Khó khăn chồng chất, Nissan phải bán toà nhà trụ sở
| Nissan và Mercedes sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh Chi tiết Nissan Skyline 400R Limited 2026 phiên bản giới hạn 400 xe Nissan hé lộ SUV mới tên Tekton, đối đầu Creta và Seltos |
Trong thời gian qua, Nissan đã phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn nhằm xoay chuyển tình hình khó khăn. Bên cạnh việc đóng cửa một số nhà máy, hãng còn âm thầm bán trụ sở toàn cầu của mình.
![]() |
| Nissan đã bán trụ sở toàn cầu của hãng tại Yokohama (Ảnh: Nissan). |
Trong buổi công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm, Nissan cập nhật tiến độ của kế hoạch tái cơ cấu mang tên Re:Nissan, với mục tiêu đạt lợi nhuận hoạt động dương và có dòng tiền tự do vào năm tài chính 2026.
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết đã xác định được khoảng 200 tỷ yên (1,3 tỷ USD) trong các khoản có thể tiết kiệm, cắt giảm, và đang chuyển từ giai đoạn ý tưởng sang triển khai.
Nissan đang tối ưu hóa các tài sản không cốt lõi, bao gồm việc bán trụ sở toàn cầu ở Yokohama (Nhật Bản). Dù không chia sẻ chi tiết, hãng xác nhận sẽ thuê lại tòa nhà trong 20 năm theo thoả thuận chuyển nhượng.
Theo Nissan, khoản thu từ thương vụ này sẽ được tái đầu tư để hiện đại hóa cơ sở vật chất và hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai theo kế hoạch Re:Nissan.
Dù hãng không công bố giá trị cụ thể, tờ The Economic Times cho biết tòa nhà trụ sở của Nissan được công ty MJI Godo Kaisha mua lại với giá 97 tỷ yên (633 triệu USD). Nissan dự kiến thu về 73,9 tỷ yên (483 triệu USD) lợi nhuận từ việc bán trụ sở.
Phần lớn nỗ lực ban đầu tập trung vào cắt giảm, nhưng Nissan cho biết hãng đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo, với trọng tâm là sản phẩm và hợp tác. Dù chưa tiết lộ chi tiết, công ty cho biết sẽ ra mắt loạt sản phẩm mới trong thời gian từ nay đến hết năm tài chính 2027.
Trong nửa đầu năm tài chính, Nissan ghi nhận lỗ hoạt động 27,7 tỷ yên (181 triệu USD), dù bán được 1,48 triệu xe và đạt tổng doanh thu 5,6 nghìn tỷ yên (36,6 tỷ USD).
Trước những khó khăn chồng chất, hãng đã hạ dự báo lợi nhuận cả năm tài chính 2025, dự kiến lỗ hoạt động 275 tỷ yên (1,8 tỷ USD).
Dẫu vậy, CEO Ivan Espinosa của Nissan cho biết: “Kết quả nửa đầu năm phản ánh những thách thức chúng tôi đang phải đối mặt, nhưng đồng thời khẳng định Nissan đang đi đúng hướng để phục hồi”.
Chiếc xe Nissan GT-R R35 cuối cùng đã chính thức được bàn giao cho một khách hàng tại Nhật Bản, khép lại hành trình 18 ... |
Sau 60 năm hoạt động, hãng ô tô Nhật Bản Nissan xác nhận sẽ đóng cửa nhà máy CIVAC tại Cuernavaca, Mexico vào tháng 3/2026. |
Nissan sẽ bắt đầu xuất khẩu xe điện sản xuất tại Trung Quốc sang các thị trường Đông Nam Á và Trung Đông kể từ ... |
Có thể bạn quan tâm
Khám phá Nissan X-Trail e-POWER 2026 vừa ra mắt
Nissan ra mắt bán tải PHEV sản xuất ở Trung Quốc, tham vọng mở bán toàn cầu
Nissan Navara mới “nương tựa” Mitsubishi để đấu với Hilux và Ranger
Honda và Nissan lên kế hoạch tái hợp tác
Nissan và Mercedes sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh
Cùng chuyên mục
VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ
Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn
Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào
V-Green bắt tay Telkom Property, tăng tốc phát triển hạ tầng sạc xe điện tại Indonesia
Xe hybrid sạc điện lần đầu tiên bán chạy hơn xe diesel ở châu Âu
G-Class phiên bản mini lộ dáng trên đường thử: Là xe thuần điện
Tin khác
Euro NCAP 'đại tu' chấm điểm an toàn sau 17 năm
Geely EX2 – xe điện Trung Quốc sắp bán ở Việt Nam
New Peugeot 3008 & 5008 phiên bản nâng cấp: SUV châu Âu hàng đầu phân khúc
VinFast được vinh danh tại detikcom Awards 2025

