Từ 1/10: Ô tô kinh doanh vận tải được kéo dài chu kỳ kiểm định

Từ 1/10, xe ô tô chở người đến 9 chỗ có chu kỳ kiểm định lần đầu và định kỳ được kéo dài hơn so với hiện nay
Đề xuất không xử phạt ô tô hết hạn đăng kiểm vì giãn cách xã hội Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ yêu cầu MG báo cáo về hàng loạt xe bị lỗi Ô tô hết hạn đăng kiểm, đi kiểm định xe có bị phạt theo Chỉ thị 16?
Từ 1/10: Ô tô kinh doanh vận tải được kéo dài chu kỳ kiểm định
Ô tô bị từ chối đăng kiểm

Bộ GTVT vừa ban ban hành Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ 1/10/2021, thay thế Thông tư số 70/2015).

Điểm đáng chú ý của thông tư này là kéo dài chu kỳ kiểm định lần đầu và định kỳ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải chở người đến 9 chỗ so với hiện nay.

Theo đó, việc Bộ Giao thông Vận tải chính thức tăng chu kỳ kiểm định đối với ô tô có kinh doanh vận tải là một tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tài xế taxi, xe công nghệ,...

Cụ thể, với xe chở người đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm mới lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. Quy định hiện hành tại Thông tư 70 lần lượt là 18 và 6 tháng.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh tăng chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải Thông tư số 16 là giải pháp tháo gỡ khó khăn rất lớn của Bộ Giao thông vận tải đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Điểm mới khác là thông tư quy định dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô tô kinh doanh vận tải, xe không kinh doanh có màu xanh, nhằm dễ nhận diện hai loại xe trên.

Từ 1/10: Ô tô kinh doanh vận tải được kéo dài chu kỳ kiểm định
Mẫu tem kiểm định xe ô tô được áp dụng từ 1/10/2021

Theo Cục Đăng kiểm VN, một trong lý do kéo dài thời hạn đăng kiểm đối với xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ là chủ xe cơ giới quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng, sửa chữa xe giữa hai kỳ kiểm định nên chất lượng phương tiện tăng lên.

Thống kê cho thấy, từ năm 2019, tỷ lệ xe chở người đến 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải đến 5 năm kiểm định lần 1 không đạt là 6,3%, năm 2020 giảm xuống 5,9%. Mặt khác, tần suất hoạt động của loại xe này cũng giảm đi do xuất hiện nhiều xe hoạt động theo hình thức taxi công nghệ, trong khi trước đây chỉ có loại xe taxi truyền thống. Bên cạnh đó, việc tăng thời hạn đăng kiểm cũng tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô đến 9 chỗ.

Còn việc áp dụng mẫu tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải được thực hiện theo Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải.

Doanh số Hyundai giảm 18% giữa đại dịch Covid-19 Doanh số Hyundai giảm 18% giữa đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho số bán ra của Hyundai trong tháng 7, chỉ đạt 4.558 xe, giảm 18% so với tháng ...

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 7/2021: VinFast Fadil dẫn đầu, Xpander mất hút Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 7/2021: VinFast Fadil dẫn đầu, Xpander mất hút

VinFast Fadil tiếp tục giữ vị trí ngôi đầu trong Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 7/2021, trong khi đó Xpander bất ngờ ...

Đại hạ giá, Honda CR-V bán chạy hơn City Đại hạ giá, Honda CR-V bán chạy hơn City

Honda CR-V là mẫu xe bán chạy nhất tháng 7/2021 của Honda Việt Nam với doanh số đạt 723 xe, chiếm 57,5% tổng doanh số

Có thể bạn quan tâm

Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy có thời gian tính từ năm sản xuất trên 5 năm, sẽ phải mang xe đến cơ sở đăng kiểm để kiểm định khí thải.
Từ 2025, giấy phép lái xe ô tô quá hạn 1 ngày phải thi lại lý thuyết

Từ 2025, giấy phép lái xe ô tô quá hạn 1 ngày phải thi lại lý thuyết

Từ 1/1/2025, GPLX nếu quá hạn 1 ngày thì người dân vẫn phải thi lại lý thuyết. Ngoài ra, nếu bằng lái xe còn hạn mà bị mất sẽ được cấp lại ngay mà không phải chờ xác minh.
GPLX trên VneID có thể thay thế GPLX bằng vật liệu PET?

GPLX trên VneID có thể thay thế GPLX bằng vật liệu PET?

GPLX được tích hợp trên VNeID thay cho giấy phép bản cứng ở 1 mức độ nhất định, tùy từng trường hợp vẫn cần xuất trình GPLX bằng vật liệu PET
Kiến nghị kéo dài chu kỳ đăng kiểm với ô tô cá nhân

Kiến nghị kéo dài chu kỳ đăng kiểm với ô tô cá nhân

Bộ GTVT vừa có công văn trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Phước gửi tới sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15 đề nghị điều chỉnh thời hạn đăng kiểm đối với ô tô cá nhân
TP.HCM đề xuất đào tạo trực tuyến phần lý thuyết đối với bằng lái xe hạng B và C

TP.HCM đề xuất đào tạo trực tuyến phần lý thuyết đối với bằng lái xe hạng B và C

Sở GTVT TP.HCM cho rằng đề án thí điểm học lý thuyết lái xe bằng hình thức online là phương án khả thi, đặc biệt trong chương trình chuyển đổi số hiện nay

Cùng chuyên mục

Tuyết rơi giữa Cần Giờ: “Kỳ quan mùa đông” nơi thiên đường biển nhiệt đới

Tuyết rơi giữa Cần Giờ: “Kỳ quan mùa đông” nơi thiên đường biển nhiệt đới

Tuyết trắng giữa thiên đường nhiệt đới: Giấc mơ có thật tại Vinhomes Green Paradise
Mazda khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam đồng thời ra mắt loạt xe mới

Mazda khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam đồng thời ra mắt loạt xe mới

Mazda trình làng CX-60, CX-90, MX-5 và CX-5 thế hệ mới trong sự kiện khai trương showroom Flagship đầu tiên tại Việt Nam.
Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố doanh số tháng 11/2025 với kết quả cho thấy thị trường có dấu hiệu chững lại khi mảng xe máy và ô tô ghi nhận biến động giảm nhẹ so với cùng kỳ. Dù vậy, tổng doanh số vẫn giữ mức ổn định nhờ hệ thống phân phối duy trì hoạt động tốt trên toàn quốc.
Top 10 ô tô bán chạy tháng 11/2025: Xe điện bùng nổ, xe xăng khởi sắc

Top 10 ô tô bán chạy tháng 11/2025: Xe điện bùng nổ, xe xăng khởi sắc

Xe điện VinFast bùng nổ doanh số và chiếm 4 vị trí đầu trong top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 11, trong khi doanh số các mẫu xe xăng đã có tín hiệu khởi sắc hơn.
Limo Green 'bùng nổ' với gần 10.000 xe bàn giao trong tháng, giúp VinFast phá kỷ lục doanh số

Limo Green 'bùng nổ' với gần 10.000 xe bàn giao trong tháng, giúp VinFast phá kỷ lục doanh số

Gần 10.000 chiếc Limo Green bàn giao trong tháng 11/2025 giúp VinFast đạt doanh số tháng kỷ lục là 23.186 xe và dẫn đầu thị trường.
VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

VinFast VF 8: D-SUV an toàn 5 sao, công nghệ thông minh, giá lăn bánh chỉ dưới 1 tỷ đồng

Trong tầm giá khoảng 1 tỷ đồng, VinFast VF 8 mang đến “trọn bộ giá trị” từ hiệu suất mạnh mẽ, công nghệ an toàn cao cấp đến chi phí tối ưu mà hiếm mẫu SUV nào sánh kịp.

Tin khác

'Đập thùng' Honda Wave 125R đầu tiên về Việt Nam

'Đập thùng' Honda Wave 125R đầu tiên về Việt Nam

Phiên bản đặc biệt của Wave nhập khẩu tư nhân từ Thái Lan với ngoại hình thể thao, phuộc sau của Profender.
Sailun giới thiệu dòng lốp dành riêng cho xe điện VinFast VF8

Sailun giới thiệu dòng lốp dành riêng cho xe điện VinFast VF8

Tại lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội VF8 Miền Bắc, Sailun Tire Việt Nam đã giới thiệu dòng lốp Atrezzo ZSR2 ứng dụng công nghệ Ecopoint3, tối ưu hiệu suất và an toàn cho xe điện VinFast VF8.
Honda “chơi lớn” cuối năm: Tặng 100% lệ phí trước bạ và ưu đãi khủng nhiều dòng xe

Honda “chơi lớn” cuối năm: Tặng 100% lệ phí trước bạ và ưu đãi khủng nhiều dòng xe

Honda Việt Nam ưu đãi 50 - 100% lệ phí trước bạ, tặng bảo hiểm, giảm giá trực tiếp cho nhiều mẫu ô tô trong tháng 12.
Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng

Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối với việc đưa Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng chính thức vận hành từ ngày 04/12/2025, nâng tổng số đại lý và trạm dịch vụ toàn quốc lên 86 điểm, đáp ứng nhu cầu mua sắm, bảo dưỡng xe đang gia tăng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động