Honda hợp tác với Toyota để tránh thuế quan từ Mỹ
![]() |
Theo Nikkei Asia, Honda sẽ sử dụng pin từ nhà máy của Toyota tại Mỹ để lắp ráp khoảng 400.000 xe hybrid sản xuất tại Mỹ, nhằm tránh các mức thuế mới do Tổng thống Donald Trump ban hành. Hiện tại, Honda đang nhập khẩu pin từ Nhật Bản và Trung Quốc, tuy nhiên, từ đầu tháng này, các linh kiện từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế 20%.
Những bộ pin do Toyota sản xuất, nhiều khả năng sẽ được trang bị cho mẫu CR-V cùng một số dòng xe khác, đến từ nhà máy trị giá 14 tỷ USD (tương đương 358.000 tỷ đồng) tại Bắc Carolina. Đây là cơ sở sản xuất pin đầu tiên của Toyota bên ngoài Nhật Bản và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng tới.
Hành động của Honda phản ánh xu hướng hợp tác giữa các hãng xe Nhật Bản nhằm xây dựng chuỗi cung ứng mới, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của xe hybrid tại thị trường Mỹ. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu xe điện đang chững lại và Tổng thống Trump tuyên bố sẽ loại bỏ các chính sách hỗ trợ xe điện của người tiền nhiệm Joe Biden.
Dự kiến, doanh số xe hybrid tại Mỹ sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái, đạt 4,12 triệu chiếc vào năm 2030, chiếm 25% tổng doanh số xe mới, theo S&P Global Mobility. Riêng Honda đã góp phần lớn vào sự phát triển này khi bán được 308.000 xe hybrid trong năm 2024, chiếm 22% trong tổng số 1,42 triệu xe mới của toàn ngành ô tô Mỹ. Hãng đặt mục tiêu bán 1,3 triệu xe hybrid trên toàn cầu (trừ Trung Quốc) vào năm 2030, tăng 50% so với năm ngoái.
Tuy nhiên, tham vọng của Honda đang vấp phải các chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump. Mỹ đã áp mức thuế 10% lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 4/2, sau đó tăng thêm 10% vào tháng tiếp theo. Trong khi đó, thuế nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản dự kiến sẽ tăng từ 2,5% hiện nay lên mức 25% – một con số đáng kể.
Với việc Nhật Bản xuất khẩu khoảng 1,3 triệu xe sang Mỹ mỗi năm, kế hoạch tăng thuế này có thể khiến sáu hãng xe lớn của Nhật Bản (Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi và Subaru) chịu tổn thất 20 tỷ USD. Ngoài ra, nhiều linh kiện ô tô, bao gồm cả pin hybrid, cũng có thể bị áp thuế cao hơn.
Không chỉ xe nhập khẩu từ Nhật Bản, thuế quan đối với hàng hóa từ Mexico và Canada cũng tăng lên 25%, khiến Honda có thể mất khoảng 4,7 tỷ USD (120 nghìn tỷ) mỗi năm. Điều này buộc hãng phải điều chỉnh chuỗi cung ứng, chuyển một số hoạt động sản xuất từ các nước này về Mỹ để giảm thiểu tác động.
Về phía Toyota, việc cung cấp pin cho Honda sẽ giúp hãng bù đắp phần nào chi phí đầu tư khổng lồ vào nhà máy Bắc Carolina. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới này đặt mục tiêu nâng tỷ lệ xe điện hóa (bao gồm hybrid) tại thị trường Bắc Mỹ từ 40% doanh số năm 2024 lên 80% vào năm 2030.
|
Các tư vấn viên của đại lý cho biết Mitsubishi Outlander vẫn đang trong quá trình xả kho xe 2024, mức giảm cao nhất tới ... |
|
Trong tháng 3, cả nước nhập khẩu 21.640 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch đạt hơn 445 triệu USD. So với tháng trước, tăng ... |
|
Trong tháng 4/2025, một số mẫu xe phổ biến như Honda Vision, Lead và SH... tại đại lý được chào bán cao hơn giá niêm ... |
Có thể bạn quan tâm
Toyota công bố doanh số tháng 11 và chương trình ưu đãi cuối năm
Honda Thanks Day 2025 sắp diễn ra tại TP.HCM
Toyota Innova Cross bổ sung phiên bản giá rẻ
Honda Việt Nam chung tay hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người dân vùng lũ
Honda Việt Nam ưu đãi lớn dịp Tết Nguyên Đán 2026
Cùng chuyên mục
VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ
Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn
Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào
V-Green bắt tay Telkom Property, tăng tốc phát triển hạ tầng sạc xe điện tại Indonesia
Xe hybrid sạc điện lần đầu tiên bán chạy hơn xe diesel ở châu Âu
G-Class phiên bản mini lộ dáng trên đường thử: Là xe thuần điện
Tin khác
Euro NCAP 'đại tu' chấm điểm an toàn sau 17 năm
Geely EX2 – xe điện Trung Quốc sắp bán ở Việt Nam
New Peugeot 3008 & 5008 phiên bản nâng cấp: SUV châu Âu hàng đầu phân khúc
VinFast được vinh danh tại detikcom Awards 2025

