Dân tình xôn xao trước thông tin ô tô, xe máy sắp gánh thêm phí mới

Đề xuất thu phí khí thải của Bộ Tài chính mới đây, đang khiến dư luận xôn xao, nhiều người lo ngại rằng ô tô, xe máy khi sử dụng xăng, dầu sẽ phải cõng thêm một loại phí mới.
TIN LIÊN QUAN
dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Giá xăng bất ngờ giảm ‘sốc’ xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm
dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Audi nộp phạt 800 triệu Euro, khép lại scandal gian lận khí thải
dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi CEO Audi bị bắt giữ vì bê bối gian lận khí thải
dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Khó áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro4 đúng thời hạn

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi 6 Bộ là Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Trong đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trên khẩn trương đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải, gồm đối tượng chịu phí, mức thu phí, cách thức tính phí, cơ chế thu nộp phí, quản lý và sử dụng phí,...

Văn bản của Bộ Tài chính có thể hiểu là, 6 bộ trên sẽ đề xuất đối tượng chịu phí, mức thu phí, cách thức tính phí, cơ chế thu nộp phí, quản lý và sử dụng phí... sau đó, gửi về Bộ Tài chính để nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định thu phí theo thẩm quyền.

Hạn chót được Bộ Tài chính đề nghị các Bộ kể trên đưa ra phương án thu phí là cuối tháng 12/2018.

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi
Ô tô, xe máy khi sử dụng xăng, dầu sẽ phải cõng thêm một loại phí mới

Thông tin trên ngay lập tức thu hút sự chú ý của người dân, nhất là những người sử dụng phương tiện ô tô, xe máy. Đến thời điểm này vẫn chưa xác định cụ thể đối tượng thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Nhưng kinh nghiệm ở nhiều nước cho thấy, việc thu phí khí thải được chia theo các nguồn thải lưu động (như ô tô xe máy, phương tiện cơ giới khác) và các nguồn thải cố định (như các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... ).

Với sự xuất hiện của Bộ Giao thông Vận tải trong công văn “thúc giục” của Bộ Tài chính, thì chắc chắn không thể thiếu đối tượng thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải là ô tô, xe máy.

Nhất là khi, một số địa phương lớn như TP. Hồ Chí Minh đã rục rịch đề nghị thu phí ô nhiễm môi trường các phương tiện giao thông, còn Hà Nội đề nghị phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải.

Cách thức thu phí khí thải từ các phương tiện giao thông có thể sẽ do các cơ quan đăng kiểm thu khi thực hiện hoạt động đăng kiểm định kỳ.

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi

Từ 1/1/2019 thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ tăng lên mức kịch trần

Điều khiến nhiều người băn khoăn là, để hạn chế ô nhiễm khi sử dụng ô tô, xe máy, Bộ Tài chính đã thu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Ngay cả ô tô cũng đã bị thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mức rất cao.

Chuyên gia kinh tế TS Ngô Trí Long cho rằng: "Từ 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch trần, khi thu nhập của người dân chưa cao mà có quá nhiều loại thuế, phí sẽ vắt kiệt sức dân".

Cũng theo ông Long, khi sử dụng xăng dầu, người dân đã đóng thuế bảo vệ môi trường để xử lý khí thải đó. Do vậy, cần phải cân nhắc kỹ việc cùng lúc vừa áp thuế bảo vệ môi trường vừa áp phí khí thải mỗi phương tiện giao thông.

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi
Có khả năng sẽ xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, phí chồng phí

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) trao đổi với báo chí: “Có khả năng sẽ xảy ra tình trạng phí chồng phí, thuế chồng thuế”.

Trong các lập luận thu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Bộ Tài chính thường đưa ra nhiều lý do, trong đó có lý do hạn chế ô nhiễm môi trường. “Nếu đã đánh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu vì lý do gây ô nhiễm rồi thì tại sao phải đặt ra loại phí bảo vệ môi trường đối với khí thải nữa”, ông Đức băn khoăn.

Theo các chuyên gia, không phủ nhận rằng, nếu thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải thì sẽ khuyến khích người dân lựa chọn các phương tiện có công nghệ đáp ứng việc phát thải thấp. Bởi phương tiện nào phát thải khí gây ô nhiễm nhiều hơn sẽ phải chịu phí cao hơn trên nguyên tắc “ai gây ô nhiễm thì phải trả tiền”. Tuy nhiên, điều đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi không để xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, phí chồng phí như đã nói ở trên. Đồng thời, số tiền thu được phải phục vụ cho hoạt động bảo vệ môi trường.

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Giá lăn bánh Hyundai Accent năm 2019

Sau khi tính tổng các loại thuế, phí thì giá lăn bánh của Hyundai Accent năm 2019 dao động từ 489-636 triệu đồng với 4 ...

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Xe sang ngập nước: Tiền sửa bằng nửa tiền xe

Nhiều xe sang bị hỏng do ngập nước như Audi, Marcedes, BMW, Lexus... phải sửa chữa với chi phí khá lớn lên đến cả tỷ ...

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Cuối năm, ô tô Việt đắt hàng như 'tôm tươi'

Trong tháng 11/2018 đã có 30.540 ô tô được bán ra tại thị trường Việt, đạt doanh số cao nhất từ đầu năm 2018 đến ...

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi MINI 2019 vừa về Việt Nam có gì hấp dẫn?

MINI 2019 vừa về Việt Nam có nhiều đổi mới về màu sắc, thiết kế và công nghệ làm tôn nên nét cổ điển, sang ...

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Tìm hiểu thông số kỹ thuật VinFast Fadil: Rẻ mà chất

Với giá bán từ 370 triệu đồng, VinFast Fadil tỏ ra vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc như Hyundai Grand i10 ...

dan tinh xon xao truoc thong tin o to xe may sap ganh them phi moi Video khám phá nhanh VinFast Lux A2.0 giá từ 880 triệu đồng

VinFast Lux A2.0 giá từ 880 triệu đồng, sử dụng động cơ tăng áp 2.0 lít với 2 phiên bản, dẫn động cầu sau, giá ...

Theo vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Xe máy khó khởi động khi trời lạnh và những hiểu lầm tai hại

Xe máy khó khởi động khi trời lạnh và những hiểu lầm tai hại

Người dùng mô tô, xe máy cần lưu ý một số thao tác sử dụng khi khởi động, đề nổ xe vào buổi sang trong điều kiện trời lạnh, nhằm đảm bảo độ bền cho các chi tiết động cơ.
Mức phạt mới nhất năm 2026 cho lỗi ô tô đè vạch liền màu vàng

Mức phạt mới nhất năm 2026 cho lỗi ô tô đè vạch liền màu vàng

Lỗi đè vạch liền màu vàng theo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 (thực thi qua Nghị định 168/2024/NĐ-CP), mức phạt ô tô đè vạch liền màu vàng cao nhất lên tới 20 - 22 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe.
Các hãng xe Trung Quốc sẽ làm thay đổi cục diện ngành ô tô toàn cầu

Các hãng xe Trung Quốc sẽ làm thay đổi cục diện ngành ô tô toàn cầu

Giới phân tích cho rằng bản đồ ngành ô tô thế giới đang được vẽ lại, khi các thương hiệu Trung Quốc đẩy mạnh mở rộng sản xuất toàn cầu, và Tesla cũng vươn lên mạnh mẽ.
Mua ô tô cũ: Khách hàng sẵn sàng mua giá cao, miễn sao uy tín

Mua ô tô cũ: Khách hàng sẵn sàng mua giá cao, miễn sao uy tín

Thay vì ham mua ô tô cũ giá rẻ, nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn mặt bằng chung để mua xe đã qua kiểm định nghiêm ngặt, có cam kết bằng văn bản rõ ràng... cốt chỉ để an tâm hơn trong quá trình sử dụng.
Vì sao người người Việt ngày càng chuộng xe hybrid?

Vì sao người người Việt ngày càng chuộng xe hybrid?

Những e dè, rào cản của xe hybrid trước đây đang dần được xóa bỏ, người Việt bắt đầu chuộng dòng xe lai xăng - điện vì tính thực dụng, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành mạnh mẽ.

Cùng chuyên mục

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước. Được bảo chứng bởi nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Vincom Collection không chỉ tiên phong kiến tạo các xu hướng tiêu dùng, mua sắm, giải trí thời thượng bậc nhất, mà còn định hình những dấu ấn khác biệt, khẳng định vị thế của từng khu vực trên bản đồ điểm đến quốc gia.
Nữ sinh sở hữu gần 500.000 followers trên Tiktok ghi tên vào chung kết Tiếng nói Xanh

Nữ sinh sở hữu gần 500.000 followers trên Tiktok ghi tên vào chung kết Tiếng nói Xanh

Sở hữu gần 500.000 lượt theo dõi trên TikTok, Trương Khánh Phương (Tễu) không chỉ được biết đến là một nhà sáng tạo nội dung giáo dục tiếng Anh nổi tiếng, mà còn đang ghi dấu ấn mạnh mẽ tại cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh khi xuất sắc vượt qua hơn 3.800 đội thi trên toàn quốc để tiến vào vòng Tranh hạng - vòng thi cuối cùng của mùa giải thứ 3.
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến, phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến với quy mô lớn, hướng tới mục tiêu góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam. Theo đó, học viên tham gia chương trình sẽ được miễn phí đào tạo và nhận phụ cấp lên tới 8 triệu đồng mỗi tháng trong suốt quá trình học tập.
Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Siêu ứng dụng thế hệ mới: Cách VinSmart Future giải bài toán quá tải ứng dụng của người Việt

Người dùng đô thị Việt Nam đang phải xoay xở với hàng chục ứng dụng mỗi ngày, từ di chuyển, thanh toán, nhà ở đến y tế, mua sắm… kéo theo trải nghiệm số phân mảnh và nhiễu thông tin. VinSmart Future - đơn vị công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup đang đưa ra lời giải cho những băn khoăn trên bằng một mô hình “siêu ứng dụng thế hệ mới”.
Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc Quý 4/2025

Honda Việt Nam vừa tổ chức tuyên dương các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) có thành tích xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo An toàn giao thông (ATGT) Quý 4/2025, ghi nhận những đóng góp nổi bật của hệ thống HEAD trong nỗ lực nâng cao ý thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng trên phạm vi toàn quốc
Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Xe điện Kia xuất hiện tại đại lý, thu hút nhiều sự quan tâm

Chiếc Kia EV6 xuất hiện tại đại lý chưa phải phiên bản mới nhất. Tại thị trường quốc tế, mẫu xe thuần điện này đã được nâng cấp giữa vòng đời.

Tin khác

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Sôi động ngày hội “đổi xăng lấy điện” của VinFast trên khắp 3 miền

Diễn ra trong hai ngày 24–25/1 tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Lâm Đồng, chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast đã trở thành ngày hội sôi động giúp đông đảo khách hàng lên đời xe xanh dễ dàng.
"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

"Xe chơi" Honda CT-125 bị triệu hồi tại Việt Nam

Honda CT-125 là dòng xe số địa hình mang tính biểu tượng được giới chơi xe tại Việt Nam quan tâm, từng bị đại lý tư nhân “thét” giá tới 150 triệu đồng trước khi được mở bán chính hãng.
Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam hành trình 10 năm bứt phá

Volkswagen Việt Nam chính thức đánh dấu cột mốc 10 năm hiện diện tại thị trường bằng những con số tăng trưởng ấn tượng, danh mục sản phẩm tạo dấu ấn và chiến lược phát triển bền vững, từng bước khẳng định vị thế trong phân khúc xe châu Âu và củng cố niềm tin của người tiêu dùng Việt.
Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Xe mới không sẵn hàng, người dùng rao Destinator lãi nhanh hàng chục triệu

Nếu muốn mua Mitsubishi Destinator mới ở thời điểm hiện tại, người dùng sẽ phải ký hợp đồng đặt cọc và chờ đến sau Tết Nguyên đán mới được nhận xe.
Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Chủ đại lý VinFast nói thẳng về thị trường xe máy điện: “Doanh số tăng gấp 4 lần, sẽ đầu tư thêm cơ sở mới”

Từ mức tiêu thụ khoảng 100 xe mỗi tháng, chuỗi đại lý xe máy điện VinFast do anh Nguyễn Vũ Khang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thương mại Tràng An điều hành hiện đạt doanh số 300–400 xe/tháng, tăng gấp 4 lần sau vài năm, nhờ danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, chất lượng ổn định và dịch vụ hậu mãi 5 sao góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt.
Xem thêm
Phiên bản di động