SUV đô thị Ford EcoSport bất ngờ bị 'khai tử' tại nhiều thị trường

Sau khi quyết định rút khỏi thị trường Ấn Độ, hãng Ford cho biết sẽ dừng bán mẫu EcoSport tại Mỹ vào năm 2022
Ford Ranger thế hệ mới lộ diệnFord Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầuFord Everest đại hạ giá hơn 100 triệu đồng
SUV đô thị Ford EcoSport bất ngờ bị 'khai tử' tại nhiều thị trường

Ngày 9/9 vừa qua, hãng Ford đã chính thức công bố đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô của mình tại Ấn Độ sau khi thua lỗ khoảng 2 tỷ USD trong 10 năm. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức này khiến hàng loạt mẫu xe Ford như Figo, Aspire, Freestyle, EcoSport và Everest bị "khai tử" ở thị trường Ấn Độ.

Chưa dừng lại ở đó, tiếp ngay sau thông báo trên, Ford cho biết sẽ dừng bán mẫu EcoSport tại Mỹ và Canada vào năm 2022, đồng nghĩa với việc khai tử mẫu SUV cỡ nhỏ này. Trong khi đó, Ford EcoSport dành cho thị trường châu Âu không bị ảnh hưởng vì xe sản xuất tại nhà máy ở Romania.

Quyết định chấm dứt EcoSport ở Mỹ có thể là thông tin khá sốc với giới quan sát. Khác với các thị trường còn lại, cuộc phiêu lưu của Ford EcoSport tại Mỹ là quá ngắn ngủi. Chỉ vỏn vẹn 4 năm, bắt đầu từ năm 2018 và kết thúc vào 2022.

Tại quê nhà, trong năm đầu tiên xuất hiện, Ford đã bán 54.348 chiếc EcoSport và tăng lên 60.545 chiếc EcoSport trong năm 2020, giảm 6,4% so với 64.708 chiếc vào năm 2019. Tính đến tháng 8/2021, Ford đã bán 32.697 chiếc, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi nghe thông tin Ford EcoSport bị ngừng bán ở thị trường Mỹ, các chuyên gia phân tích không có vẻ gì là ngạc nhiên. "EcoSport chưa bao giờ là mẫu xe thực sự phù hợp với khách hàng Mỹ", bà Maeva Ribas, giám đốc nghiên cứu thiết kế và chiến lược của công ty tư vấn kế hoạch sản phẩm ô tô The CARLAB, đặt trụ sở tại bang California, phát biểu. "Hãng Ford chỉ đơn giản là đang sửa lại quan niệm sai lầm của mình. EcoSport không thuộc về thị trường Mỹ".

Trong khi đó, bà Michelle Krebs, chuyên gia phân tích của trang mua bán xe trực tuyến Autotrader, nhận xét: "Cái chết của Ford EcoSport ở thị trường Mỹ chẳng có gì ngạc nhiên. Mẫu xe này được sản xuất tại Ấn Độ, nơi Ford đã ngừng kinh doanh. Thêm vào đó, EcoSport chưa bao giờ là mẫu xe bán chạy. Mẫu xe này không theo kịp cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc SUV cỡ B".

Ford EcoSport dừng bán
Ford EcoSport dừng bán tại nhiều thị trường

Ở thị trường Ấn Độ, kế hoạch ra mắt phiên bản nâng cấp của Ford EcoSport 2022 mới cũng đã bị hủy bỏ. Trước đó, cánh săn ảnh đã từng vài lần bắt gặp Ford EcoSport 2022 trên đường thử với thiết kế nâng cấp nhẹ. Đáng nhẽ xe sẽ có mặt tại showroom ở thị trường Ấn Độ vào cuối năm nay nhưng kế hoạch này cuối cùng đã không thành sự thật.

Tại Việt Nam, Ford EcoSport chính là một trong những mẫu SUV cỡ B đầu tiên thâm nhập thị trường. Trước khi những đối thủ như Honda HR-V, Hyundai Kona và Kia Seltos ra mắt Việt Nam, Ford EcoSport có doanh số khá tốt. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, mẫu SUV cỡ B này hầu như bị lép vế trước 2 đối thủ Hàn Quốc là Hyundai Kona và Kia Seltos. Thậm chí, trong tháng 8/2021, do ảnh hưởng của thời gian giãn cách xã hội và tháng 7 âm lịch, hãng Ford chỉ bán được 15 chiếc EcoSport cho khách hàng Việt Nam.

Từ 1/10, miễn thuế truy thu phí sử dụng đường bộ với xe thanh lý Từ 1/10, miễn thuế truy thu phí sử dụng đường bộ với xe thanh lý

Những chiếc ô tô thanh lý từ cơ quan nhà nước hoặc ngân hàng sẽ được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ bắt ...

Che biển số xe có thể bị phạt lên tới 6 triệu đồng Che biển số xe có thể bị phạt lên tới 6 triệu đồng

Hành vi cố tình che biển kiểm soát ô tô nhằm tránh phạt nguội mức xử phạt có thể lên từ 4 - 6 triệu ...

10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam tháng 8/2021 10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam tháng 8/2021

Top 10 mẫu xe bán chậm nhất trong tháng 8 có nhiều xáo trộn, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của VinFast Lux ...

Có thể bạn quan tâm

Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Mẫu xe bán chạy thứ hai của Kia trên toàn cầu bước sang thế hệ mới với lần đầu tiên có bản hybrid, nhận đặt hàng từ 27/1.
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số năm 2025, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số năm 2025, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ford Việt Nam khép lại năm 2025 với kỷ lục doanh số cao nhất lịch sử, đồng thời vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, qua đó khẳng định hiệu quả chiến lược phát triển dài hạn, sức cạnh tranh của danh mục sản phẩm và vai trò ngày càng rõ nét trong bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam.
Honda HR-V và Honda City được vinh danh tại “Xe của năm 2026”

Honda HR-V và Honda City được vinh danh tại “Xe của năm 2026”

Tại lễ công bố “Xe của năm 2026” do Otofun tổ chức, hai mẫu xe của Honda Việt Nam là HR-V e:HEV RS và City đã được vinh danh ở những hạng mục quan trọng.
Ford có thể vô hiệu hóa xe từ xa kể cả khi bị ăn trộm

Ford có thể vô hiệu hóa xe từ xa kể cả khi bị ăn trộm

Ford vừa giới thiệu tính năng mới có tên Start Inhibit, cho phép chủ xe có thể ngăn xe khởi động từ xa thông qua kết nối di động nếu họ đăng ký dùng dịch vụ kết nối của hãng, một bước tiến vừa giúp chống trộm vừa đặt ra câu hỏi về quyền riêng tư và dữ liệu kết nối.
Kia Seltos 2026 “lột xác” với bản hybrid, về Việt Nam đấu Xforce và Creta

Kia Seltos 2026 “lột xác” với bản hybrid, về Việt Nam đấu Xforce và Creta

Trên thế hệ thứ hai, SUV cỡ nhỏ của Kia đổi mới gần như toàn diện về kiểu dáng, công nghệ và khung gầm, gia tăng kích thước và sẽ được bổ sung bản hybrid.

Cùng chuyên mục

VinFast ký kết hợp tác phát triển hạ tầng giao thông tại Indonesia

VinFast ký kết hợp tác phát triển hạ tầng giao thông tại Indonesia

VinFast tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư dài hạn tại Indonesia khi VinFast Indonesia ký kết hợp tác chiến lược với Chính quyền Huyện Subang và đối tác hạ tầng để triển khai dự án nút giao trên cao tốc Cipali. Dự án không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông trọng điểm mà còn thể hiện vai trò chủ động của VinFast trong việc đồng hành cùng địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế – công nghiệp bền vững.
VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast vừa công bố hợp tác chiến lược với Autobrains, công ty AI hàng đầu trong lĩnh vực ô tô có trụ sở tại Israel, nhằm phát triển công nghệ tự lái và hệ thống xe tự hành với chi phí tối ưu. Thỏa thuận này là bước đi quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực công nghệ và mở rộng khả năng tiếp cận các giải pháp tự lái thông minh trên phạm vi toàn cầu.
Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Một địa phương tại Anh quốc đang "rục rịch" thí điểm quy định cho phép xe điện đỗ miễn phí trong khu vực đô thị, trong khi xe xăng, diesel vẫn phải trả phí. Chính sách mới nhằm khuyến khích phương tiện xanh, song cũng làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và công bằng.
Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Sự hợp tác giữa Aston Martin và Honda tại Formula 1 từ mùa giải 2026 không chỉ dừng lại trên đường đua, mà còn mở ra khả năng ra đời một mẫu siêu xe đường phố ứng dụng công nghệ F1.
Radar ôtô trở thành mục tiêu trộm cắp mới tại Mỹ

Radar ôtô trở thành mục tiêu trộm cắp mới tại Mỹ

Cảm biến radar trên nhiều mẫu xe đời mới dễ bị tháo trộm trong vài phút, gây thiệt hại hàng nghìn USD cho chủ xe tại Mỹ.
Yamaha trình làng dàn xe phiên bản đặc biệt, kỷ niệm 70 năm

Yamaha trình làng dàn xe phiên bản đặc biệt, kỷ niệm 70 năm

Phiên bản đặc biệt của một số mẫu mã như Yamaha NVX, XSR 155, MX King… thay đổi về diện mạo, màu sắc, chi tiết trang trí… vừa được Yamaha trình làng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập bộ phận sản xuất xe máy Yamaha Motor.

Tin khác

Cứ 10 ô tô mới bán ra tại châu Âu thì có 1 xe đến từ Trung Quốc

Cứ 10 ô tô mới bán ra tại châu Âu thì có 1 xe đến từ Trung Quốc

Các hãng xe Trung Quốc đã chạm một cột mốc đáng chú ý tại châu Âu trong năm 2025, khi liên tục phá kỷ lục doanh số và tạo sức ép ngày càng lớn lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống
VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường ô tô Việt Nam khi mẫu xe điện TV9 được vinh danh tại Auto9 Award, qua đó cho thấy sức cạnh tranh ngày càng rõ nét của thương hiệu trong phân khúc xe điện, đồng thời khẳng định hướng đi công nghệ, chất lượng sản phẩm và trải nghiệm người dùng mà VinFast đang theo đuổi.
Hyundai dừng bán i10 ở châu Âu

Hyundai dừng bán i10 ở châu Âu

Hãng xe Hàn đã dừng sản xuất mẫu xe đô thị chạy xăng cho thị trường châu Âu sau 18 năm và chưa có sản phẩm thay thế trực tiếp.
Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện

Toyota đang theo đuổi chiến lược điện hóa linh hoạt thay vì “tất tay” cho xe điện. Trong khi Trung Quốc được định vị là thị trường chủ lực cho EV giá rẻ, thì tại Mỹ, hãng tiếp tục đặt niềm tin vào động cơ đốt trong kết hợp Hybrid, tiêu biểu là siêu xe hiệu năng cao GR GT với cấu hình V8 Hybrid đầy tham vọng.
Honda Civic Type R ARTA GT ra mắt số lượng giới hạn 20 xe, giá hơn 2 tỷ đồng

Honda Civic Type R ARTA GT ra mắt số lượng giới hạn 20 xe, giá hơn 2 tỷ đồng

Xuất hiện tại Tokyo Auto Salon 2026, Honda Civic Type R ARTA GT là phiên bản đặc biệt do Autobacs Racing Team Aguri phát triển, lấy cảm hứng trực tiếp từ xe đua Super GT GT500, với nâng cấp toàn diện về khí động học, hiệu suất và số lượng giới hạn chỉ 20 chiếc.
Xem thêm
Phiên bản di động