Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Ô tô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ đồng nghĩa với các siêu xe như Aston Martin, Bentley, Ferrari cũng được ưu đãi, tuy nhiên kiến nghị này khó được chấp nhận
Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm từ 15/11 ? Xe ô tô nhập khẩu cũng đề xuất được giảm 50% lệ phí trước bạ Audi Việt Nam đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu
Giảm phí trước bạ cho siêu xe là ưu đãi cho nhà giàu

Xe ngoại đòi ưu đãi

Ngay sau khi có thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp từ 15/11 của Bộ Tài chính, 11 nhà nhập khẩu ô tô đã lên tiếng đòi hỏi được đối xử công bằng như xe “nội”.

Các nhà nhập khẩu này cho rằng nếu tiếp tục loại xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) ra khỏi chiến dịch ưu đãi sẽ là không công bằng và vi phạm cam kết về đối xử công bằng theo các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trong khi đó, những khó khăn sụt giảm kinh doanh cũng đến từ việc các showroom ô tô nhập khẩu phải đóng cửa theo các lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ.

Đồng cảm với những nhà nhập khẩu ô tô đang “kêu cứu”, chuyên gia ô tô Vĩnh Nam nhìn nhận: “Năm 2020, ô tô nhập đã chịu sức ép rất lớn từ ưu đãi cho xe lắp ráp, khiến chi phí tồn kho đầu năm 2021 tăng lên. Cộng thêm 3 đến 4 tháng giãn cách vừa qua khiến áp lực tài chính phình to. Bên cạnh đó, xe nhập còn chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng toàn cầu thiếu chip, linh kiện khiến nhà sản xuất tăng giá xe. Đứng giữa áp lực như vậy, họ vẫn gồng gánh giữ giá bán và khuyến mại như cũ để tồn tại nên khó có thể đua giảm giá như xe lắp ráp.”

Chuyên gia Vĩnh Nam lấy thêm dẫn chứng một chiếc ô tô trị giá vài tỷ đồng, chỉ cần lưu kho vài tháng không bán được cũng đủ bay hết lợi nhuận. “Giai đoạn này ít nhất ô tô nhập nên được hưởng ưu đãi giảm phí trước bạ, dù ít hay nhiều cũng giúp gỡ khó cho doanh nghiệp”, ông Nam nhận xét.

11 nhà nhập khẩu ô tô cùng ký tên trong thư kiến nghị trên là các thương hiệu đắt tiền như Audi, Aston Martin, Bentley, Maserati, Jaguar & Land Rover, Jeep, Subaru, Porsche, Volkswagen, Volvo, và Ferrari.

Trong đó thương hiệu Bentley và Ferrari được xếp vào nhóm siêu sang và siêu xe, trung bình mỗi chiếc xe bán tại Việt Nam trị giá hàng chục tỷ đồng, có thể kể tên như Bentley Bentayga giá từ trên 13 tỷ đồng, hay Ferrari F8 Tributo giá chạm ngưỡng 30 tỷ đồng.

Thương hiệu có giá “mềm” nhất là Volkswagen chỉ có 3 mẫu xe cỡ nhỏ hạng B và C giá từ 700 đến 900 triệu đồng, còn lại đều giá tiền tỷ, với mẫu đắt nhất là Touareg có giá gần 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của các công ty, năm 2020, xe nhập đã giảm sút từ 25-30%. Năm 2021, tổng sản lượng ô tô nhập khẩu của các đơn vị này chỉ chiếm 8% tổng sản lượng ô tô nhập của toàn thị trường. Nói cách khác, 92% xe nhập còn lại đều đến từ các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp.

Không thể ưu đãi cho người giàu

Tuy nhiên, với góc nhìn về thị phần cũng nhưng đối tượng khách hàng chính của ô tô nhập, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) lại cho rằng chính sách ưu đãi phí trước bạ đối với xe nội mà không dành cho xe ngoại là hợp lý. Chính sách này dựa trên nguyên lý nền tảng của điều hành kinh tế là kích cầu thị trường nội địa nhưng đồng thời phải đảm bảo các yếu tố cân đối vĩ mô như hạn chế nhập siêu, nhất là nhập siêu hàng tiêu dùng xa xỉ.

“Phương diện cá nhân tôi luôn ủng hộ nội địa hóa, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở Việt Nam. Chúng ta nhìn thấy ngay các mác xe phổ thông, đại chúng đều đã ở Việt Nam, dễ tiếp cận. Trong khi đó ô tô nhập ngoại đa phần đều là xe đắt tiền, thuộc thương hiệu cao cấp, với dung lượng thị trường không đáng kể. Do đó, chính sách ưu đãi ban hành ra thì không thể theo hướng khuyến khích tiêu dùng xe đắt tiền, cao cấp được", ông Hải chia sẻ.

Thậm chí, ông Hải không ngần ngại đưa ra quan điểm đa phần xe nhập khẩu là dòng cao cấp, dành cho giới nhà giàu. Nhà nước không thể ưu đãi cho người giàu. Với nhóm khách hàng này, việc thêm tiền đóng phí trước bạ thiệt hơn không thành vấn đề. Thậm chí, xét theo tâm lý tiêu dùng thì việc đóng đủ phí, cũng như ra biển trắng còn thể hiện giá trị, chất chơi cho chủ những chiếc xe đắt tiền.

Theo tính toán, nếu ô tô nhập khẩu được hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng mua siêu sang, siêu xe sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Ví dụ, một chiếc Bentley Bentayga First Edition có giá bán gần 30 tỷ đồng hiện phải chịu lệ phí trước bạ lên tới 3 đến 3,6 tỷ đồng, tùy từng địa phương. Nếu được giảm 50% phí trước bạ, khách sẽ giảm được khoản tiền nộp từ 1,5-1,8 tỷ đồng.

Một chiếc sedan cỡ D nhập khẩu giá mềm nhất như Volkswagen Passat Comfort giá 1,38 tỷ đồng, sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được cao nhất 165 triệu đồng.

Có thể nói, không một đất nước nào lại chi cả tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ cho người tiêu dùng trung lưu, thượng lưu như vậy.

Trong khi đó, với ô tô nội địa, đây là sản phẩm của ngành sản xuất công nghiệp quan trọng. Ưu đãi cho xe nội nói chung không đơn thuần là kích cầu tiêu dùng hàng nội mà còn nhằm khuyến khích sản xuất trong nước phát triển, khuyến khích nội địa hoá. Tất nhiên, việc giám sát hiệu quả lan toả từ các gói ưu đãi này đòi hỏi vai trò của Nhà nước rất lớn trong việc điều tiết chính sách phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn, đối tượng.

"Thực tế, tất cả các quốc gia đều có rào cản thương mại riêng để đảm bảo phát triển kinh tế hài hòa giữa hàng hóa sản xuất và nhập khẩu. Bởi ngành sản xuất nội địa ít nhất cũng tạo công ăn việc làm cho số đông. Vì vậy cần ủng hộ sự ưu tiên cho doanh nghiệp nội địa”, chuyên gia Hải Kar nói.

Với các khó khăn như đóng cửa showroom do thực hiện lệch giãn cách xã hội, Chính phủ cũng đã có các gói ưu đãi khác đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong bối cảnh dịch bệnh.

Năm 2020 đã minh chứng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đã góp phần giúp thị trường ô tô hồi sinh.

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như vậy đều đã được nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thấy rằng, nhiều nước áp dụng các biện pháp tương tự trong thời gian ngắn.

Theo kết quả bán hàng trong 9 tháng đã qua của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), xe lắp ráp đạt doanh số 106.362 xe, giảm 6,46 % so với cùng kỳ năm ngoái, xe nhập khẩu đạt sản lượng 82.575 xe, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

(Theo:Vietnamnet)

BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng BMW S 1000 R 2021 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 669 triệu đồng

BMW S 1000 R 2021 trình làng tại Việt Nam, thiết kế cá tính, động cơ hiệu quả, trang bị cao cấp với mức giá ...

Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 3 lần

Ngoài việc thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu, Nghị định số 95 mới cũng đưa ra công thức tính giá cơ sở ...

Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho Civic, HR-V và Brio

Mức giảm tương ứng cho các mẫu HR-V, Civic lên đến 100 triệu đồng trong khi Honda Brio cũng ở mức 50 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, khởi đầu bằng mẫu xe ý tưởng Concept C, sẽ tạo động lực bứt phá doanh số.
Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Ngày 27/2/2026, tại Mladá Boleslav, Skoda đã khánh thành xưởng lắp ráp hệ thống pin mới với tổng vốn đầu tư 205 triệu euro và trở thành nhà sản xuất hệ thống pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen.
Volkswagen Việt Nam mở cọc Teramont Pro, giá dự kiến từ 2,799 tỷ đồng

Volkswagen Việt Nam mở cọc Teramont Pro, giá dự kiến từ 2,799 tỷ đồng

Mẫu SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont Pro chính thức được hệ thống đại lý Volkswagen trên toàn quốc mở bán theo hình thức nhận đặt trước, dự kiến thời gian giao xe vào cuối tháng 3/2026.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố

Sự hợp tác giữa Aston Martin và Honda tại Formula 1 từ mùa giải 2026 không chỉ dừng lại trên đường đua, mà còn mở ra khả năng ra đời một mẫu siêu xe đường phố ứng dụng công nghệ F1.

Cùng chuyên mục

VinFast Feliz II: Xe đổi pin siêu tiện lợi, chẳng ngại giá xăng, ưu đãi khủng chỉ còn vài giờ cuối

VinFast Feliz II: Xe đổi pin siêu tiện lợi, chẳng ngại giá xăng, ưu đãi khủng chỉ còn vài giờ cuối

Những giờ cuối của chương trình ưu đãi đặt cọc sớm VinFast Feliz II đang khiến thị trường xe máy điện sôi động hơn bao giờ hết. Với công nghệ đổi pin tiện lợi và mức giá chỉ hơn 20 triệu đồng sau ưu đãi, nhiều người dùng đang tranh thủ cơ hội cuối để xuống cọc trước khi mốc 15/3 khép lại.
Chốt EC Van nhanh như chớp, chủ doanh nghiệp chia sẻ tiết kiệm hơn nhiều so với chạy xe xăng

Chốt EC Van nhanh như chớp, chủ doanh nghiệp chia sẻ tiết kiệm hơn nhiều so với chạy xe xăng

Sau nhiều năm sử dụng xe tải chạy xăng để giao hàng, anh Vũ Ngọc Hải - chủ một doanh nghiệp kinh doanh sữa tại Hà Nội - đã chuyển sang VinFast EC Van. Chiếc xe nhỏ sau đó đã tạo nên những thay đổi bất ngờ cho doanh nghiệp bởi khả năng linh hoạt luồn lách ngõ nhỏ, chi phí tối ưu hơn hẳn xe xăng và dễ lái tới mức “nhân viên nữ cũng có thể tự tin làm chủ”.
Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2/2026 và phủ rộng toàn bộ thị trường khi sức mua chững lại sau Tết.
Giá xăng dầu bật tăng trở lại

Giá xăng dầu bật tăng trở lại

Giá xăng dầu từ 22h ngày 12/3, xăng RON 95 và nhiều mặt hàng dầu tăng giá, còn xăng E5 RON 92 và dầu mazut giảm so với kỳ điều hành trước.
Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Đại lý Honda Ôtô Quảng Ninh - Hạ Long vừa khai trương, giúp mở rộng mạng lưới phân phối và tăng khả năng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng tại Quảng Ninh.
Range Rover Evoque 2026 ra mắt tại Việt Nam

Range Rover Evoque 2026 ra mắt tại Việt Nam

Range Rover Evoque 2026 tại Việt Nam được nâng cấp về trang bị công nghệ, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của phiên bản plug-in hybrid.

Tin khác

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm mạnh từ 22h ngày 11/3, với mức giảm từ 3.400 đến gần 8.000 đồng mỗi lít so với kỳ điều hành trước.
VinEnergo lựa chọn công nghệ Mỹ để phát triển nhà máy điện LNG Hải Phòng

VinEnergo lựa chọn công nghệ Mỹ để phát triển nhà máy điện LNG Hải Phòng

VinEnergo lựa chọn GE Vernova (Hoa Kỳ) là đối tác cung cấp các tua-bin khí và máy phát điện cho dự án nhà máy điện LNG Hải Phòng.
Giá xăng tăng, người tiêu dùng có khuynh hướng “đảo chiều” sang sử dụng xe điện

Giá xăng tăng, người tiêu dùng có khuynh hướng “đảo chiều” sang sử dụng xe điện

Chỉ trong mấy ngày qua, giá xăng, dầu trong nước đã có những biến động mạnh, giá dầu diesel đã vượt qua đỉnh lịch sử. Đứng trước giá xăng tăng “phi mã” người tiêu dùng có chiều hướng nhắm tới sử dụng xe điện.
Tài xế xe công nghệ méo mặt trước cú sốc tăng giá xăng, hãng tung phao cứu sinh

Tài xế xe công nghệ méo mặt trước cú sốc tăng giá xăng, hãng tung phao cứu sinh

Cú sốc giá xăng dầu tăng đột biến trong những ngày qua đang giáng đòn mạnh vào sinh kế của hàng vạn tài xế xe công nghệ khi chi phí vận hành đã bị phụ trội đáng kể.
Giá xăng tăng hơn 2.000 đồng một lít

Giá xăng tăng hơn 2.000 đồng một lít

Từ 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III tăng 2.080 đồng lên 29.120 đồng, dầu diesel đắt thêm 480 đồng ở mức 30.710 đồng một lít.
Xem thêm
Phiên bản di động