Ford hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe SUV điện, chuyển sang xe Hybrid

Ford hủy bỏ việc sản xuất mẫu SUV điện mới, đồng thời trì hoãn ra mắt phiên bản điện của chiếc F-150 nổi tiếng và thay thế bằng các mẫu Hybrid khác.
Phân khúc SUV 7 chỗ tháng 7/2024: Ford Everest dẫn đầuBậc lên xuống thùng xe Ford Ranger đã được tạo ra như nào?​Ford Explorer giảm giá 70 triệu đồng tại đại lý
Ford hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe SUV điện, chuyển sang xe Hybrid

Mới đây, Ford thông báo đang thực hiện những thay đổi lớn đối với kế hoạch xe điện của mình. Hãng sẽ tập trung nhiều hơn vào xe hybrid với giá cả phải chăng sau khi thừa nhận thị trường xe điện của Mỹ không như những gì họ đã kỳ vọng, do khách hàng ngày càng quan tâm đến giá cả và quan ngại về phạm vi hoạt động của xe.

Thông báo của Ford nêu rõ hãng hủy bỏ kế hoạch sản xuất mẫu xe điện tiện ích ba hàng ghế, vốn trước đây dự kiến chế tạo tại Oakville, Ontario và thay thế bằng các mẫu hybrid khác.

Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ khiến Ford mất ít nhất 400 triệu USD vì công ty cần phải hạch toán các thiết bị sản xuất mà đã đưa vào sử dụng để chế tạo những chiếc SUV điện nhưng nay không dùng đến nữa. Đồng thời, những thay đổi trong kế hoạch có thể khiến doanh nghiệp này mất tới 1,5 tỉ USD.

Mặc dù vậy, đại diện hãng xe Ford cho biết, họ sẽ cải thiện việc cung ứng pin và tăng hiệu quả sản xuất để tiết kiệm chi phí. Dự kiến chỉ 30% chi tiêu vốn hàng năm của hãng sẽ được dành cho các phương tiện thuần điện trong tương lai, giảm so với mức 40% trước đó.

Dù đang theo sau Tesla trong ngành sản xuất xe điện ở Mỹ, nhưng hoạt động kinh doanh xe điện của hãng xe Ford cũng đang phát triển khá tốt. Cụ thể, mẫu xe Ford F-150 Lightning là dòng xe tải điện bán chạy nhất tại Mỹ. Thế nhưng, các phương tiện sử dụng công nghệ hybrid đang ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ, nên Ford đã quyết định đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Dự án tiếp theo kế nhiệm F-150 được gọi là xe bán tải T3, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2027, sẽ là một bước đột phá trong dòng sản phẩm xe điện của Ford. Với những công nghệ tiên tiến như khả năng sạc hai chiều nâng cấp và thiết kế khí động học tối ưu, T3 hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và vượt trội so với các mẫu xe bán tải truyền thống.

Mặt khác, Ford cho biết doanh số bán xe hybrid (xe lai chạy bằng xăng và điện) đạt 53.822 xe, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2023 trong quý II/2024 và là kỷ lục mới (tính theo quý) của Ford kể từ khi hãng này bắt đầu cung cấp các mẫu xe hybrid hơn 20 năm trước.

Các nhà sản xuất ôtô bao gồm Ford đã dựa vào xe hybrid để dễ dàng chuyển đổi xe điện và giúp đạt được các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu ngày càng thắt chặt của chính phủ.

Jim Farley - Giám đốc điều hành Ford Motor cho biết, ông đã rút lại một số tham vọng về xe điện của công ty để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Trong thời gian tới, xe hybrid sẽ là ưu tiên hàng đầu của Ford nhằm giúp khách hàng hướng tới tương lai chạy bằng pin.

Nhiều chủ xe VinFast VF3 rao bán lại với giá chênh thêm 30 triệu đồng Nhiều chủ xe VinFast VF3 rao bán lại với giá chênh thêm 30 triệu đồng

Khách hàng muốn nhận xe VinFast VF3 ngay mà không muốn chờ đợi lâu sẽ phải chi thêm tiền chênh từ 20-30 triệu đồng.

Hyundai Grand i10 giành lại ngôi vương phân khúc hạng A trong tháng 7 Hyundai Grand i10 giành lại ngôi vương phân khúc hạng A trong tháng 7

Với doanh số 400 xe bán ra, Hyundai Grand i10 vượt mặt Toyota Wigo trở lại vị trí dẫn đầu phân khúc trong tháng 7/2024.

Honda CR-V giảm hơn 100 triệu đồng tại đại lý Honda CR-V giảm hơn 100 triệu đồng tại đại lý

Một số đại lý tại Hà Nội đang chào bán xe Honda CR-V với ưu đãi hấp dẫn, mức giảm cao nhất tới hơn 100 ...

Có thể bạn quan tâm

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Doanh số xe điện của Ford tại Mỹ đang lao dốc khi ghi nhận mức giảm tới 70%, trong khi Toyota lại đi ngược dòng, với lượng xe điện bán ra gần như tăng gấp đôi trong quý 1 năm 2026.
Tasco và Ford lập "liên minh" trạm sạc, thị trường xe điện thêm sức nóng

Tasco và Ford lập "liên minh" trạm sạc, thị trường xe điện thêm sức nóng

Tasco Auto và Ford Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong việc chia sẻ hạ tầng sạc xe điện.
Ô tô “đua” giảm giá trong tháng 4, mức cao nhất gần một tỷ đồng

Ô tô “đua” giảm giá trong tháng 4, mức cao nhất gần một tỷ đồng

Tháng 4/2026, Ford, Toyota, Honda, Kia, Hyundai và Mitsubishi đồng loạt tung khuyến mại hấp dẫn, trong đó mức giảm cao nhất lên tới gần 1 tỷ đồng.
Ford Mustang Mach-E bất  ngờ giảm giá gần 1 tỷ đồng

Ford Mustang Mach-E bất ngờ giảm giá gần 1 tỷ đồng

Ford Việt Nam điều chỉnh giá bán Mustang Mach-E từ 2,599 tỷ đồng xuống còn 1,699 tỷ đồng từ ngày 1/4/2026, giảm 900 triệu đồng so với thời điểm ra mắt.
Ford Việt Nam hợp tác Vietmap, bổ sung camera hành trình hỗ trợ lái xe

Ford Việt Nam hợp tác Vietmap, bổ sung camera hành trình hỗ trợ lái xe

Ford Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với Vietmap nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh tương thích với xe Ford.

Cùng chuyên mục

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Phiên bản nâng cấp Honda City 2026 dự kiến sẽ có một số thay đổi nhỏ về thiết kế vừa đủ để giữ sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ B, trong khi nền tảng kỹ thuật và hệ truyền động gần như được giữ nguyên.
BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 sẽ ra mắt tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 với hàng loạt nâng cấp, đáng chú ý là khả năng sạc nhanh từ 10 - 97% trong 9 phút.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast công bố ký kết MOU hợp tác chiến lược với 14 đối tác đại lý xe máy điện tại Philippines, hướng tới khai trương đồng loạt nhiều điểm bán ngay khi sản phẩm chính thức ra mắt.
GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

Ngày 13/04/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (GSM) công bố triển khai nền tảng kinh doanh chia sẻ Green SM Platform tại Indonesia và Philippines.
Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Ngày 3/4/2026, Green SM Indonesia và Ngân hàng Bank Central Asia (BCA) công bố ký kết hợp đồng vay đầu tư với tổng giá trị 600 tỷ IDR (khoảng gần 1.000 tỷ đồng) với thời hạn 5 năm.

Tin khác

VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở đặt cọc mẫu MPV điện 7 chỗ VF MPV 7 tại thị trường Ấn Độ từ ngày 02/04/2026, với mức cọc 21.000 rupee, trước thời điểm ra mắt vào giữa tháng.
VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast công bố khai trương đại lý 3S mới nhất tại thành phố Bengaluru, đánh dấu showroom thứ 50 của hãng tại Ấn Độ.
Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro đưa vào vận hành 2.500 xe taxi thuần điện (BEV), với lộ trình triển khai theo khuôn khổ hợp tác chiến lược với nền tảng di chuyển xanh toàn cầu Green GSM.
Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini vẫn đang tiếp tục phát triển mẫu xe thuần điện (EV) đầu tiên của mình, nhưng thời điểm trình làng đã được dời sang sau năm 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động