Thứ hai 13/07/2020 14:37

Người Việt ngày càng mua nhiều xe máy

07:19 | 13/10/2018

Trong quý III, các hãng xe máy tại Việt Nam bán ra thị trường hơn 860.000 chiếc, tăng hơn 10% so với quý trước. 
TIN LIÊN QUAN
nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Việt Nam sẽ là thị trường số 1 của Piaggio
nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Người Việt phát sốt với Honda Vision, Wave Alpha
nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Năm 2018: Người Việt sẽ đổ xô mua xe ga

Bất chấp những đề xuất hạn chế xe máy tại các thành phố lớn nhằm giảm tình trạng kẹt xe, nhu cầu tiêu thụ mô tô, xe máy của người Việt Nam vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Theo số liệu thống kê vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố, trong quý III của năm 2018 (tính từ tháng 7 - 9/2018), 5 thành viên thuộc VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đã bán ra thị trường 864.958 xe máy các loại, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, doanh số quý II đạt 783.940 chiếc.

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may
Honda PCX 150 hybrid

Tính từ đầu năm, doanh số tổng của các hãng xe máy đạt hơn 2,45 triệu chiếc, tăng khoảng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả năm 2017, người Việt mua hơn 3,2 triệu xe, tăng gần 5% so với 2016. Trong khi đó, hết quý III, doanh số xe máy đã đạt gần 75% lượng bán ra năm 2017. Những số liệu này cho thấy thị trường xe máy Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu bão hòa dù mức tăng trưởng không cao trong vài năm trở lại đây.

Trong quý III thị trường xe máy không mấy sôi động khi một vài sản phẩm mới ra mắt khi Honda tung ra mẫu PCX 150 hybrid. Trong khi đó, Yamaha bán phiên bản nâng cấp của Exciter 150, Piaggio cũng có thêm phiên bản mới cho dòng xe Vespa Primavera.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu các thành phố lớn. Xe máy hiện nay đang đảm nhiệm khoảng hơn 80% các chuyến đi trong thành phố. Vì đơn giản là hệ thống giao thông chưa có giải pháp thay thế, hay nói đúng hơn là chưa có giải giải pháp thay thế bằng hoặc tốt hơn giải pháp hiện nay cho cả người dân và xã hội. Tính từ đầu năm, doanh số xe máy đạt gần 2,5 triệu chiếc, trong khi xe ô tô có doanh số khoảng 170.000 chiếc. Tức là cứ một ôtô bán ra thì đã có tới 15 xe máy ra thị trường.

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may
Yamaha Exciter GP

Trong một phát biểu trước đây, chủ tịch VAMM từng nhận định nhu cầu và thói quen sử dụng xe máy của người Việt vẫn còn rất cao trong tương lai. Năm 2016, kết quả nghiên cứu tại TP HCM và Hà Nội cho thấy xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của người dân trong 5 đến 10 năm tới.

Với tốc độ tăng trưởng trong 3 quý đầu năm, nếu không có nhiều thay đổi lượng tiêu thụ xe máy tại Việt Nam sẽ tiếp tục vượt mức 3 triệu xe trong năm 2018. Hiện tại, các thành viên của VAMM bán ra thị trường gần 80 mẫu xe các loại, cả láp ráp và nhập khẩu.

Xe máy vẫn là "mỏ vàng" của nhiều hãng tại Việt Nam dù nhu cầu của khách hàng được đánh giá đang tiến tới ngưỡng bão hòa. Doanh số thị trường xe máy theo kiểu "nước chảy chỗ trũng" khi Honda và Yamaha tạo ra ưu thế áp đảo, chiếm khoảng 85% thị phần. Không xuất hiện tình trạng độc quyền nhưng thị hiếu người dùng đóng đinh ở một vài hãng, sản phẩm khiến giá xe tại các đại lý biến động, thường xuyên đội giá bán ở các mẫu xe hút khách.

Ở khía cạnh sở hữu ôtô, kỳ vọng giá xe giảm trong 2018 của người Việt vẫn chưa hiện hữu. Không những không giảm, nhiều sản phẩm xe nhập khẩu lẫn lắp ráp tăng giá vì lý do khan hàng, hoặc hãng điều chỉnh chiến lược bán hàng để đạt mục tiêu lợi nhuận. Với hạ tầng giao thông và mặt bằng giá ôtô hiện tại, sở hữu xe máy vẫn là lựa chọn đơn giản, thực tế hơn đối với phần đông người Việt.

Tổng hợp

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Ảnh thực tế Honda Vision 2019 smartkey

Honda Vision 2019 smartkey đã có mặt tại một số đại lý Honda với giá bán cao hơn giá đề xuất tới 4 triệu đồng.

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Honda và General Motors hợp tác phát triển ô tô tự lái

Honda đang có cổ phần trong công ty con Cruise Holdings của General Motors (GM). Đây là một phần của kế hoạch để hai hãng ...

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Honda Vision smartkey 2019 ra mắt, giá tăng 1,5 triệu đồng

Tối muộn ngày 29/9, Honda Việt Nam công bố ra mắt Vision smartkey 2019 với trang bị khóa thông minh smartkey, giá đề xuất tăng ...

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Chặng 2 giải đua xe mô tô Việt Nam 2018: Màn đổi ngôi ngoạn mục

Chặng 2 giải đua xe mô tô Việt Nam 2018 diễn ra tại trường đua Đại Nam cuối tuần qua hết sức gây cấn và ...

nguoi viet ngay cang mua nhieu xe may Honda Việt Nam mang MotoGP 2018 trở lại với khán giả Hải Phòng

Ngày 23/9 tới, Honda Việt Nam sẽ tiếp tục phát sóng trực tiếp chặng 14 của giải đua MotoGP 2018 tại thành phố Hải Phòng.

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

6 tháng đầu năm, Toyota Vios là chiếc xe bán chạy nhất Việt Nam

6 thang dau nam toyota vios la chiec xe ban chay nhat viet nam
Trong 6 tháng đầu năm, Toyota Vios đạt doanh số hơn 11.000 xe, đứng đầu top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam.