Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Ô tô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ đồng nghĩa với các siêu xe như Aston Martin, Bentley, Ferrari cũng được ưu đãi, tuy nhiên kiến nghị này khó được chấp nhận
Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm từ 15/11 ? Xe ô tô nhập khẩu cũng đề xuất được giảm 50% lệ phí trước bạ Audi Việt Nam đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu
Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Xe ngoại đòi ưu đãi

Ngay sau khi có thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp từ 15/11 của Bộ Tài chính, 11 nhà nhập khẩu ô tô đã lên tiếng đòi hỏi được đối xử công bằng như xe “nội”.

Các nhà nhập khẩu này cho rằng nếu tiếp tục loại xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) ra khỏi chiến dịch ưu đãi sẽ là không công bằng và vi phạm cam kết về đối xử công bằng theo các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trong khi đó, những khó khăn sụt giảm kinh doanh cũng đến từ việc các showroom ô tô nhập khẩu phải đóng cửa theo các lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ.

Đồng cảm với những nhà nhập khẩu ô tô đang “kêu cứu”, chuyên gia ô tô Vĩnh Nam nhìn nhận: “Năm 2020, ô tô nhập đã chịu sức ép rất lớn từ ưu đãi cho xe lắp ráp, khiến chi phí tồn kho đầu năm 2021 tăng lên. Cộng thêm 3 đến 4 tháng giãn cách vừa qua khiến áp lực tài chính phình to. Bên cạnh đó, xe nhập còn chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng toàn cầu thiếu chip, linh kiện khiến nhà sản xuất tăng giá xe. Đứng giữa áp lực như vậy, họ vẫn gồng gánh giữ giá bán và khuyến mại như cũ để tồn tại nên khó có thể đua giảm giá như xe lắp ráp.”

Chuyên gia Vĩnh Nam lấy thêm dẫn chứng một chiếc ô tô trị giá vài tỷ đồng, chỉ cần lưu kho vài tháng không bán được cũng đủ bay hết lợi nhuận. “Giai đoạn này ít nhất ô tô nhập nên được hưởng ưu đãi giảm phí trước bạ, dù ít hay nhiều cũng giúp gỡ khó cho doanh nghiệp”, ông Nam nhận xét.

11 nhà nhập khẩu ô tô cùng ký tên trong thư kiến nghị trên là các thương hiệu đắt tiền như Audi, Aston Martin, Bentley, Maserati, Jaguar & Land Rover, Jeep, Subaru, Porsche, Volkswagen, Volvo, và Ferrari.

Trong đó thương hiệu Bentley và Ferrari được xếp vào nhóm siêu sang và siêu xe, trung bình mỗi chiếc xe bán tại Việt Nam trị giá hàng chục tỷ đồng, có thể kể tên như Bentley Bentayga giá từ trên 13 tỷ đồng, hay Ferrari F8 Tributo giá chạm ngưỡng 30 tỷ đồng.

Thương hiệu có giá “mềm” nhất là Volkswagen chỉ có 3 mẫu xe cỡ nhỏ hạng B và C giá từ 700 đến 900 triệu đồng, còn lại đều giá tiền tỷ, với mẫu đắt nhất là Touareg có giá gần 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của các công ty, năm 2020, xe nhập đã giảm sút từ 25-30%. Năm 2021, tổng sản lượng ô tô nhập khẩu của các đơn vị này chỉ chiếm 8% tổng sản lượng ô tô nhập của toàn thị trường. Nói cách khác, 92% xe nhập còn lại đều đến từ các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp.

Không thể ưu đãi cho người giàu

Tuy nhiên, với góc nhìn về thị phần cũng nhưng đối tượng khách hàng chính của ô tô nhập, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) lại cho rằng chính sách ưu đãi phí trước bạ đối với xe nội mà không dành cho xe ngoại là hợp lý. Chính sách này dựa trên nguyên lý nền tảng của điều hành kinh tế là kích cầu thị trường nội địa nhưng đồng thời phải đảm bảo các yếu tố cân đối vĩ mô như hạn chế nhập siêu, nhất là nhập siêu hàng tiêu dùng xa xỉ.

“Phương diện cá nhân tôi luôn ủng hộ nội địa hóa, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở Việt Nam. Chúng ta nhìn thấy ngay các mác xe phổ thông, đại chúng đều đã ở Việt Nam, dễ tiếp cận. Trong khi đó ô tô nhập ngoại đa phần đều là xe đắt tiền, thuộc thương hiệu cao cấp, với dung lượng thị trường không đáng kể. Do đó, chính sách ưu đãi ban hành ra thì không thể theo hướng khuyến khích tiêu dùng xe đắt tiền, cao cấp được", ông Hải chia sẻ.

Thậm chí, ông Hải không ngần ngại đưa ra quan điểm đa phần xe nhập khẩu là dòng cao cấp, dành cho giới nhà giàu. Nhà nước không thể ưu đãi cho người giàu. Với nhóm khách hàng này, việc thêm tiền đóng phí trước bạ thiệt hơn không thành vấn đề. Thậm chí, xét theo tâm lý tiêu dùng thì việc đóng đủ phí, cũng như ra biển trắng còn thể hiện giá trị, chất chơi cho chủ những chiếc xe đắt tiền.

Theo tính toán, nếu ô tô nhập khẩu được hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng mua siêu sang, siêu xe sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Ví dụ, một chiếc Bentley Bentayga First Edition có giá bán gần 30 tỷ đồng hiện phải chịu lệ phí trước bạ lên tới 3 đến 3,6 tỷ đồng, tùy từng địa phương. Nếu được giảm 50% phí trước bạ, khách sẽ giảm được khoản tiền nộp từ 1,5-1,8 tỷ đồng.

Một chiếc sedan cỡ D nhập khẩu giá mềm nhất như Volkswagen Passat Comfort giá 1,38 tỷ đồng, sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được cao nhất 165 triệu đồng.

Có thể nói, không một đất nước nào lại chi cả tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ cho người tiêu dùng trung lưu, thượng lưu như vậy.

Trong khi đó, với ô tô nội địa, đây là sản phẩm của ngành sản xuất công nghiệp quan trọng. Ưu đãi cho xe nội nói chung không đơn thuần là kích cầu tiêu dùng hàng nội mà còn nhằm khuyến khích sản xuất trong nước phát triển, khuyến khích nội địa hoá. Tất nhiên, việc giám sát hiệu quả lan toả từ các gói ưu đãi này đòi hỏi vai trò của Nhà nước rất lớn trong việc điều tiết chính sách phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn, đối tượng.

"Thực tế, tất cả các quốc gia đều có rào cản thương mại riêng để đảm bảo phát triển kinh tế hài hòa giữa hàng hóa sản xuất và nhập khẩu. Bởi ngành sản xuất nội địa ít nhất cũng tạo công ăn việc làm cho số đông. Vì vậy cần ủng hộ sự ưu tiên cho doanh nghiệp nội địa”, chuyên gia Hải Kar nói.

Với các khó khăn như đóng cửa showroom do thực hiện lệch giãn cách xã hội, Chính phủ cũng đã có các gói ưu đãi khác đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong bối cảnh dịch bệnh.

Năm 2020 đã minh chứng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đã góp phần giúp thị trường ô tô hồi sinh.

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như vậy đều đã được nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thấy rằng, nhiều nước áp dụng các biện pháp tương tự trong thời gian ngắn.

Theo kết quả bán hàng trong 9 tháng đã qua của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), xe lắp ráp đạt doanh số 106.362 xe, giảm 6,46 % so với cùng kỳ năm ngoái, xe nhập khẩu đạt sản lượng 82.575 xe, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

(Theo:Vietnamnet)

BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng

BMW S 1000 R 2021 trình làng tại Việt Nam, thiết kế cá tính, động cơ hiệu quả, trang bị cao cấp với mức giá ...

Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần

Ngoài việc thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu, Nghị định số 95 mới cũng đưa ra công thức tính giá cơ sở ...

Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio

Mức giảm tương ứng cho các mẫu HR-V, Civic lên đến 100 triệu đồng trong khi Honda Brio cũng ở mức 50 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Video: Khám phá Audi e-Tron GT 2022 giá 5,2 tỷ đồng

Video: Khám phá Audi e-Tron GT 2022 giá 5,2 tỷ đồng

Audi e-Tron GT 2022 có giá từ 5,2 tỷ đồng, xe có khả năng di chuyển 488km mỗi lần sạc đầy và có thể đạt tốc độ tối đa là 250 km/h.
Volkswagen khai trương đại lý 4S chính hãng ở Đà Nẵng

Volkswagen khai trương đại lý 4S chính hãng ở Đà Nẵng

Đại lý chính hãng Volkswagen Đà Nẵng chính thức khai trương và được xây dựng theo tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu mới của hãng
Cơ hội lái thử 'xế sang' Jaguar Land Rover tại Đà Nẵng

Cơ hội lái thử 'xế sang' Jaguar Land Rover tại Đà Nẵng

Trong 2 ngày 6 và 7/8 sắp tới, Jaguar Land Rover (JLR) sẽ tổ chức sự kiện Trải nghiệm và dịch vụ các dòng xe dành cho khách hàng tại Đà Nẵng
Audi khai trương trung tâm dịch vụ lớn nhất Việt Nam

Audi khai trương trung tâm dịch vụ lớn nhất Việt Nam

Audi Tân Bình được xây dựng với tổng diện tích hai tầng 9.000 m2, đây được xem là phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ lớn nhất của hãng tại Việt Nam
14 hãng xe tham gia Triển lãm Ô tô Việt Nam VMS 2022

14 hãng xe tham gia Triển lãm Ô tô Việt Nam VMS 2022

Danh sách 14 hãng tham gia triển lãm Vietnam Motor Show 2022 (VMS2022) bao gồm: Audi, Brabus, Honda, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motors, Morgan, MG, RAM, Subaru, Toyota, Volkswagen, Volvo

Cùng chuyên mục

Địa chỉ trạm sạc ô tô điện VinFast tại Bình Phước

Địa chỉ trạm sạc ô tô điện VinFast tại Bình Phước

Sạc ô tô điện ở đâu là băn khoăn của nhiều người sử dụng khi các trạm sạc vẫn đang trong quá trình triển khai. Dưới đây là địa chỉ trạm sạc ô tô VinFast đã đấu điện tại Bình Phước (liên tục cập nhật).
Lái thử xe Hyundai, trúng vé xem World Cup 2022

Lái thử xe Hyundai, trúng vé xem World Cup 2022

Từ 15/8 -15/9, Hyundai Việt Nam triển khai chương trình “Trải nghiệm thả ga - Qatar thẳng tiến” dành cho khách hàng đến trải nghiệm và lái thử xe tại các đại lý trên toàn quốc
Cơ quan thuế siết quản lý nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại

Cơ quan thuế siết quản lý nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan công an với các trường hợp nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại, không kê khai nộp thuế
Điểm danh loạt xe ‘hot’ giảm giá tháng Ngâu

Điểm danh loạt xe ‘hot’ giảm giá tháng Ngâu

Toyota Vios, Honda City, CR-V, Mazda3…được đại lý giảm giá trong tháng Ngâu, dưới đây là thông tin chi tiết.
Từ 1/10, chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ 1/10, chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ ngày 1/10, phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô sẽ chính thức được bãi bỏ sau gần 20 năm ban hành
Giá lăn bánh Ford Ranger 2022

Giá lăn bánh Ford Ranger 2022

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì giá lăn bánh Ford Ranger 2022 dao động từ 705 triệu đồng đến 1,041 tỷ đồng tuỳ phiên bản, tuỳ khu vực đăng ký.

Tin khác

Doanh số bán ô tô và xe máy của Honda Việt Nam tăng giảm trái chiều

Doanh số bán ô tô và xe máy của Honda Việt Nam tăng giảm trái chiều

Trái ngược với mảng kinh doanh ô tô giảm 13%, thì ở mảng xe máy Honda Việt Nam có mức tăng trưởng 11% so với tháng trước
Accent tiếp tục là xe Hyundai bán chạy nhất Việt Nam

Accent tiếp tục là xe Hyundai bán chạy nhất Việt Nam

Trong tháng 7/2022, Hyundai Accent tiếp tục là chiếc xe bán chạy nhất của của thương hiệu Hàn Quốc với 1.423 xe đến tay khách hàng Việt
Khách hàng lái thử Subaru Forester mất lái đâm văng cột đèn, xe biến dạng nặng

Khách hàng lái thử Subaru Forester mất lái đâm văng cột đèn, xe biến dạng nặng

Chiếc Subaru Forester do nam khách hàng cầm lái bất ngờ mất lái tông văng cột đèn và tông nát 3 xe máy tại TP Thủ Đức, TP HCM
Phân khúc SUV 7 chỗ: Hyundai Santa Fe ‘lên đỉnh’

Phân khúc SUV 7 chỗ: Hyundai Santa Fe ‘lên đỉnh’

Doanh số Hyundai Santa Fe đã vượt qua nhiều đối thủ vươn lên dẫn đầu phân khúc trong khi Ford Everest giảm mạnh.
Xe sedan tầm giá 1 tỷ: VinFast Lux A2.0 vượt Toyota Camry

Xe sedan tầm giá 1 tỷ: VinFast Lux A2.0 vượt Toyota Camry

Tháng 7/2022, VinFast Lux A2.0 bất ngờ vươn lên dẫn đầu phân khúc với doanh số gấp 4 -5 lần các đối thủ còn lại.
Xem thêm
Phiên bản di động