Thứ bảy 15/08/2020 19:59

Những bất tiện của Smartkey trên xe máy

11:55 | 29/12/2018

Bên cạnh những tiện ích, Smartkey trên xe máy đôi lúc vẫn gây ra những phiền toái cho người sử dụng.
TIN LIÊN QUAN
‘Hoang mang’ xe máy Honda dùng Smartkey bị lỗi
Vì sao nên chọn xe máy có khóa smartkey?
Có nên mua Air Blade, Lead tiêu chuẩn rồi lắp smartkey?

Smartkey dường như đã quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt đối với dòng xe Honda. Giá thành đối với mỗi dòng xe có Smartkey thường đắt hơn các phiên bản thường từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Ví dụ đối với Honda Lead 2018 Smartkey có giá 39.290.000 đồng. Còn phiên bản tiêu chuẩn Honda Lead 125 có giá 37.490.000 đồng.

Chìa khóa thông minh được mã hóa và nó liên lạc trực tiếp với bộ xử lý trung tâm ECU của chiếc xe. Khi mật mã của chìa khóa thông minh là khớp với mã được cài đặt trước bên trong ECU, xe mới cho phép người điều khiển thực hiện các thao tác khởi động và vận hành xe.

Thiết kế gồm thiết bị FOB và nút vặn trên xe Honda. Ảnh: Internet

Ngoài sự tiện nghi mà các hãng xe giới thiệu, thì Smartkey cũng có những bất lợi đáng kể. Bởi sự tiện nghi chưa phù hợp khi mà người dùng vẫn đang quen thuộc chìa khóa cơ.

Tình trạng quên chuyển về OFF thường xuyên xảy ra, khi xe đã dừng hoạt động, như vậy đồng nghĩa với việc không khóa cổ và có khả năng bị dắt đi cao. Thông thường, người dùng để Smartkey trong túi áo hoặc túi xách, chỉ khi cần kích hoạt điều khiển xe mới sử dụng tới. Người dùng sẽ điều khiển thiết bị FOB, trộm xe không thể dùng thiết bị bẻ khóa chuyên dụng thông thường.

Tuy nhiên, khoảng cách để kích hoạt Smartkey là khoảng 50 m, nếu vô tình bấm nhầm mà quên chuyển về nút OFF cũng sẽ gây tình trạng nguy hiểm. Và trường hợp, trẻ em sử dụng tới nó bấm linh tinh cũng không ngoại lệ. Nếu người dùng không kiểm soát được đồng nghĩa với việc xe đang vận hành bình thường, dẫn tới tiêu hao nhiên liệu. Do đó, người dùng phải đặc biệt lưu ý về tính năng này.

Pin của Smartkey theo như giới thiệu của nhà sản xuất có thể kéo dài khoảng hai năm. Nhưng khi khách hàng mua xe, lại không được đại lý hướng dẫn cho trường hợp hết pin thì xử lý như thế nào. Thông thường, như các dòng ô tô, dưới tay nắm cửa sẽ có ổ để tra chìa khóa cơ khi cần thiết. Còn thiết kế của các dòng xe máy Honda không có vị trí và không bán kèm chìa khóa cơ.

Thời lượng sử dụng pin Smartkey khoảng hai năm. Ảnh: Internet

Hay việc để quên, rơi Smartkey thì phải xử lý như thế nào? Đối với smartkey, nhiều người rất bối rối khi không biết xe đã khóa hoàn toàn chưa. Trở lại với xe hơi, smartkey khóa xe đơn giản với một nút bấm khóa cửa, an toàn và tiện lợi hơn nhiều.

Ngoài ra, sử dụng Smartkey có thể bị nhiễu sóng trong một số trường hợp, như đặt gần smartphone hay laptop, bị che bởi vật kim loại, hoặc ở gần nơi có sóng vô tuyến mạnh. Chìa khóa cơ không bao giờ phải lo lắng tới bất kỳ điều gì kể trên.

KS Lê Văn Tạch cho rằng hệ thống điều khiển chìa khóa thông minh đang được trang bị trên nhiều dòng xe máy và ô tô hiện đại. “Loại chìa khóa này dùng sóng điện từ để kích hoạt. Nếu xe ở vị trí có thiết bị nào đó trang bị dải tần số tương tự hoặc gần bằng sẽ làm mất tín hiệu điều khiển chìa khóa thông minh của xe”.

Theo KS Lê Văn Tạch, Honda Việt Nam cần kiểm tra kỹ và có giải pháp khắc phục nhược điểm này để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Gần đây, trên các trang website rộn ràng việc độ từ chìa khóa cơ sang chìa khóa thông minh Smartkey, nhằm mục đích chống trộm. Giá thành của nó giao động khoảng 3,2 triệu đồng. Nhưng xuất xứ của các loại khóa này chủ yếu từ Trung Quốc, có mẫu mã khá giống với Smartkey Honda.

Theo đó, khi độ khóa thông minh, bộ phận kỹ thuật sẽ phải cắt nối các dây trên bộ phận xe, để đảm bảo độ vận hành của nó. Vì vậy, rất dễ dẫn đến việc chập điện và bị ngấm nước khi gặp mưa.

Smartkey tuy có sự tiện nghi nhưng vẫn đi kèm với những bất tiện mà nó mang lại. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn Honda có Smartkey.

Có nên độ khóa thông minh smartkey cho xe máy?

Việc độ khóa thông minh smartkey cho xe máy là khá hữu ích nhưng nếu không thay thế ở cơ sở uy tín thì sẽ ...

Đánh giá nhanh smartkey trên Honda Air Blade 2018

Chỉ 3 ngày sau khi Honda ra mắt và sớm hơn đúng 1 tuần so với kế hoạch bán hàng, Honda Air Blade 2018 smartkey ...

Video: Cách sử dụng khóa thông minh Honda Lead 2018

Cách sử dụng Honda Smartkey trên xe Lead 2018 có sự khác biệt với SH và SH Mode.

Cách chống trộm xe máy dịp giáp Tết

Tình trạng trộm cắp xe thường xảy ra nhiều hơn vào dịp giáp Tết, do đó, một số bí quyết chống trộm xe máy dưới ...

Khóa 'thông minh' của Honda SH chứa ẩn họa

AutoBikes.vn - Nếu như sơ xuất quên xoay ổ khoá về vị trí OFF, trong tích tắc chiếc xe ga Honda SH trị giá gần ...

https://autobikes.vn/
PLO

Video / Ảnh

Chống ế mùa dịch và chạy Ngâu, ô tô giảm giá hơn 200 triệu

chong e mua dich va cha y ngau o to giam gia hon 200 trieu
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tồn kho nhiều... khiến các hãng và đại lý đua nhau giảm giá, mức giảm cao nhất lên tới 210 triệu đồng