Một số quy định mới được áp dụng cho xe tô trong năm 2022

Từ năm 2022, nhiều chính sách mới liên quan đến ô tô sẽ được áp dụng, đặc biệt là các quy định về xử phạt… Vì vậy, người dùng cần chú ý
Một số quy định về dừng đỗ xe khi tham gia giao thông Có nên làm cách âm chống ồn ô tô? Các lưu ý nhất định cần biết Một số nguyên tắc khi lái xe ô tô điện để đảm bảo an toàn

Năm 2022 có nhiều thay đổi về chính sách, ưu đãi, thuế phí dành cho xe ôtô, ví dụ như giảm 50% lệ phí trước bạ với xe sản xuất/lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều quy định mới về việc xử phạt liên quan đến ôtô được áp dụng.

Xe ô tô được giảm phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí. Bắt đầu từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022, phí sử dụng đường bộ đối với ôtô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải sẽ được giảm từ 10 - 30%.

Trong đó, xe ôtô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải; xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách (ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ được giảm 30% phí sử dụng đường bộ. Xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo sẽ giảm 10% phí sử dụng đường bộ.

Tăng mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm giao thông

Vi phạm giao thông

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc xử phạt các lỗi vi phạm sẽ có nhiều điểm mới nhằm sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm sẽ bị nâng mức xử phạt bao gồm:

- Mức phạt mới dành cho hành vi sử dụng thiết bị di động khi đang điều khiển phương tiện: từ 2 – 3triệu đồng

- Mức phạt dành cho hành vi không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông:

+ Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng nếu ôtô không tuân thủ tín hiệu đèn và hướng dẫn của người điều khiển giao thông (căn cứ theo điểm đ, Khoản 34, Điều 2).

+ Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng nếu điều khiển xe ôtô hoặc loại xe tương tự ôtô đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào (căn cứ theo điểm d, Khoản 34, Điều 2).

+ Phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng (tăng 100 nghìn đồng so với Nghị định 100) nếu dừng, đỗ ôtô không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau (trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ theo quy định).

Xử phạt xe kinh doanh vận tải không đổi biển trắng sang biển vàng

Xe biển vàng

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải của cá nhân hoặc tổ chức phải thực hiện đổi sang biển có nền màu vàng và chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Những xe kinh doanh vận tải chưa làm thủ tục đổi biển trắng sang biển vàng sẽ bị xử phạt từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, còn đối với tổ chức sẽ bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng.

Xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera hành trình

Camera hành trình

Quy định về việc xử phạt nếu xe kinh doanh vận tải không lắp camera hành trình đã được ban hành tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP (Khoản 2, Điều 13 và Khoản 2, Điều 14) áp dụng trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, quy định này đã tạm hoãn thực hiện xử phạt đến hết ngày 31/12/2021, theo Nghị quyết 66/NQ-CP do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19.

Như vậy, từ 1/1/2022, ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên và ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo không lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng nếu không lắp camera theo đúng quy định; có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình tham gia giao thông theo quy định.

- Phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 – 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải nếu vi phạm lỗi này. (Căn cứ theo Điều 28 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Ngoài việc bị phạt tiền, các nhân hoặc tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng biển hiệu (phù hiệu) từ 01 - 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp).

Sử dụng thiết bị giám sát học viên lái xe ô tô trên đường

lái xe

Theo Khoản 12, Điều 1 tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, các cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/1/2022; trang bị và sử dụng ca-bin học lái xe để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022.

Như vậy, việc học lái xe ôtô trên đường của học viên sẽ được quản lý chặt hơn về thời gian và quãng đường học lái xe.

100 ô tô điện Vinfast chuẩn bị hành trình đến mũi Sa Vĩ 100 ô tô điện Vinfast chuẩn bị hành trình đến mũi Sa Vĩ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, 100 ô tô điện VinFast VF e34 sẽ được chinh phục hành trình gần 200 km với nhiều điều ...

10 ô tô bán chạy nhất thế gới năm 2021: Xe Nhật áp đảo, vắng bóng xe Hàn 10 ô tô bán chạy nhất thế gới năm 2021: Xe Nhật áp đảo, vắng bóng xe Hàn

Đáng chú ý, trong Top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới có đến 6 mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản, trong đó ...

Kia Morning đại hạ giá xuống dưới 300 triệu, đấu Grand i10 Kia Morning đại hạ giá xuống dưới 300 triệu, đấu Grand i10

Tăng sức cạnh tranh với đối thủ, KIA Morning đang được giảm giá tới 30 triệu đồng xuống thấp nhất 275 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ với ô tô, xe máy mới nhất 2024

Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ với ô tô, xe máy mới nhất 2024

Người chạy ô tô, xe máy vi phạm lỗi vượt quá tốc độ sẽ bị xử phạt thế nào, mức phạt cao nhất cho hành vi này bao nhiêu tiền?
Đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh vận tải

Đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 10% phí sử dụng đường bộ với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng năm 2023
Những chính sách về giao thông vận tải có hiệu lực từ tháng 9/2022

Những chính sách về giao thông vận tải có hiệu lực từ tháng 9/2022

Bắt đầu từ ngày 1/9, có rất nhiều chính sách đáng chú ý liên quan đến xe ôtô sẽ được áp dụng
Từ 1/9, xe có niên hạn từ 12 năm trở lên không được kinh doanh taxi

Từ 1/9, xe có niên hạn từ 12 năm trở lên không được kinh doanh taxi

Từ 1/9, xe kinh doanh taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ ngồi và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm theo quy định mới
Từ 1/9, cấm cải tạo xe 16 chỗ thành xe Limousine đưa đón khách

Từ 1/9, cấm cải tạo xe 16 chỗ thành xe Limousine đưa đón khách

Từ 1/9, những xe cải tạo thành xe Limousine dưới 10 chỗ sẽ không đủ điều kiện để kinh doanh vận tải hành khách

Cùng chuyên mục

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.
Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Diễn ra trong hai ngày 24–25/1 tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Lâm Đồng, chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast đã trở thành ngày hội sôi động giúp đông đảo khách hàng lên đời xe xanh dễ dàng.
"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

Honda CT-125 là dòng xe số địa hình mang tính biểu tượng được giới chơi xe tại Việt Nam quan tâm, từng bị đại lý tư nhân “thét” giá tới 150 triệu đồng trước khi được mở bán chính hãng.

Tin khác

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam chính thức đánh dấu cột mốc 10 năm hiện diện tại thị trường bằng những con số tăng trưởng ấn tượng, danh mục sản phẩm tạo dấu ấn và chiến lược phát triển bền vững, từng bước khẳng định vị thế trong phân khúc xe châu Âu và củng cố niềm tin của người tiêu dùng Việt.
Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Nếu muốn mua Mitsubishi Destinator mới ở thời điểm hiện tại, người dùng sẽ phải ký hợp đồng đặt cọc và chờ đến sau Tết Nguyên đán mới được nhận xe.
Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Từ mức tiêu thụ khoảng 100 xe mỗi tháng, chuỗi đại lý xe máy điện VinFast do anh Nguyễn Vũ Khang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thương mại Tràng An điều hành hiện đạt doanh số 300–400 xe/tháng, tăng gấp 4 lần sau vài năm, nhờ danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, chất lượng ổn định và dịch vụ hậu mãi 5 sao góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt.
Sau Honda Accord, Mazda6 lặng lẽ dừng bán tại Việt Nam

Sau Honda Accord, Mazda6 lặng lẽ dừng bán tại Việt Nam

Mazda6 đã có thông tin dừng bán từ lâu nhưng đến nay, nhà phân phối mới có động thái được xem là chính thức kết thúc hành trình của mẫu sedan hạng D này tại nước ta.
Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Ưu đãi thuế kích cầu, loạt xe Hybrid Toyota đồng loạt giảm giá sâu

Từ ngày 20/01/2026, Toyota Việt Nam chính thức điều chỉnh giảm giá bán nhiều mẫu xe Hybrid, đi kèm các chính sách tài chính và bảo hành dài hạn, nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tiếp cận công nghệ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
Xem thêm
Phiên bản di động