Thứ bảy 15/08/2020 05:30

Euro Auto bị khởi tố buôn lậu xe BMW

06:02 | 30/12/2016

AutoBikes.vn- Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan - đã có quyết định khởi tố từ ngày 20/12 đối với Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Ngày mai, Hải quan làm vệc về vụ ngừng nhập xe BMW
euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Dừng nhập khẩu ô tô BMW: 1 Cục trưởng Hải quan bị đình chỉ
euro auto bi khoi to buon lau xe bmw 3 thương hiệu ô tô nhập khẩu bị truy thu thuế tại Việt Nam
euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Bị tạm dừng nhập ô tô BMW, Euro Auto phản ứng

Khởi tố vụ án buôn lậu xe BMW tại Euro Auto

Theo báo điện tử Người đưa tin, tối 29/12, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết đã có quyết định khởi tố chính thức từ ngày 20/12 đối với Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Theo ông Hùng, quyết định trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này. Từ đó, ngày 26/12, Cục Điều tra chống buôn lậu đã hoàn tất chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw
Euro Auto bị khởi tố tội buôn lậu do vi phạm pháp luật Hải quan.

Trước đó, như AutoBikes.vn đã đưa tin, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, được miễn trừ ngoại giao), đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của công ty cổ phần ô tô Âu Châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, công ty Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô ô tô BMW nói trên.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Euro Auto: "Bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu"

Tối muộn ngày 29/12, Euro Auto gửi thông cáo báo chí tới các đơn vị truyền thông cho rằng "Bộ Tài chính phát đơn kiện" và phản hồi như sau:

"Chúng tôi rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu. Vấn đề giấy C/O, như đã thông tin trước đó, việc tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây Hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, tập đoàn BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về. Như phòng chất lượng xe cơ giới Cục đăng kiểm cũng đã thông tin rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu.

Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng."

Như AutoBikes.vn đã đưa tin, trước đó Euro Auto đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài chính về các nghi vấn liên quan quyết định ngừng thông quan cho xe BMW vào Việt Nam và kiến nghị tới các cấp lãnh đạo Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Ngoài ra, mới đây liên quan đến vụ việc trên, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan- Tổng cục Hải quan đã bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác (trong vòng 15 ngày) để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý và liên quan đến vụ nhập khẩu ô tô BMW.

Sơn Đức (LSVN)

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Hải quan Hải Phòng trả lời vụ Rolls-Royce bị truy thu 50 tỉ

Không khai báo khoản giảm giá tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan và khai báo sai mã số hàng hóa đối với ...

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Vụ Rolls-Royce bị truy thu 50 tỷ: Hải quan "nhầm"?

AutoBikes.vn- Bị yêu cầu nộp thêm gần 50 tỷ đồng tiền thuế, đại diện Rolls-Royce tại Việt Nam cho rằng có sự nhầm lẫn cách ...

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Quốc hội tán thành “đặt điều kiện” với nhập khẩu ô tô

Quốc hội đã thông qua việc đưa ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô vào danh mục những ngành nghề đầu tư ...

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Nhà phân phối Land Rover, Jaguar bị truy thu thuế hơn 700 tỉ

Công ty Tân Thành Đô - nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar vừa nhận phán quyết truy thu thuế 719 tỷ đồng sau ...

euro auto bi khoi to buon lau xe bmw Phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá lớn

Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) vừa phát đi thông báo về hiện tượng chênh lệch giá trị khai báo và xác định giá ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Những lưu ý dành cho người mới lái xe Off –Road

nhung luu y danh cho nguoi moi lai xe off road
Off-road ngày càng nhiều người tham gia và phải đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, dưới đây là một số lưu ý dành cho người mới lái Off-road