Châu Âu vẫn cho phép bán ô tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035

Thay vì xăng hay diesel, xe sử dụng động cơ đốt trong muốn được bán ở châu Âu kể từ năm 2035 trở đi sẽ phải chạy nhiên liệu tổng hợp
Việt Nam sẽ dừng sản xuất và nhập khẩu xe động cơ đốt trong từ năm 2040Liên minh châu Âu thông qua lệnh cấm ô tô chạy xăng từ năm 2035Hãng xe Trung Quốc – BYD ‘khai tử’ xe động cơ đốt trong
Châu Âu

Theo đó, các loại xe sử dụng động cơ đốt trong vẫn sẽ được bán mới tại châu Âu sau thời điểm năm 2035, nếu sử dụng các loại nhiên liệu tổng hợp (synthetic fuel/efuel) đáp ứng được yêu cầu trung hòa khí thải. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt những tranh cãi nhiều tuần qua, vốn đe dọa phá vỡ chính sách biến đổi khí hậu của EU về đạt trung hòa khí thải vào năm 2050.

Đức và Ý - cả hai nước có ngành công nghiệp ô tô lớn, đã phản đối đề xuất ban đầu là bắt đầu loại bỏ hoàn toàn xe ICE vào năm 2035. Là một phần của thỏa hiệp này, Ủy ban Châu Âu đã đồng ý tạo ra một ngoại lệ mới cho các mẫu xe chỉ có thể chạy bằng nhiên liệu tổng hợp.

Một cuộc bỏ phiếu ở Brussels, Bỉ, vào thứ Ba, ngày 28/3, là bước tiếp theo trong quy trình thông qua quy định này. Các phương tiện chạy bằng e-fuel ở châu Âu sẽ phải được đảm bảo rằng chúng không thể hoạt động với xăng hoặc dầu diesel. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về cách các nhà sản xuất ô tô sẽ triển khai các hệ thống ngăn ngừa điều đó.

Nhiên liệu tổng hợp đến từ một quá trình liên quan đến việc thu giữ carbon dioxide và tạo ra hydro từ năng lượng tái tạo. E-fuel đạt sự carbon trung tính, khi lượng CO2 mà xe thải ra bằng với nạp vào để sản xuất loại nhiên liệu này. Tuy nhiên, nhiên liệu tổng hợp vẫn chưa sẵn sàng để được tạo ra với trữ lượng lớn.

Hiện tại Porsche đã thử nghiệm thành công việc tạo e-fuel tại Chile. Giai đoạn thử nghiệm của nhà máy sẽ sản xuất khoảng 130.000 lít eFuel mỗi năm. Đây chỉ là "muối bỏ biển" so với nhu cầu sử dụng xăng của loài người hiện tại - chỉ riêng nước Mỹ trong năm 2021 đã tiêu tốn khoảng 510,387 tỷ lít xăng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng quan ngại, việc sản xuất nhiên liệu tổng hợp có thể sẽ rất tốn kém, và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền người dùng. Một số ước tính cho rằng, người tiêu dùng tại châu Âu sẽ phải chi tới 782 euro mỗi năm nếu ô tô của họ chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp.

Một số quan điểm cũng cho rằng, có thể cân nhắc chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp cho những lĩnh vực gặp nhiều thách thức trong đạt trung hòa carbon, ví dụ như vận tải hay hàng không – vốn không dễ để chuyển sang sử dụng các giải pháp điện-pin như ô tô dân dụng.

Honda sẽ tung ra 10 mẫu xe máy điện tại Ấn Độ Honda sẽ tung ra 10 mẫu xe máy điện tại Ấn Độ

Để đẩy nhanh quá trình điện khí hóa, Honda dự kiến sẽ cho ra mắt 10 mẫu xe máy điện trong thời gian tới

Hyundai Accent 2023 ra mắt tại Ấn Độ, giá quy đổi từ 310 triệu đồng Hyundai Accent 2023 ra mắt tại Ấn Độ, giá quy đổi từ 310 triệu đồng

Hyundai Accent 2023 chính thức được vén màn tại Ấn Độ với 4 phiên bản,có giá từ 10,89 lakh Rs - 17,37 lakh Rs (khoảng ...

Xử lý ra sao với người tạt sơn hàng loạt xế hộp? Xử lý ra sao với người tạt sơn hàng loạt xế hộp?

Việc xịt hay tạt sơn lên xe người khác có thể phạm tội hình sự nếu mức thiệt hại được đánh giá từ 2 triệu ...

Có thể bạn quan tâm

Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Các hãng xe Trung Quốc lao vào cuộc chiến giảm giá mới

Cuộc chiến giá mà Bắc Kinh tìm cách dập tắt trong ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp tục leo thang, và những đợt giảm giá mới nhất của BYD đang buộc các đối thủ phải chạy theo.
Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Những hạng mục "sống còn" trên ô tô cần kiểm tra trước khi khởi hành dịp lễ 30/4 - 1/5

Có hàng triệu gia đình đã lên phương án chọn ô tô làm phương tiện du lịch và về quê vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới đây. Việc kiểm tra kỹ xe trước chuyến đi không chỉ giúp hành trình suôn sẻ mà còn bảo vệ an toàn cho cả gia đình trên mọi cung đường.
Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Honda dự kiến đóng nhà máy tại Trung Quốc giữa áp lực xe điện

Hãng Nhật lên kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy xe động cơ đốt trong, khi thị phần sụt giảm, cạnh tranh xe điện nội địa tăng.
Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Những mẫu xe mới rục rịch ra mắt khách Việt trong thời gian tới

Quý II hàng năm được xem là giai đoạn thấp điểm của thị trường ô tô trong nước. Tuy nhiên năm nay, nhiều hãng xe lại có chiến lược nâng cấp hoặc đưa về Việt Nam những mẫu xe mới để ra mắt thị trường.
Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Nắng nóng đầu mùa là “bài test” khắc nghiệt với ô tô cũ, từ điều hoà, lốp xe đến nước làm mát, gạt mưa đều dễ xuống cấp. Nếu không kiểm tra sớm, chủ xe có thể phải trả giá bằng những hỏng hóc tốn kém.

Cùng chuyên mục

VinFast khai trương 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia.

VinFast khai trương 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia.

VinFast chính thức khai trương đồng loạt 20 đại lý xe máy điện tại Indonesia, mở rộng mạng lưới phân phối và hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại thị trường xe hai bánh lớn nhất Đông Nam Á, sau thành công của chương trình đặt cọc với hàng nghìn đơn hàng.
VinFast hợp tác với Bespoke Logistics, tăng cường năng lực hậu cần xe máy điện tại Philippines

VinFast hợp tác với Bespoke Logistics, tăng cường năng lực hậu cần xe máy điện tại Philippines

VinFast vừa chính thức ký kết hợp tác với Bespoke Logistics để vận hành trung tâm phân phối và kiểm định xe máy điện quy mô 30.000 chiếc tại Philippines. Bước đi chiến lược này không chỉ giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng xe Việt mà còn đặt nền móng vững chắc cho hệ sinh thái di chuyển xanh toàn diện tại quốc gia vạn đảo.
VinFast bắt tay TÜV Rheinland, nâng tầm năng lực kiểm thử ô tô tại Việt Nam

VinFast bắt tay TÜV Rheinland, nâng tầm năng lực kiểm thử ô tô tại Việt Nam

Sự hợp tác chiến lược giữa nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam VinFast và tập đoàn kiểm định 150 năm tuổi của Đức – TÜV Rheinland – kỳ vọng sẽ nâng tầm Trung tâm Thử nghiệm VinFast đạt chuẩn quốc tế, từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ kỹ thuật ô tô của toàn khu vực.
Green SM giành cú đúp giải thưởng HR Asia Awards 2026

Green SM giành cú đúp giải thưởng HR Asia Awards 2026

Green SM vừa giành cú đúp tại HR Asia Awards 2026 với hai giải thưởng về môi trường làm việc và ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân sự, khẳng định chiến lược phát triển con người gắn với chuyển đổi số.
Volkswagen Việt Nam đưa khách hàng tham quan nhà máy SAIC Volkswagen tại Thượng Hải

Volkswagen Việt Nam đưa khách hàng tham quan nhà máy SAIC Volkswagen tại Thượng Hải

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Volkswagen triển khai chương trình đưa khách hàng trực tiếp tham quan Nhà máy SAIC Volkswagen tại Thượng Hải (Trung Quốc), mang đến cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn toàn cầu phía sau mỗi chiếc xe của thương hiệu Đức.
Porsche Việt Nam đưa Hoàng Đạt tranh tài tại Porsche Carrera Cup Asia 2026

Porsche Việt Nam đưa Hoàng Đạt tranh tài tại Porsche Carrera Cup Asia 2026

Kỷ niệm 75 năm di sản Porsche Motorsport, Porsche Việt Nam chính thức đồng hành cùng tay đua trẻ Sawer Hoàng Đạt tham dự giải Porsche ARbox Carrera Cup Asia 2026. Đây là lần đầu tiên một tay đua Việt Nam tranh tài tại đấu trường danh giá này, đồng thời đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển văn hóa xe thể thao của Porsche tại Việt Nam.

Tin khác

BYD chuẩn bị một lần nữa vượt Tesla về doanh số xe điện quý II với 557.000 xe được bàn giao

BYD chuẩn bị một lần nữa vượt Tesla về doanh số xe điện quý II với 557.000 xe được bàn giao

Theo số liệu do Bloomberg tổng hợp, BYD đã bàn giao 557.090 xe thuần điện (BEV) trong quý II/2026, qua đó một lần nữa vươn lên dẫn đầu cuộc đua xe điện chạy pin trên toàn cầu.
Stellantis hồi sinh thương hiệu đã "chết" 30 năm vì lý do pháp lý

Stellantis hồi sinh thương hiệu đã "chết" 30 năm vì lý do pháp lý

Fiat đang đưa cái tên Autobianchi trở lại sau hơn ba thập kỷ vắng bóng. Tuy nhiên, mục tiêu của động thái này không phải là hồi sinh một thương hiệu ô tô huyền thoại, mà nhiều khả năng nhằm duy trì quyền sở hữu nhãn hiệu theo quy định pháp lý của Italy.
Ferrari Luce lộ email chào bán và lời khước từ đanh thép của đại gia siêu xe

Ferrari Luce lộ email chào bán và lời khước từ đanh thép của đại gia siêu xe

Ferrari đang đích thân lựa chọn một nhóm chủ xe để giới thiệu mẫu xe điện đầu tiên của hãng, nhưng ít nhất một nhà sưu tập đã thẳng thừng nói với chuyên viên tư vấn bán hàng chính xác những gì ông nghĩ về chiếc xe.
Sếp lớn BMW thừa nhận "rất muốn" hồi sinh huyền thoại M1

Sếp lớn BMW thừa nhận "rất muốn" hồi sinh huyền thoại M1

Dù BMW M1 đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ, hãng xe Đức vẫn không thôi trăn trở về việc hồi sinh biểu tượng này.
Mỹ mở lối cho xe tự lái không bàn đạp phanh, không vô-lăng

Mỹ mở lối cho xe tự lái không bàn đạp phanh, không vô-lăng

Các tiêu chuẩn về quãng đường phanh vẫn được duy trì, nhưng xe tự lái hoàn toàn có thể không còn cần bàn đạp phanh vật lý, mở ra bước chuyển lớn trong thiết kế phương tiện tương lai.
Xem thêm
Phiên bản di động