Cháy nổ ô tô gia tăng do "độ " thiết bị điện

Hiện tượng ôtô liên tục bị cháy trong thời gian qua có một phần nguyên nhân do nhiều chủ xe tự ý lắp thêm thiết bị điện không được kiểm soát ngoài thiết kế của xe gây quá tải hệ thống điện.  

Cục Đăng kiểm VN chỉ đạo hệ thống đăng kiểm không cấp chứng nhận kiểm định cho xe khách tự đấu nối, lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện năng, đồng thời thu hồi chứng nhận kiểm định đối với các xe cố tình vi phạm để phòng ngừa nguy cơ chập cháy phương tiện.

Phổ biến xe khách lắp thêm đồ dùng điện

Liên tục các ngày 10-11/7, PV Báo Giao thông khảo sát ở một số bến xe tại Hà Nội như: Mỹ Đình, Giáp Bát… nhận thấy hầu hết các xe khách, từ loại 24 - 46 chỗ ngồi đến xe khách giường nằm 2 tầng đều có màn hình tivi, đầu đĩa; Một số xe hiện đại còn có bộ phát sóng wifi, camera, tủ làm mát.

Lái xe giường nằm BKS 24B-006.19 chạy tuyến Mỹ Đình - Lào Cai cho biết, chiếc xe này vừa mua được vài tháng và cũng không rõ các thiết bị trên xe là nguyên bản hay được chủ xe lắp thêm. Quan sát một số xe khác, PV còn nhận thấy có bảng chữ điện tử được lắp trên kính trước xe đề tuyến chạy xe, tên nhà xe; Bên ngoài có cả dây đèn nhấp nháy lắp chạy dọc hai bên thành nóc xe.

Một vài lái xe cho biết, đó là đèn Led được lắp thêm để trang trí và cảnh báo khi chạy đêm ở đường miền núi. Trong khi đó, quan sát bên trong một số xe khách loại 24 chỗ đời cũ, được sản xuất từ hơn chục năm, cũng thấy có màn hình, đầu đĩa. Chủ xe BKS 19B-007.96 chạy tuyến Mỹ Đình - Phú Thọ cho biết, nhà xe lắp thêm đầu đĩa, màn hình tivi để phục vụ khách giải trí. “Giờ xe nào cũng có đầu đĩa, tivi, nên tôi phải lắp thêm để còn giữ khách. Muốn lắp thêm cái gì cứ mang xe ra cho thợ là xong”, chủ xe này nói.

tinh trang chay no o to gia tang do do thiet bi dien
Chủ xe tự ý lắp thiết bị điện ngoài thiết kế của xe gây quá tải hệ thống điện.

Thực tế trên cho thấy, không ít nhà xe đã lắp thêm các thiết bị sử dụng điện trên xe, mà việc trang bị thêm các dây dẫn và thiết bị tiêu thụ điện được Cục Đăng kiểm VN cảnh báo là một trong những nguy cơ gây chập điện dẫn đến cháy phương tiện. Theo Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình Nguyễn Mạnh Tuấn, nhiều xe khách có các thiết bị sử dụng điện trên xe, phổ biến nhất là màn hình tivi, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát an toàn tại bến không có chuyên môn hoặc căn cứ để xác định thiết bị đó được lắp thêm hay đã được đơn vị kiểm định cho phép.

“Việc kiểm tra phương tiện để phòng ngừa cháy nổ tại bến chủ yếu về bình chữa cháy, búa thoát hiểm, hàng hóa trên xe, thời hạn đăng kiểm của xe… Anh em không biết các đồ sử dụng điện là nguyên bản hay nhà xe tự ý lắp thêm”, ông Tuấn cho biết.

Liên quan đến xe tải, tìm hiểu của PV Báo Giao thông cũng cho thấy không ít xe lắp đặt thiết bị có sử dụng điện như còi, quạt, đèn sườn xe. Trong khi đó, nhiều chủ xe ôtô “độ” thêm thiết bị, màn hình cảm ứng lùi xe, thiết bị thu phát không dây (bluetooth), định vị GPS, dàn âm thanh, còi ủ… Theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, những thiết bị “phát sinh” so với thiết kế của nhà sản xuất tuy hữu ích với người sử dụng nhưng cũng được cơ quan đăng kiểm khuyến cáo là một trong những nguy cơ dẫn đến chập, cháy phương tiện.

Tăng cường kiểm định, ngăn ngừa đấu nối Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN (VR), có nhiều nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật có thể dẫn đến cháy xe ô tô như: Rò rỉ nhiên liệu, hệ thống làm mát, xả khí không đảm bảo, hệ thống dẫn điện bị chập hoặc quá tải, hệ thống truyền động phát nhiệt quá mức (ví dụ, má phanh bị ma sát nhiều gây nóng, đỏ); vận chuyển hàng hóa dễ cháy nổ mà không đảm bảo yếu tố phòng ngừa….

Ông Trí cũng cho biết, dây dẫn điện dùng cho ô tô có tiêu chuẩn riêng về cơ - lý tính, như phải bọc lót giấy bạc để chịu nhiệt, chịu ẩm, cũng như được định vị có khoảng cách với các chi tiết phát nhiệt. Vì vậy, việc “độ chế” thêm các dây dẫn, thiết bị sử dụng điện trên ô tô là một trong những nguyên nhân có thể gây ra chập dây điện hoặc quá tải điện, dẫn đến cháy phương tiện. Nguy cơ lớn nhất là với những trường hợp dây dẫn không đáp ứng tiêu chuẩn của loại vật liệu dùng cho phương tiện giao thông hoặc khi lắp đặt có sự tiếp xúc trực tiếp với bộ phận phát nhiệt.

“VR đã chỉ đạo hệ thống đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc lưu ý kiểm định hệ thống điện, đặc biệt là với xe khách, để phát hiện và ngăn ngừa các trường hợp tự đấu nối điện, lắp thêm các thiết bị sử dụng điện (trừ thiết bị giám sát hành trình)”, ông Trí nói.

Liên quan vấn đề trên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình Nguyễn Đức Hợi cho rằng, việc “độ” thiết bị là một trong những nguyên nhân có thể gây ra cháy xe, tuy nhiên từ trước đến nay ít được quan tâm. Do đó, chỉ đạo trên giúp các đơn vị chú trọng hơn trong kiểm định và khuyến cáo các chủ xe chú ý bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống điện giữa hai kỳ đăng kiểm.

Còn ông Chu Văn Khang, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bắc Giang cho biết, dù một vài chủ xe bức xúc khi được yêu cầu tháo các thiết bị đấu nối thêm (màn hình ti vi, tủ lạnh…) nhưng đơn vị kiên quyết thực hiện.

Trước câu hỏi làm thế nào để ngăn các trường hợp sau khi rời Trung tâm đăng kiểm chủ lại tự ý đấu nối các thiết bị sử dụng điện, Phó cục trưởng VR Nguyễn Hữu Trí cho biết, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra một số bến xe, trường hợp phát hiện xe tự ý đấu nối thiết bị sử dụng sẽ thu hồi chứng chỉ kiểm định.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, việc kiểm tra phương tiện tại bến làcòn giúp các đơn vị quản lý bến xe phòng ngừa tốt hơn nguy cơ cháy phương tiện ngay từ bến, góp phần đảm bảo an toàn cho hành khách.

Theo GTVT

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất bổ sung phí dịch vụ lập hồ sơ cho xe mới là 50.000 đồng sau khi phương tiện này được miễn đăng kiểm
Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 30 - 220 nghìn đồng

Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe từ 30 - 220 nghìn đồng

Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới với mức tăng từ 30 - 220 nghìn đồng tùy theo loại xe
Từ 1/6, sẽ có gần 1,4 triệu xe được tự động giãn đăng kiểm

Từ 1/6, sẽ có gần 1,4 triệu xe được tự động giãn đăng kiểm

Dự kiến 1,4 triệu xe cá nhân dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được tự động giãn chu kỳ, theo dự thảo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải
Một số biện pháp phòng ngừa cháy ô tô, xe máy mùa nắng nóng

Một số biện pháp phòng ngừa cháy ô tô, xe máy mùa nắng nóng

Để phòng chống cháy nổ cho ô tô và xe máy mùa nắng nóng Bộ Công an khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp dưới đây
Gần 40% phương tiện trượt kiểm định lần đầu

Gần 40% phương tiện trượt kiểm định lần đầu

Hiện tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu vào khoảng 35 - 40%. Đáng chú ý, có phương tiện tới 6 lượt mới đạt yêu cầu

Cùng chuyên mục

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Thị trường giao vận xe hai bánh Việt Nam tháng 6/2026 ghi nhận bước ngoặt lớn khi Green SM Express - dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện thuộc hệ sinh thái Green SM - chính thức vươn lên dẫn đầu. Thành tích này được xác nhận qua hai báo cáo độc lập từ Mordor Intelligence và Q&Me, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng trong bản đồ cạnh tranh ngành giao vận xanh.
VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.
Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.

Tin khác

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.
Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

Nhân dịp cán mốc 1 triệu xe máy điện xuất xưởng và tiếp nối chiến dịch "Mãnh liệt vì tương lai Xanh", VinFast triển khai chương trình tri ân dành cho khách hàng hiện hữu với mức ưu đãi lên tới 2 triệu đồng khi mua xe máy điện mới cho tất cả khách hàng hiện đang sở hữu ô tô và xe máy VinFast.
Xem thêm
Phiên bản di động