Thị trường ô tô Việt khởi sắc nhờ giảm phí trước bạ

Đầu năm thị trường ô tô ảm đạm vì dịch bệnh, nhưng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ khiến mọi thứ khởi sắc
Ô tô lắp ráp không được gia hạn giảm 50% phí trước bạ Khách Việt mua xe chạy phí trước bạ, ô tô đắt hàng cuối năm Giá tính phí trước bạ giảm cả trăm triệu, khách mua ôtô hưởng lợi 'kép'
0342-vios-6
Toyota Vios trong tháng 10 có hơn 3.400 xe được giao đến tay khách hàng

Tháng 10, nguồn tin của Toyota Việt Nam cho biết hãng này nhận tới 4.000 đơn hàng cho Vios, giao được 3.443 chiếc, tức chỉ đáp ứng được khoảng 86%. So với tháng 9, doanh số Vios tháng 10 tăng hơn 500 xe. Số đơn hàng vượt qua cả mục tiêu của hãng, thậm chí một vài nhân viên ở bộ phận làm kế hoạch bán hàng phải thốt lên "không hiểu vì sao Vios bán chạy thế". Thực tế, đại lý cho biết, khách đang cố mua xe trong 2020 để tận dụng 50% lệ phí trước bạ nên đơn hàng tăng vọt.

Ở một phân khúc xa xỉ hơn, đắt gấp 3-4 lần Vios là Mercedes GLC, mẫu xe sang lắp ráp trong nước cũng đang cháy hàng. Vài tháng trước, người có nhu cầu mua xe hỏi nhau khi nào thì hãng giảm giá nhiều nhất, nhưng một tháng qua, câu cửa miệng chuyển thành "bao giờ nhận được xe". Nhiều khách hàng thậm chí đổi màu, đổi phiên bản chỉ để được nhận xe trong 2020, trước khi mức giảm lệ phí trước bạ 50% hết hiệu lực.

Đầu năm vắng khách, cuối năm ồ ạt

Toyota, Mercedes hay nhiều hãng có xe lắp ráp từ bình dân tới hạng sang ở Việt Nam đang hưởng lợi nhờ chính sách của Chính phủ. Hồi đầu năm, khi Covid-19 mởi ở giai đoạn 1, các hãng đã kêu khó, dự đoán cho một năm kinh doanh bết bát. Hết nửa đầu năm, doanh số toàn thị trường giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, theo VAMA. Các hãng dự đoán cả năm sẽ mất khoảng 15-20% lương bán so với 2019, và cầu cứu Chính phủ.

Cuối tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Nghị định 70 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% trong 2020, hiệu lực 28/6-31/12. Tức là với ôtô con, khách hàng Hà Nội chỉ phải trả 6% lệ phí trước bạ, trong khi ở TP HCM là 5%.

Giảm trước bạ là chính sách được các chuyên gia đánh giá là rất hiệu quả, bởi số tiền giảm thực tế rất đáng kể. Nếu xe 400 triệu, khách có thể tiết kiệm 20 triệu, nhưng xe 4 tỷ khách được ưu đãi tới 200 triệu. Ở phân khúc cỡ nhỏ, 20-30 triệu cũng là một vấn đề lớn với những người mua xe lần đầu, tài chính không quá dư dả. Vì vậy, đây là cơ hội vàng, khi kết hợp với những chính sách khác của hãng và đại lý để đẩy hàng tồn.

Không mất nhiều thời gian để thị trường phản ứng với chính sách mới. Doanh số tháng 7, 9 đều tăng so với tháng 6, trong khi tháng 8 giảm vì trùng tháng Ngâu. Đến hết 9 tháng, doanh số toàn ngành giảm 21% so với cùng kỳ 2019, rút ngắn đáng kể so với mức giảm 31% sau nửa đầu năm. Nhiều hãng hy vọng với chính sách này, mức giảm sẽ nhỏ hơn nhiều con số dự đoán, thậm chí có thể ngang bằng số bán năm ngoái.

Đến tháng 10, bắt đầu quý cuối năm, khách hàng nhận ra thời gian không còn nhiều, xe lắp ráp tăng 15% doanh số. Các hãng lắp ráp cho biết đang cố gắng sản xuất để kịp trả đơn cho khách hàng trước khi năm 2020 kết thúc. Nhưng thực tế sản xuất không thể đẩy nhanh ngay lập tức giữa tháng này với tháng khác, chưa kể nguồn cung linh phụ kiện cũng không thể thay đổi ngay được.

Đây không phải lần đầu Chính phủ cứu các hãng xe lắp ráp trong nước. Năm 2017, khi tất cá các hãng tính tới năm 2018 ngập tràn xe nhập vì thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%, xe lắp ráp sẽ khó cạnh tranh, thì bất ngờ Nghị định 116 ra đời, biến xe nhập khẩu từ lợi thế về bất lợi. Cánh cửa lúc ấy đóng chặt với xe nhập khẩu, vì quy định Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) quá lạ lẫm với nhiều nước. Phải một năm sau đó, các hãng mới giải thành công bài toán giấy tờ để hoạt động trở lại bình thường.

Nhưng nhu cầu khách hàng lên cao không phải lý do duy nhất khiến xe lắp ráp giao chậm trong năm nay. Lý do khác nằm ở mạng lưới cung ứng linh kiện lắp ráp. Các hãng lắp ráp ở Việt Nam chủ yếu nhập linh kiện ở nước ngoài nên khá phụ thuộc vào việc phân chia linh kiện cho các thị trường. Khi sức mua ở Trung Quốc phục hồi, cũng là lúc các nhà máy đại lục hút hết nguồn linh kiện từ các OEM, những nhà máy ở thị trường nhỏ như Việt Nam không còn cách nào khác ngoài việc chờ, sản xuất với bộ linh kiện cầm chừng.

Đại lý hưởng lợi vì "cầu cao, cung thấp"

5302-honda-crv-2020-autobikes-32
Honda CR-V mẫu xe chủ lực của Honda có mức ưu đãi lên tới 100% phí trước bạ

Tổng hoà của các yếu tố này, là một thị trường mà người bán nắm thế chủ động, một bức tranh quen thuộc nhiều năm qua. Nắm bắt tâm lý khách hàng, các đại lý của Hyundai, Toyota, Mazda... đua nhau cắt ưu đãi, đưa giá quay về mức niêm yết, thậm chí buộc khách mua thêm phụ kiện nếu muốn nhận xe sớm.

Tuy vậy, không phải tất cả đại lý hay tất cả các dòng xe lắp ráp đều có chính sách như vậy. Mitsubishi đang có suy nghĩ khác. Hãng này bán Xpander cả lắp ráp và nhập khẩu. Xpander lắp ráp được hưởng 50% trước bạ, vì vậy bản nhập khẩu cũng được hãng tặng luôn 50% trước bạ cũng như một năm bảo hiểm để cả hai có ưu đãi tương đương. Tổng giá trị khuyến mãi gần 42 triệu đồng. Hãng này cho biết không cắt ưu đãi vì muốn khẳng định không có sự khác biệt giữa bản nhập và bản lắp từ cả mẫu mã, chất lượng đến giá cả, đồng thời chia sẻ khó khăn với khách hàng.

VinFast cũng làm tương tự khi ưu đãi nốt 50% phí trước bạ còn lại sau khi khách đã nhận 50% ưu đãi từ chính phủ, tức khách mua xe không mất tiền trước bạ. Sau đó Honda cũng làm tương tự. Đại lý hãng xe Nhật còn tặng thêm 30-50 triệu đồng tiền phụ kiện, nhưng không được quy đổi ra tiền mặt. Honda muốn CR-V duy trì được vị thế trước các đối thủ CX-5 và Tucson.

Việc Mitsubishi và Honda giữ các mức ưu đãi sẽ khiến khách hàng phải phân vân nhiều khi lựa chọn giữa các mẫu xe trong cùng phân khúc, giữ thị trường cân bằng hơn, người mua không bị thất thế trong cuộc thương lượng giá xe với đại lý.

Chính phủ đã đẩy "gió thổi ngược chiều" trên thị trường ôtô Việt với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp. Từ chỗ tưởng rằng khách hàng lác đác vì kinh tế khó khăn, nay các hãng lại chứng kiến khách tìm đến ồ ạt. Hãng từ người chịu bão, nay trở thành người điều khiển bão, dù trong lòng cơn bão, lại cũng có những cơn gió thổi ngược, như Xpander hay CR-V.

(Theo:Vnexpress)

Chạy phí trước bạ, VinFast Fadil Chạy phí trước bạ, VinFast Fadil 'cháy hàng' dịp cuối năm

Vào thời điểm hiện tại VinFast Fadil đang trong tình trạng khan hàng, điều này khiến cho nhiều người lo lắng sẽ không kịp nhận ...

Chi tiết Volvo S60 R-Design 2021 giá 1,7 tỷ đồng Chi tiết Volvo S60 R-Design 2021 giá 1,7 tỷ đồng

Volvo S60 R-Design 2021 là mẫu sedan hạng sang mang thiết kế thể thao cùng nhiều trang bị hiện đại được giới thiệu tại Việt ...

Xe bị từ chối đăng kiểm trong trường hợp nào? Xe bị từ chối đăng kiểm trong trường hợp nào?

Dưới đây là 6 lỗi vi phạm phổ biến khiến nhiều tài xế khi đi đăng kiểm đã bị từ chối vì không đủ điều ...

Có thể bạn quan tâm

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Toyota Veloz Cross tăng bứt phá gần 62%, vững vàng top đầu phân khúc MPV

Xu hướng ưu tiên những mẫu xe đa dụng có giá bán và chi phí sử dụng hợp lý tiếp tục chi phối thị trường ô tô tháng 6, qua đó giúp Toyota Veloz Cross duy trì đà tăng trưởng gần 62% sau nửa đầu năm 2026.
Honda Vario 125 thế hệ mới có bản ghi đông trần, động cơ đạt chuẩn Euro 4

Honda Vario 125 thế hệ mới có bản ghi đông trần, động cơ đạt chuẩn Euro 4

Mẫu xe tay ga đô thị thế hệ 2027 lần đầu tiên bổ sung phiên bản Street với ghi đông trần cá tính, trang bị động cơ 125cc đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và nâng cấp cổng sạc Type-C.
Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi doanh số bán xe, hoạt động dịch vụ và đóng góp ngân sách đều tăng trưởng. Đáng chú ý, doanh số xe hybrid tiếp tục bứt phá, trong khi nhiều mẫu xe chủ lực giữ vững vị thế dẫn đầu phân khúc, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng trong nửa cuối năm.
Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Hyundai bán 3.746 xe trong tháng 6, Creta tiếp tục dẫn đầu doanh số

Doanh số Hyundai tại Việt Nam tiếp tục duy trì đà ổn định khi đạt 3.746 xe trong tháng 6/2026. Lũy kế 6 tháng đầu năm, hãng đã bàn giao 25.069 xe đến khách hàng, củng cố vị thế trong nhóm thương hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường.
Toyota Việt Nam tăng tốc mạnh trong tháng 6, xe hybrid bứt phá ấn tượng

Toyota Việt Nam tăng tốc mạnh trong tháng 6, xe hybrid bứt phá ấn tượng

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố doanh số tháng 6/2026 đạt 6.712 xe, tăng 12% so với tháng trước. Cùng với kết quả kinh doanh tích cực, hãng cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi trong tháng 7 nhằm kích cầu và hỗ trợ khách hàng mua xe.

Cùng chuyên mục

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Green SM Express dẫn đầu thị trường giao hàng xe hai bánh tháng 6/2026

Thị trường giao vận xe hai bánh Việt Nam tháng 6/2026 ghi nhận bước ngoặt lớn khi Green SM Express - dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện thuộc hệ sinh thái Green SM - chính thức vươn lên dẫn đầu. Thành tích này được xác nhận qua hai báo cáo độc lập từ Mordor Intelligence và Q&Me, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng trong bản đồ cạnh tranh ngành giao vận xanh.
VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast triển khai chương trình khuyến mại ưu đãi miễn phí 1 năm thuê pin tương đương 3,6 triệu đồng

VinFast chính thức triển khai chương trình “Miễn phí 1 năm thuê pin” trị giá tới 3,6 triệu đồng cho khách hàng mua xe máy điện Evo, Feliz II, Viper, Kyo và Kinet từ 01/07 đến 31/08/2026. Ưu đãi áp dụng linh hoạt và được cộng dồn đồng thời với các chính sách giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ hiện hành.
Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Đại lý Volkswagen City Store Phạm Hùng khai trương

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ô tô Đức tại Việt Nam vừa đánh dấu bước đi chiến lược mới tại thị trường phía Bắc bằng việc khai trương đại lý City Store đầu tiên tại Hà Nội, đi kèm chương trình kích cầu mua sắm hấp dẫn áp dụng cho loạt dòng xe chủ lực.
MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam bắt tay VPBank, tung vay 0% sau cột mốc 40.000 xe lăn bánh

MG Việt Nam và VPBank ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp tài chính dành cho khách hàng mua xe MG, đồng thời công bố gói vay lãi suất 0% trong 12 tháng đầu. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thương hiệu ô tô này vừa đạt cột mốc 40.000 xe lăn bánh tại Việt Nam.
VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast lập kỷ lục bán hơn 115.000 ô tô điện sau 6 tháng đầu năm 2026

VinFast vừa lập cột mốc lịch sử khi bàn giao 115.916 ô tô điện trong nửa đầu năm 2026, tăng 72% so với cùng kỳ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ trong 6 tháng. Thành tích này tiếp tục củng cố vị thế số một của VinFast trên thị trường ô tô trong nước.
Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam bứt phá tháng 6, ô tô tăng hơn 31%, xe máy vượt 172.000 chiếc

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6/2026 với doanh số bán lẻ khả quan ở cả hai mảng xe máy và ô tô. Trong đó, doanh số xe máy đạt 172.299 xe, còn ô tô đạt 2.002 xe, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tin khác

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen khai trương đại lý 4S Cần Thơ theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu

Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương đại lý 4S tại Cần Thơ, tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối trên cả nước. Được xây dựng theo mô hình Urban Store tiêu chuẩn toàn cầu, đại lý mới mang đến trải nghiệm mua sắm và dịch vụ hiện đại, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài của hãng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Quy định mới về xử phạt học sinh lái xe: Hiểu đúng để chọn xe phù hợp

Từ giữa tháng 8/2026, hành vi người dưới 18 tuổi lái xe mô tô sẽ đối mặt với mức phạt đến 600.000 đồng. Dưới đây là cách để các gia đình có thể yên tâm lựa chọn phương tiện phù hợp cho con em mà không lo vi phạm.
VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

VinFast ưu đãi tới 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe máy điện mới

Nhân dịp cán mốc 1 triệu xe máy điện xuất xưởng và tiếp nối chiến dịch "Mãnh liệt vì tương lai Xanh", VinFast triển khai chương trình tri ân dành cho khách hàng hiện hữu với mức ưu đãi lên tới 2 triệu đồng khi mua xe máy điện mới cho tất cả khách hàng hiện đang sở hữu ô tô và xe máy VinFast.
Xem thêm
Phiên bản di động