Thứ tư 28/10/2020 07:13

Làm sao để không buồn ngủ khi lái xe?

12:45 | 20/07/2016

Khi lái xe đường dài, đặc biệt vào ban đêm, người lái xe dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ khiến nguy cơ tai nạn tăng cao
TIN LIÊN QUAN
lam sao de khong buon ngu khi lai xe 9 sai lầm chết người của lái xe đi đường dài

Di chuyển xe máy đường dài hoặc vào ban đêm là lúc người lái xe dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ nhất, phản xạ của người lái sẽ chậm lại, độ tỉnh táo giảm, rất dễ căng thẳng và khả năng xử lý tình huống rất thiếu chính xác. Buồn ngủ và có chất cồn trong người khi lái xe là những nguyên nhân chính dẫn tới hàng nghìn vụ tai nạn mỗi năm.Vậy làm thế nào để tài xế nhận ra mình đang trong tình trạng báo động và các bí quyết để đấu tranh với cơn buồn ngủ?

lam sao de khong buon ngu khi lai xe

Các dấu hiệu cơn buồn ngủ khi lái xe đang ập tới và bạn cần nên nghỉ ngơi:

– Khi bạn không thể nhớ được những km cuối cùng bạn vừa đi qua.

– Khi bạn lái lệch ra khỏi làn đường của mình.

– Khi bạn cảm thấy suy nghĩ không còn thật tập trung.

– Khi bạn ngáp liên tục.

– Khi bạn cảm thấy khó tập trung hoặc mở mắt một cách tỉnh táo.

– Và khi bạn suýt đâm vào cái gì đó.

Để luôn có những chuyến đi an toàn thì việc giữ cho tinh thần và cái đầu tỉnh táo mỗi khi lái xe là một trong nhiều yếu tố hết sức quan trọng. Nó được tạo nên từ ý thức của từng cá nhân khi tham gia giao thông và từ những quyết định tức thời trong mỗi tình huống cụ thể. Dưới đây là vài mẹo hay có thể giúp người lái tự mình chiến thắng cơn buồn ngủ để lái xe an toàn.

lam sao de khong buon ngu khi lai xe
Phải luôn giữ cho tinh thần và cái đầu tỉnh táo

Không với rượu, bia khi lái xe

Uống rượu bia không chỉ làm mất sự tỉnh ngủ, xử lý cảnh huống chậm chạp mà còn gây ra trạng thái ngủ gật lúc lái xe máy. Vì thế, cách thức tốt nhất chống buồn ngủ lúc tài xế máy là ko được uống rượu bia.

Không chạy xe liên tiếp suốt bốn tiếng

Theo khuyến cáo của 1 số nhà công nghệ Mỹ, ko đề nghị lái xe liên tục bốn tiếng vì khi đấy bộ não làm cho việc quá tải và thân thể thiếu sự tụ tập. bởi vậy, lúc tài xế chỉ cần chạy liên tục hai giờ rồi dừng lại ngơi nghỉ 10-15 phút để lấy lại ý thức thoải mái và sự tụ hợp.

Uống trà hay café để lấy lại sự tỉnh ngủ

lam sao de khong buon ngu khi lai xe
Nên uống một tách trà hay ly café để lấy lại sự tỉnh táo

Nếu bạn không thể tự chống lại cơn buồn ngủ thì nên dừng lại 1 quán ven đường và uống một tách trà hay ly café để lấy lại sự tỉnh táo. Nhớ sau lúc uống xong cần đợi khoảng 30 phút để các chất caffein ngấm vào bên trong.

Ngồi thẳng đúng tư thế

Lúc lái xe, ví như bạn cứ giữ mãi 1 tư thế cúi gằm về phía trước sẽ hạn chế lượng oxy vào phổi, còn nhìn vào một khoảng ko khăng khăng sẽ làm bộ não hoạt động kém hơn. Vì vậy, khi tài xế máy buộc phải ngồi thẳng và mắt di chuyển để quan sát được nói chung được hầu hết các cái xe máy cũ hay mới đang chuyển động trên đường. Bên cạnh đó, bạn mang thể kết hợp dùng thêm một số biện pháp như ăn ớt, ăn chanh hay ăn trái cây chua, ngâm chân trong nước lạnh để chống buồn ngủ lúc tài xế máy.

Không sử dụng thuốc có thành phần gây buồn ngủ

lam sao de khong buon ngu khi lai xe
Không sử dụng thuốc gây buồn ngủ

Nên tránh sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ như thuốc chống dị ứng, thuốc cảm cúm khi định lái xe. Nên tránh ăn các thức ăn nhiều chất carbohydrate nên ăn các thức ăn giàu protein.

Nhai kẹo cao su

Nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

lam sao de khong buon ngu khi lai xe
Nhai kẹo cao su cũng giúp chống buồn ngủ

Dừng xe lại và đi bộ lòng vòng

Bạn đã làm cho đủ hết tất cả cách ở trên để chống lại con buồn ngủ lúc tài xế máy nhưng đều vô ích. khi này, bạn nên mua một nơi an toàn, ngừng xe và đi bộ để kích thích máu lên não giúp đầu óc luôn sáng suốt.

lam sao de khong buon ngu khi lai xe
Ngừng xe và đi bộ để giúp đầu óc luôn sáng suốt.

*** Chỉ sở hữu một số cách thức chống buồn ngủ lúc lái xe máy ở trên, các bạn sở hữu thể dễ dàng vượt qua cơn buồn ngủ và tài xế an toàn. không chỉ có ở xe máy mà ngay cả các bác tài xế ô tô.

Tổng hợp

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Sau Beijing X7, Dongfeng T5 Evo có thể tạo lên cơn sốt tại Việt Nam?

sau beijing x7 dongfeng t5 evo co the tao len con sot tai viet nam
Mẫu SUV "Made in China" Dongfeng T5 Evo có thể được đưa về Việt Nam trong năm sau, với nhiều công nghệ thách thức Honda CR-V