Honda và Nissan lên kế hoạch tái hợp tác

Sau vụ đàm phán sáp nhập hồi đầu năm đổ bể, Honda và Nissan lại có kế hoạch tái hợp tác để phát triển xe ô tô cho thị trường Mỹ.
Honda Việt Nam triển khai ưu đãi đặc quyền dành riêng cho người dùng ứng dụng My Honda+ Kế hoạch sáp nhập liên minh giữa Honda và Nissan có thể bị hủy bỏ Honda và Nissan hợp tác phát triển ô tô điện để cạnh tranh với xe Trung Quốc

Tân CEO của Nissan, ông Ivan Espinosa cho biết mục tiêu của hai hãng là hướng tới hình thức hợp tác linh hoạt hơn.

Chúng tôi đang thảo luận về cách hợp tác tại thị trường Mỹ”, ông Espinosa nói, đồng thời gợi ý về khả năng Honda và Nissan sẽ phát triển sản phẩm chung và chia sẻ hệ truyền động.

Espinosa mô tả tiến trình thảo luận hiện tại diễn ra rất tích cực và có tính xây dựng cao, thông qua các cuộc gặp gỡ thường xuyên của lãnh đạo hai hãng.

Tuy nhiên, CEO của Nissan đã sớm bác bỏ đồn đoán về khả năng tái khởi động kế hoạch sáp nhập với Honda. “Chúng tôi không bàn về việc hợp nhất hay ràng buộc vốn”, Espinosa nhấn mạnh.

Honda và Nissan lên kế hoạch tái hợp tác

Dù vậy, vẫn có nhiều động lực để hai hãng bắt tay, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Thị trường Mỹ đang là mặt trận đầy thách thức, nhất là sau khi Washington quyết định tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.

Thuế suất đã giảm từ 27,5% xuống còn 15% vào tháng 9 sau thỏa thuận thương mại mới, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 2,5% trước chiến tranh thương mại.

Nissan dự báo khoản thuế mới sẽ khiến lợi nhuận năm tài khóa này giảm khoảng 275 tỷ yen (1,8 tỷ USD), trong khi Honda có thể chịu mức ảnh hưởng tới 385 tỷ yen (54,2 tỷ USD).

Việc phối hợp nguồn lực trên quy mô toàn cầu có thể giúp cả hai duy trì sức cạnh tranh trong bối cảnh thị trường Mỹ giảm nhiệt với xe thuần điện, trong khi các hãng Trung Quốc như BYD tiếp tục mở rộng ra nhiều thị trường nhờ chiến lược giảm giá mạnh.

Honda và Nissan đã ký thỏa thuận hợp tác về phần mềm ô tô và điện hóa từ tháng 8/2024, nhưng vòng thảo luận mới có thể tiến xa hơn, mở ra khả năng phát triển chung nền tảng xe hoặc chia sẻ hệ truyền động sản xuất ngay tại Mỹ.

Honda và Nissan lên kế hoạch tái hợp tác

CEO Espinosa không đề cập cụ thể đến việc Nissan có thể chế tạo xe tại các nhà máy Honda ở Bắc Mỹ, song đây cũng được xem là một khả năng.

Ở một diễn biến khác, Nissan đang đẩy mạnh kế hoạch tái cấu trúc “Re:Nissan”, dự kiến cắt giảm 20.000 việc làm và thu hẹp số nhà máy toàn cầu từ 17 xuống còn 10 vào năm 2028.

Trong bối cảnh thua lỗ 221,9 tỷ yen (31,2 tỷ USD) hồi đầu năm, CEO Espinosa khẳng định việc duy trì sự linh hoạt là cần thiết: “Thế giới thay đổi rất nhanh. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác dưới bất kỳ hình thức nào, miễn là mang lại giá trị cho Nissan và các cổ đông”.

(Theo tienphong.vn)

Chi tiết Nissan Skyline 400R Limited 2026 phiên bản giới hạn 400 xe Chi tiết Nissan Skyline 400R Limited 2026 phiên bản giới hạn 400 xe

Nissan vừa giới thiệu Skyline 400R Limited 2026 - phiên bản hiệu suất cao sản xuất giới hạn 400 chiếc, trang bị động cơ 3.0L ...

Nissan hé lộ SUV mới tên Tekton, đối đầu Creta và Seltos Nissan hé lộ SUV mới tên Tekton, đối đầu Creta và Seltos

Mẫu CUV cỡ B Tekton dự kiến ra mắt giữa 2026, là sản phẩm làm lại thương hiệu từ Renault Duster.

Xe Toyota và Honda sản xuất ở Mỹ có thể nhập khẩu vào Nhật Xe Toyota và Honda sản xuất ở Mỹ có thể nhập khẩu vào Nhật

Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang cân nhắc nhập khẩu xe do chính họ sản xuất tại Mỹ để ứng phó với chính ...

Có thể bạn quan tâm

Honda Vario 125 thế hệ mới có bản ghi đông trần, động cơ đạt chuẩn Euro 4

Honda Vario 125 thế hệ mới có bản ghi đông trần, động cơ đạt chuẩn Euro 4

Mẫu xe tay ga đô thị thế hệ 2027 lần đầu tiên bổ sung phiên bản Street với ghi đông trần cá tính, trang bị động cơ 125cc đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và nâng cấp cổng sạc Type-C.
Honda mở bán xe máy điện CUV e: và UC3

Honda mở bán xe máy điện CUV e: và UC3

Honda công bố giá bán hai mẫu xe máy điện mới tại Việt Nam, trong đó CUV e: có giá từ 45 triệu đồng và UC3 từ 56,5 triệu đồng sau ưu đãi.
Honda Element dạng hộp sẽ trở lại vào năm 2029 với hệ truyền động mà mẫu xe này chưa từng có

Honda Element dạng hộp sẽ trở lại vào năm 2029 với hệ truyền động mà mẫu xe này chưa từng có

Một báo cáo mới cho biết Honda có thể hồi sinh mẫu crossover Element vào năm 2029 với hệ truyền động hybrid, thiết kế vuông vức cá tính và phong cách hướng đến sự phiêu lưu.
Honda Việt Nam xác nhận toàn bộ ô tô, xe máy phù hợp sử dụng xăng sinh học E10

Honda Việt Nam xác nhận toàn bộ ô tô, xe máy phù hợp sử dụng xăng sinh học E10 1

Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố toàn bộ các mẫu ô tô và xe máy do hãng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam đều phù hợp sử dụng xăng sinh học E10 theo tiêu chuẩn quốc tế.
“Hoàng tử đen” Honda CD125T hơn 40 năm tuổi được rao giá 275 triệu đồng

“Hoàng tử đen” Honda CD125T hơn 40 năm tuổi được rao giá 275 triệu đồng

Mức giá sang nhượng của chiếc Honda CD125T Benly trong bài viết có thể xem là cao kỷ lục với dòng xe cổ này, chủ yếu do tình trạng xe được xem là xuất sắc so với tuổi đời lên tới 41 năm.

Cùng chuyên mục

Setcar Ra Mắt SETAUDIO: Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Biệt Cho VinFast Limo Green & MPV7

Setcar Ra Mắt SETAUDIO: Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Biệt Cho VinFast Limo Green & MPV7

Từ ngày 22 đến 24/7/2026, Setcar chính thức tổ chức sự kiện ra mắt và trải nghiệm SETAUDIO - hệ sinh thái âm thanh chuyên biệt dành riêng cho VinFast Limo Green và MPV7, mang đến cơ hội so sánh thực tế cùng ưu đãi "Thu cũ đổi mới" tiết kiệm tới 7,2 triệu đồng.
BYD Việt Nam Khởi Động “BYD Fest 102 Mùa 2”

BYD Việt Nam Khởi Động “BYD Fest 102 Mùa 2”

Nối tiếp thành công mùa đầu tiên, BYD Việt Nam bắt tay cùng Grab khởi động chiến dịch “BYD Fest 102 – Mùa 2” tại TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của liên minh cùng các đối tác tài chính và hạ tầng sạc, hướng tới thúc đẩy chuyển đổi xanh cho ngành vận tải dịch vụ tại Việt Nam.
Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum, nâng tầm tiện nghi, đi tới trải nghiệm mới

Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum, nâng tầm tiện nghi, đi tới trải nghiệm mới

Ngày 22 tháng 7 năm 2026 – Ford Việt Nam ra mắt Territory Platinum – phiên bản SUV đô thị cao cấp nhất, kết hợp giữa không gian gia đình rộng rãi, tính thực dụng cùng tiện nghi và công nghệ an toàn tiệm cận xe sang.
Giá ngang xe máy, nuôi siêu tiết kiệm, VinFast VF 2 hút khách tới 17/7

Giá ngang xe máy, nuôi siêu tiết kiệm, VinFast VF 2 hút khách tới 17/7

Giá chỉ từ 180 triệu đồng trong “3 ngày vàng”, chi phí sử dụng gần như bằng 0 trong nhiều năm và thiết kế phù hợp đô thị đang biến VinFast VF 2 thành tâm điểm trên thị trường ô tô.
Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam bán hơn 36.600 xe sau 6 tháng, doanh số hybrid tăng gấp đôi

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi doanh số bán xe, hoạt động dịch vụ và đóng góp ngân sách đều tăng trưởng. Đáng chú ý, doanh số xe hybrid tiếp tục bứt phá, trong khi nhiều mẫu xe chủ lực giữ vững vị thế dẫn đầu phân khúc, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng trong nửa cuối năm.
VinFast VF 2 chính thức mở cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày ‘Vàng’

VinFast VF 2 chính thức mở cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày ‘Vàng’

VinFast chính thức mở nhận đặt cọc mẫu ô tô điện đô thị VF 2 từ ngày 15/7 với ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày đầu tiên. Sở hữu mức giá chỉ 188 triệu đồng đã gồm pin, miễn phí sạc cùng chi phí sử dụng thấp, VF 2 được kỳ vọng sẽ trở thành lựa chọn hấp dẫn, góp phần phổ cập ô tô điện và thay thế xe máy tại Việt Nam.

Tin khác

VinFast VF 2: Chỉ từ 100 triệu đồng đã có ô tô đi phố cho cả gia đình

VinFast VF 2: Chỉ từ 100 triệu đồng đã có ô tô đi phố cho cả gia đình

VinFast VF 2 xuất hiện như một mẫu ô tô thứ hai thực dụng của nhiều gia đình: nhỏ gọn, dễ lái, chi phí sử dụng rẻ nhưng vẫn đủ tiện nghi của xe hơi.
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2026: Limo Green dẫn đầu

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2026: Limo Green dẫn đầu

Thị trường ô tô Việt tháng 6/2026 chứng kiến sự phân hóa rõ rệt khi các dòng xe điện nội địa tiếp tục duy trì thế thượng phong ở các vị trí dẫn đầu, phân khúc xe xăng và hybrid truyền thống lại bị đẩy vào cuộc chiến sinh tử ở nhóm gầm cao đô thị.
GAC Việt Nam chính thức ra mắt All-New GS3 Emzoom, giá 639 triệu đồng.

GAC Việt Nam chính thức ra mắt All-New GS3 Emzoom, giá 639 triệu đồng.

Mẫu SUV mang tinh thần "Chạy là chất" – Bứt phá phong cách, dẫn đầu trải nghiệm
Chưa đến 600 triệu đồng lăn bánh, VinFast VF 6 ghi điểm nhờ chi phí nuôi xe siêu tiết kiệm

Chưa đến 600 triệu đồng lăn bánh, VinFast VF 6 ghi điểm nhờ chi phí nuôi xe siêu tiết kiệm

Trang bị an toàn và công nghệ vượt trội phân khúc, trong khi giá lăn bánh cùng chi phí “nuôi xe” nhẹ ví, VinFast VF 6 được đánh giá là mẫu xe “lý tưởng để bắt đầu” cho gia đình trẻ.
Volvo tăng tốc điện hóa tại Việt Nam với EX90 và ES90

Volvo tăng tốc điện hóa tại Việt Nam với EX90 và ES90

Volvo Car Việt Nam chuẩn bị đưa hai mẫu xe thuần điện cao cấp EX90 và ES90 ra mắt thị trường trong quý IV/2026, đồng thời triển khai chương trình đặc quyền dành cho khách hàng đặt xe sớm từ tháng 7. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược điện hóa của hãng tại Việt Nam, sau khi đã giới thiệu các dòng xe hybrid và mẫu SUV thuần điện EC40.
Xem thêm
Phiên bản di động