Nissan sa thải 9.000 nhân viên sau khi thương vụ hợp nhất với Honda đổ vỡ

Để cắt giảm chi phí vận hành Nissan có kế hoạch cắt giảm 9.000 nhân sự, đồng thời Nissan cũng đang trong quá trình tìm kiếm đối tác mới.
Honda, Nissan và Mitsubishi ngừng đàm phán sáp nhập Sedan hạng B đồng loạt ưu đãi, cao nhất tới gần 50 triệu đồng Nissan và Honda thảo luận về kế hoạch hợp nhất kinh doanh
Nissan sa thải 9.000 nhân viên sau khi thương vụ hợp nhất với Honda đổ vỡ

Mới đây, Honda và Nissan cho biết 2 công ty đã hủy bỏ kế hoạch sáp nhập, sau khi không tìm được tiếng nói chung về vị trí và lợi ích của hai bên trong mối quan hệ hợp tác. Trước nguy cơ phải ngừng hoạt động, Nissan đang gấp rút cắt giảm khoảng 2,59 tỷ USD (hơn 65 nghìn tỷ đồng) chi phí vận hành trong năm tài chính 2026. Công ty cho biết mục tiêu này sẽ đạt được thông qua việc cắt giảm biên chế và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Khoảng ba phần tư trong số 400 tỷ yen tiết kiệm được sẽ đến từ việc cắt giảm chi phí nhân sự. Hãng cho biết một kế hoạch sa thải tới 9.000 nhân viên đã được ban lãnh đạo thông qua. Trong đó, chỉ riêng việc hợp nhất các dây chuyền sản xuất tại Smyrna và Canton ở Hoa Kỳ và ở Thái Lan đã giúp thương hiệu Nhật Bản này tiết kiệm chi phí trả lương cho 6.500 nhân sự.

Nissan sa thải 9.000 nhân viên sau khi thương vụ hợp nhất với Honda đổ vỡ

Những khoản tiết kiệm khác đến từ việc rút ngắn thời gian phát triển xe mới, đồng thời hợp lý hóa danh mục sản phẩm, đơn giản hóa các bộ phận và cắt giảm tình trạng thiếu hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Bên cạnh việc giảm chi phí vận hành, Nissan cho biết sẽ liên kết với một đối tác có nền tảng tài chính tốt nhằm đảm bảo tương lai lâu dài của thương hiệu. “Sẽ rất khó để tồn tại nếu không dựa vào các mối quan hệ với đối tác trong tương lai”, ông Makoto Uchida – CEO của Nissan nhận định trong buổi phỏng vấn với tờ Bloomberg.

Mặc dù Nissan và Honda đã cùng ký một biên bản ghi nhớ việc hợp nhất 2 công ty, tuy nhiên, thương vụ này đã nhanh chóng đổ bể do Honda muốn Nissan trở thành công ty con của mình. Các nguồn tin cho biết, Nissan đang đàm phán với Foxconn để thành lập liên doanh. Khác với Honda, công ty công nghệ Đài Loan chỉ muốn hợp tác với Nissan, thay vì mua lại toàn bộ thương hiệu.

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1/2025: VinFast VF3 tiếp tục dẫn đầu Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1/2025: VinFast VF3 tiếp tục dẫn đầu

Dù giảm mạnh doanh số, nhưng với 4.000 xe bán ra VinFast VF3 tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong tháng ...

Hơn 10.000 ô tô điện của VinFast được bán ra trong tháng 1/2025 Hơn 10.000 ô tô điện của VinFast được bán ra trong tháng 1/2025

VinFast công bố đã bàn giao hơn 10.000 ô tô điện các loại trong tháng 1/2025 tại thị trường Việt Nam, trong đó VF3 và ...

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ các phương án miễn, giảm ...

Có thể bạn quan tâm

Honda Vision 2026 ra mắt, giá từ 31 triệu đồng

Honda Vision 2026 ra mắt, giá từ 31 triệu đồng

Honda Việt Nam giới thiệu Vision 2026 với bộ sưu tập màu sắc mới trẻ trung, hiện đại, tiếp tục làm mới hình ảnh mẫu xe tay ga quốc dân. Bên cạnh nâng cấp về phong cách, Vision 2026 vẫn duy trì các giá trị cốt lõi về vận hành, tiết kiệm nhiên liệu và tiện ích, hướng tới nhóm khách hàng đô thị yêu thích sự linh hoạt, thời trang và tiện dụng.
Vì sao xe máy điện Honda, Yamaha tại Việt Nam giảm sức hút, khó cạnh tranh?

Vì sao xe máy điện Honda, Yamaha tại Việt Nam giảm sức hút, khó cạnh tranh?

Từng thu hút nhiều sự chú ý ngay từ khi gia nhập thị trường nhưng hiện tại hai mẫu xe điện đầu tay của Honda, Yamaha tại Việt Nam đang cùng chung kịch bản: bán chậm, kém sức hút, khó cạnh tranh và phải liên tục giảm giá để kiếm khách.
Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2025

Honda Việt Nam công bố doanh số tháng 11/2025 với kết quả cho thấy thị trường có dấu hiệu chững lại khi mảng xe máy và ô tô ghi nhận biến động giảm nhẹ so với cùng kỳ. Dù vậy, tổng doanh số vẫn giữ mức ổn định nhờ hệ thống phân phối duy trì hoạt động tốt trên toàn quốc.
Honda CR-V 2026 ra mắt tại Nhật

Honda CR-V 2026 ra mắt tại Nhật

Honda CR-V 2026 đánh dấu sự trở lại của mẫu SUV cỡ trung tại thị trường quê nhà sau 3 năm ra mắt toàn cầu.
Honda Vario 125 đời mới có thêm phiên bản phong cách đường phố

Honda Vario 125 đời mới có thêm phiên bản phong cách đường phố

Mẫu xe tay ga Honda Vario 125 bước sang thế hệ thứ 5 với thiết kế được làm mới hoàn toàn, đồng thời bổ sung biến thể Street mang phong cách thể thao với ghi-đông trần.

Cùng chuyên mục

Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc

Một thương hiệu ô tô Tây Ban Nha được hồi sinh nhờ các hãng xe Trung Quốc

Sau 15 năm ngừng hoạt động, Santana Motors đã tái khởi động sản xuất tại Tây Ban Nha, mở đầu bằng một mẫu bán tải Trung Quốc và sắp tới sẽ có thêm các sản phẩm hợp tác với BAIC.
Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong

Xiaomi có thể sản xuất xe động cơ đốt trong

Hãng chuyên sản xuất xe điện đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế hệ thống hiển thị mức nhiên liệu, báo hiệu một thay đổi quan trọng.
VinFast VF 3 được lòng cả khách hàng Việt lẫn người dùng quốc tế

VinFast VF 3 được lòng cả khách hàng Việt lẫn người dùng quốc tế

Không chỉ đẹp, cá tính, dễ vận hành, VinFast VF 3 còn là mẫu xe “gánh” thay các nỗi lo về chi phí, giúp người dùng dễ dàng sở hữu ô tô hơn bao giờ hết.
Kia Vision Meta Turismo concept GT hé lộ với bốn cửa cho kỷ nguyên EV

Kia Vision Meta Turismo concept GT hé lộ với bốn cửa cho kỷ nguyên EV

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập, Kia chính thức giới thiệu mẫu concept Vision Meta Turismo - một chiếc sedan/saloon bốn cửa mang phong cách GT thể thao, pha trộn giữa thiết kế táo bạo, nội thất lounge và công nghệ tương lai, gợi mở tầm nhìn mới cho dòng xe hiệu năng cao EV của hãng.
Xe máy điện đổi pin bùng nổ tại Trung Quốc

Xe máy điện đổi pin bùng nổ tại Trung Quốc

Hình thức đổi pin dần phổ biến tại Trung Quốc nhờ nhu cầu sạc nhanh, an toàn và sự hỗ trợ mạnh từ chính quyền địa phương.
VinFast VF 7 được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025

VinFast VF 7 được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025

VinFast VF 7 mới đây được vinh danh “Thiết kế của Năm” tại Zee Media Auto Summit 2025, khẳng định dấu ấn của hãng xe Việt tại thị trường Ấn Độ. Chiến thắng này ghi nhận triết lý thiết kế mang tính tương lai của VF 7, kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ, công năng và tính bền vững, đồng thời củng cố vị thế VinFast trong bối cảnh ngành xe điện đang cạnh tranh mạnh mẽ.

Tin khác

Vingroup ký MOU 3 tỷ USD với Telangana, mở rộng hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Vingroup ký MOU 3 tỷ USD với Telangana, mở rộng hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ

Vingroup ký MOU với bang Telangana (Ấn Độ), đề xuất đầu tư khoảng 3 tỷ USD phát triển hệ sinh thái đa ngành từ đô thị thông minh đến giao thông xanh, năng lượng và du lịch. Thỏa thuận mở ra bước tiến quan trọng của doanh nghiệp Việt tại thị trường quốc tế và thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.
Lý do bất ngờ khiến Suzuki không làm bản Jimny bán tải

Lý do bất ngờ khiến Suzuki không làm bản Jimny bán tải

Có vẻ Suzuki đã tạm khép lại ý tưởng về phiên bản bán tải tính thực dụng cao cho Jimny, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng

Chính thức “mở cửa” cho kei-car Nhật tại Mỹ: Bước đi đầy bất ngờ từ Nhà Trắng

Sau chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ ấn tượng với những chiếc “kei car” - xe nhỏ, gọn, rẻ và tuyên bố muốn phá bỏ rào cản để cho phép sản xuất, bán loại xe này tại Mỹ, mở ra khả năng thay đổi thị trường xe đô thị tại nước này.
Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Hãng xe sang Nhật Bản vừa giới thiệu LFA Concept với tư cách là bản xem trước của một mẫu siêu xe Lexus trong tương lai với hệ truyền động thuần điện.
Xem thêm
Phiên bản di động