Thứ hai 25/05/2020 11:45

Sai lầm phổ biến khi mua bảo hiểm ô tô

06:22 | 27/09/2016

AutoBikes.vn- Đa số khách mua bảo hiểm vật chất chỉ quan tâm tới phí bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm có tốt hơn nhà bảo hiểm khác mà không để ý tới yếu tố quan trọng liên quan đến quyền lợi của mình là hệ thống gara liên kết.
TIN LIÊN QUAN
sai lam pho bien khi mua bao hiem o to Những điều cần biết về bảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn
sai lam pho bien khi mua bao hiem o to Mua Toyota Vios, Corolla Altis được tặng bảo hiểm vật chất

Những khách hàng này thường cho rằng, phần gara liên kết là trách nhiệm của công ty bảo hiểm và không liên quan đến quyền lợi của mình.

Chị Lan (Quận 1, HCM) chia sẻ, chị mua bảo hiểm vật chất ô tô cũng đã được 5 – 6 năm, tuy nhiên, chẳng khi nào chị quan tâm đến điều kiện sửa chữa tại gara. Chị nghĩ chắc chắn các gara do công ty bảo hiểm chỉ định thì phải đảm bảo chất lượng.

Suy nghĩ của Lan khá phổ biến hiện nay. Kết quả nghiên cứu thị trường mới đây cho thấy, chỉ có khoảng 30% khách hàng quan tâm đến mạng lưới phục vụ (trong đó có gara liên kết) khi mua bảo hiểm. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm khá sai lầm và có thể ảnh hướng đến quyền lợi bảo hiểm của khách hàng.

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to
Mua bảo hiểm vật chất ô tô nên chú ý tới gara liên kết

Bảo hiểm tốt thì hệ thống gara phải chất lượng

Chính sự chủ quan đã khiến chị Lan kêu trời khi xe không may bị va chạm. Sau khi nhận xe từ gara mà công ty bảo hiểm này chuyển xe chị tới để sửa chữa, chị tá hỏa khi không những chất lượng phục vụ của gara rất kém mà đồ thay cho xe của chị hoàn toàn không phải hàng chính hãng. Chị đã phải tự bỏ ra thêm 1 khoản tiền để đến gara chính hãng để thay thế lại phụ tùng.

Không chỉ riêng trường hợp chị Lan mà rất nhiều trường hợp khác khi làm việc với công ty bảo hiểm đã không chú ý xem xét tới hệ thống gara liên kết và đã nhận lấy "quả đắng" cho mình.

Theo ông Bùi Bằng Hiến – Giám đốc ban Bảo hiểm xe cơ giới của PTI, trường hợp chị Lan gặp phải có thể vẫn xảy ra, tuy nhiên, chỉ ở những công ty bảo hiểm nhỏ, không có đủ nguồn lực để có thể quản lý được chất lượng dịch vụ tại gara.

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to
Chất lượng gara liên kết đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý sự cố bảo hiểm

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp với thị phần về bảo hiểm xe cơ giới lớn như PTI thì việc quản lý chất lượng gara là một trong những việc phải được ưu tiên hàng đầu. PTI đã xây dựng bộ quy chuẩn về chất lượng phục vụ. Chỉ khi nào gara đảm bảo được đầy đủ bộ quy chuẩn quy định đó thì PTI mới đông ý tham gia làm gara liên kết. Đối với những gara đã hợp tác mà không đảm bảo được chất lượng thì PTI cũng kiên quyết loại bỏ ra khỏi hệ thống gara liên kết.

Cùng với đó, để khuyến khích các gara yên tâm tuân thủ các quy định về chất lượng phục vụ, PTI cũng triển khai rất nhiều chính sách ưu đãi, chăm sóc như: cam kết tăng số lượng doanh thu sửa chữa, tổ chức các chuyến đi thăm quan nghỉ dưỡng tại Hồng Kông, Singapore…Mối quan hệ đem lại lợi ích từ 2 phía sẽ đảm bảo được sự hợp tác ổn định và lâu dài giữa hai bên.

Để có hệ gara tốt không dễ

Theo đại diện của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, không phải các doanh nghiệp bảo hiểm không nhận ra vai trò quan trọng của gara đến sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, để thực hiện được sự đồng nhất chất lượng không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự đầu tư dài hơi và quyết liệt từ doanh nghiệp. Do đó, chỉ một vài doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần xe cơ giới lớn mới có đủ nguồn lực và quyết tâm thực hiện.

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to
PTI là một trong những nhà bảo hiểm có hệ thống gara liên kết chất lượng

Bên cạnh đó, các gara liên kết cũng sẽ chỉ mặn mà hợp tác với các doanh nghiệp bảo hiểm lớn, bởi các doanh nghiệp bảo hiểm này có thể đảm bảo cho họ nguồn doanh thu đủ lớn và ổn định. Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhỏ hơn, các gara vẫn tiếp nhận sửa chữa cho khách hàng tuy nhiên, sẽ theo tiêu chuẩn chất lượng của gara chứ không phỉa của công ty bảo hiểm.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, trước khi mua bảo hiểm, khách hàng tốt nhất nên dành thời gian tìm hiểu thêm về hệ thống gara liên kết của công ty bảo hiểm. Trong trường hợp không thể chọn lọc được chất lượng các gara thì khi không may bị tổn thất, khách hàng nên chủ động đề xuất các công ty bảo hiểm đưa xe vào sửa chữa ở những gara uy tín.

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to Giá xe Kia cuối tháng 9/2016 tại Hà Nội

AutoBikes.vn- Giá xe Kia tại khu vực Hà Nội giảm giá nhẹ so với hồi đầu tháng 9/2016, với mức giảm nhiều nhất là 10 ...

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2016 tại Việt Nam

AutoBikes.vn- Trong 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2016 tại Việt Nam có tới 3 xe Mazda, 3 xe Toyota, 2 xe Kia, còn ...

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to 10 ô tô bán chạy nhất tháng 7/2016 tại Việt Nam

AutoBikes.vn- 10 ô tô bán chạy nhất tháng 7 tại Việt Nam chứng kiến hàng loạt kỷ lục chưa từng thấy trong lịch sử, trong ...

sai lam pho bien khi mua bao hiem o to 10 ô tô bán chạy nhất tháng 6 tại Việt Nam

AutoBikes.vn- Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 6 chứng kiến sự lên ngôi tuyệt đối của Ranger, bùng nổ của Fortuner nhưng cũng ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Honda Civic giảm 'sốc' 60 triệu xả kho đón xe mới

honda civic giam soc 60 trieu xa kho do n xe mo i
Honda Civic đang được giảm giá lên tới 60 triệu, khiến các đối thủ như Mazda3, Kia Cerato, Hyundai Elantra thêm phần lo lắng.