Toyota chính thức ngừng hoạt động tại Nga

Không chỉ Toyota, nhiều hãng ô tô khác cũng đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất hoặc lên kế hoạch rời khỏi nước Nga
Toyota Corolla Cross giảm giá 65 triệu đồng tại đại lý Tăng gần 180 triệu, Toyota Hilux 2023 có gì để đầu Ford Ranger? Toyota Wigo 2023 giá dự kiến từ 370 triệu đồng, giao xe trong tháng 5
Toyota

Mới đây, Nga đã ra tuyên bố quốc hữu hóa nhà máy và các tài sản của Toyota tại nước này, chính thức chấm dứt sự xuất hiện của hãng xe Nhật Bản tại thị trường Nga.

Thỏa thuận này bao gồm việc chuyển giao quyền sở hữu đất đai và nhà máy. Đây là nơi đã được sử dụng để chế tạo mẫu sedan Toyota Camry và mẫu SUV RAV4. Giá trị giao dịch giữa hai bên không được tiết lộ.

Viện nghiên cứu khoa học trung ương về ôtô và động cơ ôtô của Nga (NAMI) đã tiếp quản nhà máy tại Saint Petersburg của Toyota, theo một thông báo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga hồi tuần trước.

Trong thông cáo báo chí, Toyota cho biết họ đã hoàn tất các thủ tục chuyển giao nhà máy cho NAMI, có hiệu lực từ ngày 31/3.

Vào tháng 9/2022, Toyota Motor Corporation thông báo quyết định đóng cửa nhà máy lắp ráp tại St. Petersburg. Vào giữa tháng 11, nhà máy bắt đầu sa thải nhân viên, lúc đó đã lên tới hơn 1.900 người. Nguyên nhân của vấn đề này là tình trạng thiếu hụt các linh kiện và vật liệu chính do ảnh hưởng của xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine..

Nhà máy của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được thiết kế để sản xuất 100.000 xe mỗi năm. Nó được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2007 theo một hợp đồng đầu tư đặc biệt với Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga.

Những mẫu xe được sản xuất tại đây dành cho thị trường Nga và đồng thời cũng xuất khẩu sang Belarus, Kazakhstan cũng như Armenia. Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết họ đang nỗ lực nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy càng sớm càng tốt.

NAMI là đơn vị trước đó đã tiếp quản các nhà máy của Renault và Nissan tại Nga sau khi các nhà sản xuất ôtô này rời đi. Renault đã bán phần lớn cổ phần của công ty cho Nga với mức giá tượng trưng chỉ 1 rúp, nhưng với lựa chọn mua lại trong 6 năm.

Đối với Nissan, hãng xe Nhật chỉ nhận lại 1 euro và phải hứng chịu khoản lỗ 100 tỷ yên (687 triệu USD).

(Tổng hợp)

Honda bất ngờ tăng giá nhiều mẫu xe máy tại Việt Nam Honda bất ngờ tăng giá nhiều mẫu xe máy tại Việt Nam

Honda bất ngờ điều chỉnh giá bán lẻ cho hàng loạt sản phẩm xe máy tại Việt Nam, mức tăng cao nhất 2 triệu đồng

Honda sẽ tung ra 10 mẫu xe máy điện tại Ấn Độ Honda sẽ tung ra 10 mẫu xe máy điện tại Ấn Độ

Để đẩy nhanh quá trình điện khí hóa, Honda dự kiến sẽ cho ra mắt 10 mẫu xe máy điện trong thời gian tới

Hyundai Accent 2023 ra mắt tại Ấn Độ, giá quy đổi từ 310 triệu đồng Hyundai Accent 2023 ra mắt tại Ấn Độ, giá quy đổi từ 310 triệu đồng

Hyundai Accent 2023 chính thức được vén màn tại Ấn Độ với 4 phiên bản,có giá từ 10,89 lakh Rs - 17,37 lakh Rs (khoảng ...

Có thể bạn quan tâm

Toyota đồng hành cùng chương trình “Tết trồng cây ” Xuân Bính Ngọ 2026

Toyota đồng hành cùng chương trình “Tết trồng cây ” Xuân Bính Ngọ 2026

Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Áp lực xả ô tô tồn kho sau Tết

Áp lực xả ô tô tồn kho sau Tết

Ra Tết là khoảng thời gian thấp điểm của thị trường ô tô khiến các mẫu xe tồn kho từ năm cũ càng khó bán hơn. Khi các mẫu xe mới sắp ra mắt, cộng với áp lực tài chính khiến các đại lý chạy đua xả hàng.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota, 9 tác phẩm Việt Nam vào vòng toàn cầu

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota, 9 tác phẩm Việt Nam vào vòng toàn cầu

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota - Chiếc ô tô mơ ước năm 2025 vinh danh 60 thí sinh xuất sắc trên toàn quốc, đồng thời lựa chọn 9 bức tranh tiêu biểu đại diện Việt Nam tham dự vòng thi quốc tế tại Nhật Bản.
Toyota Việt Nam bán gần 4.000 xe trong tháng 2, Hilux vươn lên dẫn đầu doanh số

Toyota Việt Nam bán gần 4.000 xe trong tháng 2, Hilux vươn lên dẫn đầu doanh số

Toyota Việt Nam đạt doanh số gần 4.000 xe trong tháng 2/2026, trong đó Hilux là mẫu xe dẫn đầu toàn hãng với 871 xe bán ra trong tháng.
Toyota giảm giá hàng nghìn USD cho mẫu xe điện mới nhất sau vài tuần ra mắt

Toyota giảm giá hàng nghìn USD cho mẫu xe điện mới nhất sau vài tuần ra mắt

Các ưu đãi mới giúp phiên bản bZ Woodland tăng sức cạnh tranh đáng kể so với đối thủ cùng phân khúc là Subaru Trailseeker vốn có mức giá thấp hơn.

Cùng chuyên mục

Honda hủy kế hoạch ra mắt loạt xe điện mới,  chấp nhận khoản lỗ gần 16 tỷ USD

Honda hủy kế hoạch ra mắt loạt xe điện mới, chấp nhận khoản lỗ gần 16 tỷ USD

Honda thông báo hủy bỏ kế hoạch sản xuất ba mẫu xe điện chiến lược tại thị trường Bắc Mỹ, và khoản lỗ ước tính lên tới 15,7 tỷ USD.
Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Pin thể rắn được Dreame phát triển, sử dụng các cell dung lượng 60 Ah, có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện so với khi trang bị pin thông thường.
Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps chuẩn bị "lột xác" hoàn toàn với tính năng Immersive Navigation với giao diện 3D hiện đại, đồng thời tích hợp hàng loạt tính năng hữu ích mới.
BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD ra mắt pin Blade thế hệ thứ hai có thể sạc từ mức 10% lên 70% dung lượng trong vòng 5 phút, hoặc đạt 97% trong 9 phút.
VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

Ngày 06/03/2026, VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Ngày 27/2/2026, tại Mladá Boleslav, Skoda đã khánh thành xưởng lắp ráp hệ thống pin mới với tổng vốn đầu tư 205 triệu euro và trở thành nhà sản xuất hệ thống pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen.

Tin khác

Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ có thể sẽ bổ sung các mẫu xe sedan và hatchback vào dải sản phẩm của hãng tại thị trường châu Âu và Mỹ.
Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Doanh số toàn cầu lập đỉnh năm 2025, nhưng xe thuần điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tăng trưởng của Toyota. Trong khi đó, Ford bị một thương hiệu xe điện Trung Quốc "đánh bật".
BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Câu lạc bộ bóng đá Manchester City và trở thành đối tác di chuyển của đội bóng này.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
Xem thêm
Phiên bản di động