Thứ tư 23/09/2020 19:53

Những lưu ý khi lái xe gần các phương tiện lớn

19:37 | 14/08/2016

Lái xe gần các phương tiện lớn thường tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm mà không phải tài xế nào cũng hiểu được điều này.
TIN LIÊN QUAN
nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon Những điều cần lưu ý khi lái xe trong mùa mưa bão
nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon Những lưu ý giúp trẻ an toàn khi đi ô tô
nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon Thói quen xấu khiến xe nhanh xuống cấp
nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon Những điều cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc
nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon Ẩn họa khi xe dừng, đỗ lề đường

Để có thể lái xe an toàn quanh các phương tiện lớn như xe tải và xe khách đường dài, cần hiểu rõ đặc điểm của các loại xe này.

Hầu hết các tài xế xe tải đều làm việc theo lịch trình, nên thường xuyên có tâm lý căng thẳng, có thể làm xao nhãng sự chú ý trong lúc lái xe.

Trong nhiều trường hợp, tài xế xe tải hoặc xe vận chuyển lớn phải chuyển hàng tới một thành phố hoặc thị trấn xa lạ, việc không quen đường phố sẽ làm co việc lái xe chậm đi và cẩn thận hơn so với bình thường. Tình huống đó thường buộc tài xế xe tải hoặc xe vận chuyển lớn phải vừa lái xe vừa chú ý tìm địa chỉ.

Các xe tải và xe vận chuyển lớn rất nặng và thường mất khoảng cách dài hơn nhiều so với các xe thông dụng (xe con, SUV...) để giảm tốc độ. Kích cỡ cũng làm cho các tài xế xe tải và xe vận chuyển kém linh hoạt và giảm khả năng tránh các chướng ngại vật phía trước.

Mặc dù có gương lớn, nhưng một phương tiện lớn vẫn có nhiều điểm xung quanh xe mà tài xế không nhìn thấy. Đặc điểm này càng hiện hữu khi phương tiện lớn kéo theo toa moóc. Các tài xế xe con/xe du lịch cần phải nhìn thấy mặt lái xe trong gương của xe để đảm bảo rằng người lái xe lớn cũng có thể nhìn thấy xe của mình.

nhung luu y khi lai xe gan cac phuong tien lon
Để lái xe an toàn quanh các phương tiện lớn cần hiểu rõ đặc điểm của các loại xe này

Các xe tải và xe vận chuyển lớn mang theo nhiều loại hàng hoá, trong đó có nhiều thứ gây cháy, như nhiên liệu. Các phương tiện đó thường được dán nhãn để các tài xế xe con/xe du lịch cũng như các nhân viên cứu hộ dễ nhận biết. Cần đặc biệt lưu ý khi lái xe xung quanh các phương tiện này.

Chất lỏng và các loại hàng hoá khác trên xe tải hoặc xe vận chuyển lớn có thể gây ra các vấn đề về thay đổi tải trọng buộc tài xế phải cẩn thận hơn mỗi khi chuyển hướng.

Xe tải với toa moóc và xe khách đường dài thường mở cua rộng nên có thể xâm phạm làn đường khác.

Các xe tải, xe vận chuyển lớn, và xe khách đường dài thường bắn ra nhiều bụi nước, đặc biệt khi trời mưa. Do đó, hãy tăng tốc độ gạt nước khi vượt qua các phương tiện này trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xe khách đường dài hay dừng ở nhiều điểm, nhiều khi không có cảnh báo. Khi dừng lại để hành khách xuống, xe khách đường dài cần quay lại dòng giao thông. Do đó, cần lưu ý tín hiệu báo rẽ của xe.

Sau khi xuống xe buýt trường học, hành khách thường qua đường ở phía trước đầu xe buýt. Hầu hết các tài xế xe buýt trường học được yêu cầu phải có tín hiệu thông báo hoạt động này.

Theo Dân trí

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Tăng tuổi lái xe của nam lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi

tang tuoi lai xe cua nam len 62 tuoi nu len 60 tuoi
Bộ Công an đề xuất tăng tuổi lái xe lên tương đương với với độ tuổi lao động của nam là 62 tuổi và nữ 60 tuổi.