Phân khúc SUV đô thị: Cạnh tranh khốc liệt, Kia Seltos khẳng định vị thế

Trong khi doanh số của các đối thủ lao dốc, Kia Seltos vẫn duy trì sức hút và trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV đô thị
Kia Seltos tại Việt Nam thêm trang bị, giá tăng nhẹ Kia Seltos 2021 giá 709 triệu đồng tại Việt Nam Kia Seltos 2022 ra mắt với nhiều nâng cấp công nghệ
Phân khúc SUV đô thị: Cạnh tranh khốc liệt, Kia Seltos khẳng định vị thế
Bất chấp sức mua giảm mạnh, Kia Seltos là mẫu xe duy nhất có mức tăng trưởng doanh số trong tháng 8

Nếu trước đây, Ford EcoSport và Hyundai Kona là hai mẫu xe thay nhau thống trị, nhưng mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi Kia Seltos và Toyota Corolla Cross xuất hiện. Thậm chí, hai mẫu xe này còn thiết lập một cuộc đua song mã mới, với lượng xe bán ra áp đảo, đồng thời đẩy hai đối thu một thời dẫn đầu phân khúc xuống đáy bảng xếp hạng doanh số.

Tháng 8, theo xu hướng chung của toàn thị trường ô tô Việt do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cộng thêm tâm lý kiêng mua xe tháng 7 âm lịch khiến thị hầu hết các mẫu xe trong phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ hạng B đều bị sụt giảm doanh số. Tuy nhiên, khác với các mẫu xe còn lại Kia Seltos là mẫu xe duy nhất đạt mức tăng trưởng bất chấp sức mua giảm mạnh, trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc với 832 xe bán ra, tăng 65 xe so với tháng trước. Cộng dồn 8 tháng đầu năm, đã có 8.808 xe Seltos được giao đến tay khách hàng, nhiều hơn Corolla Cross 1.527 xe.

Toyota Corolla Cross bám đuôi với doanh số đạt 759 xe, giảm hơn 100 xe so với tháng trước. Nguyên nhân khiến doanh số của Corolla Cross giảm mạnh so với tháng trước có thể là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nguồn cung hạn chế, nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Một mẫu xe khác cũng đáng chú ý ở phân khúc SUV đô thị là Hyundai Kona, trong tháng vừa qua cũng chứng kiến sự giảm sút. Theo số liệu bán hàng từ TC Motor cho thấy, kết thúc tháng 8, Hyundai Kona chỉ bán được 116 xe, giảm hơn 200 xe so với tháng trước.

Đáng nói, Mazda CX-3 và Mazda CX-30 ra mắt thị trường ô tô Việt hồi tháng 4/2021 nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn dù tiếng là "tân binh" với doanh số bán ra 62 xe và 40 xe lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trong phân khúc SUV đô thị. Cộng dồn từ đầu năm đến tháng 8/2021 doanh số của Mazda CX-3 chỉ đạt 767 xe còn Mazda CX-30 chỉ đạt 330 xe.

Ở nhóm còn lại, Ford EcoSport và Honda HR-V bất chấp việc được giảm giá, ưu đãi mạnh trong tháng 8/2021 nhưng doanh số vẫn không cải thiện. Cụ thể, EcoSport chỉ đạt doanh số 15 xe, trong khi mẫu xe Nhật Honda HR-V thậm chí còn thấp hơn chỉ 14 xe được bán ra.

1819-mg-13
MG HS không công bố số liệu bán hàng

Trong khi đó, hai mẫu SUV đô thị còn lại gồm Peugeot 2008 và MG ZS không được các hãng công bố số liệu bán hàng.

Rõ ràng, nếu xem qua những thống kê doanh số trong phân khúc SUV đô thị từ đầu năm 2021, thật khó để hình dung đây đang là chiến địa chứng kiến màn đua tranh gắt gao bậc nhất thị trường.

Cả hai mẫu xe Kia Seltos và Toyota Corolla Cross đều sở hữu những thế mạnh riêng của mình. Trong khi Kia Seltos trẻ trung, thể thao, nhiều trang bị công nghệ và giá bán thấp thì Toyota Corolla Cross lại có kích thước lớn hơn, tiếp cận được nhóm khách hàng có độ tuổi “cứng” hơn cùng gói công nghệ an toàn Toyota Safety Sense. Chính bởi vậy, khi Ford EcoSport và Hyundai Kona chưa kịp cập nhật phiên bản mới, lợi thế đang thuộc về Kia Seltos và Toyota Corolla Cross.

Mặc dù, trong bối cảnh cả hai mẫu xe “ưu tú” nhất phân khúc SUV đô thị thời điểm hiện tại đang đối mặt với tình trạng khan hàng nhưng KIA Seltos và Toyota Corolla Cross là hai “ứng cử viên” sáng giá nhất cho ngôi đầu về doanh số. Tuy nhiên những cái tên còn lại chắc chắn không thể “khoanh tay đứng nhìn”, dự báo từ nay đến hết năm 2021, cuộc đua giành giật thị phần ở phân khúc SUV đô thị sẽ ngày càng trở nên nóng bỏng.

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8: VinFast Fadil vững ngôi đầu Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8: VinFast Fadil vững ngôi đầu

VinFast Fadil tiếp tục đứng đầu Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8, bỏ xa các mẫu xe Nhật, Hàn như ...

Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm Lệ phí trước bạ ô tô rục rịch giảm

Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô ...

Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu

Quỹ Ford tặng 700.000 USD (hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo cộng đồng thông qua 149 tổ chức ...

Có thể bạn quan tâm

Kia giảm giá bán lẻ Seltos, Sonet 10-50 triệu đồng

Kia giảm giá bán lẻ Seltos, Sonet 10-50 triệu đồng

Từ tháng 3, đơn vị phân phối (Thaco) điều chỉnh giá bán lẻ của bộ đôi CUV cỡ nhỏ bán chạy nhất của Kia ở mức hàng chục triệu đồng.
Honda Việt Nam bất ngờ giảm giá HR-V e:HEV

Honda Việt Nam bất ngờ giảm giá HR-V e:HEV

Từ 26/2/2026, Honda HR-V e:HEV RS sẽ có giá niêm yết mới là 835 triệu đồng, giảm 31 triệu đồng so với thời điểm trước.
Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Kia Seltos thế hệ mới thêm bản hybrid, giá từ 17.200 USD

Mẫu xe bán chạy thứ hai của Kia trên toàn cầu bước sang thế hệ mới với lần đầu tiên có bản hybrid, nhận đặt hàng từ 27/1.
Mazda có thể sắp dừng sản xuất CX-3

Mazda có thể sắp dừng sản xuất CX-3

Hãng xe Nhật Bản được cho là sẽ dừng sản xuất mẫu CX-3 trong tháng 3 và Mazda2 vào tháng 6.
Honda HR-V và Honda City được vinh danh tại “Xe của năm 2026”

Honda HR-V và Honda City được vinh danh tại “Xe của năm 2026”

Tại lễ công bố “Xe của năm 2026” do Otofun tổ chức, hai mẫu xe của Honda Việt Nam là HR-V e:HEV RS và City đã được vinh danh ở những hạng mục quan trọng.

Cùng chuyên mục

VinFast VF 8 chinh phục dân mê camping nhờ không gian tiện nghi cho mọi hành trình

VinFast VF 8 chinh phục dân mê camping nhờ không gian tiện nghi cho mọi hành trình

Với không gian rộng rãi, nội thất tiện nghi và khả năng cung cấp điện ổn định, VinFast VF 8 được nhiều người dùng đánh giá là lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến camping.
Phân khúc xe bán tải tháng 2/2026: Toyota Hilux "soán ngôi" Ford Ranger

Phân khúc xe bán tải tháng 2/2026: Toyota Hilux "soán ngôi" Ford Ranger

Tháng 2/2026, Toyota Hilux ghi nhận doanh số tăng mạnh và vượt Ford Ranger để dẫn đầu phân khúc trong bối cảnh toàn thị trường chững lại sau Tết.
Chi phí bảo dưỡng thấp, hậu mãi phủ rộng, VinFast khiến người dùng tự tin chuyển sang xe điện

Chi phí bảo dưỡng thấp, hậu mãi phủ rộng, VinFast khiến người dùng tự tin chuyển sang xe điện

Bên cạnh chất lượng đã được khẳng định, VinFast đang thuyết phục người dùng Việt chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện nhờ lợi thế “vô đối”: chi phí sử dụng siêu rẻ cùng chất lượng dịch vụ vượt xa những hãng xe có mặt trên thị trường.
MG ra mắt SUV thuần điện mới, trang bị pin bán thể rắn

MG ra mắt SUV thuần điện mới, trang bị pin bán thể rắn

MG4X là mẫu xe thuần điện mới được trang bị công nghệ pin bán thể rắn tiên tiến cho phạm vi hoạt động hơn 500 km sau mỗi lần sạc đầy.
Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng thúc đẩy doanh số nhờ thiết kế mới

Audi kỳ vọng ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, khởi đầu bằng mẫu xe ý tưởng Concept C, sẽ tạo động lực bứt phá doanh số.
Hyundai Accent 2026 ra mắt: Nội thất có LED như xe Mercedes, cụm màn hình 20,5 inch

Hyundai Accent 2026 ra mắt: Nội thất có LED như xe Mercedes, cụm màn hình 20,5 inch

Hyundai Accent vừa được nâng cấp giữa vòng đời ở Ấn Độ với thiết kế tinh chỉnh và nhiều tiện nghi mới thường chỉ thấy trên xe đắt tiền hơn.

Tin khác

5 mẫu xe hybrid tự sạc tiết kiệm xăng nhất Việt Nam

5 mẫu xe hybrid tự sạc tiết kiệm xăng nhất Việt Nam

Trong bối cảnh giá nhiên liệu biến động và xu hướng tiết kiệm chi phí vận hành ngày càng được người dùng quan tâm, nhiều mẫu ô tô hybrid tự sạc đang trở thành lựa chọn đáng chú ý nhờ khả năng tiêu hao nhiên liệu thấp.
Vingroup khẩn cấp hỗ trợ khách hàng giảm áp lực giá xăng dầu

Vingroup khẩn cấp hỗ trợ khách hàng giảm áp lực giá xăng dầu

Vingroup ưu đãi thêm 3% giá ô tô, 5% giá xe máy điện VinFast cho các khách hàng chuyển đổi từ xe xăng cũ, đồng thời giảm 10% giá cước Xanh SM tùy từng thị trường.
Ford Việt Nam hợp tác Vietmap, bổ sung camera hành trình hỗ trợ lái xe

Ford Việt Nam hợp tác Vietmap, bổ sung camera hành trình hỗ trợ lái xe

Ford Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với Vietmap nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh tương thích với xe Ford.
Porsche cân nhắc hợp nhất hai dòng sedan Panamera và Taycan

Porsche cân nhắc hợp nhất hai dòng sedan Panamera và Taycan

Khả năng hợp nhất các dòng sedan của Porsche có thể giúp cắt giảm chi phí phát triển trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận đang suy giảm.
Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Tại sao ô tô màu trắng chiếm ưu thế trên thị trường hơn 15 năm qua?

Bất chấp ô tô ngày càng có nhiều lựa chọn màu sắc ngoại thất, ô tô màu trắng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, chiếm gần 30% tổng lượng ô tô mới bán ra thị trường trong suốt hơn 15 năm qua.
Xem thêm
Phiên bản di động