Toyota giữ vững vị trí bán chạy nhất thế giới năm thứ 3 liên tiếp

Trong năm 2022, tập đoàn Toyota đã bán tổng cộng 10,5 triệu xe ô tô cho khách hàng thế giới, không bao gồm Lexus
Toyota Hilux GR Sport 2023 ra mắt toàn cầuLộ diện Toyota Vios 2023 sắp bán ở Việt NamGiá lăn bánh Toyota Corolla Cross 2023
Toyota

Toyota Motor đã giữ vững ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới vào năm 2022, nới rộng vị trí dẫn đầu so với Volkswagen AG ngay cả khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ô tô toàn cầu. Doanh số của tập đoàn, bao gồm doanh số của các công ty con Daihatsu Motor và Hino Motors, hầu hết không thay đổi ở mức 10,5 triệu chiếc/năm, theo số liệu được công bố hôm 30/1.

Trong 10,5 triệu xe kể trên, có cả kết quả bán hàng của các thương hiệu con Hino và Daihatsu. So với năm 2021, doanh số cộng dồn của tập đoàn Nhật Bản giảm nhẹ, chỉ 0,1%.

Đứng phía sau Toyota về lượng xe bán ra trong năm ngoái là tập đoàn Volkswagen. Trong năm 2022, tập đoàn xe Đức thu về doanh số cộng dồn 8,3 triệu xe. Đây là mức thấp nhất của tập đoàn Volkswagen trong hơn một thập kỷ qua, một phần nguyên nhân là do chính sách giãn cách xã hội để chống đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc và cuộc xung đột ở Ukraine, gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Xếp phía sau Volkswagen là các tập đoàn ô tô lớn khác, bao gồm Hyundai, Renault-Nissan, Stellantis, General Motors, Honda, Ford, Suzuki và BMW.

Bản thân Toyota cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu nhưng tập đoàn Nhật Bản lại kinh doanh tốt tại châu Á. Sản lượng cải thiện và sự tối ưu hóa ở châu Á cũng như khu vực Bắc Mỹ đã giúp lượng xe Toyota xuất xưởng trên toàn cầu tăng 5% trong năm ngoái.

Toyota hiện cũng chưa thể rút ngắn thời gian sản xuất cũng như giao hàng. Khách hàng của hãng phải chờ đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để nhận được một số mẫu xe với kiểu máy nhất định.

Đối với năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, Toyota đã đặt mục tiêu sản lượng lên tới 10,6 triệu xe, với lời cảnh báo rằng các lô hàng cuối cùng có thể thấp hơn 10% nếu không thể mua đủ phụ tùng, đặc biệt là chất bán dẫn.

S&P Global Mobility dự đoán rằng Toyota sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và nâng cách biệt doanh số với Volkswagen vào năm 2023, với doanh số 10,4 triệu xe hạng nhẹ so với 7,99 triệu của nhà sản xuất ô tô Đức. Theo các nhà nghiên cứu, doanh số bán hàng của Volkswagen dự kiến ​​sẽ phục hồi từ năm 2024, trong khi Toyota đang trên đà đạt doanh số bán xe hạng nhẹ hàng năm đạt 11 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này.

Yoshiaki Kawano, nhà phân tích tại S&P Global Mobility, cho biết: “Đối với cả hai công ty, tác động của việc hạn chế sản xuất sẽ dần giảm bớt. Nhìn chung, chúng tôi có nhận thấy sự phục hồi và tăng trưởng vừa phải trong trung và dài hạn”.

Trong một diễn biến liên quan, nhằm trẻ hóa đội ngũ quản trị cũng như đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, Giám đốc điều hành Toyota là ông Akio Toyoda mới đây đã tuyên bố từ chức, nhường lại vị trí CEO hãng xe Nhật cho người đang điều hành dòng xe hạng sang Lexus là ông Koji Sato, 53 tuổi.

Được biết, từ nay tới thời điểm nhậm chức là ngày 1/4, ông Koji Sato sẽ bị giám sát chặt chẽ trước khi nắm quyền điều hành và giám sát nhà sản xuất ô tô vượt qua giai đoạn có thể là thử thách nhất trong lịch sử 86 năm của công ty

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho rằng cần phải mở rộng các khoản "đặt cược" vào các công nghệ khác nhau, từ pin, động cơ hybrid, hydro và động cơ đốt trong, để phục vụ khách hàng và chuyển đổi thành công sang một tương lai hậu thời kỳ xăng dầu.

Điểm danh những mẫu ô tô bán chạy nhất từng phân khúc năm 2022 Điểm danh những mẫu ô tô bán chạy nhất từng phân khúc năm 2022

Toyota Vios, Mitsubishi Xpander, Mazda CX-5, Toyota Corolla Cross... tiếp tục là những mẫu xe bán chạy nhất ở phân khúc của mình năm 2022

Ra mắt 2023 Vespa 946 bản đặc biệt, chào xuân năm mới Ra mắt 2023 Vespa 946 bản đặc biệt, chào xuân năm mới

Bản đặc biệt mừng kỷ niệm 10 năm ra mắt chiếc 946 với tên gọi Vespa 946 10th Anniversario 2023 chỉ sản xuất giới hạn ...

Honda Wave Alpha biển Honda Wave Alpha biển 'ngũ quý 9' tại Hà Nội được trả 1,6 tỷ đồng

Chiếc Honda Wave Alpha vừa ra biển “ngũ quý 9” tại Hà Nội đang được chào mua với mức giá 1,6 tỷ đồng

Có thể bạn quan tâm

Volkswagen tổ chức thành công giải pickleball Vietnam Open Cup 2026

Volkswagen tổ chức thành công giải pickleball Vietnam Open Cup 2026

Volkswagen Việt Nam tổ chức thành công giải đấu Volkswagen Vietnam Open Cup 2026 trong hai ngày 18-19/04, quy tụ hơn 300 vận động viên và khách mời.
Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Hết ưu đãi, thị trường xe điện Mỹ hạ nhiệt: Ford tụt sâu, Toyota tăng tốc

Doanh số xe điện của Ford tại Mỹ đang lao dốc khi ghi nhận mức giảm tới 70%, trong khi Toyota lại đi ngược dòng, với lượng xe điện bán ra gần như tăng gấp đôi trong quý 1 năm 2026.
Toyota Yaris Cross 2026 ra mắt với lưới tản nhiệt như Lexus RX, chỉ dùng động cơ hybrid

Toyota Yaris Cross 2026 ra mắt với lưới tản nhiệt như Lexus RX, chỉ dùng động cơ hybrid

Toyota Yaris Cross - mẫu SUV cỡ nhỏ bán chạy nhất châu Âu năm 2025 - được làm mới diện mạo cho năm 2026 mà không thay đổi công thức thành công.
Khởi động Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026

Khởi động Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026

Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026 với sự đồng hành của Toyota Việt Nam trong năm thứ sáu liên tiếp, dự kiến diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 09/08 đến 26/08/2026.
Chery và Geely tăng tốc làm xe hybrid, thách thức vị trí thống trị của Toyota

Chery và Geely tăng tốc làm xe hybrid, thách thức vị trí thống trị của Toyota

Trong bối cảnh thị trường xe điện bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, các hãng xe Trung Quốc bất ngờ đẩy mạnh hybrid như một “nước cờ chiến lược”, vừa tối ưu chi phí, vừa mở rộng cơ hội toàn cầu.

Cùng chuyên mục

Lynk & Co sắp bán xe điện đầu tiên tại Việt Nam, đại lý bắt đầu nhận cọc

Lynk & Co sắp bán xe điện đầu tiên tại Việt Nam, đại lý bắt đầu nhận cọc

Lynk & Co 02 sở hữu chiều dài cơ sở ngang các mẫu SUV hạng C, nhưng kích thước tổng thể bên ngoài lại gọn gàng như các mẫu xe gầm cao cỡ B+.
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam quý I/2026: Trung Quốc chính thức vượt Thái Lan

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam quý I/2026: Trung Quốc chính thức vượt Thái Lan

Lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng đột phá trong 3 tháng đầu năm 2026, chính thức soán ngôi vị số hai của Thái Lan, định hình lại trật tự nguồn cung xe ngoại.
Skoda Kodiaq 2026 lặng lẽ về đại lý Việt, thêm trang bị, giá tăng đến 148 triệu đồng

Skoda Kodiaq 2026 lặng lẽ về đại lý Việt, thêm trang bị, giá tăng đến 148 triệu đồng

Skoda Kodiaq 2026 có thêm gói trang bị tiện nghi Simply Clever và hệ thống an toàn chủ động ADAS đầy đủ hơn.
Vì sao VinFast VF 9 được giới doanh nhân ưu tiên hàng đầu cho hành trình dài?

Vì sao VinFast VF 9 được giới doanh nhân ưu tiên hàng đầu cho hành trình dài?

Đối với các chủ xe thường xuyên thực hiện những hành trình dài, chiếc xe không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là không gian để nghỉ ngơi, làm việc. VinFast VF 9 bởi thế đang chiếm được cảm tình của nhóm người dùng này nhờ sự kết hợp giữa tiện nghi “chuẩn thương gia”, các tính năng hỗ trợ lái an toàn và khả năng vận hành êm ái.
5 mẫu xe gầm cao giá 300 triệu: 'Tiền ít thịt nhiều' cho người lần đầu mua ô tô

5 mẫu xe gầm cao giá 300 triệu: 'Tiền ít thịt nhiều' cho người lần đầu mua ô tô

Trên thị trường xe cũ, với ngân sách chỉ khoảng 300 triệu đồng, người dùng vẫn có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu SUV đã qua sử dụng có chất lượng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu gia đình lẫn công việc.
Xe Hàn hụt hơi tại Việt Nam

Xe Hàn hụt hơi tại Việt Nam

Từng chiếm nhiều vị trí trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường, Hyundai và Kia đang đối mặt với giai đoạn sa sút kéo dài khi phần lớn các mẫu xe xứ Hàn mất dần chỗ đứng trước làn sóng cạnh tranh từ xe Nhật Bản, xe điện nội địa và các thương hiệu Trung Quốc đang lên.

Tin khác

Mercedes-Benz C-Class thuần điện sắp ra mắt với màn hình cỡ lớn

Mercedes-Benz C-Class thuần điện sắp ra mắt với màn hình cỡ lớn

Mẫu C-Class thuần điện thế hệ mới của Mercedes-Benz dự kiến ra mắt ngày 20/4 gây chú ý với khoang nội thất số hóa toàn diện, tích hợp màn hình Hyperscreen cỡ lớn, đi kèm nhiều nâng cấp về không gian, tiện nghi và công nghệ.
Chọn mua ô tô điện VinFast, người dùng “thắng lớn” nhờ chi phí bảo dưỡng rẻ bất ngờ

Chọn mua ô tô điện VinFast, người dùng “thắng lớn” nhờ chi phí bảo dưỡng rẻ bất ngờ

VinFast tạo “nghịch lý” trên thị trường xe khi đang là thương hiệu hàng đầu thị trường về chất lượng dịch vụ nhưng chi phí lại ở mức tối thiểu.
Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Ô tô cũ dễ 'nằm đường', chuyên gia chỉ ra các bộ phận cần chăm sóc kỹ vào mùa hè

Nắng nóng đầu mùa là “bài test” khắc nghiệt với ô tô cũ, từ điều hoà, lốp xe đến nước làm mát, gạt mưa đều dễ xuống cấp. Nếu không kiểm tra sớm, chủ xe có thể phải trả giá bằng những hỏng hóc tốn kém.
Xem thêm
Phiên bản di động