Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc

Sau 15 năm ngừng hoạt động, Santana Motors đã tái khởi động sản xuất tại Tây Ban Nha, mở đầu bằng một mẫu bán tải Trung Quốc và sắp tới sẽ có thêm các sản phẩm hợp tác với BAIC.
Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong Top 10 ô tô bán chạy tháng 11/2025: Xe điện bùng nổ, xe xăng khởi sắc Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Cái tên Santana Motors có thể không quen thuộc với nhiều người, nhưng thương hiệu Tây Ban Nha này được thành lập từ thập niên 50 của thế kỷ trước, bắt đầu sản xuất xe Land Rover theo giấy phép vào năm 1958. Xe do Santana sản xuất từng được xuất khẩu rộng rãi sang châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

Đến năm 1980, hãng bắt đầu phát triển các mẫu xe mang thương hiệu riêng và hợp tác với Suzuki vào năm 1985. Từ đây, những mẫu như SJ và một số dòng xe khác được sản xuất dưới thương hiệu Santana.

Tuy nhiên, vào giữa thập niên 90 và đầu những năm 2000, hãng xe này gặp khó khăn về tài chính và phải đổi chủ để cứu vãn tình hình. Kết cục không thành công và Santana chính thức dừng sản xuất vào năm 2011.

Giờ đây, Santana đã quay trở lại khi nhà máy tại Linares khôi phục hoạt động. Cơ sở này đang sản xuất hai mẫu bán tải mới là 400D và 400 PHEV, thực chất là các phiên bản đổi logo của Dongfeng/Zhengzhou Nissan Z9.

Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc
Hai mẫu bán tải mới mang thương hiệu Santana là 400D và 400 PHEV (Ảnh: Santana Motors).

Mẫu 400D sử dụng động cơ diesel 2.3L, cho công suất 188 mã lực và mô-men xoắn tối đa 500 Nm, kết hợp hộp số sàn 6 cấp hoặc số tự động 8 cấp. Cả hai phiên bản đều có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 9,1 giây, tốc độ tối đa 170km/h, sức kéo 3.200kg và tải trọng 815kg.

Trong khi đó, mẫu 400 PHEV sử dụng hệ truyền động hybrid sạc ngoài, kết hợp động cơ xăng 1.5L với mô-tơ điện và pin 32kWh, cho tổng công suất đạt 422 mã lực và mô-men xoắn 800Nm.

Nhờ sức mạnh vượt trội, bản PHEV chỉ mất 6,5 giây để tăng tốc 0-100km/h, trong khi tốc độ tối đa không đổi. Xe có thể chạy thuần điện khoảng 120km và tổng tầm hoạt động lên tới 1.046km.

Bản PHEV được trang bị tiêu chuẩn hệ dẫn động bốn bánh, bậc lên xuống hông xe và nguồn điện 6kW. Xe có đèn LED và cửa sổ trời

Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc
Nội thất được trang bị ở mức cơ bản (Ảnh: Santana Motors).

Bên trong xe, khoang lái sở hữu bảng đồng hồ kỹ thuật số 10 inch và màn hình giải trí trung tâm 14,6 inch. Xe cũng được trang bị ghế giả da có sưởi và thông gió, điều hòa tự động hai vùng, hệ thống âm thanh 6 loa và sạc không dây công suất 50W cho điện thoại.

Các hệ thống hỗ trợ lái tiêu chuẩn gồm: ga tự động thích ứng, phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ di chuyển trong tắc đường, giữ làn, nhận diện biển báo giao thông. Phiên bản S bổ sung hỗ trợ chạy cao tốc, cảnh báo/phanh cắt ngang trước - sau, cảnh báo điểm mù và hỗ trợ chuyển làn, cùng nhiều tính năng khác.

Giá bán khởi điểm của bản PHEV là 29.900 euro, trong khi bản diesel có giá 44.700 euro. Để so sánh, Ford Ranger Double Cab tại Tây Ban Nha có giá từ 31.050 euro.

Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc
Mẫu xe đầu tiên Santana sản xuất trở lại tại Tây Ban Nha là bán tải có nguồn gốc Trung Quốc (Ảnh: Santana).

Bên cạnh việc công bố khởi động sản xuất và bàn giao chiếc xe đầu tiên cho Phòng Thương mại Linares, Santana cũng thông báo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BAIC.

Theo đó, Santana sẽ nhận các bộ linh kiện bán rời (SKD) từ BAIC để lắp ráp xe tại Tây Ban Nha. Hãng không tiết lộ nhiều chi tiết, nhưng cho biết sẽ ra mắt một dải sản phẩm xe địa hình hoàn chỉnh, bên cạnh các mẫu bán tải vừa ra mắt.

Những mẫu xe này dự kiến được giới thiệu dần trong giai đoạn 2026-2028. Ban đầu sẽ chỉ là các sản phẩm đổi logo từ BAIC, nhưng thỏa thuận cũng bao gồm việc đồng phát triển các mẫu xe mới trên nền tảng của BAIC, với thiết kế riêng và bản sắc thương hiệu Santana.

(Theo dantri.com.vn)

Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng

Sau chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ ấn tượng với những chiếc “kei car” - xe nhỏ, gọn, rẻ và tuyên ...

5 thói quen tưởng chừng vô hại dễ khiến xe hybrid nhanh hỏng 5 thói quen tưởng chừng vô hại dễ khiến xe hybrid nhanh hỏng

Thói quen sử dụng ô tô hybrid như xe động cơ đốt trong thông thường của không ít tài xế là nguyên nhân khiến các ...

Ô tô điện Trung Quốc phát ra bức xạ điện từ thấp hơn nhiều so với xe xăng Ô tô điện Trung Quốc phát ra bức xạ điện từ thấp hơn nhiều so với xe xăng

Thử nghiệm mức bức xạ điện từ của nhiều mẫu ô tô điện tại Trung Quốc cũng cho kết quả giống ở Đức, cho thấy ...

Có thể bạn quan tâm

Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Cuộc chiến giá mà Bắc Kinh tìm cách dập tắt trong ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp tục leo thang, và những đợt giảm giá mới nhất của BYD đang buộc các đối thủ phải chạy theo.
Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Có hàng triệu gia đình đã lên phương án chọn ô tô làm phương tiện du lịch và về quê vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới đây. Việc kiểm tra kỹ xe trước chuyến đi không chỉ giúp hành trình suôn sẻ mà còn bảo vệ an toàn cho cả gia đình trên mọi cung đường.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Quý II hàng năm được xem là giai đoạn thấp điểm của thị trường ô tô trong nước. Tuy nhiên năm nay, nhiều hãng xe lại có chiến lược nâng cấp hoặc đưa về Việt Nam những mẫu xe mới để ra mắt thị trường.
Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Nắng nóng đầu mùa là “bài test” khắc nghiệt với ô tô cũ, từ điều hoà, lốp xe đến nước làm mát, gạt mưa đều dễ xuống cấp. Nếu không kiểm tra sớm, chủ xe có thể phải trả giá bằng những hỏng hóc tốn kém.

Cùng chuyên mục

VinFast tăng tốc tại Indonesia, chính thức nhận cọc 3 mẫu xe máy điện đổi pin

VinFast tăng tốc tại Indonesia, chính thức nhận cọc 3 mẫu xe máy điện đổi pin

Ngày 20/5/2026, VinFast chính thức mở chương trình đặt cọc tiên phong cho 3 mẫu xe máy điện đổi pin tại Indonesia gồm Evo, Feliz II và Viper, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái giao thông xanh và khẳng định tham vọng tại một trong những thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á.
VinFast có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới

VinFast có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới

Ngày 25/5/2026 - VinFast Auto Ltd. công bố Hội đồng Quản trị đã bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VinFast. Quyết định trên nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng toàn cầu trong giai đoạn phát triển mới.
SUV hạng sang Lexus RX 2028 lộ diện trên đường thử nghiệm

SUV hạng sang Lexus RX 2028 lộ diện trên đường thử nghiệm

Lexus RX thế hệ hiện hành vừa bị bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm với lớp ngụy trang dày đặc. Những hình ảnh mới cho thấy mẫu SUV hạng sang bán chạy của Lexus đang chuẩn bị cho bản nâng cấp giữa vòng đời với nhiều thay đổi ở thiết kế ngoại thất và khoang cabin.
VinFast xuất xưởng VF MPV 7 tại Indonesia, tăng tốc nội địa hóa sản xuất

VinFast xuất xưởng VF MPV 7 tại Indonesia, tăng tốc nội địa hóa sản xuất

VinFast chính thức xuất xưởng mẫu VF MPV 7 tại nhà máy Subang (Tây Java), đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng sản xuất toàn cầu và khẳng định cam kết đầu tư dài hạn tại thị trường xe điện Indonesia.
V-Green hợp tác Vietnam Post triển khai hơn 16.000 tủ đổi pin và 2.000 trụ sạc xe điện trên toàn quốc

V-Green hợp tác Vietnam Post triển khai hơn 16.000 tủ đổi pin và 2.000 trụ sạc xe điện trên toàn quốc

V-Green và Vietnam Post hợp tác triển khai hơn 16.000 tủ đổi pin và khoảng 2.000 trụ sạc xe điện trên toàn quốc, đánh dấu bước mở rộng mạnh mẽ của hạ tầng giao thông xanh và mạng lưới hỗ trợ xe điện tại Việt Nam.
V-Green tăng tốc phủ sóng trạm sạc xe điện tại Philippines

V-Green tăng tốc phủ sóng trạm sạc xe điện tại Philippines

V-Green vừa hợp tác với Chính quyền tỉnh Bataan và Clean Fuel nhằm mở rộng mạng lưới trạm sạc, đổi pin xe điện tại Philippines, qua đó thúc đẩy phổ cập xe điện và nâng cao trải nghiệm sử dụng cho người dùng ô tô, xe máy điện.

Tin khác

HC25 - siêu xe thiết kế tương lai Ferrari

HC25 - siêu xe thiết kế tương lai Ferrari

Mẫu siêu xe độc nhất vô nhị mới nhất của Ferrari phát triển trên nền tảng F8 Spider, lắp động cơ V8 tăng áp kép công suất 710 mã lực.
Một số mẫu Jeep bán trên toàn cầu sẽ được sản xuất tại Trung Quốc

Một số mẫu Jeep bán trên toàn cầu sẽ được sản xuất tại Trung Quốc

Dây chuyền sản xuất xe Jeep tại Trung Quốc sẽ khởi động vào năm 2027 để xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.
Mazda3 2027 ra mắt bản nâng cấp, thêm đèn Matrix LED

Mazda3 2027 ra mắt bản nâng cấp, thêm đèn Matrix LED

Mazda vừa giới thiệu phiên bản Mazda3 2027 với hàng loạt nâng cấp nhỏ về công nghệ an toàn và tiện nghi tại châu Âu. Tuy nhiên, mẫu sedan/hatchback cỡ C này vẫn chưa được thay thế bằng thế hệ hoàn toàn mới dù đã bước sang năm thứ 8 vòng đời sản phẩm.
VinFast được vinh danh “Nhà sản xuất xe điện của năm” tại Times Drive Auto Summit & Awards 2026

VinFast được vinh danh “Nhà sản xuất xe điện của năm” tại Times Drive Auto Summit & Awards 2026

VinFast vừa được vinh danh ở hạng mục “Nhà sản xuất xe điện của năm” tại Times Drive Auto Summit & Awards 2026, tiếp tục khẳng định đà mở rộng mạnh mẽ của hãng xe điện Việt Nam tại thị trường Ấn Độ.
Huyndai và KAI hợp tác phát triển taxi bay tại Hàn Quốc

Huyndai và KAI hợp tác phát triển taxi bay tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh dịch vụ giao thông trên không tầm thấp đang thu hút nguồn lực từ nhiều quốc gia, 2 doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc trong công nghiệp ô tô và công nghệ hàng không vừa bắt tay nhau nhằm phát triển Hệ thống di chuyển hàng không tiên tiến.
Xem thêm
Phiên bản di động