Thứ năm 06/08/2020 16:29

Đánh giá xe Nissan Terra qua 5 bài thử: Fortuner sẽ khóc ròng?

21:15 | 01/03/2019

Nissan Terra vượt qua 5 bài thử thách một cách khá dễ dàng, điều mà một số đối thủ như Toyota Fortuner nhiều khả năng sẽ gặp khó.
TIN LIÊN QUAN
da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Sắp lái thử Nissan Terra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Giá lăn bánh Nissan Terra 2019
da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Nissan Terra 2019 giá từ 988 triệu đồng tại Việt Nam

Như chúng tôi đã thông tin, trong các ngày từ 1/3 đến 3/3/2019 tại Công viên Yên Sở (Hà Nội), Nissan Việt Nam sẽ tổ chức trải nghiệm Nissan Terra- mẫu SUV 7 chỗ nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, trong đó buổi sáng ngày đầu tiên dành cho nhóm phóng viên báo chí về ô tô xe máy.

Không màu mè về hình thức, cũng không nổi trội về trang bị tiện nghi nhưng Nissan Terra lại có thế mạnh khá rõ ràng về khả năng di chuyển ở những địa hình khó và 5 bài thử dưới đây với phiên bản cao nhất 2.5V máy xăng 2 cầu đã phần nào cho thấy ưu thế off-road của mẫu xe thương hiệu Nhật Bản.

1- Đi qua con lăn

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Terra vượt qua con lăn nhờ hệ thống khóa vi sai cầu sau

Bài tập đầu tiên đi qua con lăn nhìn qua khá đơn giản. Ban tổ chức bố trí đường gập ghềnh để lần lượt bánh trước bên trái và bánh sau bên phải di chuyển qua con lăn. Mục đích của bài thử là đánh giá khả năng vượt địa hình khi có 1 hoặc 2 bánh bị trượt, không bám đường – tình huống khá phổ biến khi đi offroad.

Xe để chế độ chế độ 2 cầu chậm, khi tới con lăn thì bánh xe quay vì không có ma sát, xe không thể di chuyển. Tuy nhiên chỉ cần bật khóa vi sai cầu sau, xe lập tức tiến về phía trước khi chưa cần đạp chân ga.

2- Lên và xuống dốc cao

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Terra lên dốc

Ở bài thử lên dốc cao, nhóm phóng viên chúng tôi được yêu cầu đi chậm và đều chân ga. Xe từ từ tiến lên mà không bị đuối, cho thấy sức mạnh tại của chiếc xe máy xăng 2,5 lít có trọng lượng không tải tới gần 2 tấn. Chắc chắn với những xe bình thường, muốn vượt qua dốc cao như vậy, lái xe cần ga mạnh để tận dụng quán tính của xe.

Ngay cả trong trường hợp xe đi chậm quá, xe có thể bị dừng ngang dốc thì chế độ hỗ trợ khởi hành ngang dốc cũng giúp bạn nhanh chóng vượt qua.

Đến khi xuống dốc, việc của bạn là chỉ cần nhấn để kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo, sau đó bỏ hẳn chân ga, chân phanh. Xe từ từ xuống dốc một cách an toàn.

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Xuống dốc với chế độ hỗ trợ xuống dốc

Bài tập kép này cho thấy, ưu thế về công nghệ hiện đại giúp bạn có thể lái xe an toàn và tự tin khi cầm vô lăng Nissan Terra.

3- Thử khả năng lội nước, lên dốc cao gồ ghề

Một trong những bài tập khá khó mà Nissan Terra cần vượt qua là vượt lên dốc đá cao, trơn trượt sau khi đã chứng tỏ khả năng lội nước 700 mm. Nhờ chế độ khóa vi sai cầu sau, chiếc xe SUV 7 chỗ của Nissan nhẹ nhàng vượt qua con dốc, ngay cả khi ngồi sau vô lăng là một phụ nữ không có nhiều kinh nghiệm lái.

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Lên dốc gồ ghề

Một điểm cần lưu ý là khi xe đã được khóa vi sai cầu sau, hai bánh sau sẽ quay đồng thời khiến chiếc xe có xu hướng di chuyển thẳng. Vì thế, người lái không được đánh lái nhanh hay ga mạnh khi vào cua mà cần từ từ, nhẹ nhàng trước khi xe thẳng.

4- Đi nghiêng

Ở một dốc nghiêng vừa phải, Nissan Terra có thể di chuyển bình thường, cho thấy khả năng ổn định và cân bằng của xe khá tốt. Điểm lưu ý là khi đang đi nghiêng, bạn không được đánh lái mà cố gắng giữ thẳng. Chỉ khi 1 bánh trước đã lên đường bằng thì bạn mới cần đánh lái.

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Xe khá ổn định dù đi nghiêng

5- Trượt xe (Slide)

Bài thử tôi thích nhất với Nissan Terra trong buổi trải nghiệm là bài trượt xe (slide). Xe được yêu cầu chạy tới tốc độ 50-60 km/h trước khi buông hoàn toàn chân ga, chân phanh. Việc của người lái là đánh nhẹ sang trái trước khi rẽ phải. Đuôi xe lúc này rê – trượt một đoạn nhưng vẫn theo hướng di chuyển mang tới cảm giác đầy phấn khích cho người cầm lái.

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng
Xe trượt nhưng vẫn rất an toàn

Qua bài thử này, thêm một lần nữa, Nissan Terra lại cho thấy khả năng ổn định cực tốt. Theo một kỹ thuật viên hỗ trợ lái xe, nếu đó là Toyota Fortuner thì họ sẽ không thiết kế bài thử này bởi nguy cơ lật xe rất cao.

Nissan Terra ra mắt tại thị trường Việt Nam từ tháng 12/2018 với 3 phiên bản, giá dao động từ 988 triệu đồng đến 1,226 tỷ đồng. Phiên bản mà chúng tôi trải nghiệm nêu trên là phiên bản cao nhất, Terra 2.5L động cơ xăng, 2 cầu, hộp số tự động 7 cấp với giá 1,226 tỷ đồng. Mức giá lăn bánh của mẫu xe này tại Hà Nội khoảng 1,42 tỷ đồng, tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 1,380 tỷ đồng.

Cùng xem thêm những hình ảnh mở màn cho hành trình của Nissan Terra dưới đây:

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Nissan Terra giá từ 1 tỷ đồng có gì đấu Toyota Fortuner?

Ra mắt tại VMS 2018, Nissan Terra có giá dự kiến từ 1 tỷ đồng và sẽ trở thành đối thủ trực tiếp của Toyota ...

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Dàn xe Nissan đã sẵn sàng bùng nổ tại VMS 2018

Dàn xe của Nissan Việt Nam năm nay hứa hẹn sẽ bùng nổ tại triển lãm bởi sức hút của ba gương mặt Terra, Sunny ...

da nh gia xe nissan terra qua 5 ba i thu fortuner se kho c ro ng Nissan Terra-đối thủ Toyota Fortuner-sắp ra mắt Việt Nam

Mẫu SUV 7 chỗ Nissan Terra đang lần lượt ra mắt tại các thị trường Đông Nam Á và dự kiến sẽ trình làng tại ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Toyota Corolla Altis 2021 nâng cấp trang bị, giá giảm gần 30 triệu

toyota corolla altis 2021 nang cap trang bi gia giam gan 30 trieu
Toyota Corolla Altis 2021 có một số nâng cấp về thiết kế, tiện nghi và tính năng an toàn trong khi giá giảm gần 30 triệu đồng.