Honda CR-V 'lép vế' trước đối thủ vì không được hưởng 50% phí trước bạ

Khi giá bán là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại thì Honda CR-V sẽ gặp khá nhiều bất lợi trước các đối thủ khi không được hưởng giảm 50% lệ phí trước bạ.
TIN LIÊN QUAN
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Forester và CR-V, chọn trải nghiệm lái hay tính thực dụng?
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Honda CR-V 'xả hàng' lên tới 100 triệu, chờ xe lắp ráp trong nước
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Honda CR-V: Khuyến mãi, giá xe, lăn bánh tháng 5/2020
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba
Honda CR-V sẽ gặp bất lợi trước các đối thủ khi không được hưởng ưu đãi 50%

Honda CR-V có thể sẽ phải chuyển qua lắp ráp để cạnh tranh với Mazda CX-5, Hyundai TucSon

Trước đó, vào năm 2017, Honda CR-V thế hệ thứ 5 chính thức được nhà phân phối Honda Việt Nam ra mắt tới các khách hàng trong nước. Vào thời điểm đó, Honda Việt Nam bất ngờ “đổi chiến thuật” dừng lắp ráp trong nước và chuyển hẳn sang phân phối theo dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Nguyên nhân khiến CR-V quyết định chuyển sang nhập khẩu bởi theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Hiệp định thương mại hàng hóa (ATIGA), kể từ ngày 1/1/2018 thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ các thị trường Đông Nam Á sẽ về 0%.

Theo tính toán thì CR-V sẽ được hưởng 0% thuế nhập khẩu, bên cạnh đó chỉ phân phối phiên bản có động cơ 1.5L tăng áp nên còn được lợi đáng kể trong phần thuế TTĐB, từ những điểm lợi này mà có thể CR-V sẽ có giá cạnh tranh trước đối thủ số một là Mazda CX-5 và nhiều đối thủ khác, lại còn mang tiếng xe nhập có chất lượng.

Tuy nhiên, ngay sau đó Chính phủ ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP với nhiều quy định yêu cầu nghiêm ngặt đối với xe nhập khẩu như kiểm tra xe theo lô, thử nghiệm khí thải… Trong khi đó, Nghị định 125 lại là “đòn bẩy” ủng hộ xe sản xuất trong nước có cơ sở để giảm giá và tăng sức cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Tiếp đến, sau hơn 2 năm, Honda Việt Nam mới đây lại nhận thêm một “gáo nước lạnh” mới, khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Mặc dù vẫn phải “chờ” Quốc hội đồng ý, nhưng những quy định này trực tiếp “cản đường” CR-V khiến cho hãng xe Nhật không kịp trở tay và buộc phải thay đổi chiến thuật của mình.

Bên cạnh đó, Trong năm 2019, Honda CR –V là mẫu xe bán chạy nhất với khúc với doanh số 13.337 chiếc, đẩy Mazda CX-5 xuống vị trí thứ 2 với 10.231 chiếc. Có những tháng, CR-V đứng ở vị trí bán chạy số 1 tại Việt Nam. Tổng kết cả năm 2019, CR-V bán chạy thứ 6 toàn quốc. Bởi vậy, khả năng Honda CR-V được lắp ráp trong nước hoàn toàn có thể xảy ra.

Bằng việc lắp ráp CR-V, Honda Việt Nam có thể được hưởng ưu đãi thuế nhập linh kiện. Theo Nghị định 125/2017, trong các giai đoạn 6 tháng một của năm 2020, một hãng xe phải có sản lượng chung tối thiểu 10.000 chiếc và sản lượng riêng của một mẫu xe đạt từ 4.000 chiếc mới được ưu đãi thuế. Những con số trên tiếp tục tăng lên thành 11.500 và 4.500 vào năm 2021. Nếu chỉ lắp City, doanh nghiệp này không đáp ứng được điều kiện. Doanh số bán hàng của City trong cả năm 2019 chưa đạt 10.000 xe. Trong khi đó, CR-V đóng góp hơn 13.000 xe.

Honda CR-V bất lợi về giá bán, nếu Quốc hội đồng ý giảm 50% phí trước bạ

honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba

Hiện nay lệ phí trước bạ được áp dụng từ 10-12% giá trị xe tùy khu vực đăng ký. THiện tại, ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống đang chịu các mức lệ phí trước bạ là 10% và 12% theo giá tính thuế do cơ quan thuế ấn định, trong đó đa số là 10%, chỉ có 8 địa phương có mức 12% là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ . Riêng xe bán tải có mức phí trước bạ bằng 60% các mức trên. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản khá lớn. .

Như vậy với mức giảm 50% lệ phí trước bạ mà Chính phủ vừa thông qua thì lệ phí trước bạ giảm tương ứng xuống từ 5- 6% trên giá tính thuế.

Hiện tại, Honda CR-V có 3 phiên bản gồm: CR-V bản E với giám niêm yết 983 triệu đồng, CR-V bản G có giá 1,023 tỷ đồng và bản cao cấp CR-V bản L giá 1,093 tỷ đồng, so với giá của đối thủ cao hơn vì đây là xe nhập khẩu. Trong khi đó Mazda CX-5, Honda CR-V đã chuyển sang lắp ráp trong nước. Giá bán hiện tại của Mazda CX-5 có giá từ 899 - 1,149 tỷ đồng, còn Hyundai Tucson dao động từ 799 triệu đến 932 triệu đồng.

Nếu được Quốc hội “chấp thuận” việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, có thể giúp cho khách hàng tiết kiệm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Ví dụ: đối với bản Hyundai Tucson bản cao cấp giá 932 triệu đồng tại khu vực Hà Nội, người mua sẽ chịu mức phí trước bạ là 12% x 932 triệu đồng = 111,84 triệu đồng. Sau khi áp dụng giảm 50% phí trước bạ thì người mua phải chi số tiền là 50% x 111,84 triệu đồng = 55,92 triệu đồng.

Còn khách mua Honda CR-V bản L cao cấp giá 1,093 tỷ đồng tại khu vực Hà Nội, người mua sẽ chịu mức phí trước bạ là 12% x 1,093 tỷ đồng = 131,16 triệu đồng.

Đối với Mazda CX-5 bản 2.0 Premium giá 989 triệu đồng thì sẽ chịu mức phí trước bạ là 12% x 989 triệu đồng = 118,68 triệu đồng. Sau khi được giảm 50% lệ phí trước bạ, người mua sẽ tiết kiệm được 59,34 triệu đồng.

Nhờ mức giảm này, xe ô tô Mazda CX-5 có chi phí lăn bánh tốt hơn đáng kể so với Honda CR-V dù giá niêm yết của hai mẫu xe này chỉ chênh nhau 24 triệu đồng. Hơn thế nữa, giá lăn bánh rẻ hơn gần 50- 70 triệu đồng của CX-5 so với CR-V cũng phần nào giúp phiên bản này nhà Mazda chiếm lợi thế vượt trội trước đối thủ đáng gờm này.

Không thể phủ nhận, CR-V thế hệ mới với thiết kế 7 chỗ với động cơ tăng áp mạnh mẽ và thiết kế bắt mắt đang tạo được những ấn tượng tốt với khách hàng trong nước. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi sẽ rất khó để làm nên chuyện trong bối cảnh giá bán là quyết định thành bại tại Việt Nam. Đó là chưa kể, thời gian này do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nguồn cung không đủ sẽ khiến mẫu xe của Honda đánh mất lợi thế cạnh tranh khi gián tiếp đẩy khách hàng tiềm năng cho các đối thủ.

TIN LIÊN QUAN
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Điểm danh những mẫu xe mới rớt giá tới tiền tỷ tại Việt Nam
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Bán tải Hyundai Santa Cruz đấu Ford Ranger bằng giá rẻ
honda cr v lep ve truoc doi thu vi khong duoc huong 50 phi truoc ba Ford Việt Nam công bố nguyên nhân khiến xe rò rỉ dầu

Có thể bạn quan tâm

Năm 2025, hơn 53.000 xe Hyundai được bán ra tại Việt Nam

Năm 2025, hơn 53.000 xe Hyundai được bán ra tại Việt Nam

TC Group vừa công bố kết quả bán hàng Hyundai tháng 12/2025 đạt gần 7.000 xe và cả năm hơn 53.000 xe
Honda đẩy mạnh ưu đãi đầu năm 2026, hỗ trợ phí trước bạ cho nhiều mẫu xe

Honda đẩy mạnh ưu đãi đầu năm 2026, hỗ trợ phí trước bạ cho nhiều mẫu xe

Honda Việt Nam phối hợp cùng hệ thống nhà phân phối triển khai chương trình ưu đãi dành cho nhiều dòng ôtô đang phân phối trong nước, tập trung vào hỗ trợ lệ phí trước bạ, ưu đãi tiền mặt và chính sách tài chính.
Honda tạm dừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc do thiếu chip bán dẫn

Honda tạm dừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc do thiếu chip bán dẫn

Liên doanh GAC Honda sẽ tạm ngừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc trong những ngày cuối năm do thiếu hụt chip bán dẫn.
Mazda CX-5 về giá dưới 700 triệu, chuyện gì đang diễn ra?

Mazda CX-5 về giá dưới 700 triệu, chuyện gì đang diễn ra?

Ngay tháng cuối năm, giá bán của mẫu SUV ăn khách - Mazda CX-5 - bất ngờ giảm giá sâu về dưới 700 triệu. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?
Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Ba mẫu xe Mazda “lạ” lộ diện tại Việt Nam, có thế hệ mới của CX-5

Thế hệ mới của Mazda CX-5 và hai sản phẩm "tiện cận sang" CX-60 và CX-90 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, nhưng có thể sẽ không được mở bán.

Cùng chuyên mục

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước. Được bảo chứng bởi nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Vincom Collection không chỉ tiên phong kiến tạo các xu hướng tiêu dùng, mua sắm, giải trí thời thượng bậc nhất, mà còn định hình những dấu ấn khác biệt, khẳng định vị thế của từng khu vực trên bản đồ điểm đến quốc gia.
Nữ sinh sở hữu gần 500.000 followers trên Tiktok ghi tên vào chung kết Tiếng nói Xanh

Nữ sinh sở hữu gần 500.000 followers trên Tiktok ghi tên vào chung kết Tiếng nói Xanh

Sở hữu gần 500.000 lượt theo dõi trên TikTok, Trương Khánh Phương (Tễu) không chỉ được biết đến là một nhà sáng tạo nội dung giáo dục tiếng Anh nổi tiếng, mà còn đang ghi dấu ấn mạnh mẽ tại cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh khi xuất sắc vượt qua hơn 3.800 đội thi trên toàn quốc để tiến vào vòng Tranh hạng - vòng thi cuối cùng của mùa giải thứ 3.
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.

Tin khác

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Diễn ra trong hai ngày 24–25/1 tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Lâm Đồng, chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast đã trở thành ngày hội sôi động giúp đông đảo khách hàng lên đời xe xanh dễ dàng.
"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

Honda CT-125 là dòng xe số địa hình mang tính biểu tượng được giới chơi xe tại Việt Nam quan tâm, từng bị đại lý tư nhân “thét” giá tới 150 triệu đồng trước khi được mở bán chính hãng.
Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam chính thức đánh dấu cột mốc 10 năm hiện diện tại thị trường bằng những con số tăng trưởng ấn tượng, danh mục sản phẩm tạo dấu ấn và chiến lược phát triển bền vững, từng bước khẳng định vị thế trong phân khúc xe châu Âu và củng cố niềm tin của người tiêu dùng Việt.
Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Nếu muốn mua Mitsubishi Destinator mới ở thời điểm hiện tại, người dùng sẽ phải ký hợp đồng đặt cọc và chờ đến sau Tết Nguyên đán mới được nhận xe.
Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Từ mức tiêu thụ khoảng 100 xe mỗi tháng, chuỗi đại lý xe máy điện VinFast do anh Nguyễn Vũ Khang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thương mại Tràng An điều hành hiện đạt doanh số 300–400 xe/tháng, tăng gấp 4 lần sau vài năm, nhờ danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, chất lượng ổn định và dịch vụ hậu mãi 5 sao góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt.
Xem thêm
Phiên bản di động