồng.

Ở top dưới, Isuzu mu-X dù đạt doanh số khá thấp là 47 xe, tuy nhiên lại sở hữu tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với các mẫu xe khác cùng phân khúc. So với tháng trước mẫu xe này đã tăng 176% trong khi so với cùng kỳ năm ngoái cũng đã tăng 88% và đã vượt qua Mitsubishi Pajero Sport trên bảng xếp hạng.

Mitsubishi Pajero Sport đứng vị trí cuối cùng với doanh số 20 xe; giảm 66% so với tháng trước và giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ đầu năm, mẫu xe này mới bán được hơn 100 xe, chưa bằng 1/10 mẫu xe dẫn đầu phân khúc.

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng

 

Kia Cerato bất ngờ vượt mặt Mazda3 trong phân khúc xe hạng C

Kia Cerato vừa tạo bất ngờ lớn khi doanh số tháng 3/2020 vượt qua Mazda3 và vươn lên dẫn đầu phân khúc xe hạng C.

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng

 

Hyundai Grand i10 thăng hoa, Toyota Wigo ‘rớt thảm’

Hyundai Grand i10 tiếp tục tăng doanh số trong khi Toyota Wigo và các mẫu xe khác cùng phân khúc đã giảm mạnh khi thị ...

toyota fortuner va hyundai santa fe an mieng tra mieng

 

Toyota Vios lấn át top 10- Accent, Xpander lép vế

Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng Toyota Vios vẫn dẫn đầu danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 3 và ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Jaguar F-Pace 2021 lột xác với thiết kế mới, ứng dụng công nghệ điện

jaguar f pace 2021 lot xac voi thiet ke moi ung dung cong nghe dien
Jaguar F-Pace 2021 có nội thất hoàn toàn mới, ngoại thất được làm mới cùng hệ thống truyền động điện lần đầu tiên xuất hiện.