Người thợ chưa học hết lớp 9 chế tạo ôtô 'Made in Vietnam'

Ông Trần Văn Tâm ở Củ Chi (TP HCM) bỏ hai năm rưỡi để chế tạo ôtô điện có thể chạy 160 km mỗi lần sạc với chi phí 500 triệu.
TIN LIÊN QUAN
nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Giá xe tăng, thị trường ô tô Mỹ đi xuống
nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Giá xe Ford tháng 5/2018 tăng
nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Thêm 2.000 xe ô tô Honda, Chevrolet về Việt Nam

Từ chiếc xe điện bị "bỏ rơi"...

Hơn 10 năm sau hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP. HCM 2007, chiếc xe ba bánh chạy bằng ắc-quy của ông Tâm là sản phẩm dự giải, giờ đây xếp xó ở góc nhà kho. Tấm bằng chứng nhận giải ba còn treo trên tường như nhắc nhớ về quãng thời gian đẹp.

Sau cuộc thi năm ấy, có một doanh nghiệp đến gặp ông Tâm và nêu đề nghị hợp tác để đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu xe ba bánh, thay thế cho xe xích lô ở TP HCM. Vốn không biết nhiều thủ tục luật pháp, ông nhờ đối tác lo phần này để hợp thức hóa sản phẩm định triển khai.

"Tôi cảm thấy sốc khi họ nói với mình rằng, việc sản xuất xe điện theo ước muốn hai bên không thể thực hiện. Những cơ quan nộp hồ sơ bảo với chúng tôi, xe này còn mới quá Việt Nam chưa ai làm, nước ngoài có sao không nhập về, chế tạo làm gì?", ông Tâm nói về mối duyên hợp tác đứt gánh giữa đường.

"Đứa con tinh thần của mình giờ bỏ không, vui sao nổi".

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam
Chiếc xe điện ba bánh không thể đưa vào sản xuất hàng loạt.

Những người dân ở Khu phố 1, thị trấn Củ Chi gần nơi ông sống bảo rằng, ông Tâm tính cởi mở, hay cười. Tinh thần lạc quan là thứ giúp người đàn ông đã trải qua nửa đời người tiếp tục với đam mê, dù không ít những điều tiếng cho rằng gàn dở, lập dị. Ông vẫn dành thời gian chia sẻ suy nghĩ của mình trên mạng xã hội. Chiếc smartphone của ông đầy hình ảnh những chiếc xe điện, xe bay, xe lội nước.

Ông Tâm nói mình thích những chiếc xe điện của Tesla, khâm phục ông chủ của hãng này và phải phát âm vài lần chỉ để xác nhận người đó là Elon Musk, "gã điên" trong ngành công nghiệp ôtô. Ông đặt câu hỏi người nước ngoài làm được tại sao người Việt thì không. Nhưng phải đến lần tình cờ xem bản tin trên tivi nói về các nước châu Âu bắt đầu hạn chế xe chạy xăng, dầu, hướng đến xe điện để bảo vệ môi trường, bản năng sáng tạo tưởng ngủ quên sau chiếc xe điện ba bánh bị "bỏ rơi" tựa hồ trỗi dậy.

Đó là khoảng tháng 8/2015. Hành trình tạo ra mẫu ôtô điện đầu tiên của ông Tâm bắt đầu.

... đến ôtô điện "Made in Vietnam"

Bài toán khó nhất với ông Tâm là phải làm gì để biến ý tưởng thành hiện thực bởi ôtô kết cấu từ hàng nghìn bộ phận khác nhau. Những gì đáng giá nhất mà ông có là sự tưởng tượng, đam mê và vốn kiến thức về điện tử, cơ khí tự học sau quãng thời gian làm lơ xe thời trẻ. "Trong đầu tôi mường tượng đó là một chiếc xe nhỏ gọn, chạy trong phố, dùng động cơ điện, có vậy thôi", người đàn ông 56 tuổi nói.

Bản phác thảo hoàn thiện thành hình trên khổ giấy trắng A4 do chính tay ông vẽ. Phần đầu với đèn pha, ba đờ sốc lấy cảm hứng từ đôi mắt chim đại bàng. Cửa mở kiểu SUV chạy điện Tesla Model X, ghế đủ không gian cho một gia đình bốn thành viên.

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam
Bản phác thảo hoàn thiện mẫu xe điện trên giấy A4.

"Việc đầu tiên là mua những thứ mình không sản xuất được như lốp, ghế, gương. Vì một người bán hủ tiếu cũng đâu thể tự mình làm hết các thành phần", ông Tâm nói. "Tôi đặt bốn bánh xe trên nền nhà để ướm thử chiều dài hai trục bánh, xem xét không gian hai hàng ghế làm sao thoải mái cho người ngồi. Sau đó tự mình ngồi vào vị trí ghế lái có vô-lăng, tính toán không gian cabin, rồi mới tính đến khung gầm".

Bộ khung thành hình trong đầu với kích thước ba chiều nhỏ hơn một mẫu Kia Morning, ông tiến đến bước chế tạo khung sườn và thùng xe. Công đoạn này trải qua khoảng hơn một năm rưỡi với nhiều người thợ tham gia. Người đến, kẻ đi như lời ông nói, khung xe mới hoàn thành với các mối cắt, hàn, bo tròn thẩm mỹ như những mẫu ôtô của các hãng lớn. Vài lần chạy thử trên dàn gầm đặt bốn ghế và bộ khung trống hoắc, cho đến khi chắc chắn độ an toàn, ông Tâm mới quyết định đóng thùng xe.

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam
Mẫu ôtô điện của ông Trần Văn Tâm ở Củ Chi, TP. HCM.

Ông thích thú nói về màu sơn mẫu xe điện mà khi nhìn tổng thể, ít ai nghĩ rằng nó được thực hiện thủ công. Người đàn ông U60 với mái đầu hai thứ tóc không thể ngắn hơn, dẫn khách dạo quanh một vòng chiếc xe như để chứng minh lời mình nói không ngoa. Tám người thợ với bốn lần sơn, màu nâu của thân xe hiện ra. Nghe lời khen nước sơn đẹp, ông cười khà suýt làm rơi chiếc kính lão trên khuôn mặt.

Mẫu xe điện có cửa mở kiểu cánh chim nhưng thêm một bản lề ở giữa để hạn chế không gian vươn ra ngoài, ở mức khoảng 20 cm. Bốn ty chống hỗ trợ mở cửa nhẹ nhàng. Chịu lực cho khung cửa là bốn thanh kim loại có thể gấp gọn vào mui xe nhờ các rãnh. "Nếu có điều kiện làm tiếp, tôi muốn cửa mở bằng điện. Mái xe ở vị trí cột B tiêu biến nâng lên để không hạn chế vùng đầu của người ngồi trước", ông Tâm nói.

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam
Cửa mở sẽ lật theo hình cánh chim như siêu xe.

Trong quá trình chế tạo mẫu xe điện, không ai trong gia đình ủng hộ ông Tâm. Cửa hàng bán xe đạp điện "một thành viên" thường ngày chỉ có ông, mọi ý tưởng đều diễn ra ở đó. Bảng mạch điện tử lắp ở cabin ông nhờ kỹ sư thực hiện theo ý đồ của mình, từ hình dáng đến chức năng từng công tắc. Kiến thức về điện tử giúp ông định hình những trang bị cần có, hoạt động bằng thao tác nào. Bản đồ chỉ đường, điều hòa, cần số, nút chỉnh gương bằng điện nằm trên bảng táp-lô lấy từ một chiếc xe tải được độ lại.

Mẫu xe điện có hai nguồn phát từ pin và ắc-quy dự trữ điện với ba mức: 12 V, 48 V và 60 V. Khoảng 10 tiếng để sạc đầy hai bộ phận này thông qua một cổng sạc duy nhất lấy từ nguồn điện gia dụng 220 V. Ông Tâm nói rằng xe có thể lăn bánh quãng đường 160 km, tốc độ tối đa khoảng 50 km/h. "Nếu cao hứng, anh có thể tấu một bản nhạc bolero tặng bà con cũng không thành vấn đề vì có hệ thống karaoke kết nối Bluetooth trên xe".

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam
Nội thất bên xe khá đầy đủ tiện nghi.

Trên mẫu xe điện với chi phí thực hiện khoảng hơn 500 triệu đồng, động cơ gồm một motor đặt ở bánh sau và hai ở bánh trước. Nút tùy chọn một cầu hoặc hai cầu có thể kích hoạt tại vị trí cần số. Hệ thống ly hợp tương tự xe hơi số tự động với ba chế độ tiến, lùi và mo (N).

Từ khi hoàn thành mẫu xe điện vào đầu 2018 vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện, ông Tâm nói rằng mình nổi tiếng bất đắc dĩ. Nhiều người vì mến mộ đến tìm gặp ông, nói muốn chạy thử một lần. Và cũng không ít lời chê bai chiếc xe là một bản độ chắp vá từ nhiều chi tiết, nhưng ông không cảm thấy phiền lòng vì những điều đó.

Theo tính toán của ông Tâm, tiền công thợ làm chiếm chi phí lớn nhất của mẫu xe điện. Vì thế, nếu được thương mại hóa bằng dây chuyền công nghiệp, giá trị có thể dưới 250 triệu đồng hoặc thậm chí là 200 triệu đồng.

"Tôi mong có doanh nghiệp nào đó hợp tác để có thể sản xuất đại trà cho người dân", ông Tâm nói và ngoái đầu về phía nhà kho nơi chiếc xe ba bánh nằm lặng im. Trong phút chốc ông cũng im lặng.

Theo VnExpress

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Giá xe Ford tháng 5/2018 tăng

Giá xe Ford vẫn giữ mức tăng từ 15 tới 50 triệu đồng cho các mẫu xe như Fiesta, Transit, Ranger trong tháng 5/2018.

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Giá xe Chevrolet giảm mạnh

Trong tháng 5/2018, giá xe Chevrolet bất ngờ giảm mạnh 50 triệu đồng với tất cả các phiên bản của mẫu bán tải Colorado.

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Thị trường ô tô Malaysia đi xuống trong quý 1/2018

Thị trường ô tô Malaysia là sự thống trị của hãng xe nội địa Perodua cùng với đó doanh số xe Nhật đi xuống trong ...

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Tan giấc mơ ô tô giá rẻ

Giấc mơ ô tô giá rẻ đã tan biến ngay cả khi thuế nhập khẩu từ ASEAN còn 0%. 'Cánh cửa' để xe nhập về ...

nguoi tho chua hoc het lop 9 che tao oto made in vietnam Giá xe Mitsubishi giảm nhẹ trong tháng 5/2018

Trong tháng 5/2018, giá xe Mitsubishi giảm nhẹ 10 – 15 triệu đồng tùy mẫu xe, mẫu Mitsubishi Outlander nhập khẩu dừng phân phối

Có thể bạn quan tâm

Hơn 7 nghìn ô tô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 6

Hơn 7 nghìn ô tô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 6

Mặc dù xe mới liên tục ra mắt song do khan hàng, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong đầu tháng 6 giảm nhẹ so với tháng trước
Xử lý nghiêm công chức vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ

Xử lý nghiêm công chức vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ

Công chức vi phạm nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ quy định sẽ bị xử lý nghiêm và gửi thông báo về cơ quan
Toyota hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam

Toyota hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam

Toyota và Bộ Công Thương vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô
Hơn 50.000 phương tiện không đạt đăng kiểm 5 tháng đầu năm 2022

Hơn 50.000 phương tiện không đạt đăng kiểm 5 tháng đầu năm 2022

Tính đến ngày 31/5, có 50.491 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ở lần kiểm định thứ nhất
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng mạnh trong tháng 5/2022

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng mạnh trong tháng 5/2022

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5/2022 đạt gần 14.000 xe, mức cao nhất kể từ đầu năm

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội mới nhất năm 2022

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội mới nhất năm 2022

Tài xế có thể dễ dàng tra cứu thông tin phạt nguội cho xe của mình thông qua các phần mềm tra cứu của Cục Cảnh sát giao thông, Sở Giao thông vận tải…
Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe ô tô

Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe ô tô

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định đối với xe cơ giới tăng thêm 10.000 đồng với tất cả phương tiện
Hành trình dẫn lối cảm xúc Volkswagen Caravan 2022

Hành trình dẫn lối cảm xúc Volkswagen Caravan 2022

Volkswagen Việt Nam vừa tổ chức “Hành trình dẫn lối cảm xúc” (Volkswagen Caravan 2022) nhằm tri ân khách hàng với cung đường HCM – Lâm Đồng
Từ 31/7, toàn bộ các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động không dừng

Từ 31/7, toàn bộ các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động không dừng

Theo yêu cầu của Chính phủ, tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới
Đề xuất giảm tốc độ tối đa trong đô thị xuống 50km/h

Đề xuất giảm tốc độ tối đa trong đô thị xuống 50km/h

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiếu cho biết, việc giới hạn tốc độ trong đô thị có thể giảm khoảng 10% số vụ va chạm giao thông trực tiếp liên quan đến tốc độ
VinFast ký thỏa thuận lắp đặt trạm sạc xe điện tại cửa hàng xăng dầu

VinFast ký thỏa thuận lắp đặt trạm sạc xe điện tại cửa hàng xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex và VinFast vừa ký kết Thỏa thuận lắp đặt hệ thống trạm sạc xe điện tại hệ thống Cửa hàng

Tin khác

Chính thức áp dụng phần thi lái xe mô phỏng vào quy trình học từ 1/6

Chính thức áp dụng phần thi lái xe mô phỏng vào quy trình học từ 1/6

Từ 1/6, các cơ sở đào tạo lái xe loại 1, 2 sẽ phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe
VinFast tiếp tục nối dài 'hành trình xanh' đến 6 tỉnh, thành phố trên cả nước

VinFast tiếp tục nối dài 'hành trình xanh' đến 6 tỉnh, thành phố trên cả nước

VinFast tiếp tục nối dài hành trình trải nghiệm các mẫu xe “xanh” áp dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất đến 6 tỉnh, thành phố trên cả nước
Vingroup và Intel ký hợp tác chiến lược về công nghệ

Vingroup và Intel ký hợp tác chiến lược về công nghệ

Vingroup vừa công bố ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược với Intel trong nhiều lĩnh vực nâng tầm trải nghiệm cho người dùng
Ba tay đua Việt thi đấu tại ARRC 2022 chặng thứ hai

Ba tay đua Việt thi đấu tại ARRC 2022 chặng thứ hai

Trong mùa giải 2022, Honda Việt Nam (HVN) sẽ có sự góp mặt của 3 tay đua quen thuộc đầy tài năng trong màu áo đội Honda Racing Vietnam
Xem thêm
Phiên bản di động