Ford nỗ lực tái chế nước thải công nghiệp

Các công nghệ tiên tiến giúp Ford tái sử dụng và tái chế nước và hướng đến mục tiêu không sử dụng nước ngọt trong sản xuất.
Thử thách Ford Ranger trên sa mạc nắng nóng hơn 50 độ Ford Everest giảm giá 80 triệu đồng tại đại lý Ford ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong thiết kế

Theo thống kê, có 2,2 tỷ người trên thế giới không được sử dụng nước uống sạch, vì vậy "Ngày nước thế giới" được tổ chức thường niên vào ngày 22 tháng 3 kể từ năm 1993 nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn nước.

Dù có gần 8 tỷ người trên trái đất nhưng chỉ có khoảng 1% lượng nước sạch trên trái đất có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Phần lớn lượng nước ngọt còn lại đã bị đóng băng hoặc nằm sâu trong các mạch nước ngầm khó tiếp cận, trong khi đó khoảng 97% còn lại là nước mặn.

Ngay từ hai thập kỷ trước, Ford đã đặt mục tiêu giảm 72% lượng tiêu thụ nước trong quá trình sản xuất mỗi chiếc xe. Đến năm 2013, Ford đã tiết kiệm được hơn 10 tỷ gallon nước (38 tỷ lít nước). Nói một cách dễ hiểu hơn, con số đó tương đương với 15.000 bể bơi thi đấu; hoặc bằng lượng nước chảy qua thác Niagara trong 3 giờ 40 phút.

2406-ford-ranger-1

Tại trung tâm Công nghệ và kinh doanh toàn cầu của Ford (GTBC) tại Chennai - khai trương vào năm 2019 - đã nhận được xếp hạng Bạch kim về công trình xanh khi ra mắt; chứng nhận cao nhất dành cho các công trình bền vững. Chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu này không chỉ bao gồm các yếu tố về bảo tồn nước mà còn về thiết kế, kiến trúc và tài nguyên vật liệu xây dựng bền vững; bảo tồn năng lượng bao gồm sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo; chất lượng môi trường trong nhà; sự đổi mới và phát triển.

Đối mặt với những thách thức từ hạn hán theo mùa đến tình trạng cạn kiệt nguồn nước, các cơ sở sản xuất khác nhau đã áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế nước ngọt, cũng như tìm kiếm các nguồn nước thay thế, vì ngay cả những khu vực dồi dào nguồn nước đôi khi cũng có thể gặp phải tình trạng khan hiếm nước.

Tại nhà máy lắp ráp động cơ và phương tiện Chennai (VAEP) của Ford, mức tiêu thụ nước ngọt giảm xuống mức đáng kinh ngạc là 1,17 m3/xe - giảm so với mức 7,3 m3/xe ở thập kỷ trước. Khi đã xác định được nguồn nước thải xám thay thế để xử lý và sử dụng cho các hoạt động phi sản xuất, các quy trình sử dụng nước hiệu quả thông minh cho thấy khả năng tái chế gần như 100% nước thải công nghiệp để sử dụng cho sản xuất.

Ford nỗ lực tái chế nước thải công nghiệp

Các nhà máy VAEP khác trong khu vực Ấn Độ của Ford như ở Sanand có ao thu nước mưa 110.000 m3 được sử dụng để rửa pallet, tưới tiêu và với kế hoạch thay thế nước của tháp làm mát nhà xưởng bằng nước mưa. Trung tâm Ford GTBC cũng có thể tuyến bố không xả thải nhờ việc tái sử dụng 100% nước thải đã qua xử lý cho hệ thống bơm, trồng cây xanh và làm lạnh tháp tản nhiệt.

Tại Thái Lan, cả hai nhà máy là Ford Thailand Manufacturing (FTM) và liên minh ô tô Thái Lan (AAT) đều nhận được một lượng nước tái chế nhỏ từ chính phủ để sử dụng cho việc làm vườn và làm vệ sinh.

Vào năm ngoái, Ford Nam Phi đã công bố ra mắt Project Blue Oval; một dự án năng lượng tái tạo phục vụ mục tiêu toàn cầu của công ty trong đó có mục tiêu tái sử dụng nước thải đã qua xử lý tại các nhà máy lắp ráp.

Tại Việt Nam, nhà máy Ford Hải Dương ngay từ những ngày đầu xây dựng năm 1996 đã được trang bị hệ thông lọc nước thải và trung bình mỗi năm đã xử lý được 50.000 m3 nước. Lượng nước sạch sử dụng trong quá trình sản xuất đã được giảm thiểu 53% trong vòng 10 năm qua. Nước thải sản xuất và nước mưa được lọc RO và tái sử dụng cho nhiều hoạt động khác của nhà máy như trồng cây, vệ sinh nhà xưởng và tháp làm mát. Hệ thống lọc nước mới đang được lắp đặt với công nghệ màng lọc sinh học MBR tiên tiến và dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2021, giúp nhà máy Ford Hải Dương tiếp tục nâng cao khả năng tái chế nước.

Không chỉ dừng lại trong khu vực sản xuất, Ford còn có các dự án bảo tồn nước sạch khác, tiêu biểu là việc cấp vốn cho dự án World Vision South Africa, cung cấp nước sinh hoạt đến các khu vực bị hạn hán của Vịnh Nelson Mandela ở Đông Cape. Ford cũng là một trong số ít công ty đạt “hạng A” về minh bạch trong công khai các báo cáo về môi trường (được công nhận bởi CDP). Với nguồn vốn từ Ford, dự án đã được trang bị máy tách nước từ khí quyển Watergen GEN-350 hiện đại, giúp chiết xuất nước uống sạch từ hơi ẩm trong không khí sử dụng ít năng lượng và có khả năng sản xuất 900 lít mỗi ngày.

VinFast VF e34 đập tan mọi kỷ lục, gần 4.000 đơn hàng sau 12h VinFast VF e34 đập tan mọi kỷ lục, gần 4.000 đơn hàng sau 12h

VinFast VF e34 tạo kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam, khi có gần 4.000 người mua xe sau 12h mở bán

VinFast VF e34 vừa mở cọc đã gây VinFast VF e34 vừa mở cọc đã gây 'sốt' tại Việt Nam

Với giá ưu đãi 590 triệu đồng, cùng với chính sách hấp dẫn VF e34 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người

Hàng loạt cú soán ngôi bất ngờ của thị trường ô tô Việt đầu năm 2021 Hàng loạt cú soán ngôi bất ngờ của thị trường ô tô Việt đầu năm 2021

Kết thúc hai tháng đầu năm 2021, thị trường ô tô Việt chứng kiến những cuộc soán ngôi khá bất ngờ của từng phân khúc

Có thể bạn quan tâm

Xe điện nào hưởng lợi lớn nhất khi được miễn 100% lệ phí trước bạ?

Xe điện nào hưởng lợi lớn nhất khi được miễn 100% lệ phí trước bạ?

Kể từ ngày 1/3/2027 đến hết tháng 12/2030, khách hàng mua xe ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ. Nhờ chính sách này, nhiều mẫu xe điện được hưởng lợi từ vài chục đến cả vài trăm triệu đồng.
Ford tung ưu đãi hè: Cơ hội du lịch Mỹ, lãi suất 0% đến 95 triệu đồng

Ford tung ưu đãi hè: Cơ hội du lịch Mỹ, lãi suất 0% đến 95 triệu đồng

Ford Việt Nam Và Hệ Thống Đại Lý Triển Khai Chương Trình “Mùa Hè Sôi Động Cùng Ford” Với Cơ Hội Du Lịch Mỹ Cùng Hàng Nghìn Quà Tặng Hấp Dẫn Và Ưu Đãi Lãi Suất 0% Trị Giá Lên Đến 95 Triệu Đồng
Ford sẽ tung loạt xe mới ở châu Âu đấu xe Trung Quốc

Ford sẽ tung loạt xe mới ở châu Âu đấu xe Trung Quốc

Ford sẽ ra mắt 7 mẫu xe mới tại châu Âu đến 2029 nhằm thúc đẩy doanh số và chống lại sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Trung Quốc.
Ford Việt Nam ra mắt Ranger và Everest 2026

Ford Việt Nam ra mắt Ranger và Everest 2026

Ford Việt Nam đồng loạt nâng cấp dải sản phẩm Ranger và Everest với tâm điểm là các cấu hình động cơ V6 hoàn toàn mới cùng phiên bản Everest Platinum+ cao cấp.
Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Doanh số xe điện của Ford tại Mỹ đang lao dốc khi ghi nhận mức giảm tới 70%, trong khi Toyota lại đi ngược dòng, với lượng xe điện bán ra gần như tăng gấp đôi trong quý 1 năm 2026.

Cùng chuyên mục

Chào hè ưu đãi 100% siêu hời - khuyến mại mới cho HR-V G

Chào hè ưu đãi 100% siêu hời - khuyến mại mới cho HR-V G

Honda Việt Nam triển khai ưu đãi mới cho HR-V G trong tháng 6/2026 với mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, thay cho ưu đãi cũ 50% lệ phí trước bạ kèm bảo hiểm Honda. Chương trình áp dụng trên toàn quốc đến hết ngày 30/6/2026.
Huy Long đầu tư 2.000 ô tô điện VinFast, bắt tay Green SM mở rộng vận tải xanh

Huy Long đầu tư 2.000 ô tô điện VinFast, bắt tay Green SM mở rộng vận tải xanh

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Công nghệ Huy Long vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green SM) nhằm triển khai dịch vụ vận tải xanh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước với quy mô lên tới 2.000 ô tô điện VinFast.
VinFast bán ra 19.503 ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 5/2026

VinFast bán ra 19.503 ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 5/2026

Ngày 10/6/2026, VinFast công bố đã bàn giao 19.503 ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 5, nâng tổng doanh số 5 tháng đầu năm lên 97.961 xe. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam của VinFast trong tháng thứ 20 liên tiếp.
VinFast khai trương 66 đại lý xe máy điện, ra mắt showroom cao cấp EV-Zone

VinFast khai trương 66 đại lý xe máy điện, ra mắt showroom cao cấp EV-Zone

Ngày 10/6/2026, VinFast đồng loạt khai trương 66 đại lý xe máy điện tại 22 tỉnh, thành phố, nâng tổng số điểm bán chính hãng lên gần 750 trên toàn quốc, đồng thời ra mắt mô hình showroom xe điện cao cấp EV-Zone.
Creta dẫn đầu doanh số Hyundai tháng 5/2026 tại Việt Nam

Creta dẫn đầu doanh số Hyundai tháng 5/2026 tại Việt Nam

TC Group ghi nhận doanh số Hyundai tháng 5/2026 đạt 3.921 xe, nâng tổng doanh số 5 tháng đầu năm lên 21.323 xe, tiếp tục duy trì vị thế ổn định trên thị trường ô tô Việt Nam trước mùa cao điểm du lịch hè.
Honda Việt Nam bán gần 170.000 xe máy và 1.870 ô tô trong tháng 5/2026

Honda Việt Nam bán gần 170.000 xe máy và 1.870 ô tô trong tháng 5/2026

Honda Việt Nam ghi nhận doanh số tháng 5/2026 đạt 169.976 xe máy và 1.870 ô tô. Trong khi mảng ô tô tiếp tục tăng trưởng tích cực, doanh số xe máy có dấu hiệu chững lại nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Tin khác

BYD Việt Nam khai trương thêm hai showroom mới tại Hà Nội và Đà Lạt

BYD Việt Nam khai trương thêm hai showroom mới tại Hà Nội và Đà Lạt

BYD Việt Nam tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối với việc khai trương đồng loạt hai showroom mới tại Hà Nội và Đà Lạt trong tháng 6/2026, qua đó gia tăng độ phủ thương hiệu và đưa các dòng xe năng lượng mới đến gần hơn với người tiêu dùng Việt.
Chính thức gia hạn miễn lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030

Chính thức gia hạn miễn lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030

Theo Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 của Chính phủ, ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030.
Những câu hỏi phổ biến nhất về xăng E10

Những câu hỏi phổ biến nhất về xăng E10

Băn khoăn của người dùng về các dòng xe tương thích với xăng E10, ảnh hưởng của nhiên liệu này đến phương tiện… đã được Bộ Công Thương giải đáp.
Kia Sorento hybrid 2026 ra mắt Việt Nam

Kia Sorento hybrid 2026 ra mắt Việt Nam

Sorento hybrid ra mắt hôm 6/6 với thiết kế mới, động cơ kết hợp máy xăng tăng áp 1.6 và môtơ có công suất lớn hơn trước.
Honda Việt Nam tung chương trình tri ân khách hàng với tổng giá trị giải thưởng hơn 7 tỷ đồng

Honda Việt Nam tung chương trình tri ân khách hàng với tổng giá trị giải thưởng hơn 7 tỷ đồng

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Honda Việt Nam và 20 năm phát triển mảng ô tô, Honda Việt Nam cùng hệ thống Nhà Phân phối trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại “Mừng dấu mốc vàng – Rinh ngàn quà tặng” như lời tri ân gửi tới khách hàng đã đồng hành cùng thương hiệu trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Phiên bản di động