Công nghệ của NASA có thể sạc đầy ôtô điện trong 5 phút
![]() |
| Cận cảnh phích cắm của trạm sạc điện công nghiệp. Ảnh: Chiradech/iStock |
Một công nghệ thử nghiệm của NASA để làm mát thiết bị trong không gian có thể giúp giảm đáng kể thời gian sạc xe điện, Interesting Engineering hôm 10/10 đưa tin. Công nghệ mới cải thiện sự truyền nhiệt từ cáp sạc và có thể tăng đáng kể lượng điện mà các bộ sạc ngày nay cung cấp được cho xe điện. Điều này sẽ giảm mạnh thời gian sạc, thậm chí cho phép sạc từ 0% - 100% trong vòng 5 phút hoặc ít hơn, theo NASA.
NASA cho biết, dòng điện khoảng 1.400 ampe sẽ đủ để sạc một chiếc ôtô trung bình trong vòng 5 phút. Cơ quan này giải thích, các bộ sạc tiên tiến cung cấp dòng điện 520 ampe, trong khi các bộ sạc tiêu chuẩn thường cung cấp dòng điện dưới 150 ampe. Nếu tăng cao hơn 520 ampe, vấn đề xảy ra là bộ sạc bắt đầu tỏa nhiệt nhiều hơn đáng kể, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng.
Tuy nhiên, NASA đã thử nghiệm một công nghệ có thể làm mát dây cáp mang điện tích cao một cách an toàn. Một nhóm chuyên gia từ Đại học Purdue đã phát triển Thí nghiệm Ngưng tụ và Sôi dòng chảy (FBCE) với sự tài trợ của NASA. Cụ thể, họ thực hiện các thí nghiệm truyền nhiệt và dòng chất lỏng trong môi trường vi trọng lực trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Về cơ bản, họ sử dụng cáp làm mát bằng chất lỏng trên ISS để thử nghiệm phương pháp mới. Chất lỏng khi được dẫn tới các dây cáp nóng sẽ ở trạng thái cận mát, nghĩa là dưới nhiệt độ sôi. Sử dụng công nghệ FBCE, nhóm nghiên cứu từ Đại học Purdue đã đạt được mức 2.400 ampe trên một sợi cáp.
Con số này cao hơn rất nhiều so với 1.400 ampe - mức cần thiết để sạc ôtô trong 5 phút. Dù vậy, thử nghiệm này mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm có kiểm soát, khác với thử nghiệm trên ôtô trong điều kiện thực tế.
Trong tương lai, theo NASA, công nghệ mới có tiềm năng cung cấp dòng điện gấp 4,6 lần các bộ sạc xe điện nhanh nhất trên thị trường hiện nay bằng cách loại bỏ tới 24,22 kilowatt nhiệt, nhờ đó loại bỏ một trong những vấn đề chính khi sử dụng xe điện là thời gian sạc dài.
Thế giới đang bước vào cuộc chiến ngăn pin xe điện, vốn giàu các nguyên liệu thô như cobalt, lithium và niken, trở thành núi ... |
VinEnergo vừa ký thỏa thuận ghi nhớ triển khai giải pháp điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) với nhà ... |
Bộ KH&CN sắp ban hành QCVN về trụ sạc xe điện, chuẩn hóa hạ tầng, đảm bảo an toàn và thúc đẩy giao thông xanh ... |
Có thể bạn quan tâm
Chịu chi lắp sạc nhanh, “nhà trọ công nghệ” đón khách nườm nượp
VinFast VF 5: Lựa chọn kinh tế nhất phân khúc cho người mua xe đầu đời và người chạy dịch vụ
Chủ xe máy điện VinFast: “Sạc xe tiện như sạc điện thoại, tiết kiệm vô đối”
9 ngày cuối nhận ưu đãi “max level” trong tháng 11 khi mua “xe của năm” VinFast VF 5
“Bắt bệnh” và xử lý triệt để gạt mưa VF8 kêu to
Cùng chuyên mục
VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu
Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi
Aston Martin và Honda tương lai có thể mang công nghệ F1 lên siêu xe đường phố
Radar ôtô trở thành mục tiêu trộm cắp mới tại Mỹ
Yamaha trình làng dàn xe phiên bản đặc biệt, kỷ niệm 70 năm
Cứ 10 ô tô mới bán ra tại châu Âu thì có 1 xe đến từ Trung Quốc
Tin khác
VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026
Hyundai dừng bán i10 ở châu Âu
Toyota lựa chọn chiến lược điện hóa linh hoạt, không "tất tay" cho xe điện
Honda Civic Type R ARTA GT ra mắt số lượng giới hạn 20 xe, giá hơn 2 tỷ đồng

