Nissan và Honda thảo luận về kế hoạch hợp nhất kinh doanh

Nissan và Honda Motor vừa ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về việc đàm phán và xem xét việc hợp nhất kinh doanh giữa hai công ty thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung.
Honda Biker Rally 2025: Sự kiện quy tụ hơn 1.000 bikers trên khắp cả nước Honda Việt Nam triệu hồi 31 xe Africa Twin Honda sắp ra mắt 2 mẫu xe điện 0 Series mới tại CES 2025
Nissan và Honda ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) xem xét hợp nhất kinh doanh

Để đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới một xã hội không phát thải carbon và không có tai nạn giao thông, Nissan và Honda đã ký MOU vào ngày 15/3 về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và điện khí hóa. Kể từ đó, cả hai công ty đã tiến hành các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nissan, Honda, và Mitsubishi Motors đã đạt được thỏa thuận cơ bản để tiếp tục đàm phán dựa trên khuôn khổ hợp tác chiến lược đã thiết lập trong thỏa thuận giữa Honda và Nissan vào ngày 1/8, tập trung vào trí tuệ nhân tạo và điện khí hóa.

Trước bối cảnh biến động lớn trong ngành công nghiệp ô tô và môi trường kinh doanh của cả hai công ty, Nissan và Honda đã đồng ý tiến hành xem xét việc hợp nhất kinh doanh thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung. Ba công ty cũng đồng ý nghiên cứu khả năng gia tăng sức mạnh tổng hợp thông qua sự tham gia của Mitsubishi Motors trong quá trình hợp nhất kinh doanh.

Nissan và Honda ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) xem xét hợp nhất kinh doanh

Nếu việc hợp nhất kinh doanh được hiện thực hóa, cả hai công ty có thể tích hợp các nguồn lực quản lý, bao gồm kiến thức, nhân lực, và công nghệ; tạo ra các sức mạnh tổng hợp sâu hơn; tăng khả năng thích ứng với các biến động của thị trường; và kỳ vọng cải thiện giá trị doanh nghiệp trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, Nissan và Honda có thể đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của nền tảng công nghiệp Nhật Bản, trở thành “công ty hàng đầu về di chuyển toàn cầu” bằng cách tích hợp các lĩnh vực ô tô bốn bánh của Nissan và Honda, cùng với xe máy và các sản phẩm năng lượng của Honda, làm tăng sức hấp dẫn của thương hiệu và mang đến các sản phẩm, dịch vụ đổi mới và hấp dẫn hơn cho khách hàng trên toàn cầu.

Về lợi ích chiến lược, việc hợp tác này mang lại nhiều lợi thế đáng kể. Trước tiên là tạo ra quy mô lớn hơn và hiệu quả cao hơn trong sản xuất thông qua việc chuẩn hóa nền tảng xe trên nhiều phân khúc sản phẩm. Điều này giúp giảm chi phí, tăng hiệu suất đầu tư và đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng trên toàn cầu.

Đồng thời, hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng được cải thiện đáng kể nhờ việc hợp tác nghiên cứu công nghệ SDV và mở rộng phạm vi phát triển sang các lĩnh vực mới.

Chuỗi cung ứng và hệ thống sản xuất sẽ được tối ưu hóa thông qua việc hợp lý hóa hoạt động mua sắm và sử dụng chung các nhà máy. Việc tích hợp các chức năng tài chính bán hàng liên quan của cả hai công ty và mở rộng quy mô hoạt động, sẽ cung cấp các giải pháp di chuyển, bao gồm các dịch vụ tài chính mới trong suốt vòng đời của xe.

Ông Makoto Uchida, Giám đốc, Chủ tịch kiêm CEO của Nissan, phát biểu: “Hôm nay đánh dấu một thời điểm quan trọng khi chúng tôi bắt đầu các cuộc thảo luận về việc hợp nhất kinh doanh, có tiềm năng định hình tương lai của chúng tôi. Nếu được thực hiện, tôi tin rằng việc kết hợp sức mạnh của cả hai công ty sẽ mang lại giá trị chưa từng có cho khách hàng trên toàn thế giới, những người đánh giá cao thương hiệu của chúng tôi. Cùng nhau, chúng tôi có thể tạo ra một cách tiếp cận độc đáo mà không công ty nào có thể đạt được một mình.”

Ông Toshihiro Mibe, Giám đốc điều hành của Honda, chia sẻ: “Việc tạo ra giá trị di chuyển mới bằng cách kết hợp các nguồn lực, bao gồm kiến thức, tài năng và công nghệ mà Honda và Nissan đã phát triển trong nhiều năm qua, là điều cần thiết để vượt qua những thách thức lớn mà ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt. Honda và Nissan là hai công ty có những điểm mạnh đặc biệt riêng. Hiện tại, Honda mới chỉ bắt đầu đánh giá và chưa quyết định việc hợp nhất kinh doanh, nhưng để tìm ra hướng đi chung vào cuối tháng 1 năm 2025, Honda cam kết trở thành công ty dẫn đầu, tạo ra giá trị di chuyển mới thông qua sự tổng hòa giữa hai đội ngũ.”

VINIF tài trợ thêm 100 tỷ đồng phát triển khoa học công nghệ VINIF tài trợ thêm 100 tỷ đồng phát triển khoa học công nghệ

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ thêm 100 tỷ đồng cho cộng đồng khoa học Việt thực hiện các dự án khoa ...

Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng Kia tăng ưu đãi cho nhiều dòng xe trong tháng 12, cao nhất lên đến 110 triệu đồng

Từ ngày 14/12/2024, THACO AUTO mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu xe Kia với mức giá tốt nhất trong dịp cuối năm. ...

Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải Mô tô, xe máy trên 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải

Chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy có thời gian tính từ năm sản xuất trên 5 năm, sẽ phải mang xe đến ...

Có thể bạn quan tâm

Vén màn Mitsubishi Outlander 2026 với động cơ hybrid mới

Vén màn Mitsubishi Outlander 2026 với động cơ hybrid mới

Hệ truyền động hybrid mới chỉ giúp Mitsubishi Outlander 2026 cải thiện nhẹ khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với bản cũ.
Mitsubishi Xforce giảm tới 110 triệu đồng tại đại lý

Mitsubishi Xforce giảm tới 110 triệu đồng tại đại lý

Mitsubishi Xforce đang được nhiều đại lý giảm giá với mức cao nhất lên tới 110 triệu đồng, đưa giá thực tế xuống dưới 600 triệu đồng.
Ô tô “đua” giảm giá trong tháng 4, mức cao nhất gần một tỷ đồng

Ô tô “đua” giảm giá trong tháng 4, mức cao nhất gần một tỷ đồng

Tháng 4/2026, Ford, Toyota, Honda, Kia, Hyundai và Mitsubishi đồng loạt tung khuyến mại hấp dẫn, trong đó mức giảm cao nhất lên tới gần 1 tỷ đồng.
Star Camp 2026: Hành trình phiêu lưu dã ngoại dành cho cộng đồng chủ xe Mitsubishi

Star Camp 2026: Hành trình phiêu lưu dã ngoại dành cho cộng đồng chủ xe Mitsubishi

Star Camp 2026 quy tụ gần 40 gia đình chủ xe Mitsubishi, mang đến hành trình cắm trại kết hợp trải nghiệm, kết nối cộng đồng và lan tỏa tinh thần “Everyday Adventure” trong đời sống thường nhật.
Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Thị trường ô tô chững lại sau Tết, doanh số giảm gần một nửa

Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2/2026 và phủ rộng toàn bộ thị trường khi sức mua chững lại sau Tết.

Cùng chuyên mục

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Phiên bản nâng cấp Honda City 2026 dự kiến sẽ có một số thay đổi nhỏ về thiết kế vừa đủ để giữ sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ B, trong khi nền tảng kỹ thuật và hệ truyền động gần như được giữ nguyên.
BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 sẽ ra mắt tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 với hàng loạt nâng cấp, đáng chú ý là khả năng sạc nhanh từ 10 - 97% trong 9 phút.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Doanh số xe điện của Ford tại Mỹ đang lao dốc khi ghi nhận mức giảm tới 70%, trong khi Toyota lại đi ngược dòng, với lượng xe điện bán ra gần như tăng gấp đôi trong quý 1 năm 2026.
VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast công bố ký kết MOU hợp tác chiến lược với 14 đối tác đại lý xe máy điện tại Philippines, hướng tới khai trương đồng loạt nhiều điểm bán ngay khi sản phẩm chính thức ra mắt.
GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

Ngày 13/04/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (GSM) công bố triển khai nền tảng kinh doanh chia sẻ Green SM Platform tại Indonesia và Philippines.

Tin khác

Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Ngày 3/4/2026, Green SM Indonesia và Ngân hàng Bank Central Asia (BCA) công bố ký kết hợp đồng vay đầu tư với tổng giá trị 600 tỷ IDR (khoảng gần 1.000 tỷ đồng) với thời hạn 5 năm.
VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở đặt cọc mẫu MPV điện 7 chỗ VF MPV 7 tại thị trường Ấn Độ từ ngày 02/04/2026, với mức cọc 21.000 rupee, trước thời điểm ra mắt vào giữa tháng.
VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast công bố khai trương đại lý 3S mới nhất tại thành phố Bengaluru, đánh dấu showroom thứ 50 của hãng tại Ấn Độ.
Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro đưa vào vận hành 2.500 xe taxi thuần điện (BEV), với lộ trình triển khai theo khuôn khổ hợp tác chiến lược với nền tảng di chuyển xanh toàn cầu Green GSM.
Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini vẫn đang tiếp tục phát triển mẫu xe thuần điện (EV) đầu tiên của mình, nhưng thời điểm trình làng đã được dời sang sau năm 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động