Tập đoàn Trung Quốc mua lại nhà máy lắp ráp xe Mercedes

Tập đoàn Great Wall Motor của Trung Quốc, mua lại nhà máy sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz (Đức) tại Brazil
Hãng xe Trung Quốc đăng ký bản quyền xe điện nhái Volkswagen Beetle Một số thương hiệu ô tô đáng gờm đến từ Trung Quốc Trung Quốc hạn chế sử dụng xe Tesla vì lo ngại vấn đề an ninh
Tập đoàn Trung Quốc mua lại nhà máy lắp ráp xe Mercedes

Việc Great Wall Motor mua lại nhà máy ô tô tại Brazil nằm trong kế hoạch tăng cường hoạt động sản xuất tại nước ngoài của hãng này. Việc chuyển nhượng sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2021.

Cụ thể, thỏa thuận này quy định việc chuyển giao quyền sở hữu đất đai, tòa nhà, máy móc và tài sản khác của nhà máy sản xuất ô tô Daimler của Mercedes-Benz (Đức) cho GWM, ngoại trừ bộ phận nhân sự. Thỏa thuận dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021.

Dự kiến thỏa thuận với Mercedes-Benz sẽ cho phép GMW có thể sản xuất tới 100.000 ô tô mỗi năm tại nhà máy Daimler, đặt tại thành phố Iracemápolis thuộc bang Sao Paulo, Brazil.

Việc GMW mua lại nhà máy Daimler nằm trong kế hoạch tăng cường hoạt động sản xuất tại nước ngoài của hãng này. Trong hai năm gần đây, GMW đã có những bước tiên lớn trong quá trình triển khai kế hoạch này, với việc bắt đầu sản xuất ô tô ở Nga và Thái Lan, cùng với đó là mua lại một nhà máy của General Motors (Mỹ) tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc này được cho là đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu việc thâm nhập thị trường Brazil từ 10 năm trước.

Được biết, Brazil là quốc gia phát triển nhất ở Nam Mỹ về sức mạnh kinh tế, diện tích đất và dân số, đồng thời là 1 trong 7 thị trường ô tô lớn nhất thế giới, với tiềm năng tiêu thụ ô tô vô cùng lớn.

Theo đại diện của Mercedes-Benz, việc bán lại nhà máy sản xuất tại Brazil là một phần trong chiến lược nhằm tối ưu hóa mạng lưới sản xuất của hãng này. Thỏa thuận với GMW bao gồm việc nhượng lại 1,2 triệu m2 nhà xưởng, các tòa nhà văn phòng và dây chuyền sản xuất tại Iracemápolis. Tuy nhiên, Mercedes-Benz không đồng ý chuyển giao trung tâm phát triển và thử nghiệm ô tô cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Hồi tháng 12/2020, Mercedes-Benz thông báo quyết định sẽ ngừng sản xuất các mẫu ô tô hạng sang tại Brazil với việc đóng cửa nhà máy Iracemápolis trong bối cảnh tình hình kinh doanh phân khúc xe cao cấp tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nhà máy Iracemápolis, được khánh thành vào năm 2016 với số vốn đầu tư gần 200 triệu USD, là cơ sở duy nhất sản xuất các dòng ô tô cao cấp của Mercedes-Benz, bao gồm C-Class và GLA-Class, tại Brazil.

Đại diện Ban giám đốc Mercedes-Benz Brazil Jorg Burzer cho biết, việc ngừng sản xuất ô tô hạng sang tại Brazil sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh ô tô của Mercedes-Benz tại Brazil, do hãng sẽ tiếp tục cung cấp ô tô nhập khẩu cho thị trường lớn nhất Mỹ Latinh này.

Trước đó, vào tháng 6, GWM đã mở một nhà máy thông minh ở Rayong, Thái Lan. Nhà máy này từng thuộc về General Motors (GM) trước khi tập đoàn này rút khỏi khu vực ASEAN và bán nhà máy cho GWM. Tập đoàn ô tô Trung Quốc đã chi 22 triệu baht để nâng cấp nhà máy.

Với các nhà máy lắp ráp mới ở Brazil và Thái Lan, cũng như các nhà máy trước đó ở Nga và Ấn Độ (nhà máy cũng mua lại của GM), GWM đang thực hiện chiến lược bành trướng ra thị trường toàn cầu. Mục tiêu của GWM là doanh số toàn cầu đạt 4 triệu xe vào năm 2025.

Trước 31/12, ô tô kinh doanh vận tải phải có camera hành trình Trước 31/12, ô tô kinh doanh vận tải phải có camera hành trình

Các loại xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định ...

Soi chi tiết Nissan Almera bản tiêu chuẩn tại đại lý Soi chi tiết Nissan Almera bản tiêu chuẩn tại đại lý

Phiên bản tiêu chuẩn Nissan Almera 2021 vừa ra mắt cách đây không lâu đã có mặt tại đại lý với 529 triệu đồng

Subaru Forester giảm 100% phí trước bạ xuống dưới 900 triệu đồng Subaru Forester giảm 100% phí trước bạ xuống dưới 900 triệu đồng

Với mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ dành cho tất cả các phiên bản, Subaru Forester có giá hấp dẫn từ 899 triệu ...

Có thể bạn quan tâm

Mercedes GLC điện sắp có bản hiệu suất cao mạnh ngang siêu xe

Mercedes GLC điện sắp có bản hiệu suất cao mạnh ngang siêu xe

Phiên bản hiệu suất cao của Mercedes GLC EV dự kiến sẽ có công suất vượt ngưỡng 900 mã lực, đi kèm một số nâng cấp về thiết kế của AMG.
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt GLE 400 e 4MATIC – mẫu SUV Plug-in Hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt GLE 400 e 4MATIC – mẫu SUV Plug-in Hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Mercedes-Benz Việt Nam vừa giới thiệu GLE 400 e 4MATIC – mẫu SUV Plug-in Hybrid đầu tiên của hãng tại thị trường Việt Nam. Với khả năng chạy điện tới hơn 100 km, thiết kế sang trọng và tiện nghi hiện đại, mẫu xe đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng dải sản phẩm điện hóa của Mercedes-Benz.
Mercedes-Benz GLB 2026 thuần điện sẽ ra mắt vào đầu tháng 12/2025

Mercedes-Benz GLB 2026 thuần điện sẽ ra mắt vào đầu tháng 12/2025

Mercedes-Benz GLB 2026 vừa công bố những hình ảnh và thông tin đầu tiên, chạy điện hoàn toàn với cấu hình 7 chỗ, thiết kế mới và hệ thống giải trí MBUX Superscreen. Mẫu SUV điện này sẽ là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu ứng dụng hệ điều hành MB.OS thế hệ mới, chính thức trình làng vào 8/12 tới.
Nissan và Mercedes sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh

Nissan và Mercedes sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh

Đó là một trong 7 nhà máy mà Nissan dự định cho ngừng hoạt động, nhằm cắt giảm chi phí, thu hẹp quy mô để phục hồi doanh nghiệp.
Mercedes-Benz Việt Nam tổ chức lễ tốt nghiệp cho học viên chương trình Đào tạo Nghề Song Hành

Mercedes-Benz Việt Nam tổ chức lễ tốt nghiệp cho học viên chương trình Đào tạo Nghề Song Hành

Mercedes-Benz Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 12 kỹ thuật viên xuất sắc thuộc Khóa 3 và Khóa 4, nâng tổng số học viên tốt nghiệp lên 40 người sau 6 năm triển khai chương trình Đào tạo Nghề Song Hành – Kỹ thuật viên Cơ điện tử Ô tô.

Cùng chuyên mục

Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Lexus mang trở lại huyền thoại LFA

Hãng xe sang Nhật Bản vừa giới thiệu LFA Concept với tư cách là bản xem trước của một mẫu siêu xe Lexus trong tương lai với hệ truyền động thuần điện.
Kén khách tại Việt Nam, mẫu xe này giành giải Xe của năm tại Nhật Bản

Kén khách tại Việt Nam, mẫu xe này giành giải Xe của năm tại Nhật Bản

Các tính năng an toàn và động cơ hybrid ấn tượng là lý do chính khiến mẫu xe này giành được điểm số cao nhất từ ban giám khảo giải Xe của năm tại Nhật.
BYD Sealion 6 bán tại Nhật Bản, đấu Toyota RAV4

BYD Sealion 6 bán tại Nhật Bản, đấu Toyota RAV4

Mẫu Sealion 6 của BYD trở thành crossover hybrid cắm sạc rẻ nhất tại Nhật Bản với giá từ 25.600 USD.
GREEN SM được vinh danh Top 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ tại Indonesia

GREEN SM được vinh danh Top 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ tại Indonesia

Green SM – dịch vụ gọi xe thuần điện đầu tiên tại Indonesia – vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ tại Giải thưởng Disway 2025, ghi nhận mức độ tin cậy cao từ người dùng và khẳng định vị thế của mô hình di chuyển xanh trong giao thông đô thị Indonesia.
VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast mở rộng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

Theo thỏa thuận được ký kết với chính quyền địa phương, VinFast sẽ đầu tư 500 triệu USD tại Thoothukudi để phát triển các phân xưởng, dây chuyền sản xuất chuyên biệt cho xe buýt điện và xe máy điện, bao gồm các hoạt động sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm và vận hành liên quan.
Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn

Chiếc xe điện gãy gập đuôi sau va chạm ở Thượng Hải, pin vẫn nguyên vẹn

Một chiếc xe điện Nio EC6 đã gặp tai nạn khi đang chạy tốc độ cao vào ngày 1/12 ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc. Va chạm với dải bê tông ven đường khiến phần đuôi xe bị tách khỏi cabin.

Tin khác

Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào

Xe điện Việt Nam nổi bật tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Lào

Khoảnh khắc dàn xe điện “make in Vietnam” xuất hiện tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh Lào ở quảng trường Thatluang đã mang lại niềm tự hào sâu sắc cho cộng đồng người Việt tại Vientiane.
V-Green bắt tay Telkom Property, tăng tốc phát triển hạ tầng sạc xe điện tại Indonesia

V-Green bắt tay Telkom Property, tăng tốc phát triển hạ tầng sạc xe điện tại Indonesia

V-Green vừa ký kết Biên bản ghi nhớ với Telkom Property, mở ra bước tiến chiến lược trong việc phát triển hạ tầng sạc xe điện tại Indonesia. Thỏa thuận giúp V-Green tiếp cận mạng lưới bất động sản trọng điểm trên toàn quốc, tạo nền tảng mở rộng hệ sinh thái xe điện và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh tại thị trường hơn 270 triệu dân này.
Xe hybrid sạc điện lần đầu tiên bán chạy hơn xe diesel ở châu Âu

Xe hybrid sạc điện lần đầu tiên bán chạy hơn xe diesel ở châu Âu

Đây là thông tin đáng chú ý, bởi động cơ diesel từng là "vua" trên thị trường ô tô châu Âu.
G-Class phiên bản mini lộ dáng trên đường thử: Là xe thuần điện

G-Class phiên bản mini lộ dáng trên đường thử: Là xe thuần điện

Gần như là bản sao thu nhỏ của Mercedes G-Class, mẫu xe này hứa hẹn sẽ là đối thủ tiềm năng của Land Cruiser FJ cũng mới ra mắt gần đây.
Euro NCAP 'đại tu' chấm điểm an toàn sau 17 năm

Euro NCAP 'đại tu' chấm điểm an toàn sau 17 năm

Euro NCAP tăng chấm điểm trợ lái, thêm tình huống va chạm thực tế, dùng hình nộm mới, yêu cầu xe điện mở cửa, cách ly pin sau tai nạn.
Xem thêm
Phiên bản di động