Sau lệ phí trước bạ, ô tô 'nội' tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Giảm phí trước bạ, giá lăn bánh xe phân khúc hạng A giảm như thế nào?Giảm phí trước bạ, loạt xe lắp ráp sẽ có ưu thế hơn so với xe nhập khẩuThị trường ô tô Việt sôi động sau khi giảm phí trước bạ?
Gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Tương tự năm ngoái, ô tô lắp ráp sản xuất trong nước đang tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách sau giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Theo đó, sau khi được giảm 50% lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 103/2021/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 4/12/2021, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chính thức được gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 10 và tháng 11 năm 2021 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 10 năm 2021 chậm nhất là ngày 20/12/2021.

Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 11 năm 2021 chậm nhất là ngày 30/12/2021.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa phải nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh trên Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt đã kê khai.

Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế tiêu thụ đặc biệt riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Trường hợp chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 4/12/2021. Sau thời gian gia hạn theo Nghị định này, việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được thực hiện theo quy định hiện hành.

Ducati Multistrada V4 thế hệ mới giá từ 770 triệu đồng tại Việt Nam Ducati Multistrada V4 thế hệ mới giá từ 770 triệu đồng tại Việt Nam

Ducati Multistrada V4 được nhập khẩu tại Thái Lan, xe có giá từ 770 triệu đồng, cạnh tranh trực tiếp BMW R 1250 GS hay ...

Thaco tung ưu đãi Thaco tung ưu đãi 'kép' cho xe Mazda đón mùa mua sắm cuối năm

Ngoài chính sách giảm 50% phí trước bạ theo Nghị định 103, khách hàng sở hữu xe Mazda trong tháng 12 sẽ nhận được ưu ...

Kia Sonet giá giảm Kia Sonet giá giảm 'sốc' sau khi áp dụng 50% phí trước bạ

Sau khi giảm 50% phí trước bạ, giá lăn bánh Kia Sonet giảm từ 26 - 36 triệu đồng tùy từng phiên bản và khu ...

Có thể bạn quan tâm

Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bùng nổ thị trường xe giáp Tết

Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bùng nổ thị trường xe giáp Tết

Trong tháng 1 vừa qua, các nhà máy ô tô trong nước xuất xưởng hơn 56.000 xe, tăng 2,7% so với tháng 12/2025 và thiết lập mức sản lượng cao nhất từng ghi nhận trong một tháng.
So sánh ưu đãi thuế xe hybrid giữa Việt Nam, Thái Lan và Indonesia

So sánh ưu đãi thuế xe hybrid giữa Việt Nam, Thái Lan và Indonesia

So với Việt Nam, hai nước láng giềng có mức ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe hybrid thấp hơn, nhưng với nhiều quy định khắt khe hơn.
Doanh số ô tô toàn thị trường giảm nhẹ trong tháng Ngâu

Doanh số ô tô toàn thị trường giảm nhẹ trong tháng Ngâu

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8/2024, doanh số ô tô toàn thị trường đạt 25.196 xe, giảm 13% so với tháng trước.
Đề xuất giảm thuế cho xe hybrid tại Việt Nam

Đề xuất giảm thuế cho xe hybrid tại Việt Nam

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) quy định thuế suất cho ô tô hybrid thấp hơn so với xe động cơ đốt trong thông thường.
Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/8

Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 1/8

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong 6 tháng, từ 1/8/2024 đến 31/1/2025.

Cùng chuyên mục

Công bố nghiên cứu về hệ thống phanh ABS cho xe máy tại Việt Nam

Công bố nghiên cứu về hệ thống phanh ABS cho xe máy tại Việt Nam

Dữ liệu từ 3 nghiên cứu mới công bố cho thấy việc phổ cập phanh ABS trên xe máy có thể giảm tới 29% tai nạn giao thông tại Việt Nam, mở ra cơ sở khoa học quan trọng để các nhà quản lý thúc đẩy chính sách an toàn và hỗ trợ người tiêu dùng tiếp cận công nghệ này.
Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Thị trường giao vận xe hai bánh Việt Nam tháng 6/2026 ghi nhận bước ngoặt lớn khi Green SM Express - dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện thuộc hệ sinh thái Green SM - chính thức vươn lên dẫn đầu. Thành tích này được xác nhận qua hai báo cáo độc lập từ Mordor Intelligence và Q&Me, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng trong bản đồ cạnh tranh ngành giao vận xanh.
VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.

Tin khác

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.
VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.
Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động