Xe bị từ chối đăng kiểm trong trường hợp nào?

Dưới đây là 6 lỗi vi phạm phổ biến khiến nhiều tài xế khi đi đăng kiểm đã bị từ chối vì không đủ điều kiện.
ĐBQH không đồng ý để Bộ Công an cấp giấy phép lái xe Đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện lắp ráp ô tô của VinFast Nghiên cứu kéo dài chu kỳ đăng kiểm của một số loại ô tô
Những trường hợp khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, chủ xe phải chấp hành đúng quy định định kỳ đưa xe đến các cơ quan chuyên ngành để kiểm định chất lượng xe. Theo đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi mang xe đi đăng kiểm, nếu đạt tiêu chuẩn, xe sẽ được phép tham gia giao thông còn nếu không đạt, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đạt đúng yêu cầu thì mới được cấp phép sử dụng xe.

Trước năm 2020, có 7 trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm bao gồm: Chưa đóng phí phạt nguội, lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc, thay đổi hệ thống đèn xe, dán decal toàn bộ xe, lắp thêm ghế đối với xe VAN, thay đổi kết cấu xe, không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, từ năm 2020, theo quy định tại Nghị định 100, xe chưa đóng phí phạt nguội vẫn được tiếp nhận đăng kiểm nhưng chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày và không hạn chế số lần đăng kiểm.

Do đó, chỉ còn 6 trường hợp, nếu vi phạm xe sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức.

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Những trường hợp khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Việc tự ý lắp thêm các loại đèn không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Đồng thời còn bị xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ theo khoản 2, điều 55 Luật GTĐB, mức phạt 1 triệu đồng.

Lắp thêm ghế đối với xe VAN

Xe VAN được thiết kế chỉ có hai chỗ ngồi phía trước nhưng thực tế nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để tăng thêm diện tích sử dụng.

Và hành vi này cũng nằm trong phạm vi bị cấm và từ chối đăng kiểm dù chủ xe có sử dụng hay không. Nhất là khi tham gia giao thông, bị CSGT phát hiện sẽ bị phạt theo quy định từ 6-8 triệu đồng. Đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

Dán decal toàn bộ xe

Dán decal toàn bộ xe mà không làm thủ tục thay đổi màu xe cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ngoài ra, chủ xe còn bị phạt bởi hành vi này đã làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản; mức phạt từ 600.000 - 800.000 đồng theo quy định.

Thay đổi kết cấu xe

Một lỗi khác nhiều chủ xe tải hiện nay đang mắc phải là cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn.

Trường hợp này, xe ô tô đi đăng kiểm cũng vẫn bị từ chối đăng kiểm vì đã làm thay đổi kết cấu xe.

Không lắp thiết bị giám sát hành trình

Xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng chưa lắp cũng sẽ không được đăng kiểm.

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Nissan Terra 2021 bất ngờ lộ diện, thách thức Toyota Fortuner Nissan Terra 2021 bất ngờ lộ diện, thách thức Toyota Fortuner

Nissan Terra 2021 bất ngờ rò rỉ thông tin dựa trên hình ảnh từ đơn đăng ký bản quyền được chia sẻ rầm rộ trên ...

Giá Hyundai Accent 2021 rục rịch tăng, có đủ sức đấu Toyota Vios? Giá Hyundai Accent 2021 rục rịch tăng, có đủ sức đấu Toyota Vios?

Giá dự kiến của Hyundai Accent 2021 tăng nhẹ 20 – 30 triệu đồng và liệu có đủ cạnh tranh với Toyota Vios 2021 hay ...

Toyota Vios 2021 có Toyota Safety Sense, camera 360 độ tại Malaysia Toyota Vios 2021 có Toyota Safety Sense, camera 360 độ tại Malaysia

Toyota Vios 2021 vừa ra mắt tại Malaysia được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống an toàn Toyota Safety Sense, Camera ...

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bổ sung thêm hình phạt lao động công ích với người vi phạm giao thông

Đề xuất bổ sung thêm hình phạt lao động công ích với người vi phạm giao thông

Theo đề xuất nghiên cứu sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính mới, ngoài việc nộp tiền, người vi phạm giao thông có thể phải thực hiện lao động công ích.
Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất năm 2023?

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất năm 2023?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ mức xử phạt từ 100.000 - 400.000 VNĐ (tùy trường hợp) với hành vi vi phạm lỗi đè vạch
Tài xế gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào?

Tài xế gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào?

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi có thể bị phạt tới 18 triệu đồng và tước bằng lái xe có thời hạn hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm
Dùng biển số xe giả có thể bị phạt lên tới 70 triệu đồng

Dùng biển số xe giả có thể bị phạt lên tới 70 triệu đồng

Người vi phạm lỗi liên quan đến biển số xe giả sẽ bị phạt tiền lên đến 70 triệu đồng và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Những lỗi vi phạm giao thông nào được nộp phạt tại chỗ?

Những lỗi vi phạm giao thông nào được nộp phạt tại chỗ?

Những lỗi vi phạm đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông có mức phạt dưới 250.000 đồng sẽ bị xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản

Cùng chuyên mục

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyển chọn “Tài năng đua xe nhí 2026” thu hút gần 200 hồ sơ

Honda Việt Nam tuyển chọn “Tài năng đua xe nhí 2026” thu hút gần 200 hồ sơ

Honda Racing Vietnam chính thức bước vào giai đoạn tuyển chọn chương trình “Tài năng đua xe nhí 2026”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đầu tư dài hạn nhằm xây dựng thế hệ tay đua trẻ chuyên nghiệp cho Việt Nam. Chương trình đã thu hút gần 200 hồ sơ đăng ký từ các em nhỏ trong độ tuổi từ 6 đến 12 trên toàn quốc, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng đối với con đường phát triển đua xe bài bản, an toàn và chuẩn quốc tế.
VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast và Autobrains hợp tác phát triển công nghệ tự lái và hệ thống robo-car với mức giá tối ưu

VinFast vừa công bố hợp tác chiến lược với Autobrains, công ty AI hàng đầu trong lĩnh vực ô tô có trụ sở tại Israel, nhằm phát triển công nghệ tự lái và hệ thống xe tự hành với chi phí tối ưu. Thỏa thuận này là bước đi quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực công nghệ và mở rộng khả năng tiếp cận các giải pháp tự lái thông minh trên phạm vi toàn cầu.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.

Tin khác

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Thí điểm đỗ xe điện miễn phí trong thành phố, quy định mới gây tranh cãi

Một địa phương tại Anh quốc đang "rục rịch" thí điểm quy định cho phép xe điện đỗ miễn phí trong khu vực đô thị, trong khi xe xăng, diesel vẫn phải trả phí. Chính sách mới nhằm khuyến khích phương tiện xanh, song cũng làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và công bằng.
Xem thêm
Phiên bản di động