Thứ bảy 19/09/2020 22:24

Nguyên tắc vàng cho những tình huống khẩn cấp

16:08 | 13/08/2016

Đứng trước những tình huống khẩn cấp phổ biến như tai nạn, nổ lốp, và cháy xe… giữ bình tĩnh chính là nguyên tắc vàng mà bạn nhất định phải nhớ.
TIN LIÊN QUAN
nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap Cách khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga và phanh
nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap Cách xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ trên đường
nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap Cách xử lý tình huống xe mất phanh, mất lái
nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap Phải làm gì khi xe bị nổ lốp bất ngờ?

Những điều kiện lái xe khó

nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap
Đừng tăng tốc đột ngột.

Tình huống khó phổ biến nhất khi lái xe là bị mất kiểm soát và chiếc xe bị xoay. Lời khuyên lúc này là đừng tăng tốc đột ngột.

Với xe có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), đạp mạnh phanh và giữ chân ở chân phanh. Hệ thống phanh điện tử sẽ đảm bảo bánh xe không bị khoá cứng.

Với xe không được trang bị ABS, hãy đạp mạnh phanh, nhưng nhả ra trước khi bánh xe bị khoá cứng.

Hãy đánh lái nhẹ nhàng theo hướng vùng trơn trượt để bánh xe được thẳng hàng và tránh trơn trượt.

Và quan trọng nhất, là đừng hoảng sợ!

Những tình trạng khẩn cấp

Ba tình huống khẩn cấp phổ biến nhất là tai nạn, nổ lốp, và cháy xe.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn xe hơi, tuỳ vào "bản lĩnh", bạn có thể sẽ cảm thấy sốc, lo sợ, lo lắng, hoặc tức giận...; tuy nhiên, hãy cố giữ bình tĩnh để lái chiếc xe tới khu vực an toàn, tránh cản trở giao thông. Hãy ra khỏi xe, đưa mọi người trên xe tới nơi an toàn, rồi gọi người tới trợ giúp.

Nếu đi ra khỏi xe không an toàn, hãy lập vật cản, hoặc báo hiệu quanh xe của bạn, cảnh báo cho các phương tiện khác về hiện trường tai nạn. Về bản thân, khi ngồi trong xe, hãy thắt chặt dây an toàn, bật đèn cảnh báo và gọi hỗ trợ.

Trong tình huống nổ lốp, đừng hoảng sợ, đừng đạp phanh gấp hoặc đánh lái đột ngột. Hãy giữ bình tĩnh, bật đèn cảnh báo nguy hiểm; bám chắc tay lái và giữ hướng di chuyển thẳng; nhả chân ga để từ từ dừng xe, đạp nhẹ phanh, rồi từ từ điều khiển xe ra khỏi đường. Hãy gọi cứu hộ/giúp đỡ khi xe đã dừng hẳn.

Cháy xe là tình huống hiếm gặp, ngay cả khi xảy ra va chạm; nhưng bạn cũng nên biết cần phải làm gì trong trường hợp đó.

nguyen tac vang cho nhung tinh huong khan cap
Hãy lập tức dừng xe, tắt máy và ra khỏi xe càng nhanh càng tốt.

Ưu tiên số một là việc đưa hành khách ra khỏi xe, di chuyển tới khu vực an toàn. Sau đó, hãy dùng đất và cát để dập lửa nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng. Ngoài ra, có thể dùng thảm trải sàn để cắt nguồn không khí của đám cháy. Đặc biệt lưu ý không dùng nước để dập lửa xăng/dầu, vì như vậy có thể khiến xăng/dầu loang ra, gây cháy lan sang khu vực khác.

Nếu lửa cháy trong xe, ví dụ khói bốc ra từ cụm điều khiển trung tâm, hãy lập tức dừng xe, tắt máy và ra khỏi xe càng nhanh càng tốt. Sau đó hãy gọi cứu hộ/trợ giúp.

Nếu lửa bốc lên từ nắp ca-pô, hãy chọn nơi an toàn để dừng xe, tránh xa khu vực đông dân cư vì lửa có thể lan ra nếu xe bùng cháy. Sau đó, hãy tắt động cơ, ra khỏi xe và tuyệt đối không mở nắp ca-pô, vì như vậy sẽ khiến lửa bùng to lên. Nếu bạn có thiết bị dập lửa (bình cứu hoả), hãy hé nắp ca-pô vừa đủ để phun chất dập lửa vào trong. Nếu thấy không thể tự dập lửa, hãy tránh xa và gọi cứu hộ/trợ giúp.

Theo Dân trí

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Bảng giá xe máy Honda ngày 19/9/2020

bang gia xe may honda ngay 1992020
Giá xe máy Honda ngày 19/9/2020 biến động nhẹ ngày cuối tuần, xe tay ga đắt khách Vision giảm 400 nghìn đồng.