Nissan Kicks gây tranh cãi vì được công nhận là ô tô điện

Nissan Kicks e-Power tại Philippines được công nhận là xe điện, trong khi thực tế nhiều người cho rằng đây chỉ là xe hybrid.
Nissan tiếp tục ưu đãi 150% phí trước bạ cho các mẫu xe Nissan Kicks giảm giá 220 triệu đồng, xả hàng tồn Nhà máy Nissan Trung Quốc mới khai trương đã phải đóng cửa
Nissan Kicks gây tranh cãi vì được công nhận là ô tô điện

Theo trang Autoindustriya của Philippines, giá Nissan Kicks e-Power hiện đã giảm 60.000 PHP (giá quy đổi 26 triệu đồng) cho cả ba phiên bản EL, VE và VL, khiến giá khởi điểm của mẫu xe này tại Philippines chỉ còn từ 1.179.000 đến 1.479.000 PHP (tương đương 512,6 đến 643,1 triệu đồng).

Nissan Philippines không đưa ra lý do cụ thể cho đợt giảm giá này, trong khi các thông số kỹ thuật của sản phẩm không có gì thay đổi.

Theo Autoindustriya, một lý do quan trọng nhiều khả năng đã góp phần vào việc giảm giá là việc Nissan Kicks e-Power mới được Bộ Năng lượng Philippines công nhận là xe thuần điện (BEV).

Theo Luật Phát triển ngành công nghiệp xe điện (EVIDA) của Philippines, BEV được định nghĩa là những phương tiện có bánh và sử dụng pin làm nguồn năng lượng cho hệ thống động lực của xe. Luật này không quy định rằng xe điện chỉ có thể sạc bằng dây cáp, nghĩa là xe có thể lấy nguồn điện từ một nguồn khác, chẳng hạn như động cơ xăng.

Trong khi đó, xe lai điện (HEV - hybrid) được định nghĩa là những xe sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng có thể sạc lại và nguồn điện được cung cấp bởi nhiên liệu, tức là các bánh xe được truyền động bởi cả động cơ xăng và mô tơ điện.

Do đó, các luật sư của Nissan có thể đã thuyết phục được các cơ quan chức năng Philippines công nhận Kicks e-Power là xe thuần điện. Dù có cả động cơ xăng và điện như HEV, nhưng động cơ tác động trực tiếp để Nissan Kicks di chuyển lại là mô tơ điện.

Khối động cơ xăng 3 xi-lanh dung tích 1,2 lít chỉ làm máy phát điện, không được kết nối với bánh xe.

Dù không vi phạm luật, nhiều người vẫn không đồng tình việc cơ quan chức năng công nhận Nissan Kicks e-Power là xe điện. Trên trang web change.org (trang cho phép phát động một chiến dịch hành động xã hội trên mạng), đã xuất hiện một bản kiến nghị kêu gọi phản đối định nghĩa sai lệch này, cho rằng Nissan Philippines đang quảng cáo sai sự thật.

Những người phản đối cho rằng việc gọi e-Power, thực chất là một hệ thống hybrid nối tiếp, là một dạng xe điện là không chính xác và có thể tạo tiền lệ xấu cho các hãng khác sử dụng công nghệ hybrid nối tiếp và quảng cáo thành xe điện. Họ chỉ trích việc này có thể dẫn đến nhận diện sai lầm về các xe thải khí độc hại nhưng lại được nhầm lẫn là xe điện do quảng cáo không chính xác.

Xe điện Xiaomi SU7 bán được hơn 10.000 xe trong tháng 6 Xe điện Xiaomi SU7 bán được hơn 10.000 xe trong tháng 6

Xiaomi cho biết đã bàn giao hơn 10.000 xe điện Xiaomi SU7 trong tháng 6 vừa qua, và đặt mục tiêu sản lượng 100.000-120.000 xe ...

Honda CR-V giảm giá hơn 100 triệu đồng Honda CR-V giảm giá hơn 100 triệu đồng

Trong tháng 7/2024, Honda CR-V được ưu đãi 50 - 100% phí trước bạ và nhiều quà tặng có giá trị... Tổng ưu đãi cao ...

Nhiều điểm mới trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ Nhiều điểm mới trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có nhiều điểm mới như quy định độ tuổi trẻ em ngồi hàng ghế trước, trừ ...

Có thể bạn quan tâm

Nissan hé lộ SUV mới tên Tekton, đối đầu Creta và Seltos

Nissan hé lộ SUV mới tên Tekton, đối đầu Creta và Seltos

Mẫu CUV cỡ B Tekton dự kiến ra mắt giữa 2026, là sản phẩm làm lại thương hiệu từ Renault Duster.
Triệu hồi gần 600 xe Nissan Kicks do lỗi phần mềm quản lý pin

Triệu hồi gần 600 xe Nissan Kicks do lỗi phần mềm quản lý pin

Nissan Việt Nam triệu hồi gần 600 xe Kicks e-Power do lỗi phần mềm điều khiển pin lithium, có thể khiến xe ngừng hoạt động đột ngột.
Xe Nissan nhận ưu đãi 'khủng', có mẫu giảm giá tới 240 triệu đồng

Xe Nissan nhận ưu đãi 'khủng', có mẫu giảm giá tới 240 triệu đồng

Trong tháng 10, khách mua xe Nissan được miễn lệ phí trước bạ, giảm giá tiền mặt, trong đó Kicks được ưu đãi đến 240 triệu đồng.
Nhiều mẫu xe giảm giá mạnh trong tháng Ngâu

Nhiều mẫu xe giảm giá mạnh trong tháng Ngâu

Bước vào thời điểm tháng Ngâu, nhiều mẫu xe tiếp tục được hãng áp dụng ưu đãi, giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng nhằm kích cầu.
Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu giảm giá mạnh trước khả năng giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp

Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu giảm giá mạnh trước khả năng giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp

Cuối tháng 7, nhiều mẫu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc được nhà phân phối giảm giá nhằm tăng sức cạnh tranh với các mẫu ô tô lắp ráp trong nước.

Cùng chuyên mục

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Mải chặn xe điện từ Trung Quốc, EU lộ lỗ hổng trong chính sách thuế ô tô

Các hãng xe Trung Quốc đang khai thác một lỗ hổng trong chính sách của EU, chuyển hướng sang xe hybrid và xe xăng, thay vì xe điện, để né thuế.
Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Chuẩn bị cán mốc 400 xưởng dịch vụ, VinFast áp đảo đối thủ về hậu mãi

Với 350 xưởng dịch vụ hiện hữu và dự kiến cán mốc 400 trong thời gian ngắn sắp tới, VinFast đang tạo ra cách biệt chưa từng có với các hãng xe nước ngoài tại Việt Nam. Theo giới chuyên gia, mạng lưới hậu mãi khổng lồ đang giúp VinFast biến dịch vụ xuất sắc thành lợi thế cạnh tranh không đối thủ, góp phần củng cố vững chắc vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường.
Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia Seltos đời mới lộ diện

Kia vừa trình làng thế hệ mới của dòng SUV cỡ nhỏ Seltos với sự thay đổi toàn diện từ thiết kế, kích thước đến công nghệ.
Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Thế hệ mới của Mazda CX-5 và hai sản phẩm "tiện cận sang" CX-60 và CX-90 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nhưng có thể sẽ không được mở bán.
Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

Doanh số Hyundai khởi sắc trong tháng 11/2025

TC Group ghi nhận 5.463 xe Hyundai bán ra trong tháng 11, tăng nhẹ so với tháng trước, trong đó Creta dẫn đầu với daonh số 1.236 xe.
Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Màn hình trung tâm Mazda CX-5 thay đổi thế nào sau 3 thế hệ?

Trải qua 3 thế hệ sản phẩm, Mazda CX-5 có màn lột xác ngoạn mục trong thiết kế nội thất, đặc biệt là khu vực màn hình trung tâm; hãng xe Nhật Bản đang thay đổi theo xu hướng tích hợp công nghệ, kết nối... nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tin khác

Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

Toyota đối đầu Porsche, Ferrari bằng GR GT - siêu phẩm V8 hybrid 641 mã lực

“Xe đua đường phố” GR GT mang diện mạo hầm hố, sẵn sàng chinh phục đường đua với động cơ V8 4.0L tăng áp kép tích hợp mild-hybrid, song vẫn thoải mái để di chuyển hàng ngày.
Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Xe điện Rolls-Royce "đổ bộ" thị trường ô tô cũ, liệu nhà giàu quay lưng?

Sự xuất hiện của nhiều xe điện Rolls-Royce mới chạy khá ít trên thị trường ô tô cũ tại Mỹ đặt ra câu hỏi: Liệu có phải giới siêu giàu không thích xe điện?
Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hé lộ thêm chi tiết của Hyundai Santa Fe bản nâng cấp

Hình ảnh chạy thử rò rỉ cùng các bản dựng đồ họa từ Hàn Quốc mới đây hé lộ thêm một số thay đổi về thiết kế của Hyundai Santa Fe facelift.
Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Tại sao người Việt chuộng xe hybrid tự sạc hơn các loại khác?

Không thay đổi quá nhiều về thói quen sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu khi đi trong phố, chạy thuần điện trong phạm vi ngắn... là những lý do khiến người Việt chuộng xe hybrid tự sạc.
Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Ngắm "siêu phẩm" Bugatti Bolide cuối cùng vừa xuất xưởng

Bugatti đã hoàn thành chiếc Bolide cuối cùng trong tổng số 40 xe được sản xuất, mẫu hypercar nhẹ chỉ 1.450 kg và được trang bị động cơ W16 mạnh 1.578 mã lực. Đây là một trong những mẫu xe cuối cùng dùng động cơ W16 trước khi Bugatti chuyển sang thế hệ mới với mẫu Tourbillon V16.
Xem thêm
Phiên bản di động