Thứ hai 21/09/2020 10:42

Ô tô 'nội' lại một mình một chợ...!

15:16 | 23/04/2018

Cuộc đổ bộ của ô tô nhập khẩu từ ASEAN khi thuế nhập khẩu giảm còn 0% từ 1/1/2018 đã không đến, ô tô nội lại một mình một chợ khi ô tô nhập quý I chỉ bằng hơn 10% cùng kỳ.
TIN LIÊN QUAN
o to noi lai mot minh mot cho Thị trường ô tô Việt Nam quý I/2018: 'Nội thịnh - ngoại suy'
o to noi lai mot minh mot cho Xe nhập đóng băng, doanh số Toyota giảm mạnh
o to noi lai mot minh mot cho Những chính sách ô tô có hiệu lực từ 1/1/2018
o to noi lai mot minh mot cho Nhập khẩu, Fortuner 2017 và Civic 2017 'bỗng dưng' đắt hàng

Sự xuất hiện của những quy định mới khắt khe hơn khiến lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đầu năm sụt giảm mạnh, trong khi ô tô nội một mình một chợ và tăng cao.

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2018 (1/1 – 31/3/2018), các doanh nghiệp đã nhập khẩu tổng cộng 4.100 chiếc ô tô các loại, chưa bằng 1/6 con số 26.366 xe nhập khẩu của 3 tháng đầu năm ngoái.

Đáng chú ý, lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 1 và tháng 2 chỉ chiếm số ít, mà phần lớn rơi vào tháng 3. Trong tổng số hơn 4.000 xe được nhập về trong 3 tháng đầu năm thì lô xe 2.000 xe Honda CR-V, Civic, Accord, Jazz… của Honda Việt Nam chiếm một nửa.

Kim ngạch nhập khẩu ô tô trong 3 tháng đầu năm đạt 114,4 triệu USD, giảm 83,9% về lượng và giảm 75,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

o to noi lai mot minh mot cho
Yêu cầu khắt khe đến từ việc phải kiểm định theo từng lô xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Lý giải cho sự sụt giảm của xe nhập khẩu ngay trong lúc được cho là “thiên thời – địa lợi” này, nhiều chuyên gia thị trường và những người trong nghề đều cho rằng, về mặt lý thuyết thì xe nhập khẩu về Việt Nam từ ngày 1/1/2018 đã được “cởi trói” khi thuế nhập khẩu còn 0%.

Nhưng, kể cả khi xe của doanh nghiệp nhập từ Asean về đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% thì còn phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe quy định trong Nghị định 116 /2017 NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô có hiệu lực từ 01/01/2018.

Theo ghi nhận của AutoBikes, thị trường ô tô Việt đang có sự phân chia khá rõ nét, trong khi, trong khi xe nhập khẩu từ Asean đã được hưởng thuế 0%, nhưng người tiêu dùng Việt vẫn chưa thể chạm tay vào cái gọi là “xe gía rẻ”. Và dự báo về một cuộc đổ bộ của xe nhập khẩu giá rẻ đã bị sai lệch hoàn toàn.

Tình thế lúc này đang xoay theo hướng có lợi cho các nhà sản xuất trong nước, bởi người tiêu dùng chỉ còn cách lựa chọn xe lắp ráp trong nước với giá vẫn cứ ở “trên trời”.

o to noi lai mot minh mot cho
Xe lắp ráp trong nước vẫn "một mình một chợ" khi các đối thủ là xe nhập khẩu không có "cửa" vào thị trường Việt

Không những không giảm giá, một số mẫu xe lắp ráp trong nước lại bất ngờ tăng giá vài chục triệu đồng so với năm 2017. Và xe “nội” vẫn tiếp tục “một mình một chợ” khi không có đối thủ nào được vào để cạnh tranh.

Và khi xe nhập khẩu vẫn chưa có “cửa” lọt vào thị trường thì các liên doanh vẫn tiếp tục gặt hái, theo thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong tháng 3/23018, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 26.872 xe, bao gồm 16.805 xe du lịch (tăng 67%); 8.278 xe thương mại (tăng 31%) và 1.789 xe chuyên dụng (tăng 45%) so với tháng trước đó.

Nhiều mẫu xe đã nhận đơn đặt hàng của khách đến tận cuối năm, thậm chí Ford Việt Nam không cho đại lý nhận đặt hàng hai mẫu xe Ford Ranger và Explorer vì chưa đáp ứng đủ nguồn cung.

Tùng Anh (LSVN)

o to noi lai mot minh mot cho Nghị định 116: Rào cản hay cân bằng thị trường ô tô?

Nghị định 116 ra đời không chỉ giúp cân bằng thị trường mà còn tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp sản xuất và nhập ...

o to noi lai mot minh mot cho 3 tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 28.000 ô tô

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 28.000 ô tô nguyên chiếc, kim ngạch đạt ...

o to noi lai mot minh mot cho Nghịch lý 6 mẫu ô tô nhập bạc tỷ bị gắn mác 'giá rẻ'

Ngoài xe bán tải, 6 mẫu ô tô du lịch nhập khẩu từ ASEAN được gán mác 'giá rẻ' lại chính là những mẫu xe ...

o to noi lai mot minh mot cho Sự thật về 'ô tô giá rẻ tràn vào Việt Nam'

AutoBikes.vn - Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có xe ô tô giá rẻ nào được nhập từ ASEAN về Việt Nam. Những xe ...

o to noi lai mot minh mot cho Bùng nổ ô tô lắp ráp chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc

AutoBikes.vn- Xu hướng nhập khẩu ô tô ngày càng rõ nét khi ô tô nhập khẩu đang có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Hyundai Thành Công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

hyundai thanh cong xay dung nha may thu 2 tai ninh binh
Nhà máy Hyundai Thành Công số 2 tại KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) trên diện tích 50ha, tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng