Thứ tư 28/10/2020 10:25

Thị trường ô tô có dấu hiệu khởi sắc

05:03 | 25/05/2020

Sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường ô tô đang trên đà phục hồi. Đặc biệt, sau khi đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô trong nước được Thủ tướng Chính phủ thông qua, thị trường ô tô đã bắt đầu nhộn nhịp hơn trước.
TIN LIÊN QUAN
thi truong o to co da u hie u kho i saccs Video: Lệ phí trước bạ giảm 50%, giá lăn bánh sẽ giảm trăm triệu
thi truong o to co da u hie u kho i saccs Vừa giảm 50% phí trước bạ, đại lý đã cắt khuyến mãi, điều chỉnh giá
thi truong o to co da u hie u kho i saccs Giảm 50% phí trước bạ: Vẫn phải ‘chờ’ Quốc hội quyết định

Giá ô tô chạm đáy, khách đến đại lý đông hơn

thi truong o to co da u hie u kho i saccs
 

Sau khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Việt Nam đang là một trong số ít quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây là yếu tố giúp tâm lý người tiêu dùng dần ổn định trở lại. Bên cạnh đó, ngay khi mở cửa hoạt động trở lại, các đại lý kinh doanh ô tô đã phải sử dụng tất cả các “chiêu thức” hấp dẫn khách hàng, trong đó chiêu thức hay và nhanh nhất là giảm giá bán.

Thời gian qua, các điểm bán hàng cạnh tranh khốc liệt khiến mức giá khách hàng phải trả để sở hữu xe thấp kỷ lục. Áp lực hàng tồn, áp lực quay vòng, dòng tiền… khiến nhiều đại lý chấp nhận bán hòa, thậm chí lỗ, miễn sao giảm được hàng tồn kho. Đại lý chấp nhận không lợi nhuận để duy trì an toàn cho hệ thống. Những yếu tố này chính là chất xúc tác vực dậy thị trường ô tô vốn bị đóng băng trong suốt quý I.

Ngoài ra, nếu được giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp đăng ký mới được thực thi, khách hàng mua xe có thể sẽ tiết kiệm được khoản tiền từ 15 đến gần 300 triệu đồng.

Theo nhân viên kinh doanh tại đại lý Kia tại Hà Nội, từ đầu tháng tới nay khách hàng hỏi mua ô tô tăng mạnh, cả qua kênh online lẫn trực tiếp đến đại lý, không còn ảm đạm như những tháng trước. “Đại lý mình có 5 phòng kinh doanh, tháng trước, mỗi phòng chỉ bán túc tắc được khoảng 10 xe. Nhưng từ đầu tháng tới nay, riêng phòng mình đã bán, ký hợp đồng được hơn 40 chiếc. Tháng này đang được ưu đãi, giảm giá tốt nên khách mua xe cũng nhiều hơn”.

Tương tự, nhân viên một đại lý Toyota tại Hà Nội cũng cho biết, từ đầu tháng 5 tới nay, khách hàng tới đại lý mua và xem xe đông hơn hẳn nhưng không có sự đột biến. “Hết giãn cách xã hội, việc kinh doanh trở lại bình thường nên lượng khách mua xe cũng tăng”, nhân viên đại lý Toyota cho hay.

Tuy nhiên, cả 2 nhân viên đại lý này đều cho biết, ngay từ đầu tháng, khi có thông tin về giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, nhiều khách hàng “đặt gạch” nhưng chưa lấy xe ngay. Nếu chủ trương giảm phí trước bạ được chốt sớm chắc chắn lượng khách mua xe sẽ tăng mạnh.

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông của nhiều hãng xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam cũng cho rằng, hiện nhiều người vẫn đang có tâm lý chờ ban hành quyết định giảm 50% phí trước bạ nên phần nào ảnh hưởng đến doanh số trên thị trường. Hiện nhiều doanh nghiệp, đại lý ô tô đang chuẩn bị nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp ra thị trường để “cứu” lại doanh số bị sụt giảm mạnh trong mấy tháng đầu năm.

Do vậy, việc Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 được coi là tin vui đối với các mẫu xe sản xuất trong nước nói riêng và thị trường ô tô nói chung. Tuy nhiên, để hiện thực hóa chủ trương này vẫn còn phải đợi Quốc hội thông qua.

Thời điểm vàng để mua ô tô

thi truong o to co da u hie u kho i saccs
 

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) nhận định, thời gian qua một số hãng xe đã phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất. So với kế hoạch từ đầu năm, sản lượng ô tô hiện đã sụt giảm khoảng vài chục phần trăm nên nếu có hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất ô tô phục hồi nhanh hơn về sản xuất, thị trường sẽ sôi động trở lại.

Khi được hỏi, khách hàng đã nên “xuống tiền” mua ô tô ở thời điểm này chưa, một chuyên gia về thị trường nhận định: “Hầu hết các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước đều có một lượng tồn linh kiện nhất định, đủ 2 - 3 tháng sản xuất cung ứng cho hoạt động phân phối, bán lẻ trong hệ thống. Như vậy nếu nguồn cung linh kiện gặp vấn đề từ tháng 3, 4 thì dự kiến khoảng tháng 6, 7 hoạt động sản xuất tại các nhà máy chắc chắn sẽ ảnh hưởng. Nếu khách hàng đã sẵn sàng tài chính và nhu cầu sở hữu xe thì ngay lúc này là thời điểm tốt nhất mua xe trước khi mức giá bình ổn trở lại”.

Sau khi có thông tin giảm phí trước bạ 50%, một vài nhân viên đại lý cũng đưa ra nhận định có thể trong thời gian tới, đại lý cũng như hãng có thể sẽ điều chỉnh lại chương trình ưu đãi, mức giảm giá sẽ ít hơn so với hiện nay. “Đại lý thời gian qua phải giảm giá mạnh để bán xe, kéo khách nên khi lệ phí trước bạ giảm 50%, nhiều khả năng đại lý sẽ không còn ưu đãi, giảm giá nhiều nữa. Tuy nhiên, nếu như cắt giảm ưu đãi mà thấy lượng khách hàng không được như kỳ vọng hay doanh số vẫn chậm thì hãng xe, đại lý cũng có thể giảm giá mạnh trở lại, tùy vào chiến lược của từng hãng. Giá xe phụ thuộc vào nhu cầu thị trường”, nhân viên một đại lý chia sẻ.

Trong khi đó, để cạnh tranh, xe nhập khẩu thời gian tới có thể cũng sẽ phải giảm giá, ưu đãi mạnh hơn. Tuy nhiên, đối với một số dòng xe nhập khẩu có nhóm đối tượng khách hàng riêng sẽ không bị tác động quá nhiều chính sách này.

(Theo: Baogiaothong)

thi truong o to co da u hie u kho i saccs

 

Điểm danh những mẫu xe mới rớt giá tới tiền tỷ tại Việt Nam

Sau dịch Covid-19 doanh số bán xe của các hãng sụt giảm, khiến nhiều mẫu xe đưa ra mức giảm lên tới 150 triệu đồng ...

thi truong o to co da u hie u kho i saccs

 

Bán tải Hyundai Santa Cruz đấu Ford Ranger bằng giá rẻ

Phải mất đến 6 năm, từ bản concept tới hiện thực của Hyundai Santa Cruz.    

thi truong o to co da u hie u kho i saccs

 

Ford Việt Nam công bố nguyên nhân khiến xe rò rỉ dầu

Ford Việt Nam đã xác định nguyên nhân của các hiện tượng rò rỉ dầu là do tình trạng nắp che dây đai cam (bưởng ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Sau Beijing X7, Dongfeng T5 Evo có thể tạo lên cơn sốt tại Việt Nam?

sau beijing x7 dongfeng t5 evo co the tao len con sot tai viet nam
Mẫu SUV "Made in China" Dongfeng T5 Evo có thể được đưa về Việt Nam trong năm sau, với nhiều công nghệ thách thức Honda CR-V