Honda và Nissan hợp tác phát triển ô tô điện để cạnh tranh với xe Trung Quốc

Nissan và Honda đang xem xét hợp tác trong lĩnh vực ô tô điện trước áp lực ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.
Phân khúc sedan hạng B tháng 02/2024: Honda City soán ngôi Hyundai Accent Honda Việt Nam công bố kết quả Hội thi Nhân viên bán hàng xuất sắc 2023 - 2024 Nissan Kicks bất ngờ giảm 200 triệu đồng.
Honda và Nissan hợp tác phát triển ô tô điện để cạnh tranh với xe Trung Quốc

Nikkei Asia dẫn nguồn tin nội bộ cho biết Honda và Nissan chuẩn bị bắt tay hợp tác để phát triển xe điện. Mục tiêu được đặt ra là giảm chi phí xe điện khi sự cạnh tranh đến từ các công ty Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Các nhà sản xuất ô tô như BYD được hưởng lợi từ việc được đáp ứng nguồn cung ứng linh kiện nội bộ (tự phát triển) như pin, vốn chiếm phần lớn giá thành của một chiếc xe điện.Các mẫu xe điện hiện chiếm khoảng 20% doanh số bán hàng tại Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng của xe điện đã đưa quốc gia này vượt lên trên Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu xe lớn nhất thế giới tính theo doanh số vào năm ngoái.

Liên doanh giữa Honda và Nissan được tiết lộ sẽ tập trung vào việc giảm chi phí phát triển thông qua việc sử dụng một hệ thống truyền động mới phù hợp hơn cho xe điện của cả hai. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác còn được cho là có thể mở rộng sang nghiên cứu và phát triển chung một nền tảng mới, cũng như việc mua chung pin và phát triển xe điện.

Đây không phải là liên doanh liên quan đến xe điện đầu tiên của Honda. Trước đó, vào tháng 4/2022, Honda và GM tuyên bố sẽ hợp tác phát triển hàng loạt mẫu xe điện giá cả phải chăng dựa trên công nghệ pin Ultium của nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, vào năm ngoái, có thông tin tiết lộ rằng thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD đã bị hủy bỏ theo quyết định chung.

Honda và Nissan hợp tác phát triển ô tô điện để cạnh tranh với xe Trung Quốc

Trong khi đó, liên minh giữa Honda và Sony, cũng tập trung vào sản xuất xe điện giá cả phải chăng, dường như đang tiến triển đúng như kế hoạch. Với những chiếc xe điện sẽ được bán dưới thương hiệu Afeela, liên doanh sẽ có ba mẫu xe điện trong dòng sản phẩm của mình vào cuối thập kỷ này.

Về phần mình, Nissan đã đưa chiếc Leaf chạy bằng pin điện ra thị trường trước khi Tesla giới thiệu Model S. Tuy nhiên, Leaf đã kém thành công hơn kể từ đó và Nissan ngày càng trở nên kém cạnh tranh hơn trong lĩnh vực xe điện theo thời gian. Tại Mỹ, hãng chỉ cung cấp một mẫu xe điện chạy pin khác ngoài Leaf là mẫu crossover SUV Ariya.

Liên doanh được đề xuất với Honda sẽ tập trung vào việc giảm chi phí phát triển bằng cách giới thiệu hệ thống truyền động chung được cả hai công ty chia sẻ. Theo báo cáo từ Nikkei Asia, điều này cũng có thể mở rộng sang việc thiết kế và phát triển chung một nền tảng chung, đồng thời việc mua sắm pin và phát triển phương tiện chung cũng được cân nhắc.

Được biết, Nhật Bản vẫn còn chậm chạp trong việc hỗ trợ xe điện so với Trung Quốc - quốc gia này trong năm ngoái đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu xe điện hàng đầu về số lượng. Tuy nhiên, cách tiếp cận đo lường hơn này đã chứng kiến chiến lược xe điện của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản vẫn không thay đổi mặc dù nhiều công ty khác - chẳng hạn như Ford và Genesis - đang điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh số bán xe điện của họ.

Dù vậy, áp lực bắt nguồn từ việc các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc liên tục giảm giá có thể là nguyên nhân đã thúc đẩy Nissan hành động. Và điều đó bất chấp thực tế là họ đang hợp tác chặt chẽ với đối tác Liên minh của mình là Renault, trên một số xe điện như mẫu xe Micra tiếp theo sẽ dùng chung nền tảng với Renault 5 EV mới.

Được biết, hiện nay cả hai nhà sản xuất ôtô Nhật Bản là Nissan và Honda đều không bình luận về báo cáo này.

(Theo Carscoops)

Doanh số xe Hyundai giảm mạnh trong tháng 2/2024 Doanh số xe Hyundai giảm mạnh trong tháng 2/2024

Sô lượng ô tô Hyundai bán ra thị trường Việt Nam tháng 2/2024 chỉ đạt 2.033 xe, giảm 43% so với tháng liền trước

Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2024: Ford Ranger dẫn đầu Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2024: Ford Ranger dẫn đầu

Danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 2/2024 có những thay đổi khá bất ngờ, trong đó Ford Ranger đứng đầu ...

Hyundai Palisade giảm giá gần 100 triệu đồng tại đại lý Hyundai Palisade giảm giá gần 100 triệu đồng tại đại lý

Hyundai Palisade đang được một số đại lý giảm giá sâu, trong đó bản VIN 2023 có mức giảm lên tới 80 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Honda mở đại lý ô tô mới tại Hạ Long

Đại lý Honda Ôtô Quảng Ninh - Hạ Long vừa khai trương, giúp mở rộng mạng lưới phân phối và tăng khả năng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng tại Quảng Ninh.
Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Loạt xe Trung Quốc giảm giá từ đầu tháng 3

Hàng loạt mẫu xe Trung Quốc đang được hưởng ưu đãi, từ gói bảo hiểm vật chất đến khuyến mại tiền mặt.
Honda Air Blade thêm bản đặc biệt ở Việt Nam: Phong cách siêu anh hùng, sản xuất giới hạn

Honda Air Blade thêm bản đặc biệt ở Việt Nam: Phong cách siêu anh hùng, sản xuất giới hạn

Hai bản Honda Air Blade 125 chủ đề siêu anh hùng nổi bật với đồ họa đặc trưng của Spider-Man và Venom, trong khi thiết kế tổng thể và trang bị vẫn giữ nguyên so với bản tiêu chuẩn.
Chiếc xe điện Trung Quốc bất ngờ nổi tiếng sau vụ nổ tên lửa đạn đạo

Chiếc xe điện Trung Quốc bất ngờ nổi tiếng sau vụ nổ tên lửa đạn đạo

Lý do khiến chiếc xe gây chú ý là nó nằm ngay bên rìa một hố nổ lớn nhưng khoang cabin vẫn giữ được kết cấu nguyên vẹn, giúp toàn bộ người trong xe sống sót.
Honda Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Honda Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

Honda Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1996 - 2026), với nhiều thành tựu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội.

Cùng chuyên mục

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Thương hiệu Trung Quốc ra mắt pin thể rắn, tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện

Pin thể rắn được Dreame phát triển, sử dụng các cell dung lượng 60 Ah, có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động cho ô tô điện so với khi trang bị pin thông thường.
Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps “lột xác” với bản cập nhật mới

Google Maps chuẩn bị "lột xác" hoàn toàn với tính năng Immersive Navigation với giao diện 3D hiện đại, đồng thời tích hợp hàng loạt tính năng hữu ích mới.
BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD giới thiệu pin Blade thế hệ mới, sạc 10-97% dung lượng trong 9 phút

BYD ra mắt pin Blade thế hệ thứ hai có thể sạc từ mức 10% lên 70% dung lượng trong vòng 5 phút, hoặc đạt 97% trong 9 phút.
VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

VinFast chốt thương vụ 20.000 xe điện với đối tác Indonesia

Ngày 06/03/2026, VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Skoda trở thành nhà sản xuất pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen

Ngày 27/2/2026, tại Mladá Boleslav, Skoda đã khánh thành xưởng lắp ráp hệ thống pin mới với tổng vốn đầu tư 205 triệu euro và trở thành nhà sản xuất hệ thống pin BEV lớn nhất Tập đoàn Volkswagen.
Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ kế hoạch hồi sinh dòng xe con tại châu Âu

Ford hé lộ có thể sẽ bổ sung các mẫu xe sedan và hatchback vào dải sản phẩm của hãng tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Tin khác

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Toyota giữ vững vị trí số 1 toàn cầu dù chậm làm xe điện

Doanh số toàn cầu lập đỉnh năm 2025, nhưng xe thuần điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tăng trưởng của Toyota. Trong khi đó, Ford bị một thương hiệu xe điện Trung Quốc "đánh bật".
BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD trở thành đối tác chính thức của Manchester City

BYD công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Câu lạc bộ bóng đá Manchester City và trở thành đối tác di chuyển của đội bóng này.
Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Xe điện Toyota bất ngờ ăn khách, bán vượt xe Hàn, Mỹ

Mẫu bZ bán chạy hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1, vượt qua các đối thủ như Hyundai Ioniq 5 và Ford Mustang Mach-E.
Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen muốn dựa vào hãng Trung Quốc để chiếm thị trường bản địa

Volkswagen có kế hoạch sản xuất đến 2030 với hầu hết các mẫu xe bán ra tại Trung Quốc dựa trên nền tảng điện tử phát triển cùng Xpeng.
VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026

Ngày 6/2/2026, mẫu SUV thuần điện VinFast VF 7 đã được vinh danh với giải thưởng “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026. Đây là một trong những hệ thống truyền thông ô tô có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận VF 7 là mẫu xe mang lại giá trị tổng thể vượt trội trong phân khúc, với sự cân bằng giữa mức giá, trang bị, thiết kế và hiệu suất vận hành, đồng thời khẳng định định hướng của VinFast trong việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng Ấn Độ.
Xem thêm
Phiên bản di động