Đề xuất mỗi ô tô có một mã định danh: Không phù hợp và lãng phí

Với việc phần lớn các xe ô tô đã có thẻ thu phí không dừng, thì không cần thiết phải mở thêm thẻ định danh, để tránh phức tạp và lãng phí
Đề xuất nâng cấp tài khoản ETC thành ví điện tử nhận được đồng tình'Chốt' đề xuất đấu giá biển số xe, Hà Nội, TP HCM từ 40 triệu đồngQuy định dán thẻ ETC khi đăng kiểm ô tô nhận được nhiều ý kiến trái chiều
Ô tô

Ông Trần Danh Lợi, nguyên Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho rằng, lâu nay việc định danh, quản lý ô tô được xác định qua biển kiểm soát.

“Biển số xe đang làm tốt vai trò định vị, định danh cho từng xe ô tô trong công tác quản lý. Việc này cũng được các quy định của pháp luật công nhận và chưa có địa phương, tỉnh thành nào làm khác”, ông Lợi nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/10 rằng, khi thành phố triển khai đề án thu phí ô tô vào nội đô thì trong luật hay nghị định nên quy định mỗi ô tô cần có thẻ định danh, tài khoản cá nhân. Như vậy, sẽ quy định bắt buộc mỗi xe phải có một cái thẻ và có số dư. Ông Lợi cho rằng, thành phố cần xem xét, tính toán kỹ việc này.

“Vì hiện nay, định danh, quản lý ô tô đã có biển số, còn thu phí thì hiện hầu hết ô tô đã có thẻ thanh toán không dừng (ETC) được Chính phủ triển khai trong nhiều năm qua. Nếu chỉ để thu phí vào nội đô thì không nhất thiết phải thêm một thẻ định danh cho ô tô”, ông Lợi nói.

TS Phan Lê Bình, chuyên gia giao thông từng nhiều năm làm việc tại Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), cho rằng, để giảm thủ tục rườm rà, phức tạp, giảm lãng phí, khi triển khai thu phí vào nội đô, Hà Nội nên tận dụng nền tảng thiết bị, công nghệ đã có, trong đó có hệ thống ETC. Theo tôi, thành phố không cần thiết phải mở thêm thẻ định danh, thẻ tài khoản riêng cho ô tô tại Hà Nội làm gì để thêm phức tạp, lãng phí”,

Đồng quan điểm, Luật sư Phạm Thành Tài Giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh (Hà Nội) cho rằng, mỗi xe ô tô đều đã có biển số, đăng ký, đăng kiểm, trong đó ghi nhận đầy đủ những thông tin như số khung, số máy, màu sắc, tình trạng xe và thông tin chủ sở hữu nên không cần có thêm mã định danh.

“Như vậy đã đủ để định danh và phân biệt những đặc điểm, đặc tính kỹ thuật của từng chiếc xe rồi, cho nên việc đề xuất làm mã định danh cho xe ô tô là không cần thiết. Như vậy sẽ bị trùng lắp, chồng chéo, gây lãng phí cũng như gây phức tạp cho những thủ tục mà người dân phải thực hiện”, Luật sư Phạm Thành Tài nói.

Luật sư Phạm Thành Tài cũng cho rằng, với việc phần lớn các xe ô tô đã có thẻ thu phí không dừng, nên việc đặt ra yêu cầu ô tô phải có tài khoản giao thông và có số dư là không cần thiết, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây lãng phí do đồng loạt người sử dụng xe ô tô phải nạp tiền vào tài khoản mà chưa chắc họ đã sử dụng tới.

(Tổng hợp)

Top 10 xe bán chậm nhất tháng 9/2022: Toàn bộ là xe Nhật Top 10 xe bán chậm nhất tháng 9/2022: Toàn bộ là xe Nhật

Trong tháng 9, các thương hiệu Nhật như Honda, Suzuki, Isuzu đón nhận lượng bán thấp, rơi vào các mẫu xe quen thuộc

Tháng 10, Tháng 10, 'Kiến tạo tương lai, tặng nhiều ưu đãi' cùng MG Việt Nam

Tháng 10, MG triển khai chương trình “Kiến tạo tương lai, tặng nhiều ưu đãi” với nhiều khuyến mãi hấp dẫn

VinFast không công bố doanh số Fadil, Grand i10 thống trị phân khúc A VinFast không công bố doanh số Fadil, Grand i10 thống trị phân khúc A

Với doanh số 1.124 xe bán ra thị trường, Hyundai Grand i10 vượt mặt Morning trở thành mẫu ô tô giá rẻ hút khách nhất ...

Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Pin thể rắn được Dreame phát triển, sử dụng các cell dung lượng 60 Ah, có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện so với khi trang bị pin thông thường.
Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2/2026 và phủ rộng toàn bộ thị trường khi sức mua chững lại sau Tết.
Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, khởi đầu bằng mẫu xe ý tưởng Concept C, sẽ tạo động lực bứt phá doanh số.
Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Hàng loạt mẫu xe Trung Quốc đang được hưởng ưu đãi, từ gói bảo hiểm vật chất đến khuyến mại tiền mặt.
Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Bất chấp ô tô ngày càng có nhiều lựa chọn màu sắc ngoại thất, ô tô màu trắng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, chiếm gần 30% tổng lượng ô tô mới bán ra thị trường trong suốt hơn 15 năm qua.

Cùng chuyên mục

Chốt EC Van nhanh như chớp, chủ doanh nghiệp chia sẻ tiết kiệm hơn nhiều so với chạy xe xăng

Chốt EC Van nhanh như chớp, chủ doanh nghiệp chia sẻ tiết kiệm hơn nhiều so với chạy xe xăng

Sau nhiều năm sử dụng xe tải chạy xăng để giao hàng, anh Vũ Ngọc Hải - chủ một doanh nghiệp kinh doanh sữa tại Hà Nội - đã chuyển sang VinFast EC Van. Chiếc xe nhỏ sau đó đã tạo nên những thay đổi bất ngờ cho doanh nghiệp bởi khả năng linh hoạt luồn lách ngõ nhỏ, chi phí tối ưu hơn hẳn xe xăng và dễ lái tới mức “nhân viên nữ cũng có thể tự tin làm chủ”.
Giá xăng dầu bật tăng trở lại

Giá xăng dầu bật tăng trở lại

Giá xăng dầu từ 22h ngày 12/3, xăng RON 95 và nhiều mặt hàng dầu tăng giá, còn xăng E5 RON 92 và dầu mazut giảm so với kỳ điều hành trước.
Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Đại lý Honda Ôtô Quảng Ninh - Hạ Long vừa khai trương, giúp mở rộng mạng lưới phân phối và tăng khả năng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng tại Quảng Ninh.
Range Rover Evoque 2026 ra mắt tại Việt Nam

Range Rover Evoque 2026 ra mắt tại Việt Nam

Range Rover Evoque 2026 tại Việt Nam được nâng cấp về trang bị công nghệ, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của phiên bản plug-in hybrid.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm mạnh từ 22h ngày 11/3, với mức giảm từ 3.400 đến gần 8.000 đồng mỗi lít so với kỳ điều hành trước.
VinEnergo lựa chọn công nghệ Mỹ để phát triển nhà máy điện LNG Hải Phòng

VinEnergo lựa chọn công nghệ Mỹ để phát triển nhà máy điện LNG Hải Phòng

VinEnergo lựa chọn GE Vernova (Hoa Kỳ) là đối tác cung cấp các tua-bin khí và máy phát điện cho dự án nhà máy điện LNG Hải Phòng.

Tin khác

Giá xăng tăng, người tiêu dùng có khuynh hướng “đảo chiều” sang sử dụng xe điện

Giá xăng tăng, người tiêu dùng có khuynh hướng “đảo chiều” sang sử dụng xe điện

Chỉ trong mấy ngày qua, giá xăng, dầu trong nước đã có những biến động mạnh, giá dầu diesel đã vượt qua đỉnh lịch sử. Đứng trước giá xăng tăng “phi mã” người tiêu dùng có chiều hướng nhắm tới sử dụng xe điện.
Tài xế xe công nghệ méo mặt trước cú sốc tăng giá xăng, hãng tung phao cứu sinh

Tài xế xe công nghệ méo mặt trước cú sốc tăng giá xăng, hãng tung phao cứu sinh

Cú sốc giá xăng dầu tăng đột biến trong những ngày qua đang giáng đòn mạnh vào sinh kế của hàng vạn tài xế xe công nghệ khi chi phí vận hành đã bị phụ trội đáng kể.
Giá xăng tăng hơn 2.000 đồng một lít

Giá xăng tăng hơn 2.000 đồng một lít

Từ 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III tăng 2.080 đồng lên 29.120 đồng, dầu diesel đắt thêm 480 đồng ở mức 30.710 đồng một lít.
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2026: Xe Việt áp đảo xe Nhật, Hàn

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2026: Xe Việt áp đảo xe Nhật, Hàn

Các mẫu xe thương hiệu Việt chiếm 5 vị trí trong top 10 ô tô bán chạy nhất tháng với doanh số áp đảo các mẫu xe thương hiệu khác.
Xem thêm
Phiên bản di động