Thứ năm 13/08/2020 16:06

SUV cạnh tranh quyết liệt: Everest, SantaFe lăm le ngôi đầu

09:29 | 20/09/2019

Phân khúc SUV tháng 8, tân binh Mazda CX-8 tiếp tục áp sát top 3 phân khúc trong khi Ford Everest, Hyundai SantaFe chỉ cách Toyota Fortuner một doanh số không đáng kể.
TIN LIÊN QUAN
suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau Hyundai SantaFe thăng hoa, Accent, Grand i10 lao dốc
suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau Mazda CX-8 có gì đấu Hyundai SantaFe, Ford Everest?
suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau Ảnh thực tế Hyundai SantaFe 2019

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, tháng 8/2019 đã có 2.430 xe thuộc phân khúc SUV 7 chỗ được bán ra, giảm 30% so với tháng trước đó, do ảnh hưởng lớn từ tâm lý ngại mua sắm trong tháng cô hồn.

Tuy nhiên phân khúc này vẫn có mức tăng 72% so với cùng kỳ tháng năm 2018. Tính tổng 8 tháng đầu năm 2019, toàn phân khúc đạt doanh số 20.862 xe, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau
Doanh số các mẫu SUV tháng 8/2019

Trong đó, Toyota Fortuner là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc với doanh số đạt 639 xe, tuy vậy do tác động chung của tâm lý thị trường, doanh số của Fortuner đã giảm 46% so với tháng trước và giảm 31% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng 8 tháng đầu năm 2019, Toyota Fortuner có doanh số cộng dồn đạt 7.281 xe, tăng 655% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục là mẫu SUV ăn khách nhất thị trường.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau
Toyota Fortuner là mẫu SUV bán chạy nhất thị trường

Mặc dù vậy, Toyota Fortuner vẫn đang chịu sự bám đuổi và cạnh tranh quyết liệt từ các đối thủ như Hyundai SantaFe, Ford Everest…và dần bị các đối thủ này thu hẹp khoảng cách. Nếu như hồi tháng 7/2019 khoảng cách giữa vị trí thứ 2 phân khúc là Hyundai SantaFe được duy trì với Fortuner là 417 xe thì sang tháng 8, Hyundai SantaFe với doanh số 616 xe, đã thu hẹp khoảng cách xuống còn 23 xe- một khoảng cách không đáng kể để Hyundai SantaFe có thể bứt phá và chiếm lấy ngôi đầu.

Tính tổng 8 tháng đầu năm, Hyundai SantaFe đạt doanh số 5.869 xe, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 phân khúc.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau
Hyundai SantaFe duy trì vị trí thứ 2

Ở vị trí thứ 3, Ford Everest cũng là cái tên đáng chú ý khi doanh số tháng này không hề thua kém các đối thủ của mình. Với doanh số 596 xe, Ford Everest liên tục áp sát 2 vị trí dẫn đầu và chỉ cách vị trí dẫn đầu của Fortuner 43 xe- một con số không đáng kể. Với khoảng cách sít sao như vậy thì Ford Everset cũng có thể vươn lên vị trí dẫn đầu trong tháng tới, hứa hẹn một cuộc chiến quyết liệt trong top 3 phân khúc.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau
Ford Everest ở vị trí thứ 3

Trong khi đó, Mazda CX-8 dù mới ra mắt thị trường hồi tháng 6/2019 nhưng cũng đã đạt được những kết quả ấn tượng và liên tục bám sát top 3 phân khúc. Tháng 8 vừa qua Mazda CX-8 đạt doanh số 410 xe, chỉ sau hơn 2 tháng kể từ khi ra mắt, mẫu xe này đã đạt doanh số 1.271 xe. Với sự thành công ở đàn em CX-5 thì Mazda CX-8 hoàn toàn có cơ sở để chen chân vào top 3 trong thời gian tới.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau
Mazda CX-8 liên tục áp sát top 3

Một cái tên đáng chú ý khác là VinFast Lux SA2.0, kể từ khi ra mắt, mẫu SUV mang thương hiệu Việt này cũng khiến không ít đối thủ phải sốt sắng. Dù chưa được công bố doanh số nhưng theo tiết lộ trước đó thì lượng đơn đặt hàng với mẫu xe này cũng không hề nhỏ.

Ở top dưới của phân khúc, những cái tên như Mitsubishi Pajero Sport , Chevrolet Traiblazer, Isuzu mu-X lại tỏ ra khá cách biệt và mờ nhạt so với top trên. Doanh số tháng 8 của Mitsubishi Pajero Sport đạt 71 xe, Chevrolet Traiblazer đạt 69 xe trong khi Isuzu mu-X đạt 29 xe.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau

 

Honda CR-V thất thế, Hyundai Tucson kế ngôi vương

Với doanh số giảm mạnh trong tháng 8, Honda CR-V đã bất ngờ để Hyundai Tucson vượt mặt và vươn lên dẫn đầu phân khúc.

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau

 

Vượt Toyota Wigo, Kia Morning bám đuổi Hyundai Grand i10

Sau khi bị Toyota Wigo vượt mặt hồi tháng trước, Kia Morning đã nhanh chống lấy lại được vị trí của mình và bám đuổi ...

suv canh tranh quyet liet everest santafe chuc chiem ngoi dau

 

Xe hạng B: Toyota Vios ‘xưng bá’, Kia Soluto ‘nhá hàng’

Vững vàng ở ngôi đầu phân khúc nhưng Toyota Vios vẫn phải dè chừng trước sự xuất hiện sắp tới của mẫu xe hạng B ...

 

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

'Kỳ tích' ô tô Việt được viết bởi Vinfast Fadil

ky tich o to viet duoc viet boi vinfast fadil
Với doanh số 1.577 xe được giao đến tay khách hàng, VinFast Fadil liên tiếp vượt mặt Grand i10 thống trị phân khúc hạng A.