Thứ ba 11/08/2020 20:17

Honda Việt Nam lên tiếng về các vụ ‘hủy cọc’ CR-V

11:39 | 15/09/2017

Lên tiếng về hàng trăm khách hàng đã bị hủy hợp đồng mua CR-V trong tuần đầu tháng 9, Honda Việt Nam cho biết nhu cầu mua xe quá lớn và khách hàng cần làm việc với đại lý trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 bên.
TIN LIÊN QUAN
honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v Honda Việt Nam xác nhận ‘bão’ giảm giá CR-V tan
honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v Bán gần 1.500 xe Honda CR-V, đại lý xe máy thở phào
honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v HEAD báo giá Honda CR-V 700 triệu đồng, có dấu hiệu bất ổn
honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v Rúng động: Giá Honda CR-V giảm mạnh xuống 730 triệu đồng!
honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v Giá Honda CR-V giảm mạnh, xuống 840 triệu đồng

Như chúng tôi đã đưa tin, 2 quyết định giảm giá khủng với Honda CR-V được Honda Việt Nam áp dụng từ 1/9 đã tạo ra một cơn bão giảm giá CR-V. Mức giá thấp nhất mà AutoBikes ghi nhận được là nhiều khách mua CR-V 2.0 với giá khoảng 680 -700 triệu đồng, trong khi CR-V2.4 TG khoảng 770 -800 triệu đồng.

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v
Honda CR-V

Nhờ những mức giá thấp không tưởng, hàng nghìn khách hàng đổ xô đi mua xe, nhưng đa số không tìm đến đại lý xe máy Honda (HEAD) để chốt được giá tốt mà tìm đến đại lý ô tô Honda. Điều này cũng dễ hiểu vì từ trước tới nay, Honda Việt Nam có bán xe ô tô cho đại lý xe máy nhưng đa phần bán nội bộ nên không nhiều người biết đến; riêng lần này bán cho tất cả khách hàng có nhu cầu.

Trong khi nhu cầu mua xe tăng vọt và Honda Việt Nam gần như không giới hạn rõ ràng việc đặt mua xe khuyến mại nên đại lý ô tô ồ ạt ký đơn đặt cọc và “đếm cua trong lỗ” thấy những khoản lãi rất lớn. Tuy nhiên, do phải mua ô tô qua đại lý xe máy, đại lý ô tô Honda thụ động và đến khi rất nhiều đại lý cùng “ôm hàng” vào thì lượng xe khuyến mại nhanh chóng được đặt hết.

Honda Việt Nam dự kiến chương trình kéo dài 40 ngày, từ 1/9 đến 10/10 nhưng thực tế trong 6 ngày, toàn bộ số xe khuyến mại theo kiểu xả hàng tồn này đã được bán hết veo. Theo nguồn tin riêng đáng tin cậy của AutoBikes.vn, tổng lượng xe CR-V các phiên bản được đặt mua trong 6 ngày bão giá lên tới gần 1.500 xe.

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v
Honda CR-V

Khi lượng xe hết, đại lý ô tô mới chạy đôn chạy đáo để lo nguồn xe, nhiều trường hợp chấp nhận mua lại lần 2, lần 3 với giá cao (tất nhiên là vẫn thấp hơn giá ký với khách hàng) nhưng không đủ. Chính vì thế, đại lý ô tô đồng loạt hủy cọc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi đại lý ô tô Honda tại khu vực Hà Nội phải từ 30-50 hợp đồng đặt cọc với khách hàng, thậm chí nhiều hơn. Vì thế, nhiều khách hàng đồng ý nhận lại tiền cọc cùng sự ấm ức thì cũng không ít khách mua xe không chịu nổi, kiên quyết yêu cầu đại lý phải giao xe theo thỏa thuận. Rất nhiều vụ lùm xùm trong 1 tuần qua tại các đại lý ô tô Tây Hồ, Long Biên…chỉ xoay quanh các vụ hủy cọc mà vẫn chưa có hồi kết.

Trả lời các đơn vị truyền thông về vấn đề này, Honda Việt Nam khẳng định: “Từ ngày mùng 1 tháng 9, Honda Việt Nam có triển khai chương trình khuyến mại: “Mua CR-V, tặng ngay SH” áp dụng với Honda CR-V 2.4 (phiên bản thường), bên cạnh đó Honda Việt Nam thực hiện chương trình bán CR-V nội bộ với số lượng nhất định và ưu đãi dành riêng cho khách hàng thân thiết. Đến hết ngày mùng 6 tháng 9, Honda Việt Nam đã kết thúc việc nhận các đơn hàng mới do đã nhận đủ chỉ tiêu theo kế hoạch”.

Cũng theo Honda Việt Nam, “do số lượng CR-V trong chương trình có hạn trong khi lượng cầu quá lớn dẫn đến tình trạng một số khách hàng đã đặt cọc nhưng không được đáp ứng nhu cầu. Các khách hàng đã ký hợp đồng và đặt cọc vui lòng liên hệ với các Đại lý để được giải quyết trên cơ sở hợp đồng/thỏa thuận đã ký giữa hai bên”.

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v
Honda CR-V

Với việc trả lời như vậy, có thể hiểu, việc ký hợp đồng đặt cọc giữa khách hàng và đại lý là thỏa thuận hai bên và là hợp đồng dân sự nên quyền lợi, trách nhiệm do hai bên thỏa thuận, thực hiện. Nói một cách khác, Honda Việt Nam không liên quan trực tiếp tới các hợp đồng đó.

Về phần mình, khi ký các hợp đồng đặt cọc, các điều khoản ràng buộc thường có lợi cho đại lý ô tô nên theo quan sát của chúng tôi, khả năng để đẩy cao vấn đề pháp lý của các hợp đồng này sẽ gặp khó khăn. Vấn đề chỉ còn nằm ở sự thỏa hiệp giữa hai bên, và giữ chữ tín cho đại lý ô tô mà thôi.

Vũ Dung - Nhất Công (LSVN)

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 5 xe SUV 7 chỗ bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2017

Danh sách 5 xe SUV 7 chỗ bán chạy nhất Việt Nam chứng kiến Toyota Fotuner lập kỷ lục doanh số kể từ khi bán ...

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 5 xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2017

Bất ngờ lớn nhất vừa xảy ra khi Isuzu D-MAX hất văng Toyota Hilux để góp mặt vào danh sách ​5 xe bán tải bán ...

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 5 xe hạng B bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2017

Danh sách 5 xe hạng B bán chạy nhất tháng 8/2017 thay đổi khi Mazda2 giành lại vị trí từ Mitsubishi Attrage.

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 5 xe hạng C bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2017

Ngoại trừ Civic tăng nhưng chưa ấn tượng, các xe còn lại trong top 5 xe hạng C bán chạy nhất tháng 8/2017 đều có ...

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2017

Danh sách 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2017 không đổi nhưng doanh số biến động mạnh, trong đó Vios tăng cao nhất, còn ...

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v 10 ô tô không nên mua thời điểm hiện tại

​Toyota Fortuner, Honda Civic, Ford Everest...là 3 trong số 10 ô tô không nên mua thời điểm hiện tại do thuế nhập khẩu giảm mạnh ...

honda viet nam len tieng ve cac vu huy coc cr v Tháng 9, mua xe Kia được hưởng bảo hành đến 5 năm

Khách hàng mua xe Kia Sedona và Sorento trong tháng 9/2017 sẽ được hưởng chế độ bảo hành đến 5 năm cùng nhiều ưu đãi ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Toyota Vios dành lại ngôi vương, đá văng Honda City khỏi Top 10

toyota vios danh lai ngoi vuong da vang honda city khoi top 10
Vios dành lại ngôi vương, trong khi đó City bất ngờ “biến mất” khỏi Top 10 xe bán chạy nhất và TC Motor có tới 4 mẫu xe lọt Top.