Lãnh đạo Lexus nắm quyền điều hành Toyota

Giám đốc thương hiệu Lexus sẽ làm giám đốc điều hành (CEO) Toyota, thay thế ông Toyoda kể từ ngày 1/4 năm nay
Toyota Hilux GR Sport 2023 ra mắt toàn cầuLộ diện Toyota Vios 2023 sắp bán ở Việt NamSUV đô thị tại Việt Nam 2022: Toyota Corolla Cross, soán 'ngôi vương'
Ông Akio Toyoda sẽ không còn là CEO của Toyota từ tháng 4 năm nay
Ông Akio Toyoda sẽ không còn là CEO của Toyota từ tháng 4 năm nay

Ông Akio Toyoda (66 tuổi), Chủ tịch kiêm CEO của Toyota Motor Corporation, sẽ từ chức vào ngày 1/4 tới và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Kế nhiệm ông là Koji Sato (53 tuổi), hiện là Chủ tịch Lexus và Gazoo Racing - bộ phận đua xe thể thao của Toyota cũng đã phát triển GR Supra và GR Corolla.

Đây được cho là một thay đổi quan trọng trong bối cảnh Toyota đang vật lộn để đáp ứng sự chuyển dịch sang xe điện.

Ông Akio Toyoda đã nắm quyền chủ tịch Toyota từ tháng 6/2009. Công ty cho biết ông lãnh đạo công ty sau khi tích lũy kinh nghiệm “trong mọi lĩnh vực liên quan đến ôtô, bao gồm sản xuất, tiếp thị và phát triển sản phẩm, cả ở Nhật bản và quốc tế”. Ông cũng trở thành giám đốc điều hành của Toyota và giám sát quá trình vươn lên của Toyota để trở thành nhà sản xuất ôtô số 1 thế giới.

Dưới thời ông Toyoda, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới không quá mặn mà với xe điện. Toyota cho rằng công nghệ hybrid mà họ đi tiên phong với chiếc Prius phù hợp hơn với tài xế. Hướng đi của Toyota đối với xe hybrid vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhà đầu tư và hoạt động môi trường. Nó cũng khiến nhiều người lo ngại Toyota sẽ bị tụt lại phía sau bởi sự trỗi dậy của xe điện.

Tuy nhiên, trước cuộc chạy đua chóng mặt về sản xuất xe điện cũng như quá trình tiến sang châu Á của Tesla ngày càng rõ hơn, Toyota đã dần phải thay đổi, dù quá muộn.

Năm 2021, Toyota từng tuyên bố sẽ ra mắt 30 mẫu xe điện cho tới thời điểm 2030, nhưng tốc độ ra mắt xe điện bản thương mại của hãng gần như quá chậm chạp so với các đối thủ truyền thống và cả công ty start up.

Hiện tại, Toyota gần như bỏ ngỏ thị trường ô tô điện ở Mỹ, châu Âu và sắp mất cả ở châu Á và tay các hãng xe Mỹ, Trung Quốc.

Phát biểu trên Toyota Times, ông Akio Toyota nói rằng ông tự nhận thấy giới hạn của chính mình và tin tưởng đội ngũ mới với Tổng Giám đốc Sato "sẽ có sứ mệnh biến Toyota thành một nhà cung cấp giải pháp vận chuyển".

Honda Wave Alpha biển Honda Wave Alpha biển 'ngũ quý 9' tại Hà Nội được trả 1,6 tỷ đồng

Chiếc Honda Wave Alpha vừa ra biển “ngũ quý 9” tại Hà Nội đang được chào mua với mức giá 1,6 tỷ đồng

Hyundai Grand i10: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 1/2023 Hyundai Grand i10: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 1/2023

Tháng 1, Hyundai Grand i10 đang được giảm giá từ 15 - 25 triệu đồng tại đại lý, giá lăn bánh từ 380 triệu đồng

Xem trước Hyundai Grand i10 2023 với hàng loạt nâng cấp đáng chú ý Xem trước Hyundai Grand i10 2023 với hàng loạt nâng cấp đáng chú ý

Hyundai Grand i10 phiên bản mới sắp ra mắt tại Ấn Độ, có nhiều thay đổi về ngoại hình, nội thất và trang bị

Có thể bạn quan tâm

Showroom tư nhân chào sớm Toyota Land Cruiser hybrid, kênh giá 700 triệu đồng

Showroom tư nhân chào sớm Toyota Land Cruiser hybrid, kênh giá 700 triệu đồng

Đại lý chính hãng chưa nhận đặt cọc Land Cruiser hybrid nhưng showroom tư nhân thì ngược lại, giá kênh hàng trăm triệu đồng.
Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Doanh số xe điện của Ford tại Mỹ đang lao dốc khi ghi nhận mức giảm tới 70%, trong khi Toyota lại đi ngược dòng, với lượng xe điện bán ra gần như tăng gấp đôi trong quý 1 năm 2026.
Toyota Yaris Cross 2026 ra mắt với lưới tản nhiệt như Lexus RX, chỉ dùng động cơ hybrid

Toyota Yaris Cross 2026 ra mắt với lưới tản nhiệt như Lexus RX, chỉ dùng động cơ hybrid

Toyota Yaris Cross - mẫu SUV cỡ nhỏ bán chạy nhất châu Âu năm 2025 - được làm mới diện mạo cho năm 2026 mà không thay đổi công thức thành công.
Khởi động Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026

Khởi động Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026

Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026 với sự đồng hành của Toyota Việt Nam trong năm thứ sáu liên tiếp, dự kiến diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 09/08 đến 26/08/2026.
Chery và Geely tăng tốc làm xe hybrid, thách thức vị trí thống trị của Toyota

Chery và Geely tăng tốc làm xe hybrid, thách thức vị trí thống trị của Toyota

Trong bối cảnh thị trường xe điện bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, các hãng xe Trung Quốc bất ngờ đẩy mạnh hybrid như một “nước cờ chiến lược”, vừa tối ưu chi phí, vừa mở rộng cơ hội toàn cầu.

Cùng chuyên mục

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Honda City 2026 chốt lịch ra mắt, nâng cấp vừa đủ để cạnh tranh với Vios, Accent

Phiên bản nâng cấp Honda City 2026 dự kiến sẽ có một số thay đổi nhỏ về thiết kế vừa đủ để giữ sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ B, trong khi nền tảng kỹ thuật và hệ truyền động gần như được giữ nguyên.
BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 thế hệ mới sắp ra mắt với tính năng sạc siêu nhanh

BYD Atto 3 sẽ ra mắt tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 với hàng loạt nâng cấp, đáng chú ý là khả năng sạc nhanh từ 10 - 97% trong 9 phút.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast mở rộng hệ thống đại lý bán xe máy điện tại Philippines

VinFast công bố ký kết MOU hợp tác chiến lược với 14 đối tác đại lý xe máy điện tại Philippines, hướng tới khai trương đồng loạt nhiều điểm bán ngay khi sản phẩm chính thức ra mắt.
GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

GSM triển khai nền tảng Green SM Platform tại Indonesia và Philippines

Ngày 13/04/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (GSM) công bố triển khai nền tảng kinh doanh chia sẻ Green SM Platform tại Indonesia và Philippines.
Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Green SM được bổ sung vốn gần 1.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Bank Central Asia

Ngày 3/4/2026, Green SM Indonesia và Ngân hàng Bank Central Asia (BCA) công bố ký kết hợp đồng vay đầu tư với tổng giá trị 600 tỷ IDR (khoảng gần 1.000 tỷ đồng) với thời hạn 5 năm.

Tin khác

VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở cọc VF MPV 7 tại Ấn Độ

VinFast mở đặt cọc mẫu MPV điện 7 chỗ VF MPV 7 tại thị trường Ấn Độ từ ngày 02/04/2026, với mức cọc 21.000 rupee, trước thời điểm ra mắt vào giữa tháng.
VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast khai trương đại lý 3S ở Bengaluru, cán mốc 50 showroom tại Ấn Độ

VinFast công bố khai trương đại lý 3S mới nhất tại thành phố Bengaluru, đánh dấu showroom thứ 50 của hãng tại Ấn Độ.
Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro triển khai 2.500 taxi điện trên nền tảng Green GSM tại Philippines

Green Xentro đưa vào vận hành 2.500 xe taxi thuần điện (BEV), với lộ trình triển khai theo khuôn khổ hợp tác chiến lược với nền tảng di chuyển xanh toàn cầu Green GSM.
Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini lùi lịch ra mắt xe thuần điện, Lanzador sẽ sử dụng động cơ Hybrid

Lamborghini vẫn đang tiếp tục phát triển mẫu xe thuần điện (EV) đầu tiên của mình, nhưng thời điểm trình làng đã được dời sang sau năm 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động