Thứ tư 28/10/2020 06:54

Thuế tăng gấp đôi, giá xe bán tải rục rịch tăng mạnh

09:22 | 16/08/2017

Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải đang được đề nghị tăng gấp đôi hiện nay nên giá xe bán tải có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Riêng xe lắp ráp có thể được giảm do thuế giảm.
TIN LIÊN QUAN
thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh 5 xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam tháng 7/2017
thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh 7 mẹo nhỏ giúp sắp xếp đồ đạc lên thùng xe bán tải
thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Mua xe bán tải mới nào giá 600 triệu
thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Đề xuất tăng thuế, phí – Xáo động phân khúc bán tải

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe nội địa hóa cao

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh
Mazda BT-50

Ngày 15/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Giá trị gia tăng, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế Thu nhập cá nhân và Luật thuế Tài nguyên.

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất ở dự án Luật lần này là thay đổi giá tính thuế TTĐB để khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa; tạo điều kiện để ô tô sản xuất trong nước cạnh tranh được với ô tô nhập khẩu khi thuế nhập khẩu ngày càng giảm, đặc biệt từ khu vực ASEAN về 0% từ đầu năm 2018 sắp tới.

Video 'Thuế tăng gấp đôi, giá xe bán tải rục rịch tăng mạnh' (Hãy đăng ký kênh Youtube của AutoBikes tại địa chỉ http://goo.gl/klgOim để không bỏ lỡ những thông tin mới hữu ích):

Cụ thể, để khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh giữa ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu, Bộ Công Thương đề xuất thay đổi giá tính thuế TTĐB đối với xe sản xuất trong nước theo hướng không tính thuế TTĐB đối với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước (linh kiện, phụ tùng) nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩn sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước.

Trên cơ sở đó, trong dự án Luật mới, Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án. Bộ Tài chính nghiêng về phương án thứ nhất là giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước như đề xuất của Bộ Công Thương.

Phương án thứ hai là giữ nguyên như hiện hành, tức là giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra (không trừ giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước).

Nhiều khả năng phương án thứ nhất sẽ được thông qua và như vậy, xe có tỷ lệ nội địa hóa càng cao sẽ càng có mức thuế TTĐB thấp, làm tiền đề cho việc giảm giá trong thời gian tới.

Thuế TTĐB xe bán tải tăng gấp đôi

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh
Thuế TTĐB xe bán tải có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Trái ngược với khả năng giảm giá mạnh của xe lắp ráp có tỷ lệ nội địa hóa cao, giá xe bán tải có thể tăng rất mạnh trong thời gian tới do thuế TTĐB tăng gấp đôi so với hiện hành.

Cụ thể, dự thảo mới quy định xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng áp dụng thuế suất thuế TTĐB bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích xi lanh.

Hiện nay, thuế suất thuế TTĐB với xe bán tải loại có dung tích xi lanh từ 2.500 cm3 trở xuống là 15%; Loại có dung tích xi lanh trên 2.500 cm3 đến 3.000 cm3 là 20%; và loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3 là 25%. Trong đó, đa số các xe bán tải nhập khẩu về Việt Nam hiện nay có dung tích từ 2.000 -3.000 cm3.

Trong khi đó, thuế suất thuế TTĐB với xe du lịch có dung tích từ 2.000 – 2.500 cm3 hiện hành ở mức 50%, từ 2.500 – 3.000 cm3 là 55% và lên 60% từ 1/1/2018. Riêng xe từ 3.000- 4.000 cm3 là 90%.

Nếu quy định mới được thông qua, thuế suất thuế TTĐB xe bán tải có dung tích xi lanh từ 2.500 cm3 trở xuống là sẽ tăng gấp đôi lên 30%; Loại có dung tích xi lanh trên 2.500 cm3 đến 3.000 cm3 là 36%; và loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3 là 54%.

Như vậy, mặt bằng thuế TTĐB xe bán tải sẽ tăng 1,8 – 2,2 lần so với hiện nay. Giả sử các chính sách thuế phí không thay đổi, giá xe bán tải sẽ tăng khá cao, việc được giảm thuế nhập khẩu từ 5% hiện nay về 0% không thể bù đắp được mức tăng quá lớn này.

Hà Thành (LSVN)

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Tháng 8, giá ô tô Suzuki giảm đến 100 triệu đồng

Khách hàng mua ô tô Suzuki trong tháng 8 này sẽ được giảm giá từ 50-100 triệu đồng tùy mẫu xe.

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Hé lộ Hyundai Tucson CKD 2017 sắp ra mắt tại Việt Nam

Hyundai Tucson bản lắp ráp vừa được bắt gặp trong quá trình chạy thử tại Hà Nội trước khi ra mắt thị trường trong thời ...

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Tháng 8, giá xe Ford giảm đến gần 100 triệu đồng

Khách hàng mua xe Ford trong tháng 8/2017 sẽ được giảm giá với mức cao nhất đến 97 triệu đồng.

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Giữa tháng 8, giá Toyota Vios bất ngờ tăng mạnh

Giá Toyota Vios thực tế tại các đại lý có sự thay đổi khi tổng giá trị ưu đãi giảm 20 triệu xuống còn 55 ...

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Sau Mazda, xe Kia đồng loạt giảm giá mạnh

Kia vừa tiếp tục giảm giá 2 mẫu xe Morning và Cerato với mức giảm cao nhất đến 9 triệu đồng so với hồi tháng ...

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh 5 xe SUV 7 chỗ bán chạy nhất Việt Nam tháng 7/2017

Toyota Fortuner dẫn đầu danh sách 5 xe SUV bán chạy nhất Việt Nam phía sau là các mẫu xe như: Ford Everest, Kia Sorento, ...

thue tang gap doi gia xe ban tai ruc rich tang manh Tháng 8, Nissan giảm giá Navara đến gần 50 triệu đồng

Khách hàng mua xe Nissan Navara trong tháng 8/2017 sẽ được giảm giá tiền mặt cùng hỗ trợ phí trước bạ với tổng giá trị ...

https://autobikes.vn/

Video / Ảnh

Sau Beijing X7, Dongfeng T5 Evo có thể tạo lên cơn sốt tại Việt Nam?

sau beijing x7 dongfeng t5 evo co the tao len con sot tai viet nam
Mẫu SUV "Made in China" Dongfeng T5 Evo có thể được đưa về Việt Nam trong năm sau, với nhiều công nghệ thách thức Honda CR-V