Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Ô tô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ đồng nghĩa với các siêu xe như Aston Martin, Bentley, Ferrari cũng được ưu đãi, tuy nhiên kiến nghị này khó được chấp nhận
Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm từ 15/11 ? Xe ô tô nhập khẩu cũng đề xuất được giảm 50% lệ phí trước bạ Audi Việt Nam đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu
Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Xe ngoại đòi ưu đãi

Ngay sau khi có thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp từ 15/11 của Bộ Tài chính, 11 nhà nhập khẩu ô tô đã lên tiếng đòi hỏi được đối xử công bằng như xe “nội”.

Các nhà nhập khẩu này cho rằng nếu tiếp tục loại xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) ra khỏi chiến dịch ưu đãi sẽ là không công bằng và vi phạm cam kết về đối xử công bằng theo các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trong khi đó, những khó khăn sụt giảm kinh doanh cũng đến từ việc các showroom ô tô nhập khẩu phải đóng cửa theo các lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ.

Đồng cảm với những nhà nhập khẩu ô tô đang “kêu cứu”, chuyên gia ô tô Vĩnh Nam nhìn nhận: “Năm 2020, ô tô nhập đã chịu sức ép rất lớn từ ưu đãi cho xe lắp ráp, khiến chi phí tồn kho đầu năm 2021 tăng lên. Cộng thêm 3 đến 4 tháng giãn cách vừa qua khiến áp lực tài chính phình to. Bên cạnh đó, xe nhập còn chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng toàn cầu thiếu chip, linh kiện khiến nhà sản xuất tăng giá xe. Đứng giữa áp lực như vậy, họ vẫn gồng gánh giữ giá bán và khuyến mại như cũ để tồn tại nên khó có thể đua giảm giá như xe lắp ráp.”

Chuyên gia Vĩnh Nam lấy thêm dẫn chứng một chiếc ô tô trị giá vài tỷ đồng, chỉ cần lưu kho vài tháng không bán được cũng đủ bay hết lợi nhuận. “Giai đoạn này ít nhất ô tô nhập nên được hưởng ưu đãi giảm phí trước bạ, dù ít hay nhiều cũng giúp gỡ khó cho doanh nghiệp”, ông Nam nhận xét.

11 nhà nhập khẩu ô tô cùng ký tên trong thư kiến nghị trên là các thương hiệu đắt tiền như Audi, Aston Martin, Bentley, Maserati, Jaguar & Land Rover, Jeep, Subaru, Porsche, Volkswagen, Volvo, và Ferrari.

Trong đó thương hiệu Bentley và Ferrari được xếp vào nhóm siêu sang và siêu xe, trung bình mỗi chiếc xe bán tại Việt Nam trị giá hàng chục tỷ đồng, có thể kể tên như Bentley Bentayga giá từ trên 13 tỷ đồng, hay Ferrari F8 Tributo giá chạm ngưỡng 30 tỷ đồng.

Thương hiệu có giá “mềm” nhất là Volkswagen chỉ có 3 mẫu xe cỡ nhỏ hạng B và C giá từ 700 đến 900 triệu đồng, còn lại đều giá tiền tỷ, với mẫu đắt nhất là Touareg có giá gần 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của các công ty, năm 2020, xe nhập đã giảm sút từ 25-30%. Năm 2021, tổng sản lượng ô tô nhập khẩu của các đơn vị này chỉ chiếm 8% tổng sản lượng ô tô nhập của toàn thị trường. Nói cách khác, 92% xe nhập còn lại đều đến từ các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp.

Không thể ưu đãi cho người giàu

Tuy nhiên, với góc nhìn về thị phần cũng nhưng đối tượng khách hàng chính của ô tô nhập, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) lại cho rằng chính sách ưu đãi phí trước bạ đối với xe nội mà không dành cho xe ngoại là hợp lý. Chính sách này dựa trên nguyên lý nền tảng của điều hành kinh tế là kích cầu thị trường nội địa nhưng đồng thời phải đảm bảo các yếu tố cân đối vĩ mô như hạn chế nhập siêu, nhất là nhập siêu hàng tiêu dùng xa xỉ.

“Phương diện cá nhân tôi luôn ủng hộ nội địa hóa, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở Việt Nam. Chúng ta nhìn thấy ngay các mác xe phổ thông, đại chúng đều đã ở Việt Nam, dễ tiếp cận. Trong khi đó ô tô nhập ngoại đa phần đều là xe đắt tiền, thuộc thương hiệu cao cấp, với dung lượng thị trường không đáng kể. Do đó, chính sách ưu đãi ban hành ra thì không thể theo hướng khuyến khích tiêu dùng xe đắt tiền, cao cấp được", ông Hải chia sẻ.

Thậm chí, ông Hải không ngần ngại đưa ra quan điểm đa phần xe nhập khẩu là dòng cao cấp, dành cho giới nhà giàu. Nhà nước không thể ưu đãi cho người giàu. Với nhóm khách hàng này, việc thêm tiền đóng phí trước bạ thiệt hơn không thành vấn đề. Thậm chí, xét theo tâm lý tiêu dùng thì việc đóng đủ phí, cũng như ra biển trắng còn thể hiện giá trị, chất chơi cho chủ những chiếc xe đắt tiền.

Theo tính toán, nếu ô tô nhập khẩu được hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng mua siêu sang, siêu xe sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Ví dụ, một chiếc Bentley Bentayga First Edition có giá bán gần 30 tỷ đồng hiện phải chịu lệ phí trước bạ lên tới 3 đến 3,6 tỷ đồng, tùy từng địa phương. Nếu được giảm 50% phí trước bạ, khách sẽ giảm được khoản tiền nộp từ 1,5-1,8 tỷ đồng.

Một chiếc sedan cỡ D nhập khẩu giá mềm nhất như Volkswagen Passat Comfort giá 1,38 tỷ đồng, sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được cao nhất 165 triệu đồng.

Có thể nói, không một đất nước nào lại chi cả tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ cho người tiêu dùng trung lưu, thượng lưu như vậy.

Trong khi đó, với ô tô nội địa, đây là sản phẩm của ngành sản xuất công nghiệp quan trọng. Ưu đãi cho xe nội nói chung không đơn thuần là kích cầu tiêu dùng hàng nội mà còn nhằm khuyến khích sản xuất trong nước phát triển, khuyến khích nội địa hoá. Tất nhiên, việc giám sát hiệu quả lan toả từ các gói ưu đãi này đòi hỏi vai trò của Nhà nước rất lớn trong việc điều tiết chính sách phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn, đối tượng.

"Thực tế, tất cả các quốc gia đều có rào cản thương mại riêng để đảm bảo phát triển kinh tế hài hòa giữa hàng hóa sản xuất và nhập khẩu. Bởi ngành sản xuất nội địa ít nhất cũng tạo công ăn việc làm cho số đông. Vì vậy cần ủng hộ sự ưu tiên cho doanh nghiệp nội địa”, chuyên gia Hải Kar nói.

Với các khó khăn như đóng cửa showroom do thực hiện lệch giãn cách xã hội, Chính phủ cũng đã có các gói ưu đãi khác đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong bối cảnh dịch bệnh.

Năm 2020 đã minh chứng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đã góp phần giúp thị trường ô tô hồi sinh.

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như vậy đều đã được nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thấy rằng, nhiều nước áp dụng các biện pháp tương tự trong thời gian ngắn.

Theo kết quả bán hàng trong 9 tháng đã qua của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), xe lắp ráp đạt doanh số 106.362 xe, giảm 6,46 % so với cùng kỳ năm ngoái, xe nhập khẩu đạt sản lượng 82.575 xe, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

(Theo:Vietnamnet)

BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng

BMW S 1000 R 2021 trình làng tại Việt Nam, thiết kế cá tính, động cơ hiệu quả, trang bị cao cấp với mức giá ...

Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần

Ngoài việc thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu, Nghị định số 95 mới cũng đưa ra công thức tính giá cơ sở ...

Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio

Mức giảm tương ứng cho các mẫu HR-V, Civic lên đến 100 triệu đồng trong khi Honda Brio cũng ở mức 50 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hãng ô tô tạm dừng xuất khẩu xe sang Mỹ do vấn đề thuế quan

Nhiều hãng ô tô tạm dừng xuất khẩu xe sang Mỹ do vấn đề thuế quan

Do lo ngại về vấn đề thuế quan đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô như Jaguar Land Rover, Lotus, Volkswagen và Audi tuyên bố tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Mỹ.
Land Rover, Jaguar ngừng mang xe tới Mỹ

Land Rover, Jaguar ngừng mang xe tới Mỹ

Trong tháng 4, JLR sẽ không xuất khẩu thêm xe nào đến Mỹ nhằm trì hoãn việc bị áp mức thuế 25%.
Audi cắt giảm 7.500 việc làm, rút khỏi cuộc đua xe điện thuần túy

Audi cắt giảm 7.500 việc làm, rút khỏi cuộc đua xe điện thuần túy

Doanh số giảm, Audi buộc phải cắt giảm 7.500 việc làm và hãng sẽ tiếp tục phát triển xe chạy xăng thay vì từ bỏ hoàn toàn.
Volkswagen triệu hồi hơn 177.000 xe tại Mỹ do nguy cơ cháy động cơ

Volkswagen triệu hồi hơn 177.000 xe tại Mỹ do nguy cơ cháy động cơ

Volkswagen vừa thông báo triệu hồi 177.493 xe SUV Volkswagen Atlas và Atlas Cross Sport, do vấn đề liên quan đến nắp động cơ bằng nhựa có thể gây cháy nổ.
Chính sách thuế của Donald Trump có thể ảnh hưởng tới 20% doanh số bán ô tô mới tại Mỹ

Chính sách thuế của Donald Trump có thể ảnh hưởng tới 20% doanh số bán ô tô mới tại Mỹ

Chính sách thuế mới của ông Donald Trump sẽ ảnh hưởng gần 20% tổng doanh số ôtô mới bán ra trong 2025.

Cùng chuyên mục

TP HCM thí điểm mua bán xe qua VNeID, không cần công chứng

TP HCM thí điểm mua bán xe qua VNeID, không cần công chứng

Từ tháng 5/2025, người dân tại TP.HCM có thể thực hiện giao dịch mua bán xe cũ thông qua nền tảng định danh điện tử VNeID, mà không cần công chứng.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện 'Thử & Tin – Chinh phục VF 8'

Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện 'Thử & Tin – Chinh phục VF 8'

Sự kiện “Thử & Tin – Chinh phục VF 8” do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.
Vingroup cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường hợp tác toàn diện về cải thiện chất lượng không khí đô thị

Vingroup cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường hợp tác toàn diện về cải thiện chất lượng không khí đô thị

Ngày 15/5, Tập đoàn Vingroup và Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về quản lý, cải thiện chất lượng không khí tại đô thị và tăng trưởng xanh. Theo đó, hai bên sẽ đồng hành thực hiện quan trắc và cải thiện chất lượng không khí, đẩy mạnh tăng trưởng xanh và giao thông bền vững, cũng như hợp tác phát triển thị trường carbon trong nước và quốc tế.
Siêu xe Lamborghini Revuelto đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe Lamborghini Revuelto đầu tiên về Việt Nam

Lamborghini Revuelto sở hữu ngoại thất màu vàng bất ngờ xuất hiện tại cảng Hải Phòng, thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mê xe.
Ford Territory 2025 lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Ford Territory 2025 lộ diện tại Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Ford Territory 2025 tiếp tục lộ diện khi đang chạy thử tại Hà Nội, có thể thấy ngày ra mắt thị trường Việt Nam không còn xa.
VinFast bàn giao gần 10.000 ô tô điện trong tháng 4/2025

VinFast bàn giao gần 10.000 ô tô điện trong tháng 4/2025

VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 9.588 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 4/2025, nâng tổng số xe lũy kế bán ra từ đầu năm tại thị trường nội địa lên 44.691 xe.

Tin khác

VinFast hợp tác với 4 đại lý tại Philippines, mở rộng mạng lưới dịch vụ

VinFast hợp tác với 4 đại lý tại Philippines, mở rộng mạng lưới dịch vụ

Ngày 13/5, VinFast công bố ký kết hợp tác với 4 đối tác uy tín tại Philippines, bao gồm Goodyear Philippines, Tire King and Rubber Products, Power Tread Services, và Marcjan Cavite. Các đối tác này sẽ đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu thiết lập hơn 100 xưởng dịch vụ chính hãng của VinFast ở Philippines trong năm 2025.
VinFast ra mắt dòng xe chở hàng cỡ nhỏ giá từ 285 triệu đồng

VinFast ra mắt dòng xe chở hàng cỡ nhỏ giá từ 285 triệu đồng

Ngày 13/05/2025, VinFast công bố ra mắt dòng xe điện chở hàng cỡ nhỏ EC Van, hướng đến cuộc cách mạng xanh trong vận tải hàng hóa. Với tải trọng trên 600 kg cùng kích cỡ gọn gàng, khả năng vận hành linh hoạt, VinFast EC Van là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng quãng ngắn của các đơn vị kinh doanh, đồng thời là phương tiện sinh kế phù hợp cho kinh tế hộ gia đình.
Lô xe Nga đầu tiên về Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Lô xe Nga đầu tiên về Việt Nam, chờ ngày ra mắt

Lô xe Lada đầu tiên vừa cập cảng Việt Nam, gồm nhiều mẫu sedan và SUV cỡ nhỏ, tuy nhiên thời điểm ra mắt chính thức vẫn chưa được tiết lộ
Doanh số xe máy và ôtô Honda tăng trưởng trong tháng 4/2025

Doanh số xe máy và ôtô Honda tăng trưởng trong tháng 4/2025

Honda Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong tháng 4/2025 với mức tăng trưởng rõ rệt ở cả hai lĩnh vực xe máy và ôtô. Đây cũng là tháng mở đầu năm tài chính 2025–2026 của hãng.
Yamaha hoàn tiền hoặc đổi xe mới cho khách hàng gặp lỗi số động cơ

Yamaha hoàn tiền hoặc đổi xe mới cho khách hàng gặp lỗi số động cơ

Chủ xe Yamaha gặp lỗi số động cơ sẽ được hãng hỗ trợ đổi sang xe mới hoặc hoàn lại toàn bộ giá trị xe cùng những chi phí đăng ký xe.
Xem thêm
Phiên bản di động